Chính trị Cập nhật lúc 15:38:06 18/01/2019  (Lượt xem:  4856 )
Phát huy trách nhiệm người đứng

Phát huy trách nhiệm người đứng đầu trong thực hiện quy chế dân chủ

BTO- Chiều 17/1, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Nguyễn Hoài Anh – Phó Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ (QCDC) tỉnh chủ trì Hội nghị đánh giá tình hình, kết quả thực hiện QCDC cơ sở năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019.

Năm 2018, công tác lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt và triển khai thực hiện QCDC đạt nhiều kết quả tích cực. Việc giải quyết đơn thư của công dân được quan tâm hơn, tỷ lệ đơn thư giải quyết đạt cao hơn so với năm trước. Nếu năm 2017 tỷ lệ giải quyết đơn thư đạt 90,3% thì năm 2018 tỷ lệ này tăng lên 92,51%. Nhiều vấn đề mâu thuẫn, bức xúc trong nhân dân được đối thoại giải quyết ổn định ngay từ cơ sở, hạn chế tình trạng khiếu kiện vượt cấp hoặc diễn biến phức tạp. Trong năm 2018, cấp xã đã thực hiện 130 cuộc đối thoại và 277 cuộc giám sát, phản biện, trong đó, huyện Hàm Tân có 10/10 đảng ủy xã, thị trấn tổ chức được 29 cuộc đối thoại; huyện Tuy Phong có 11/12 đảng ủy xã, thị trấn định hướng, tạo điều kiện cho Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội cùng cấp thực hiện giám sát... Việc thực hiện tốt QCDC ở cơ sở đã phát huy vai trò trách nhiệm, sức sáng tạo của nhân dân, huy động được nhiều nguồn lực trong xây dựng các công trình phúc lợi, nhất là xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Về nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2019, Phó trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh nhấn mạnh các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo tiếp tục quán triệt, nâng cao nhận thức, trách nhiệm về dân chủ và thực hiện nghiêm túc các chủ trương của Đảng, pháp luật của nhà nước về xây dựng và thực hiện dân chủ. Chú ý tổ chức các hoạt động hội thảo, tọa đàm trao đổi kinh nghiệm về xây dựng và thực hiện QCDC. Xây dựng, nhân rộng các gương điển hình, mô hình tốt ở cơ sở tạo sự lan tỏa trong xã hội.

Thực hiện công tác tiếp công dân đầy đủ, đúng quy định, giải quyết kịp thời, đúng pháp luật đơn thư của công dân ngay từ cơ sở, hạn chế phát sinh điểm nóng, khiếu kiện đông người, vượt cấp, kéo dài. Đồng thời, chú ý kiểm tra chuyên đề ở một số lĩnh vực liên quan trực tiếp đến những việc nhân dân quan tâm như: công tác quy hoạch, việc triển khai các dự án lớn, quy trình giải quyết hồ sơ về đất đai, chính sách thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho người dân bị thu hồi đất...

T.HÀ

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Một phụ nữ dân tộc nghèo bị bỏng toàn thân cần giúp đỡ

BTO- Mai Thị Tú Trinh là người dân tộc Khmer ở thôn Phước Tiến, xã Tân Phước, thị xã La Gi (Bình Thuận), gia đình đông anh chị em đều đi làm thuê kiếm sống, hoàn cảnh nghèo bây giờ lại càng khốn khó hơn.

Xem chi tiết
UBMTTQVN tỉnh Bình Dương: Hỗ trợ 300 triệu đồng cứu trợ đồng bào bị thiệt hại do ngập lụt, lốc xoáy huyện Tánh Linh

BT- Sáng 19/8, UBMTTQVN tỉnh phối hợp với Đoàn công tác Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Dương tổ chức thăm hỏi và cứu trợ đồng bào bị thiệt hại do mưa lớn ngập lụt, lốc xoáy (từ ngày 29/7 - 8/8/2019) trên địa bàn huyện Tánh Linh.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533