Đời sống Cập nhật lúc 08:55:30 01/06/2020  (Lượt xem:  2332 )
Một số công trình cấp nước phải

Một số công trình cấp nước phải ngưng hoạt động

BT- Đến nay, toàn tỉnh có 39 xã, phường, thị trấn thiếu nước sinh hoạt cục bộ, với tổng số 26.300 hộ dân/98.056 nhân khẩu ở khu vực nông thôn. Có một số địa phương người dân phải mua nước sinh hoạt, với giá cao từ 80.000 - 120.000 đồng/m3 nước, như: Xã Hồng Phong (Bắc Bình); Thuận Hòa, Hàm Thắng, Hàm Chính, Hồng Sơn (Hàm Thuận Bắc); Thuận Quý, Hàm Cường, Hàm Thạnh, Hàm Cần (Hàm Thuận Nam); Sơn Mỹ, Tân Đức, Tân Thắng, Thắng Hải (Hàm Tân); Suối Kiết, Đức Bình, Măng Tố, Nghị Đức (Tánh Linh); Vũ Hòa, Nam Chính, Đông Hà (Đức Linh); xã Ngũ Phụng, Long Hải, Tam Thanh (Phú Quý). Nguyên nhân thiếu nước sinh hoạt là do tình hình hạn hán, biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến phức tạp và các sông, suối, công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh đều bị cạn kiệt, mực nước ngầm hạ xuống thấp.

Các hộ dân ở xã Tân Đức, huyện Hàm Tân phải mua nước sinh hoạt.

Thực trạng và giải pháp

Theo lãnh đạo Trung tâm Nước sạch - VSMTNT tỉnh cho biết: Đến ngày 20/5/2020, trung tâm đã có 4 công trình cấp nước phải ngưng hoạt động hoàn toàn, do nguồn nước thô từ các công trình thủy lợi và sông, suối bị cạn kiệt, như: Công trình cấp nước Ba Bàu, Suối Kiết, Đức Bình, Tân Minh. Có 12 công trình cấp nước phải cấp nước luân phiên, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt của nhân dân. Do đó, UBND tỉnh đã ra Quyết định số 1039/QĐ-UBND ngày 7/5/2020, công bố tình huống khẩn cấp do hạn hán cấp độ 2 trên địa bàn tỉnh và chỉ đạo các đơn vị, địa phương triển khai các biện pháp phòng chống hạn hán, cấp nước sinh hoạt cho nhân dân. Trung tâm đã tham mưu Sở Nông nghiệp - PTNT kiến nghị UBND tỉnh ủy quyền cho chủ đầu tư tự quyết định về trình tự thực hiện đầu tư xây dựng và hình thức quản lý dự án. Tự tổ chức thẩm định, phê duyệt dự án, thiết kế, dự toán xây dựng, giám sát thi công và nghiệm thu bàn giao công trình hoàn thành phù hợp với quy định của pháp luật về xây dựng. Đề nghị cho chủ đầu tư thực hiện công tác chỉ định thầu thi công các gói thầu xây lắp theo hình thức rút gọn. Cụ thể là 10 công trình: Nâng cấp hệ thống nước xã Hồng Phong, Bắc Bình; mở rộng tuyến ống cấp nước xã Thuận Hòa, Hàm Thuận Bắc; xã Hàm Chính, Hàm Thuận Bắc; xã Hồng Sơn, Hàm Thuận Bắc; xã Hàm Cường, Hàm Thuận Nam; xã Tân Thắng, Hàm Tân; xã Tân Tiến, thị xã La Gi; mở rộng mạng lưới tuyến ống cấp nước xã Tân Hải, thị xã La Gi; mở rộng tuyến ống cấp nước xã Vũ Hòa, Đức Linh; bổ sung nguồn nước thô cho Nhà máy nước Long Hải, Phú Quý. Khi được UBND tỉnh cho chủ trương, trung tâm sẽ triển khai thi công các công trình trong tháng 6/2020 để phục vụ kịp thời nước sinh hoạt cho nhân dân. Kiến nghị Trung ương hỗ trợ 98 tỷ đồng lắp đặt các tuyến ống cấp nước tại một số công trình cấp nước để cung cấp nước sinh hoạt cho khoảng 15.000 hộ dân trong mùa khô và các năm tiếp theo. Thông báo cho các địa phương, khách hàng về tình hình nguồn nước bị cạn kiệt tại các khu vực để có kế hoạch sử dụng nước tiết kiệm và tìm kiếm các nguồn nước khác thay thế phù hợp với tình hình thực tế. Trung tâm phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân sử dụng nước tiết kiệm, không sử dụng nước sạch để tưới cây và nạo vét các giếng đào tận dụng hết nguồn nước.

