Chính trị Cập nhật lúc 17:07:32 07/06/2019  (Lượt xem:  1243 )
Đại biểu Quốc hội

Đại biểu Quốc hội: “Sẽ giám sát tới cùng lời hứa của các Bộ trưởng“

Đại biểu Quốc hội nhấn mạnh điều này khi nói tới lời hứa của các Bộ trưởng trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Sau hai ngày rưỡi Quốc hội chất vấn 4 Bộ trưởng và các thành viên Chính phủ, đại biểu Quốc hội đánh giá, các Bộ trưởng đã nghiêm túc, thẳng thắn nhận trách nhiệm về những mặt còn tồn tại, hạn chế của ngành, lĩnh vực và cam kết khắc phục để tạo ra một sự chuyển biến trong thời gian tới.

Các Bộ trưởng không né tránh những vấn đề khó

Đại biểu Phạm Tất Thắng (đoàn Vĩnh Long) đánh giá các Bộ trưởng cũng như các thành viên Chính phủ tham gia chất vấn đều trả lời rõ, gọn, khá tập trung vào vấn đề được hỏi,  không né tránh những vấn đề khó, phức tạp. Mặc dù một số thành viên trả lời chưa gọn, giải pháp đưa ra cũng chưa cụ thể, song ông Thắng cho rằng điều đó khó tránh khỏi vì trong một thời gian nhất định, Bộ trưởng phải trả lời về nhiều vấn đề mà đại biểu, cử tri quan tâm.

Đại biểu Phạm Tất Thắng (đoàn Vĩnh Long).

Bày tỏ sự hài lòng về cách điều hành linh hoạt, khoa học của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, đại biểu đoàn Vĩnh Long cho rằng, người đứng đầu Quốc hội đã bám sát chương trình đề ra, cách phân bổ thời gian hợp lý, làm sao để đại biểu đặt câu hỏi được nhiều nhất và phần trả lời của các trưởng ngành cũng được đầy đủ nhất.

Cùng chung nhận định, Đại biểu Triệu Thế Hùng – Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội (đoàn Lâm Đồng) cho biết, phiên chất và trả lời chất vấn được phát thanh, truyền hình trực tiếp, cho nên những lời hứa, giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế trong ngành của các Bộ trưởng không chỉ được các đại biểu mà cử tri và nhân dân cả nước sẽ giám sát.

“Tôi tin rằng, những lời hứa, giải pháp đó sẽ trở thành hiện thực. Vì đây không chỉ là lời hứa trước các đại biểu Quốc hội mà còn trước gần trăm triệu người dân, cử tri cả nước. Chúng tôi sẽ tiếp tục giám sát tới cùng tất cả lời hứa đó, xem việc thực thi như thế nào”- đại biểu Hùng nói.

Đại biểu Triệu Thế Hùng (đoàn Lâm Đồng).

Ông Triệu Thế Hùng đánh giá các Bộ trưởng đã nắm vững chính sách pháp luật. Song, theo ông, các trưởng ngành cũng cần nắm bắt thực tế đang diễn ra vì từ chính sách đến việc thực thi là cả một quãng rất rộng, mà có lúc, có nơi vẫn còn lúng túng.

Không thể để di sản văn hóa bị trục lợi

Quan tâm tới lĩnh vực văn hóa, du lịch, đại biểu Triệu Thế Hùng cho biết, đất nước ta có hơn 40.000 di sản văn hóa được Nhà nước quản lý, song thực tế có rất nhiều di tích do tư nhân quản lý để trục lợi từ những nguồn tiền thu xung quanh di tích này.

“Cần minh bạch nguồn tiền này, có nộp vào ngân sách hay không, nộp bao nhiêu?”- ông Triệu Thế Hùng nói và cho rằng cá nhân ông chưa thỏa mãn về phần trả lời của tư lệnh ngành Văn hóa trả lời rằng “chưa thấy tình trạng di tích văn hóa bị tư nhân trục lợi”.

“Chúng tôi có thể lấy ví dụ hàng trăm di tích bị tư nhân thu phí, không chỉ thu phí vào tham quan mà còn nhiều khoản như thu tiền giữ xe trái quy định và hàng loạt dịch vụ khác. Không có cơ quan quản lý nào cho phép tại một di tích có thể đặt tới hàng chục hòm công đức. Nguồn thu này nộp vào ngân sách Nhà nước là bao nhiêu?”- đại biểu đoàn Lâm Đồng đặt câu hỏi.

Chính sách pháp luật về quản lý, vận hành, bảo tồn di sản đã có, song thực thi trong thực tế còn nhiều vấn đề. Nhiều cử tri phản ánh tham quan di sản văn hóa (cấp quốc gia hoặc cấp quốc gia đặc biệt) phải mất rất nhiều khoản tiền mới vào được. Theo ông, di sản văn hóa được Nhà nước, thế giới công nhận thì đó là tài sản chung của cộng đồng và mọi người dân đều có quyền thụ hưởng, chứ không phải để trục lợi cho các cá nhân, chủ đầu tư nhân danh quản lý di sản đó.

Đại biểu Nguyễn Huy Thái (đoàn Bạc Liêu).

Bày tỏ hài lòng với phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch, đại biểu Nguyễn Huy Thái (đoàn Bạc Liêu) cho biết, phát triển văn hóa không chỉ là câu chuyện nội tại của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch mà phải là có sự chung tay, có sự chỉ đạo, tạo điều kiện của Chính phủ và liên kết của nhiều bộ ngành.

Bản thân mỗi người trước hết phải tự xây dựng cho mình một phông văn hóa để trong môi trường, điều kiện phát triển thuận lợi, tự mỗi người càng củng cố và thể hiện nét văn hóa phù hợp.

Về ý kiến cho rằng các Bộ trưởng trả lời một số vấn đề còn chung chung, theo đại biểu đoàn Bạc Liêu, đây là điều có thể hiểu được. Theo ông, các vấn đề đại biểu nêu ra liên quan đến các lĩnh vực khác nhau, trong đó có những bất cập hiện nay mà Bộ trưởng không phụ trách. Ví dụ như du lịch là một ngành kinh tế tổng hợp nên không thể chỉ Tư lệnh ngành này có thể trả lời rõ ràng vấn đề đại biểu nêu./.

Kim Anh/VOV

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Sớm xác định lại ranh giới đất giữa 2 doanh nghiệp

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Công ty Gạch Phú Quý tại huyện Hàm Tân phản ánh: Ngày 10/5/2018, ông đã làm đơn khiếu nại tranh chấp đất với Công ty Sông Lam tại xã Sông Phan, Hàm Tân, được UBND xã Sông Phan tổ chức cuộc họp hòa giải nhưng không thành.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533