Chính trị Cập nhật lúc 08:41:36 17/01/2019  (Lượt xem:  3874 )
Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị Bì

Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị Bình Thuận: Nâng cao hiệu quả qua những hoạt động “bên lề”

BT- Trong các lần tiếp xúc cử tri tại các huyện, thị phía Nam của tỉnh như Tánh Linh, Đức Linh, Hàm Tân, La Gi, đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Hồng Hải đều thông báo với đông đảo cử tri rằng, mỗi kỳ họp Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị Bình Thuận không chỉ tham gia chương trình nghị sự, góp ý xây dựng luật, dự án luật, báo cáo của Chính phủ, chất vấn các bộ trưởng mà còn tranh thủ thời gian cuối tuần làm việc với các thành viên Chính phủ, bộ ngành chức năng, nêu kiến nghị giải quyết một số lĩnh vực quan trọng, bức xúc của địa phương. Mới đây, trong khuôn khổ kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, Đoàn ĐBQH  Bình Thuận do ông Huỳnh Thanh Cảnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, làm trưởng đoàn cùng các ĐBQH tỉnh đã có các buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng và các bộ liên quan: Nông nghiệp & PTNT, Tài nguyên - Môi trường, Công Thương xem xét việc hỗ trợ kinh phí cho tỉnh từ nguồn dự phòng ngân sách hàng năm đầu tư xây dựng kè chống xói lở bờ biển trên địa bàn, kinh phí sự nghiệp môi trường, chế biến sản phẩm lợi thế thanh long của tỉnh…

Kinh phí Trung ương gia cố kè biển phường Đức Long (TP. Phan Thiết).

Qua các buổi làm việc thiết thực ấy đã có hồi âm trở lại. Qua đề xuất của các bộ ngành chức năng, đầu năm nay, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định hỗ trợ 180 tỷ đồng cho Bình Thuận trong tổng số 800 tỷ đồng nguồn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2018 cấp cho 10 tỉnh miền Trung, Nam Trung bộ để thực hiện các dự án khắc phục sạt lở bờ biển, bồi lấp cửa sông. Trong đó nguồn kinh phí giải ngân cho Bình Thuận sẽ được dùng nâng cấp, sửa chữa, nạo vét các công trình kè đê thiết yếu ven biển như: Kè bảo vệ khu dân cư phường Phước Lộc (La Gi) 50 tỷ đồng; kè chống sạt lở bờ biển phường Hàm Tiến (TP. Phan Thiết) 40 tỷ đồng; kè chống sạt lở bờ biển tại khu phố 12, 13, 14 thị trấn Liên Hương và kết hợp nạo vét cửa biển Liên Hương (Tuy Phong) 60 tỷ đồng; kè chống sạt lở bờ biển khu phố 5, phường Đức Long và thôn Tiến Đức, xã Tiến Thành (Phan Thiết) 30 tỷ đồng. Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu, UBND tỉnh chịu trách nhiệm quản lý, sử dụng số vốn được ngân sách Trung ương hỗ trợ đúng mục đích, quy định. Chủ động bố trí vốn ngân sách địa phương và huy động các ngồn vốn hợp pháp khác để thực hiện dự án, đảm bảo hiệu quả đầu tư… Trong khi đó đối với kinh phí sự nghiệp môi trường, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng thống nhất bổ sung cho tỉnh 85 tỷ đồng/năm 2019, cao hơn 13 tỷ đồng so năm trước để xử lý tái chế rác tại địa bàn trọng điểm Phan Thiết, La Gi…

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hồng Hải thông tin thêm, trong khuôn khổ làm việc với Bộ Nông nghiệp & PTNT, Đoàn ĐBQH tỉnh kiến nghị với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, bổ sung vào quy hoạch tổng thể Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại Bắc Bình đến năm 2030; đồng thời cho phép tỉnh chuyển dịch hơn 700 ha đất rừng (trong đó gần 200 ha là rừng đặc dụng) để xây dựng hồ thủy lợi Ka Pet với trữ lượng 47 triệu m3, phục vụ sản xuất, sinh hoạt cho các huyện phía Nam của tỉnh. Tại đây, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT Nguyễn Xuân Cường thống nhất đề xuất của Đoàn ĐBQH, đề nghị ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch, Tổng giám đốc Tập đoàn Nafood chuyên sản xuất, chế biến sản phẩm từ rau quả xúc tiến vào Bình Thuận khảo sát, nghiên cứu, làm việc với Bình Thuận để đầu tư nhà máy chế biến trái thanh long, giúp tỉnh giải quyết đầu ra, nâng cao giá trị sản phẩm lợi thế của tỉnh.

T.Khoa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Một phụ nữ dân tộc nghèo bị bỏng toàn thân cần giúp đỡ

BTO- Mai Thị Tú Trinh là người dân tộc Khmer ở thôn Phước Tiến, xã Tân Phước, thị xã La Gi (Bình Thuận), gia đình đông anh chị em đều đi làm thuê kiếm sống, hoàn cảnh nghèo bây giờ lại càng khốn khó hơn.

Xem chi tiết
UBMTTQVN tỉnh Bình Dương: Hỗ trợ 300 triệu đồng cứu trợ đồng bào bị thiệt hại do ngập lụt, lốc xoáy huyện Tánh Linh

BT- Sáng 19/8, UBMTTQVN tỉnh phối hợp với Đoàn công tác Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Dương tổ chức thăm hỏi và cứu trợ đồng bào bị thiệt hại do mưa lớn ngập lụt, lốc xoáy (từ ngày 29/7 - 8/8/2019) trên địa bàn huyện Tánh Linh.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533