Theo dõi trên

Triển khai mô hình “Bếp ăn tập thể an toàn”

28/11/2017, 08:52

 BT- Sau khi khảo sát, đánh giá các điều kiện an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể của Công ty TNHH một thành viên dịch vụ PLG tại thị trấn Phú Long, Hàm Thuận Bắc (phục vụ hơn 2.500 suất ăn cho công nhân ngành may), Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm quyết định xây dựng, triển khai ngay mô hình điểm về “Bếp ăn tập thể an toàn”. Ngay từ đầu quý 2/2017, mặc dù xác định không có kinh phí của Trung ương cũng như kinh phí địa phương hỗ trợ, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm vẫn xây dựng lộ trình triển khai khá bài bản.

Đến đầu tháng 8/2017 Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm ký kết hợp đồng triển khai xây dựng mô hình điểm “Bếp ăn tập thể an toàn” cho Công ty TNHH một thành viên dịch vụ PLG. Ngay sau hợp đồng ký kết, hàng loạt các hoạt động đã được triển khai tiếp theo, đó là: công tác tư vấn, hướng dẫn bổ sung lại các hồ sơ, thủ tục về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), nhất là các hợp đồng, hóa đơn, chứng từ mua nguyên liệu thực phẩm đảm bảo an toàn, có nguồn gốc, xuất xứ; tổ chức tập huấn cập nhật kiến thức ATTP,  đặc biệt là tập huấn về công tác thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn theo Quyết định số 1246/QĐ-BYT mới của Bộ Y tế;  hướng dẫn thực hiện tốt 10 nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm. Thực hiện công tác kiểm tra tại chỗ nguyên liệu thực phẩm đầu vào và test nhanh tại chỗ một số loại thực phẩm có nguy cơ cao…

Kết quả đạt được sau gần 6 tháng triển khai: Về phía Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã tổ chức được 2 lớp tập huấn cho cơ sở về cập nhật kiến thức ATTP và sử dụng bộ test nhanh tại chỗ; chuyển giao kiến thức về thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thức ăn theo Quyết định số 1246/QĐ-BYT và thực hiện tốt 10 nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm; giám sát điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ và vệ sinh cá nhân người trực tiếp chế biến; thực hiện test nhanh tại chỗ một số thực phẩm có nguy cơ cao như: phẩm màu/tương ớt; độ ôi khét/dầu ăn; hàn the/ các loại chả; formaldehyt/bún, bánh phở, dư lượng thuốc BVTV/rau, quả,… lấy mẫu xét nghiệm nước dùng chế biến thực phẩm; hỗ trợ một số test nhanh thường gặp và tờ rơi, tờ gấp tuyên truyền ATTP; xây dựng được 1 pano tuyên truyền để chủ động phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm  ngay tại công ty.

Về phía Công ty TNHH một thành viên dịch vụ PLG: Đã thành lập tổ giám sát các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm; thực hiện đúng các quy định về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể; kiểm soát được quá trình nhập nguyên liệu thực phẩm đầu vào có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; tiếp nhận quy trình test nhanh tại chỗ để kiểm soát một số thực phẩm có nguy cơ cao, đặc biệt là không để xảy ra ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể. Tổng kinh phí đã triển khai cho các hoạt động này ước tính gần 30 triệu đồng.

Thông qua mô hình điểm, tuy thời gian không dài nhưng nó có ý nghĩa hết sức sâu sắc và có thể nhân rộng ra các bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh. Để làm được việc này, điều kiện cần và đủ là: Yếu tố nội lực tại cơ sở như điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ phải có; quy trình chế biến phải sắp xếp theo nguyên tắc một chiều; người chế biến phải được cập nhật kiến thức ATTP và khám sức khỏe định kỳ; mua nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ, rõ ràng; có ý thức vệ sinh cá nhân nhất là rửa tay trước khi chế biến…

Yếu tố ngoại lực bao gồm: Cơ quan chuyên môn cần tập huấn, chuyển giao kiến thức, công nghệ chế biến ATTP theo quy định; thường xuyên giám sát định kỳ khâu vệ sinh dụng cụ, vệ sinh cá nhân,…; kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ của thực phẩm và thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước để hạn chế nguy cơ tiềm ẩn; giám sát các mối nguy an toàn thực phẩm và thực hiện test nhanh tại chỗ; kiểm nghiệm định kỳ nước dùng chế biến thực phẩm,… Và yếu tố quan trọng không thể thiếu đó là kinh phí thực hiện; cần có sự đầu tư, hỗ trợ của chính quyền các cấp để duy trì công tác giám sát và nâng cao hiệu quả của hoạt động này nhằm phòng ngừa và hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra.         

