Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 10:00:48 07/08/2019  (Lượt xem:  8114 )
Phát huy trách nhiệm toàn xã hội

Phát huy trách nhiệm toàn xã hội trong giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên

BT- Đó là chỉ đạo nhấn mạnh của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết năm học 2018 - 2019 và triển khai nhiệm vụ năm học 2019 - 2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức vào sáng 6/8. Tại điểm cầu Bình Thuận, dự hội nghị có ông Nguyễn Đức Hòa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành liên quan.

Năm học 2018 - 2019, ngành giáo dục tiếp tục chú trọng hoàn thiện hệ thống cơ chế, chính sách nhằm phục vụ những hạn chế, bất cập, giải quyết những “nút thắt” trong hoạt động đổi mới giáo dục, tạo hành lang pháp lý để các địa phương, các cơ sở GDĐT thực hiện. Nhiều kết quả nổi bật như chất lượng giáo viên tăng lên, trong bối cảnh giảm biên chế nhưng đã bổ sung thêm 20.300 biên chế giáo viên mầm non cho 14 địa phương có tăng dân số cơ học và 5 tỉnh Tây nguyên. Tình hình cơ sở vật chất các bậc học được tiếp tục bổ sung, xây dựng; hệ thống công nghệ thông tin trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành, ban hành và trong dạy học ngày càng được đẩy mạnh. Cùng với đó, nhận thức của cấp ủy và chính quyền địa phương về chất lượng giáo dục và đào tạo ngày càng được quan tâm, thực hiện. Bên cạnh đó, kỳ thi THPT quốc gia 2019 đã phản ánh trung thực chất lượng dạy học ở địa phương với kết quả tốt nghiệp THPT của cả nước đạt 94,06% đã tạo niềm tin cho xã hội…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương, đánh giá cao ngành giáo dục đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong năm học vừa qua. Thủ tướng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, yếu kém của ngành giáo dục như công tác sắp xếp hệ thống trường lớp thừa thiếu, học xa nhà còn gây khó khăn cho học sinh và phụ huynh; nhiều địa phương chưa quan tâm đến quỹ đất để xây dựng thiết chế trường học trong khu công nghiệp, khu chế xuất; việc thừa thiếu giáo viên cục bộ đã gây trở ngại cho sự phát triển bền vững ngành giáo dục. Một vấn đề nữa, giáo dục đạo đức lối sống cho học sinh, sinh viên chưa đúng mức, kỹ năng mềm, thực hành còn hạn chế cho nên một số bộ phận học sinh, sinh viên đã vi phạm đạo đức gây bức xúc cho xã hội và ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục của người Việt. Chất lượng nguồn nhân lực còn thấp, thiếu một số ngành mũi nhọn của đất nước nhưng đào tạo chưa đáp ứng được. Công tác quản lý giáo dục chậm đổi mới; xã hội hóa các nguồn lực cho giáo dục chưa được quan tâm nhiều...

 Đề cập về những giải pháp trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các địa phương rà soát lại quy hoạch mạng lưới trường lớp của hệ thống mầm mon, phổ thông phù hợp để tạo điều kiện thuận lợi cho con em đến trường; cần bố trí phù hợp quỹ đất để xây dựng trường học, nhất là trường mầm non ở các khu công nghiệp, khu chế xuất; đẩy mạnh sắp xếp lại các trường sư phạm, nhất là các trường trọng điểm; các cơ sở giáo dục đại học phải rà soát, sắp xếp mạnh mẽ hơn đảm bảo các điều kiện. Thủ tướng yêu cầu Bộ GD & ĐT cần thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường đại học có chất lượng đào tạo kém. Cùng với đó, các địa phương cần rà soát, sắp xếp lại đội ngũ giáo viên theo hướng khắc phục tình trạng thừa thiếu giáo viên cục bộ hiện nay; có kế hoạch bồi dưỡng giáo viên để thực hiện tốt chương trình phổ thông mới. Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, cấp ủy chính quyền, đoàn thể chính trị cần có trách nhiệm trong giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên, trong đó lưu ý vai trò của gia đình, nhà trường và xã hội. Nhất là trong năm học 2019 - 2020 phải tạo được sự chuyển biến căn bản trong giáo dục đạo đức lối sống, kỹ năng sống cho học sinh, sinh viên...

Thanh Thủy

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Xử lý các trường hợp lấn chiếm đất ở Hàm Đức

BT- Một số hộ dân ở xã Hàm Đức, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, có 3 hộ dân là ông Nguyễn Văn Sang, ông Nguyễn Văn Cái, ông Nguyễn Kim Khánh ở thôn 3, xã Hàm Đức đã tự ý lấn chiếm đất trái phép để sản xuất, nhưng các ngành chức năng huyện chưa xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533