Đời sống Cập nhật lúc 08:40:20 04/09/2019  (Lượt xem:  1401 )
Quỹ cộng đồng phòng tránh thiên

Quỹ cộng đồng phòng tránh thiên tai: Tiếp sức cho phụ nữ nghèo vùng ven biển

BT- Tập huấn khoa học kỹ thuật, hỗ trợ vốn vay với lãi suất thấp, là việc làm ý nghĩa, thể hiện lòng yêu thương, sẻ chia của Quỹ cộng đồng phòng tránh thiên tai nhằm tạo điều kiện cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn ở xã Vĩnh Tân (Tuy Phong) phát triển kinh tế gia đình.

Phụ nữ nghèo xã Vĩnh Tân nhận tiền vốn phát triển kinh tế.

25 triệu đồng với những người có của ăn của để thì chẳng thấm tháp gì, nhưng với mấy mẹ con chị Lê Thị Hoàng (thôn Vĩnh Phúc) thì đó cả một gia tài. Bởi thế ngay khi nhận tiền hỗ trợ, chị đã kêu nhóm thợ về sửa lại căn nhà để che chắn khi mùa mưa bão đang về. Căn nhà hơn 30 m2 đang chuẩn bị hoàn thành, chỉ có 1 phòng ngủ, gian bếp cũng là nơi làm phòng khách, nhưng với 4 mẹ con như vậy đã đủ ấm áp. Chị Hoàng xúc động nói: Hơn 2 năm nay, từ ngày chồng bệnh mất, mỗi mùa mưa căn nhà lại dột tứ bề nhưng chẳng biết xoay đâu ra tiền để sửa. Tôi ngày đi vá lưới thuê chỉ lo đủ tiền gạo, tiền trường cho con. Điều an ủi là đứa nào cũng chăm ngoan, ham học. Có ngôi nhà mới sẽ là động lực để mẹ con tôi cố gắng hơn.

Rời ngôi nhà của chị Hoàng, chúng tôi tới thăm trại chăn nuôi gà của bà Trần Thị Sáu (thôn Vĩnh Tiến). Trại nuôi được rào bằng lưới B40, riêng các khu chuồng đều có mái che, vây kín. Ngoài làm nông, mấy năm nay bà Sáu còn chăn nuôi thêm gia cầm. Nhận thấy nuôi gà phát triển tốt và có hiệu quả kinh tế nên gia đình bàn tính vay thêm ngân hàng để phát triển. Rất may đợt này được hỗ trợ vốn với lãi suất thấp của Hội LHPN xã, vợ chồng bà Sáu không giấu hết vui mừng. Bà hoạch tính sẽ chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học. Tuy mô hình này có nhiều quy định nghiêm ngặt, cực hơn từ cách chọn giống, chăm sóc gà qua từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển. Cùng với đó, việc vệ sinh chuồng trại phải được thực hiện thường xuyên 1 lần/tuần. Đặc biệt, giai đoạn đầu (giai đoạn ấp gà con) cần thường xuyên theo dõi đàn gà, nhưng chắc chắn gà sẽ ít bị dịch bệnh, doanh thu sẽ cao hơn.

Đó là 2 trong số 40 hộ phụ nữ nghèo, cận nghèo, phụ nữ đơn thân có hoàn cảnh khó khăn ở xã Vĩnh Tân đang sử dụng nguồn vốn đúng mục đích mà Quỹ cộng đồng phòng tránh thiên tai trao. Mỗi hộ được hỗ trợ 25 triệu đồng, qua sự quản lý của Hội LHPN xã. Thời gian cho vay 60 tháng và thu hồi dần lãi, gốc từ tháng thứ 7 trở đi (thời gian ân hạn 6 tháng). Lãi suất cho vay 0,3 %/tháng (3,6%/năm). Số tiền vốn sau khi thu hồi đủ 25 triệu đồng sẽ tiếp tục quay vòng cho đối tượng phụ nữ nghèo khó khăn khác tại địa phương.

Trong quá trình thực hiện, Quỹ cộng đồng phòng tránh thiên tai và Hội Phụ nữ còn phối hợp tổ chức các lớp tập huấn nâng cao năng lực, giúp hộ vay tích lũy nguồn vốn xây dựng các công trình phòng tránh, giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra; nâng cao kiến thức về khoa học kỹ thuật và thay đổi hành vi trong phòng tránh thiên tai. Các hoạt động này đều được trích từ tiền lãi dự án.

“Toàn xã Vĩnh Tân hiện còn 12 hộ nghèo, trong đó có 7 hộ do phụ nữ làm chủ. Thông qua vốn vay ưu đãi và cách liên kết thực hiện của Quỹ cộng đồng phòng tránh thiên tai, hy vọng sẽ giúp hội viên thay đổi cách nghĩ, cách làm, phát huy khả năng sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh. Từ đó giúp chị em thêm tự tin, năng động, tiếp tục khẳng định vị thế của mình trong gia đình, xã hội và công tác giảm nghèo ở địa phương”, bà Nguyễn Thị Thu Hiền – Chủ tịch Hội LHPN xã Vĩnh Tân cho biết.

Quỹ cộng đồng phòng tránh thiên tai (QPT) là một tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận nhằm mục đích giúp người dân và các địa phương nâng cao năng lực chủ động phòng tránh, giảm nhẹ thiệt hại và khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra; ứng phó có hiệu quả với biến đổi khí hậu, góp một phần vào sự nghiệp an sinh xã hội của các địa phương. Tại Bình Thuận, đến nay Quỹ đã hỗ trợ xây 4 công trình cộng đồng phòng tránh thiên tai kết hợp làm trường học, với tổng số tiền tài trợ 11,5 tỷ đồng.

T.Linh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Ngộ độc từ rau…

BT- Dịp sau Tết Canh Tý mới đây, tôi gặp lại anh T.V.B, một người quen ngụ ở khu phố 1, phường Phú Trinh (TP. Phan Thiết), thấy khuôn mặt anh như mập ra so những ngày trước đó. Hỏi thăm, anh thật tình cho biết, sáng 30 tháng chạp vừa rồi, anh chở vợ qua ăn bún riêu quen thuộc trên đường Lê Thị Hồng Gấm, khu phố 8, phường Phú Trinh.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Không “xâm phạm” cây xanh cho mục đích riêng

BT- Ai cũng biết, việc trồng cây xanh trong đô thị có vai trò rất quan trọng, ngoài chức năng cải thiện khí hậu, bảo vệ môi trường còn đem lại giá trị thẩm mỹ cho cảnh quan đô thị. Tuy nhiên, thực tế cây xanh được trồng trên các tuyến đường của TP. Phan Thiết hiện nay phần lớn đã bị người dân tận dụng bằng nhiều cách.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533