Chính trị Cập nhật lúc 08:41:36 17/01/2019  (Lượt xem:  2056 )
Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị Bì

Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị Bình Thuận: Nâng cao hiệu quả qua những hoạt động “bên lề”

BT- Trong các lần tiếp xúc cử tri tại các huyện, thị phía Nam của tỉnh như Tánh Linh, Đức Linh, Hàm Tân, La Gi, đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Hồng Hải đều thông báo với đông đảo cử tri rằng, mỗi kỳ họp Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị Bình Thuận không chỉ tham gia chương trình nghị sự, góp ý xây dựng luật, dự án luật, báo cáo của Chính phủ, chất vấn các bộ trưởng mà còn tranh thủ thời gian cuối tuần làm việc với các thành viên Chính phủ, bộ ngành chức năng, nêu kiến nghị giải quyết một số lĩnh vực quan trọng, bức xúc của địa phương. Mới đây, trong khuôn khổ kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, Đoàn ĐBQH  Bình Thuận do ông Huỳnh Thanh Cảnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, làm trưởng đoàn cùng các ĐBQH tỉnh đã có các buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng và các bộ liên quan: Nông nghiệp & PTNT, Tài nguyên - Môi trường, Công Thương xem xét việc hỗ trợ kinh phí cho tỉnh từ nguồn dự phòng ngân sách hàng năm đầu tư xây dựng kè chống xói lở bờ biển trên địa bàn, kinh phí sự nghiệp môi trường, chế biến sản phẩm lợi thế thanh long của tỉnh…

Kinh phí Trung ương gia cố kè biển phường Đức Long (TP. Phan Thiết).

Qua các buổi làm việc thiết thực ấy đã có hồi âm trở lại. Qua đề xuất của các bộ ngành chức năng, đầu năm nay, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định hỗ trợ 180 tỷ đồng cho Bình Thuận trong tổng số 800 tỷ đồng nguồn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2018 cấp cho 10 tỉnh miền Trung, Nam Trung bộ để thực hiện các dự án khắc phục sạt lở bờ biển, bồi lấp cửa sông. Trong đó nguồn kinh phí giải ngân cho Bình Thuận sẽ được dùng nâng cấp, sửa chữa, nạo vét các công trình kè đê thiết yếu ven biển như: Kè bảo vệ khu dân cư phường Phước Lộc (La Gi) 50 tỷ đồng; kè chống sạt lở bờ biển phường Hàm Tiến (TP. Phan Thiết) 40 tỷ đồng; kè chống sạt lở bờ biển tại khu phố 12, 13, 14 thị trấn Liên Hương và kết hợp nạo vét cửa biển Liên Hương (Tuy Phong) 60 tỷ đồng; kè chống sạt lở bờ biển khu phố 5, phường Đức Long và thôn Tiến Đức, xã Tiến Thành (Phan Thiết) 30 tỷ đồng. Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu, UBND tỉnh chịu trách nhiệm quản lý, sử dụng số vốn được ngân sách Trung ương hỗ trợ đúng mục đích, quy định. Chủ động bố trí vốn ngân sách địa phương và huy động các ngồn vốn hợp pháp khác để thực hiện dự án, đảm bảo hiệu quả đầu tư… Trong khi đó đối với kinh phí sự nghiệp môi trường, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng thống nhất bổ sung cho tỉnh 85 tỷ đồng/năm 2019, cao hơn 13 tỷ đồng so năm trước để xử lý tái chế rác tại địa bàn trọng điểm Phan Thiết, La Gi…

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hồng Hải thông tin thêm, trong khuôn khổ làm việc với Bộ Nông nghiệp & PTNT, Đoàn ĐBQH tỉnh kiến nghị với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, bổ sung vào quy hoạch tổng thể Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại Bắc Bình đến năm 2030; đồng thời cho phép tỉnh chuyển dịch hơn 700 ha đất rừng (trong đó gần 200 ha là rừng đặc dụng) để xây dựng hồ thủy lợi Ka Pet với trữ lượng 47 triệu m3, phục vụ sản xuất, sinh hoạt cho các huyện phía Nam của tỉnh. Tại đây, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT Nguyễn Xuân Cường thống nhất đề xuất của Đoàn ĐBQH, đề nghị ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch, Tổng giám đốc Tập đoàn Nafood chuyên sản xuất, chế biến sản phẩm từ rau quả xúc tiến vào Bình Thuận khảo sát, nghiên cứu, làm việc với Bình Thuận để đầu tư nhà máy chế biến trái thanh long, giúp tỉnh giải quyết đầu ra, nâng cao giá trị sản phẩm lợi thế của tỉnh.

T.Khoa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tương lai nào cho hai đứa trẻ mồ côi?

BTO- Có mặt tại nhà chị Trần Thị Lệ Thủy (47 tuổi) tại khu phố 7, phường Phước Lộc, thị xã La Gi nghe bà con quanh vùng kể về hoàn cảnh bi đát của gia đình chị hiện nay, lòng không khỏi bùi ngùi thương cảm.

Xem chi tiết
Sớm bồi thường cho các hộ dân để di dời nhà ở

BT- Ông Nguyễn Thanh Long và 3 hộ dân ở thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Các hộ dân nằm trong khu vực làm tuyến đường D10, khu trung tâm hành chính huyện có nhà cửa bị hư hỏng, xuống cấp, nhưng không thể sửa chữa, xây dựng lại. Do đó, các hộ dân đã đề nghị các ngành chức năng huyện sớm bồi thường, hỗ trợ để di dời nhà cửa đến khu tái định cư, ổn định cuộc sống.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn cao khi qua đường sắt tại Hồng Liêm

BTO- Tuyến đường từ ngã ba thôn Liêm Thái đi vào thôn Liêm An (thuộc xã Hồng Liêm huyện Hàm Thuận Bắc) dài 7km đã được nhựa hóa bê tông xi măng có hơn 700 hộ dân sinh sống hai bên đường. Hàng ngày người và các phương tiện qua lại tuyến đường này khá nhiều.

Xem chi tiết