Chính trị Cập nhật lúc 15:38:06 18/01/2019  (Lượt xem:  3979 )
Phát huy trách nhiệm người đứng

Phát huy trách nhiệm người đứng đầu trong thực hiện quy chế dân chủ

BTO- Chiều 17/1, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Nguyễn Hoài Anh – Phó Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ (QCDC) tỉnh chủ trì Hội nghị đánh giá tình hình, kết quả thực hiện QCDC cơ sở năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019.

Năm 2018, công tác lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt và triển khai thực hiện QCDC đạt nhiều kết quả tích cực. Việc giải quyết đơn thư của công dân được quan tâm hơn, tỷ lệ đơn thư giải quyết đạt cao hơn so với năm trước. Nếu năm 2017 tỷ lệ giải quyết đơn thư đạt 90,3% thì năm 2018 tỷ lệ này tăng lên 92,51%. Nhiều vấn đề mâu thuẫn, bức xúc trong nhân dân được đối thoại giải quyết ổn định ngay từ cơ sở, hạn chế tình trạng khiếu kiện vượt cấp hoặc diễn biến phức tạp. Trong năm 2018, cấp xã đã thực hiện 130 cuộc đối thoại và 277 cuộc giám sát, phản biện, trong đó, huyện Hàm Tân có 10/10 đảng ủy xã, thị trấn tổ chức được 29 cuộc đối thoại; huyện Tuy Phong có 11/12 đảng ủy xã, thị trấn định hướng, tạo điều kiện cho Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội cùng cấp thực hiện giám sát... Việc thực hiện tốt QCDC ở cơ sở đã phát huy vai trò trách nhiệm, sức sáng tạo của nhân dân, huy động được nhiều nguồn lực trong xây dựng các công trình phúc lợi, nhất là xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Về nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2019, Phó trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh nhấn mạnh các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo tiếp tục quán triệt, nâng cao nhận thức, trách nhiệm về dân chủ và thực hiện nghiêm túc các chủ trương của Đảng, pháp luật của nhà nước về xây dựng và thực hiện dân chủ. Chú ý tổ chức các hoạt động hội thảo, tọa đàm trao đổi kinh nghiệm về xây dựng và thực hiện QCDC. Xây dựng, nhân rộng các gương điển hình, mô hình tốt ở cơ sở tạo sự lan tỏa trong xã hội.

Thực hiện công tác tiếp công dân đầy đủ, đúng quy định, giải quyết kịp thời, đúng pháp luật đơn thư của công dân ngay từ cơ sở, hạn chế phát sinh điểm nóng, khiếu kiện đông người, vượt cấp, kéo dài. Đồng thời, chú ý kiểm tra chuyên đề ở một số lĩnh vực liên quan trực tiếp đến những việc nhân dân quan tâm như: công tác quy hoạch, việc triển khai các dự án lớn, quy trình giải quyết hồ sơ về đất đai, chính sách thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho người dân bị thu hồi đất...

T.HÀ

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Sớm đưa một phần Nhà máy xử lý rác vào hoạt động

BT- Được khởi công từ tháng 11/2016, Nhà máy xử lý rác TP. Phan Thiết khi hoàn thành sẽ là nơi tập trung xử lý rác của Phan Thiết và một phần huyện Hàm Thuận Nam. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của quá trình thi công chậm, trong khi bãi rác Bình Tú (nơi tập trung rác của toàn thành phố) đang quá tải khiến đời sống người dân hết sức khổ sở.

Xem chi tiết
Thủ tục xin cấp lại CMND

BTO- Trên đường đi làm về tôi vừa bị mất giấy CMND. Tôi có hộ khẩu ở phường Phú Thủy, Phan Thiết, Bình Thuận. Tôi muốn làm lại CMND thì phải khai báo và thủ tục làm như thế nào. Xin giải đáp giúp tôi.

Xem chi tiết
Làm nhôm sắt trong khu dân cư gây tiếng ồn

BT- Cùng với sự phát triển của nhiều loại hình kinh doanh, các hoạt động sản xuất tiểu - thủ công nghiệp cũng trở nên đa dạng như xưởng cưa xẻ gỗ, gia công nhôm - sắt - inox… Những loại hình kinh doanh này, tuy góp phần làm phong phú thêm nền kinh tế tỉnh nhà, nhưng đồng thời gây ảnh hưởng xấu đến môi trường cũng như người dân sống gần đó.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đồng bào mong một cây cầu

BTO - Tuyến đường liên xã từ Phong Phú đi Phan Dũng (Tuy Phong) phần lớn là đường đồi núi, dốc cao, ngoằn nghèo. Tuy con đường hơn mười cây số được trải nhựa, nhưng lâu ngày nhiều đoạn đường đã xuống cấp, mặt đường bong tróc và luôn tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533