Văn Thành



(0) Bình luận
Bài liên quan
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
  • Công an đồng loạt khám xét 3 điểm nghi sản xuất phân bón giả tại Hàm Tân
    một giờ trước Pháp luật
    8 giờ 30 phút sáng nay 3/5, khoảng 50 cảnh sát của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã chia làm 3 tổ, đồng loạt thi hành lệnh khám xét tại 3 điểm sản xuất, mua bán phân bón liên quan đến Công ty TNHH Hasa Mặt Trời tại huyện Hàm...
  • Trung đoàn BB812 thi đua huấn luyện giỏi
    một giờ trước Xã hội
    Chiều ngày 2/5 Trung đoàn Bộ binh 812, Bộ CHQS tỉnh Bình Thuận tổ chức thành công Đại hội Thi đua Quyết thắng (TĐQT) giai đoạn 2019 – 2024. Đây là đơn vị làm trước để rút kinh nghiệm cho các cơ quan, đơn vị trong LLVT tỉnh. Đại tá Ngô...
  •  Hàm Cường - Hàm Thuận Nam:
Nhận bằng đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
    một giờ trước Kinh tế
    BTO-UBND xã Hàm Cường vừa long trọng tổ chức lễ công bố đón bằng đạt chuẩn xã nông thôn mới (NTM) nâng cao năm 2023. Đây là xã đầu tiên của huyện Hàm Thuận Nam đạt chuẩn NTM nâng cao.
  • Du lịch dịp lễ bị ảnh hưởng bởi sứa
    1 giờ trước Đi, thấy và viết
    BTO- Dịp lễ vừa qua, TP. Phan Thiết đón hàng chục vạn du khách. Kỳ nghỉ dài, giao thông thuận lợi, nhanh chóng, cộng với nắng nóng đỉnh điểm, khiến du khách đổ xô về các bãi biển của Phan Thiết như: Đồi Dương - Thương Chánh, bãi đá...
  • Bắc Bình: Truy tìm tung tích người đàn ông tử vong ở Bình Tân
    1 giờ trước Pháp luật
    Ngày 2/5, Công an huyện Bắc Bình cho hay, đã ra quyết định truy tìm tung tích lai lịch của người đàn ông tử vong trong tư thế treo cổ trên địa bàn xã Bình Tân…
  • Vì sao cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo chưa thu phí?
    1 giờ trước Trong nước
    Tuyến cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo vẫn chưa tiến hành thu phí vào ngày 2/5 như kế hoạch ban đầu, do chưa được Bộ Giao thông vận tải thông qua.
  • 328 người vào viện sau khi ăn bánh mì ở Đồng Nai, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn
    2 giờ trước Trong nước
    Liên quan vụ việc hơn 300 người, trong đó có nhiều trẻ em, nhập viện sau ăn bánh mì tại Đồng Nai, Bộ Y tế vừa có công văn chỉ đạo khẩn.
  • Kính mời độc giả đón đọc báo in Bình Thuận hôm nay (3/5)
    6 giờ trước Bạn đọc
    BTO - Hướng về mảnh đất Điện Biên anh hùng; Đa dạng ý tưởng khởi nghiệp; Những ngày nắng cháy; Kết nối với con tuổi dậy thì... là những bài viết đáng chú ý trong số báo in xuất bản ngày 3/5/2024. Mời quý độc giả đón đọc.
  • Phú Quý: Dịch vụ du lịch phục vụ hết công suất dịp lễ 30/4 - 1/5
    6 giờ trước Du lịch
    Những năm gần đây, huyện đảo Phú Quý ngày càng thu hút nhiều du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng. Phong cảnh thiên nhiên thơ mộng, hoang sơ, cùng với các bãi tắm đẹp là điều kiện hết sức lý tưởng. Đến đây du khách còn được thưởng thức...
  • Đồi sim ở Đa Mi
    6 giờ trước Du lịch
    Du lịch Đa Mi không chỉ có thác, hồ mà ở đây có nhiều nơi phong cảnh hữu tình, đẹp như tranh vẽ. Đến với buôn Tà Mỹ, xã Đa Mi, huyện Hàm Thuận Bắc, người ta không chỉ nhắc đến sắc thái nơi vườn cây ăn trái của những con người ham việc,...
  • Hướng ra biển
    6 giờ trước Vấn đề và sự kiện
    5 ngày nghỉ lễ trôi qua, điểm lại các thông tin trên các báo có thể thấy, các bãi biển trên địa bàn cả nước đông nghịt du khách. Từ Sầm Sơn (Thanh Hóa), Đồ Sơn (Hải Phòng), Bãi trước, Bãi sau (Vũng Tàu) đến Đồi Dương (Phan Thiết) mọi...
  • Đa dạng ý tưởng khởi nghiệp
    6 giờ trước Đời sống
    Ý tưởng khởi nghiệp mỗi người mỗi vẻ nhưng có một nét chung là họ đều biết cách khai thác tài nguyên bản địa, chế biến trái cây lợi thế, hay thực vật hữu ích đem lại giá trị dinh dưỡng cao hơn, phục vụ đời sống xã hội, tạo việc làm...
  • Cấp nước an toàn khu vực nông thôn
    6 giờ trước Kinh tế
    Theo kế hoạch của UBND tỉnh, trong giai đoạn 2025-2029, Bình Thuận có 23 công trình cấp nước sạch nông thôn tập trung thực hiện kế hoạch cấp nước an toàn. Một trong những mục tiêu là cung cấp nước ổn định, duy trì đủ áp lực, liên tục,...
  • Kết nối với con tuổi dậy thì
    6 giờ trước Giáo dục - Thanh niên
    Giáo dục giới tính cho trẻ là cách giúp trẻ từng bước có những kiến thức về tâm lý, giới tính của mỗi giới và hình thành quan niệm đúng đắn về sức khỏe sinh sản, ý thức tự bảo vệ bản thân. Trước đầy rẫy những thông tin, thì không bức...
  • 93 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng
    6 giờ trước Đời sống
    Theo Sở Y tế tỉnh cho biết, số ca mắc bệnh tay chân miệng của 4 tháng đầu năm 2024 có xu hướng giảm mạnh ở tất cả các huyện, thị, thành phố.
  • Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu các ngành dịch vụ tăng khá
    6 giờ trước Kinh tế
    Sức mua của người dân có xu hướng tăng lên cùng hoạt động du lịch, dịch vụ tiếp tục được duy trì ổn định… đã góp phần đưa tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu các ngành dịch vụ trên địa bàn tỉnh tăng khá.
  • Hạ tầng giao thông tạo nền tảng phát triển kinh tế
    6 giờ trước Kinh tế
    Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bình Thuận lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã khẳng định nhiệm kỳ tới sẽ tập trung phát triển 3 trụ cột gắn với ứng dụng công nghệ cao và chuỗi giá trị đó là công nghiệp, du lịch và nông nghiệp. Để...
  • Hướng về mảnh đất Điện Biên anh hùng
    6 giờ trước Chính trị
    Sau 70 năm chiến thắng, Điện Biên Phủ vẫn giữ nguyên vẹn những giá trị lịch sử, những chứng tích hào hùng thể hiện sự kiên cường bất khuất của cả một dân tộc, sự hy sinh anh dũng của thế hệ cha anh trong công cuộc giành độc lập. Những...
  • Làm gì để khống chế bệnh dại?
    6 giờ trước Xã hội
    Mặc dù UBND tỉnh Bình Thuận có nhiều văn bản chỉ đạo về công tác phòng, chống bệnh dại, nhưng bệnh dại trên người gây tử vong vẫn gia tăng, chưa được kiểm soát và khống chế.
  • Cai nghiện ma túy vẫn còn nhiều khó khăn
    6 giờ trước Pháp luật
    Với lượng lớn người nghiện ma túy đang ở ngoài xã hội, Bình Thuận được xác định chỉ là “địa bàn tiêu thụ ma túy”. Tuy nhiên, việc lập hồ sơ đưa người nghiện đi cai nghiện bắt buộc đến nay còn nhiều khó khăn, vướng mắc...
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Triển khai mô hình “Bếp ăn tập thể an toàn”