Chính trị Cập nhật lúc 08:41:36 17/01/2019  (Lượt xem:  3050 )
Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị Bì

Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị Bình Thuận: Nâng cao hiệu quả qua những hoạt động “bên lề”

BT- Trong các lần tiếp xúc cử tri tại các huyện, thị phía Nam của tỉnh như Tánh Linh, Đức Linh, Hàm Tân, La Gi, đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Hồng Hải đều thông báo với đông đảo cử tri rằng, mỗi kỳ họp Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị Bình Thuận không chỉ tham gia chương trình nghị sự, góp ý xây dựng luật, dự án luật, báo cáo của Chính phủ, chất vấn các bộ trưởng mà còn tranh thủ thời gian cuối tuần làm việc với các thành viên Chính phủ, bộ ngành chức năng, nêu kiến nghị giải quyết một số lĩnh vực quan trọng, bức xúc của địa phương. Mới đây, trong khuôn khổ kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, Đoàn ĐBQH  Bình Thuận do ông Huỳnh Thanh Cảnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, làm trưởng đoàn cùng các ĐBQH tỉnh đã có các buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng và các bộ liên quan: Nông nghiệp & PTNT, Tài nguyên - Môi trường, Công Thương xem xét việc hỗ trợ kinh phí cho tỉnh từ nguồn dự phòng ngân sách hàng năm đầu tư xây dựng kè chống xói lở bờ biển trên địa bàn, kinh phí sự nghiệp môi trường, chế biến sản phẩm lợi thế thanh long của tỉnh…

Kinh phí Trung ương gia cố kè biển phường Đức Long (TP. Phan Thiết).

Qua các buổi làm việc thiết thực ấy đã có hồi âm trở lại. Qua đề xuất của các bộ ngành chức năng, đầu năm nay, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định hỗ trợ 180 tỷ đồng cho Bình Thuận trong tổng số 800 tỷ đồng nguồn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2018 cấp cho 10 tỉnh miền Trung, Nam Trung bộ để thực hiện các dự án khắc phục sạt lở bờ biển, bồi lấp cửa sông. Trong đó nguồn kinh phí giải ngân cho Bình Thuận sẽ được dùng nâng cấp, sửa chữa, nạo vét các công trình kè đê thiết yếu ven biển như: Kè bảo vệ khu dân cư phường Phước Lộc (La Gi) 50 tỷ đồng; kè chống sạt lở bờ biển phường Hàm Tiến (TP. Phan Thiết) 40 tỷ đồng; kè chống sạt lở bờ biển tại khu phố 12, 13, 14 thị trấn Liên Hương và kết hợp nạo vét cửa biển Liên Hương (Tuy Phong) 60 tỷ đồng; kè chống sạt lở bờ biển khu phố 5, phường Đức Long và thôn Tiến Đức, xã Tiến Thành (Phan Thiết) 30 tỷ đồng. Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu, UBND tỉnh chịu trách nhiệm quản lý, sử dụng số vốn được ngân sách Trung ương hỗ trợ đúng mục đích, quy định. Chủ động bố trí vốn ngân sách địa phương và huy động các ngồn vốn hợp pháp khác để thực hiện dự án, đảm bảo hiệu quả đầu tư… Trong khi đó đối với kinh phí sự nghiệp môi trường, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng thống nhất bổ sung cho tỉnh 85 tỷ đồng/năm 2019, cao hơn 13 tỷ đồng so năm trước để xử lý tái chế rác tại địa bàn trọng điểm Phan Thiết, La Gi…

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hồng Hải thông tin thêm, trong khuôn khổ làm việc với Bộ Nông nghiệp & PTNT, Đoàn ĐBQH tỉnh kiến nghị với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, bổ sung vào quy hoạch tổng thể Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại Bắc Bình đến năm 2030; đồng thời cho phép tỉnh chuyển dịch hơn 700 ha đất rừng (trong đó gần 200 ha là rừng đặc dụng) để xây dựng hồ thủy lợi Ka Pet với trữ lượng 47 triệu m3, phục vụ sản xuất, sinh hoạt cho các huyện phía Nam của tỉnh. Tại đây, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT Nguyễn Xuân Cường thống nhất đề xuất của Đoàn ĐBQH, đề nghị ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch, Tổng giám đốc Tập đoàn Nafood chuyên sản xuất, chế biến sản phẩm từ rau quả xúc tiến vào Bình Thuận khảo sát, nghiên cứu, làm việc với Bình Thuận để đầu tư nhà máy chế biến trái thanh long, giúp tỉnh giải quyết đầu ra, nâng cao giá trị sản phẩm lợi thế của tỉnh.

T.Khoa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Sớm đưa một phần Nhà máy xử lý rác vào hoạt động

BT- Được khởi công từ tháng 11/2016, Nhà máy xử lý rác TP. Phan Thiết khi hoàn thành sẽ là nơi tập trung xử lý rác của Phan Thiết và một phần huyện Hàm Thuận Nam. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của quá trình thi công chậm, trong khi bãi rác Bình Tú (nơi tập trung rác của toàn thành phố) đang quá tải khiến đời sống người dân hết sức khổ sở.

Xem chi tiết
Thủ tục xin cấp lại CMND

BTO- Trên đường đi làm về tôi vừa bị mất giấy CMND. Tôi có hộ khẩu ở phường Phú Thủy, Phan Thiết, Bình Thuận. Tôi muốn làm lại CMND thì phải khai báo và thủ tục làm như thế nào. Xin giải đáp giúp tôi.

Xem chi tiết
Làm nhôm sắt trong khu dân cư gây tiếng ồn

BT- Cùng với sự phát triển của nhiều loại hình kinh doanh, các hoạt động sản xuất tiểu - thủ công nghiệp cũng trở nên đa dạng như xưởng cưa xẻ gỗ, gia công nhôm - sắt - inox… Những loại hình kinh doanh này, tuy góp phần làm phong phú thêm nền kinh tế tỉnh nhà, nhưng đồng thời gây ảnh hưởng xấu đến môi trường cũng như người dân sống gần đó.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đồng bào mong một cây cầu

BTO - Tuyến đường liên xã từ Phong Phú đi Phan Dũng (Tuy Phong) phần lớn là đường đồi núi, dốc cao, ngoằn nghèo. Tuy con đường hơn mười cây số được trải nhựa, nhưng lâu ngày nhiều đoạn đường đã xuống cấp, mặt đường bong tróc và luôn tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533