Những kiến nghị

Trước thực trạng đó, trung tâm đề nghị các xã, thị trấn chưa có hệ thống cấp nước thì khảo sát vị trí khoan giếng, đào giếng, đặt bồn chứa nước và đề xuất các ngành chức năng hỗ trợ kinh phí chuyên chở nước bằng xe chuyên dụng. Những nơi có nhà máy nước ngưng hoạt động, UBND xã lập phương án khảo sát đánh giá nhu cầu cấp nước và tận dụng tối đa nguồn lực, phương tiện hiện có tại địa phương để cấp nước sinh hoạt cho nhân dân. Các đơn vị bố trí lực lượng bảo vệ nguồn nước từ công trình thủy lợi đến các nhà máy nước để giảm thiểu lượng nước thất thoát, lãng phí. Tăng cường vận động các cơ quan, tổ chức quốc tế, doanh nghiệp, cá nhân hỗ trợ kinh phí mua nước và bồn chứa nước tặng cho nhân dân vùng khô hạn thiếu nước sinh hoạt. Đồng thời, UBND tỉnh kiến nghị Trung ương hỗ trợ nguồn vốn đầu tư xây dựng các công trình cấp nước có công suất 5.000- 10.000 m3/ngày tại vị trí gần các công trình thủy lợi có quy mô lớn, nhằm đảm bảo nguồn nước thô ổn định trong mùa khô hạn. Cụ thể là đầu tư xây dựng nhà máy nước sử dụng nguồn nước hồ Sông Lũy, Bắc Bình, có công suất 10.000 m3/ngày, với kinh phí khoảng 100 tỷ đồng và lắp đặt tuyến ống cấp nước chuyển tải ra quốc lộ 1A để cung cấp nước cho nhân dân các xã, thị trấn. Đề xuất Ngân hàng Thế giới hỗ trợ cho vay thực hiện dự án “Nước sạch, vệ sinh nông thôn bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu, giai đoạn 2021 - 2025”. UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát tất cả các khu vực thiếu nước sinh hoạt và đề xuất đầu tư nâng cấp, mở rộng công trình cấp nước hiện có hoặc đầu tư mới.

Khánh HuyỀn

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Bệnh nhân chạy thận cần sự giúp đỡ

  BTO- “Nhân có nguồn nào giúp chị, hỗ trợ cho 4 bệnh nhân nghèo đang chạy thận nhân tạo và 2 người nhà đang nằm tại Trung tâm y tế huyện không, vì họ không về được La Gi. Hiện đang xin cơm ăn hàng ngày”.

  Xem chi tiết
  Bãi rác gây ô nhiễm môi trường tại thôn Tiến Hưng

  BT- Một bãi rác thải nằm ngay trên con đường bê tông (thuộc tổ 4) đi vào thôn Tiến Hưng, xã Tiến Lợi, TP. Phan Thiết, đã tồn tại từ lâu nhưng vẫn chưa có biện pháp giải quyết.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Những hình ảnh không đẹp trên đại lộ Lê Duẩn

  BTO- Nếu nói rằng đại lộ Lê Duẩn là con đường đẹp nhất, là niềm tự hào của người dân Phan Thiết, thì cũng không có gì là quá lời. Ở giữa là dải phân cách có nhiều cây xanh, hai bên là hai làn đường nhựa rộng rãi, vỉa hè được lát gạch cao cấp, có độ dốc nhỏ, nên ô tô xe máy lên xuống chạy rất dễ dàng.

  Xem chi tiết
  Hàng loạt cây xanh trong công viên nguy cơ ngã đổ

  BTO- Mặc dù báo Bình Thuận đã cảnh báo về tình trạng cây xanh trong công viên Võ Văn Kiệt (Phan Thiết) có nguy cơ ngã đổ trong mùa mưa bão, thế nhưng, hiện tại trong công viên vẫn có hàng chục cây xanh nghiêng dễ ngã đổ chưa được chằng chống, bảo vệ.

  Xem chi tiết
  Nhiều nơi công cộng chưa tuân thủ 5K

  BTO- Thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ trong vòng 14 ngày từ 00 giờ ngày 20/7. 

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533