Đời sống Cập nhật lúc 08:58:24 23/10/2019  (Lượt xem:  2514 )
Truyền thông toàn diện nâng chất

Truyền thông toàn diện nâng chất lượng dân số

BT- Hiện nay, công tác dân số đã chuyển trọng tâm từ kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) sang dân số và phát triển. Nhằm nâng cao chất lượng dân số trong tình hình mới, Chi cục Dân số và KHHGĐ tỉnh (gọi chi cục) chú trọng tuyên truyền với nhiều hình thức, sản phẩm truyền thông đa dạng, phong phú, chất lượng ngày càng cao, phù hợp với từng nhóm đối tượng và lứa tuổi. 

Hưởng ứng tháng hành động Quốc gia về dân số và Ngày dân số Việt Nam tại huyện Tuy Phong.

Thiết thực, sinh động

Tại tỉnh, công tác truyền thông về dân số được chi cục triển khai sâu rộng, thường xuyên ở tất cả các cấp, các ngành, cơ quan, đoàn thể, tổ chức, cộng đồng, gia đình và từng cặp vợ chồng. Nội dung tuyên truyền thiết thực, sinh động, dễ hiểu đã được đưa vào các cuộc thi, sinh hoạt văn hóa cộng đồng, giáo dục trong và ngoài nhà trường. Riêng đội ngũ cán bộ chuyên trách, cộng tác viên, tuyên truyền viên với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” kiên trì, thường xuyên, liên tục tuyên truyền, vận động đến từng cặp vợ chồng, từng gia đình... đã đáp ứng các yêu cầu về công tác dân số - KHHGĐ trong tình hình mới. Từ đầu năm đến nay, chi cục đã phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tập trung tuyên truyền công tác dân số, sức khỏe sinh sản/KHHGĐ; mất cân bằng giới tính khi sinh; sức khỏe sinh sản vị thành niên – thanh niên; chăm sóc sức khỏe người cao tuổi…

Song song, chi cục còn duy trì hoạt động kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh tại 127 xã, phường, thị trấn; tổ chức tập huấn hoạt động kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh tại huyện Phú Quý; tổ chức 35 buổi nói chuyện tập trung cung cấp thông tin về tình hình mất cân bằng giới tính khi sinh tại các huyện: Bắc Bình, Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc và Phú Quý với trên 1.500 người tham dự. Bên cạnh đó, chi cục còn tiếp tục duy trì hoạt động tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân ở 127 xã, phường, thị trấn. Mặt khác, phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo cấp 1.500 cuốn sách “Những điều giáo viên cần biết để giáo dục kỹ năng sống và sức khỏe sinh sản vị thành niên” cho các trường THPT, THCS trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, chi cục tích cực kiểm tra, giám sát các hoạt động truyền thông và mô hình “Thôn, khu phố không có người sinh con thứ 3 trở lên” lên tại 9/10 huyện, thị xã, thành phố. Tiếp tục duy trì, hướng dẫn triển khai các hoạt động mô hình “Thôn, khu phố không có người sinh con thứ 3 trở lên” tại 499 thôn, khu phố năm 2019 trên địa bàn toàn tỉnh. 

Thực hiện mục tiêu giảm sinh vững chắc

Trong thời gian tới, các hoạt động của ngành dân số đều hướng tới việc nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể về vai trò, tầm quan trọng của công tác dân số. Đặc biệt tập trung vào duy trì vững chắc mức sinh thay thế; đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên; tận dụng hiệu quả lợi thế cơ cấu dân số vàng; thích ứng với già hóa dân số một cách chủ động; từng bước nâng cao chất lượng dân số và đặt trong mối quan hệ hữu cơ với phát triển kinh tế - xã hội… Bên cạnh đó, triển khai thực hiện Chương trình hành động của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 21 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về “Công tác dân số trong tình hình mới”; chi cục tiếp tục tập trung thực hiện mục tiêu giảm sinh, bảo đảm giảm sinh vững chắc và đạt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII (nhiệm kỳ 2016 – 2020) đề ra. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến vùng miền núi, hải đảo, vùng dân tộc thiểu số, vùng có mức sinh còn cao, vùng khó khăn, vùng có tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên cao. Triển khai có hiệu quả các mô hình, đề án, các chính sách về dân số và kế hoạch hóa gia đình.

Đồng thời, các ban, ngành, đoàn thể cần tập trung tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, luật pháp của Nhà nước, những định hướng công tác dân số và phát triển. Chú trọng vào lợi ích của việc tư vấn, khám sức khỏe trước hôn nhân, thực hiện tầm soát, chẩn đoán và điều trị bệnh tật trước sinh và sơ sinh. Mặt khác, thực hiện tốt các quyền và chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục cho phụ nữ và thanh thiếu niên. Đồng thời, tuyên truyền để giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, phổ biến pháp luật về việc nghiêm cấm các hành vi lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức, Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Hôn nhân gia đình... Qua đó, góp phần nâng chất lượng dân số, đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững theo đúng tinh thần Nghị quyết số 21 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới.

 T.HÀ

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Hơn 3 năm vẫn chưa thi hành được bản án

BT - Bà Huỳnh Thị Ninh, thị trấn Chợ Lầu, Bắc Bình phản ánh: Từ năm 2017 đến nay, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Bắc Bình vẫn chưa thi hành được bản án của Tòa án nhân dân huyện Bắc Bình đã tuyên buộc vợ chồng ông Nguyễn Quang Tùng, bà Nguyễn Thị Huệ, thị trấn Chợ Lầu phải có nghĩa vụ hoàn trả cho bà Huỳnh Thị Ninh 110 triệu đồng, bà Trần Thị Cúc 200 triệu đồng, bà Lâm Thị Tuyết 30 triệu đồng, gây bức xúc cho 3 đương sự.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết