Chính trị Cập nhật lúc 11:07:39 27/01/2021  (Lượt xem:  2032 )
Quy chế dân chủ ở cơ sở tiếp tục

Quy chế dân chủ ở cơ sở tiếp tục đi vào thực chất

BT- Có thể khẳng định, năm qua việc thực hiện quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở đã góp phần giải quyết những vấn đề bức xúc, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Nhất là tiếp tục ổn định trật tự xã hội, quốc phòng an ninh và tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ các cấp trong tỉnh.

Nhiều kết quả tích cực

Ban chỉ đạo thực hiện QCDC ở cơ sở tỉnh khẳng định, năm qua trong điều kiện có rất nhiều khó khăn, nhất là tình hình dịch Covid-19 kéo dài đã ảnh hưởng lớn đến tất cả các lĩnh vực kinh tế, đời sống, xã hội. Song, các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh nỗ lực, trách nhiệm, phát huy sức sáng tạo, đoàn kết tiếp tục chỉ đạo và tổ chức thực hiện QCDC đạt được những kết quả tích cực. Nổi rõ, tập trung tổ chức quán triệt, triển khai, cụ thể hóa các chủ trương, quy định về QCDC gắn với quán triệt, triển khai Chuyên đề năm 2020 về “Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Phát huy dân chủ mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia góp ý các dự thảo văn kiện trình đại hội Đảng các cấp, bầu chọn nhân sự đảm bảo tiêu chuẩn vào cấp ủy đảng các cấp; thực hiện nhiều công trình, phần việc ý nghĩa, thiết thực chào mừng Đại hội thi đua yêu nước và Đại hội Đảng các cấp.

Bên cạnh đó, công tác tiếp công dân, đối thoại, giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân được quan tâm xử lý kịp thời, chặt chẽ, đúng pháp luật, trong đó đã tích cực tập trung giải quyết tốt các vụ khiếu nại, tố cáo mới phát sinh. Công tác phòng chống tham nhũng có chuyển biến tốt, không phát sinh vụ việc, vụ án tham nhũng mới. Việc thực hiện QCDC trong doanh nghiệp có nhiều cố gắng, góp phần bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ trong doanh nghiệp. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được cũng còn một số hạn chế, khuyết điểm. Đáng chú ý là công tác quán triệt, tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về QCDC ở một số nơi thực hiện chưa tốt, trong đó có trách nhiệm của người đứng đầu. Nhận thức và trách nhiệm của một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân về thực hiện QCDC chưa đầy đủ. Cải cách thủ tục hành chính tuy được tập trung chỉ đạo thực hiện nhưng hiệu quả chưa cao. Công tác giám sát việc thực hiện QCDC trong triển khai thực hiện công trình, dự án nhưng chưa được chú trọng đúng mức.  

Nâng cao hiệu quả đối thoại

Chỉ đạo tại hội nghị đánh giá tình hình, kết quả thực hiện QCDC năm 2020, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2021 mới đây, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo tỉnh Nguyễn Hoài Anh mong muốn nhiệm vụ thực hiện QCDC ở cơ sở trong thời gian tới tiếp tục đi vào thực chất, hiệu quả. Trọng tâm là cấp ủy, chính quyền các cấp cần duy trì và nâng cao hiệu quả công tác đối thoại giữa người đứng đầu với nhân dân, nhất là giải quyết kịp thời những kiến nghị, bức xúc chính đáng của nhân dân; giải quyết công việc liên quan đến nhân dân công khai, minh bạch. Thực hiện công tác tiếp công dân đầy đủ, đúng quy định, giải quyết đúng pháp luật đơn thư của công dân ngay từ cơ sở, hạn chế phát sinh điểm nóng, khiếu kiện đông người, vượt cấp, kéo dài. Cùng với đó, tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đảng, trách nhiệm của chính quyền, nhất là vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu đối với việc xây dựng và thực hiện dân chủ ở cơ quan, đơn vị, địa phương. Xây dựng giải pháp khắc phục những hạn chế, khuyết điểm qua kiểm điểm, đánh giá, xếp loại năm 2020.

Mặt khác củng cố, kiện toàn nhân sự Ban chỉ đạo thực hiện QCDC các cấp; rà soát, điều chỉnh bổ sung Quy chế làm việc của Ban chỉ đạo. Đối với Ban chỉ đạo thực hiện QCDC các huyện, thị, thành ủy cần tiếp tục thực hiện kiểm tra việc thực hiện QCDC, chú ý kiểm tra tại các doanh nghiệp; giám sát việc thực hiện các kiến nghị sau kiểm tra, giám sát các công trình, dự án trọng điểm ở địa phương được dư luận quan tâm. Chú trọng phát huy vai trò giám sát của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân; vai trò của Ban thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư của cộng đồng ở các cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp trong việc xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở…

T.HÀ

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Mong ước một tổ ấm của đôi vợ chồng khuyết tật

  BT- Dù làm việc tất bật quanh năm, nhưng do công việc bấp bênh, nên vợ chồng anh Nguyễn Văn Dũng (SN 1989) vẫn chưa có được căn nhà cho gia đình mình. Vợ chồng anh có một người con còn nhỏ. Hiện tại, gia đình anh đang sống nhờ tại nhà em vợ.

  Xem chi tiết
  Lại bàn về ý thức

  BTO- Cho đến chiều hôm qua 24/2, Bình Thuận đã liên tiếp 348 ngày không ghi nhận thêm trường hợp nào nhiễm Covid-19 ngoài cộng đồng. Hiện nay, có 35 trường hợp được cách ly tại khu cách ly y tế, trong đó: 33 trường hợp cách ly tại khu cách ly tập trung (Tuy Phong: 7, La Gi: 2, Hàm Tân: 2, Hàm Thuận Bắc: 7, Phan Thiết: 9, Hàm Thuận Nam: 6).

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Cần nâng cấp tuyến đường ĐT 712 qua thị trấn Thuận Nam

  BTO- Tuyến đường Nguyễn Trãi - Nguyễn Minh Châu (đường ĐT 712) qua thị trấn Thuận Nam (Hàm Thuận Nam) được xây dựng khá lâu. Cuối năm 2017, do nền đường hư hỏng, UBND huyện Hàm Thuận Nam đã đầu tư kinh phí tiến hành sửa chữa với chiều dài toàn tuyến hơn 4,88km. Công trình sửa chữa tuyến đường này hoàn thành vào cuối năm 2018.

  Xem chi tiết
  Đã xử lý điểm tập kết rác dưới chân cầu Phú Long

  BTO- Báo Bình Thuận Online sáng ngày 7/2, có tin phản ánh về tình trạng người dân vứt rác thành đống dưới chân cầu Phú Long, quốc lộ 1A, khu vực giáp ranh giữa thị trấn Phú Long và xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc.

  Xem chi tiết
  Bình Thuận tổ chức tốt việc cho khách đi tàu khai báo y tế

   BTO- Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tỉnh Bình Thuận đã thiết lập lại các chốt kiểm tra y tế phòng chống dịch Covid-19 tại các nhà ga, bến xe trên địa bàn tỉnh.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533