Chính trị Cập nhật lúc 15:38:06 18/01/2019  (Lượt xem:  2847 )
Phát huy trách nhiệm người đứng

Phát huy trách nhiệm người đứng đầu trong thực hiện quy chế dân chủ

BTO- Chiều 17/1, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Nguyễn Hoài Anh – Phó Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ (QCDC) tỉnh chủ trì Hội nghị đánh giá tình hình, kết quả thực hiện QCDC cơ sở năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019.

Năm 2018, công tác lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt và triển khai thực hiện QCDC đạt nhiều kết quả tích cực. Việc giải quyết đơn thư của công dân được quan tâm hơn, tỷ lệ đơn thư giải quyết đạt cao hơn so với năm trước. Nếu năm 2017 tỷ lệ giải quyết đơn thư đạt 90,3% thì năm 2018 tỷ lệ này tăng lên 92,51%. Nhiều vấn đề mâu thuẫn, bức xúc trong nhân dân được đối thoại giải quyết ổn định ngay từ cơ sở, hạn chế tình trạng khiếu kiện vượt cấp hoặc diễn biến phức tạp. Trong năm 2018, cấp xã đã thực hiện 130 cuộc đối thoại và 277 cuộc giám sát, phản biện, trong đó, huyện Hàm Tân có 10/10 đảng ủy xã, thị trấn tổ chức được 29 cuộc đối thoại; huyện Tuy Phong có 11/12 đảng ủy xã, thị trấn định hướng, tạo điều kiện cho Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội cùng cấp thực hiện giám sát... Việc thực hiện tốt QCDC ở cơ sở đã phát huy vai trò trách nhiệm, sức sáng tạo của nhân dân, huy động được nhiều nguồn lực trong xây dựng các công trình phúc lợi, nhất là xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Về nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2019, Phó trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh nhấn mạnh các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo tiếp tục quán triệt, nâng cao nhận thức, trách nhiệm về dân chủ và thực hiện nghiêm túc các chủ trương của Đảng, pháp luật của nhà nước về xây dựng và thực hiện dân chủ. Chú ý tổ chức các hoạt động hội thảo, tọa đàm trao đổi kinh nghiệm về xây dựng và thực hiện QCDC. Xây dựng, nhân rộng các gương điển hình, mô hình tốt ở cơ sở tạo sự lan tỏa trong xã hội.

Thực hiện công tác tiếp công dân đầy đủ, đúng quy định, giải quyết kịp thời, đúng pháp luật đơn thư của công dân ngay từ cơ sở, hạn chế phát sinh điểm nóng, khiếu kiện đông người, vượt cấp, kéo dài. Đồng thời, chú ý kiểm tra chuyên đề ở một số lĩnh vực liên quan trực tiếp đến những việc nhân dân quan tâm như: công tác quy hoạch, việc triển khai các dự án lớn, quy trình giải quyết hồ sơ về đất đai, chính sách thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho người dân bị thu hồi đất...

T.HÀ

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tương lai nào cho hai đứa trẻ mồ côi?

BTO- Có mặt tại nhà chị Trần Thị Lệ Thủy (47 tuổi) tại khu phố 7, phường Phước Lộc, thị xã La Gi nghe bà con quanh vùng kể về hoàn cảnh bi đát của gia đình chị hiện nay, lòng không khỏi bùi ngùi thương cảm.

Xem chi tiết
Sớm bồi thường cho các hộ dân để di dời nhà ở

BT- Ông Nguyễn Thanh Long và 3 hộ dân ở thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Các hộ dân nằm trong khu vực làm tuyến đường D10, khu trung tâm hành chính huyện có nhà cửa bị hư hỏng, xuống cấp, nhưng không thể sửa chữa, xây dựng lại. Do đó, các hộ dân đã đề nghị các ngành chức năng huyện sớm bồi thường, hỗ trợ để di dời nhà cửa đến khu tái định cư, ổn định cuộc sống.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn cao khi qua đường sắt tại Hồng Liêm

BTO- Tuyến đường từ ngã ba thôn Liêm Thái đi vào thôn Liêm An (thuộc xã Hồng Liêm huyện Hàm Thuận Bắc) dài 7km đã được nhựa hóa bê tông xi măng có hơn 700 hộ dân sinh sống hai bên đường. Hàng ngày người và các phương tiện qua lại tuyến đường này khá nhiều.

Xem chi tiết