Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 10:00:48 07/08/2019  (Lượt xem:  4935 )
Phát huy trách nhiệm toàn xã hội

Phát huy trách nhiệm toàn xã hội trong giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên

BT- Đó là chỉ đạo nhấn mạnh của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết năm học 2018 - 2019 và triển khai nhiệm vụ năm học 2019 - 2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức vào sáng 6/8. Tại điểm cầu Bình Thuận, dự hội nghị có ông Nguyễn Đức Hòa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành liên quan.

Năm học 2018 - 2019, ngành giáo dục tiếp tục chú trọng hoàn thiện hệ thống cơ chế, chính sách nhằm phục vụ những hạn chế, bất cập, giải quyết những “nút thắt” trong hoạt động đổi mới giáo dục, tạo hành lang pháp lý để các địa phương, các cơ sở GDĐT thực hiện. Nhiều kết quả nổi bật như chất lượng giáo viên tăng lên, trong bối cảnh giảm biên chế nhưng đã bổ sung thêm 20.300 biên chế giáo viên mầm non cho 14 địa phương có tăng dân số cơ học và 5 tỉnh Tây nguyên. Tình hình cơ sở vật chất các bậc học được tiếp tục bổ sung, xây dựng; hệ thống công nghệ thông tin trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành, ban hành và trong dạy học ngày càng được đẩy mạnh. Cùng với đó, nhận thức của cấp ủy và chính quyền địa phương về chất lượng giáo dục và đào tạo ngày càng được quan tâm, thực hiện. Bên cạnh đó, kỳ thi THPT quốc gia 2019 đã phản ánh trung thực chất lượng dạy học ở địa phương với kết quả tốt nghiệp THPT của cả nước đạt 94,06% đã tạo niềm tin cho xã hội…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương, đánh giá cao ngành giáo dục đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong năm học vừa qua. Thủ tướng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, yếu kém của ngành giáo dục như công tác sắp xếp hệ thống trường lớp thừa thiếu, học xa nhà còn gây khó khăn cho học sinh và phụ huynh; nhiều địa phương chưa quan tâm đến quỹ đất để xây dựng thiết chế trường học trong khu công nghiệp, khu chế xuất; việc thừa thiếu giáo viên cục bộ đã gây trở ngại cho sự phát triển bền vững ngành giáo dục. Một vấn đề nữa, giáo dục đạo đức lối sống cho học sinh, sinh viên chưa đúng mức, kỹ năng mềm, thực hành còn hạn chế cho nên một số bộ phận học sinh, sinh viên đã vi phạm đạo đức gây bức xúc cho xã hội và ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục của người Việt. Chất lượng nguồn nhân lực còn thấp, thiếu một số ngành mũi nhọn của đất nước nhưng đào tạo chưa đáp ứng được. Công tác quản lý giáo dục chậm đổi mới; xã hội hóa các nguồn lực cho giáo dục chưa được quan tâm nhiều...

 Đề cập về những giải pháp trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các địa phương rà soát lại quy hoạch mạng lưới trường lớp của hệ thống mầm mon, phổ thông phù hợp để tạo điều kiện thuận lợi cho con em đến trường; cần bố trí phù hợp quỹ đất để xây dựng trường học, nhất là trường mầm non ở các khu công nghiệp, khu chế xuất; đẩy mạnh sắp xếp lại các trường sư phạm, nhất là các trường trọng điểm; các cơ sở giáo dục đại học phải rà soát, sắp xếp mạnh mẽ hơn đảm bảo các điều kiện. Thủ tướng yêu cầu Bộ GD & ĐT cần thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường đại học có chất lượng đào tạo kém. Cùng với đó, các địa phương cần rà soát, sắp xếp lại đội ngũ giáo viên theo hướng khắc phục tình trạng thừa thiếu giáo viên cục bộ hiện nay; có kế hoạch bồi dưỡng giáo viên để thực hiện tốt chương trình phổ thông mới. Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, cấp ủy chính quyền, đoàn thể chính trị cần có trách nhiệm trong giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên, trong đó lưu ý vai trò của gia đình, nhà trường và xã hội. Nhất là trong năm học 2019 - 2020 phải tạo được sự chuyển biến căn bản trong giáo dục đạo đức lối sống, kỹ năng sống cho học sinh, sinh viên...

Thanh Thủy

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tặng 100 phần quà cho người nghèo

BTO- Ngày 4/10, Hội chữ thập đỏ tỉnh Bình Thuận phối hợp cùng Ban từ thiện Phước Tâm, Thành Phố Hồ Chí Minh  trao tặng 100 phần quà cho người nghèo có hoàn cảnh khó khăn thuộc xã Tân Đức, huyện Hàm Tân, mỗi phần quà trị giá 460.000đ gồm gạo, mì tôm, bột ngọt, đường, dầu ăn, sữa, bánh, nước tương và 100.000đ tiền mặt.

Xem chi tiết
Đường hỏng do thiếu hệ thống thoát nước

BT- Tuyến đường Trần Quý Cáp (từ Cổng chữ y, phường Đức Long) đến vòng xoay phía Nam Phan Thiết (xã Tiến Lợi) dài hơn 2 km. Trên tuyến đường này hàng ngày lưu lượng xe cơ giới qua lại khá đông, nên một số đoạn đường nhanh xuống cấp, mặt đường xuất hiện nhiều ổ gà hoặc đường “sống trâu” lưu thông khó khăn và luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Chậm hỗ trợ tiền heo dịch bệnh cho nông dân

BTO- Người chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình vài con heo khi bị dịch bệnh đã là một thiệt hại, những hộ chăn nuôi vài chục, hàng trăm con hay những trang trại vài trăm con khi bị dịch bệnh thì nhiều người trở nên trắng tay.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
“Rác viễn thông” trên mặt đất

BTO - Để phục vụ khách hàng những dịch vụ viễn thông tốt nhất, công nghệ tiên tiến nhất, các nhà mạng viễn thông đã chuyển từ cáp đồng sang cáp quang trong cung cấp dịch vụ Internet. Bởi so với cáp đồng thì cáp quang vượt trội về công nghệ, giá cước dịch vụ rẻ, tốc độ đường truyền cao, băng thông lớn…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533