Kiểm soát, phòng chống bệnh cúm gia cầm

07/06/2023, 05:44 - Lượt đọc: 210

Thời gian gần đây tình trạng vận chuyển, buôn bán trái phép gia cầm (GC), sản phẩm GC qua biên giới vào Việt Nam diễn ra khá phổ biến, phức tạp.

Do đó, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành công điện số 426/CĐ-TTg ngày 18/5/2023 về triển khai thực hiện về việc ngăn chặn, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Nội dung công điện yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc chủ động chỉ đạo, triển khai quyết liệt các giải pháp cấp bách ngăn chặn, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển trái phép GC, sản phẩm GC…

z3852768805792_7193d58709e1756be2265e9a011671a5.jpg
Chăn nuôi gà.

Tại Bình Thuận, để thực hiện Công điện 426 của Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Hải vừa có công văn khẩn đến các sở, ban, ngành liên quan và địa phương trong tỉnh. Trong đó, yêu cầu Sở Nông nghiệp và PTNT khẩn trương triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp kiểm soát, phòng, chống bệnh cúm GC. Chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tăng cường giám sát, phát hiện sớm các ổ dịch cúm GC để xử lý, không để dịch lây lan trên diện rộng. Triển khai kế hoạch lấy mẫu giám sát đối với GC có dấu hiệu mắc bệnh, nghi mắc bệnh cúm GC tại các địa bàn có nguy cơ cao. Mặt khác, kiểm soát chặt chẽ vận chuyển, buôn bán GC, sản phẩm GC trên địa bàn. Phối hợp xử lý nghiêm hành vi vi phạm đối với các tổ chức, cá nhân vận chuyển gia cầm, sản phẩm GC không rõ nguồn gốc, không có giấy chứng nhận kiểm dịch theo quy định.

Theo UBND tỉnh, đây là việc làm cần thiết, cấp bách để chủ động ngăn chặn nguy cơ các chủng vi rút cúm GC và nhiều loại dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác xâm nhiễm thông qua hoạt động vận chuyển trái phép GC, sản phẩm GC nhập lậu vào tỉnh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành chăn nuôi GC của tỉnh và sức khỏe người dân.

K.HẰNG


(0) Bình luận
Bài liên quan
Tăng cường phòng, chống cúm gia cầm lây sang người
Đó là yêu cầu của Sở Y tế Bình Thuận tại công văn số 728 ban hành vào chiều ngày 1/3.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kiểm soát, phòng chống bệnh cúm gia cầm