Kinh tế Cập nhật lúc 09:24:18 16/10/2020  (Lượt xem:  3061 )
3 trụ cột kinh tế đã nổi bật

3 trụ cột kinh tế đã nổi bật

BT- Bây giờ, nói đến Bình Thuận, người ta nhớ ngay đến du lịch, thanh long và điện. Những sản phẩm cụ thể ấy đang đại diện cho 3 lĩnh vực, vốn đã xác định là 3 trụ cột kinh tế của tỉnh từ khoảng 5 năm trước. Thời gian tới này, 3 trụ cột ấy tiếp tục xây dựng gắn với ứng dụng công nghệ cao, xây dựng chuỗi giá trị và những tín hiệu triển vọng cũng đang xuất hiện...  

Xuất hiện ngành phụ trợ năng lượng

Nếu lùi lại nhiều năm trước, không ai nghĩ cái nắng, gió trên dải đất Bình Thuận vốn rất khắc nghiệt so với bình thường ở những nơi khác lại có thể biến thành điện năng sạch như hiện tại. Hàng chục nhà máy điện mặt trời, điện gió xuất hiện cùng với Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân được xem là trung tâm năng lượng của cả nước, đã đưa Bình Thuận trở thành nơi sản xuất điện lớn nhất. Và đến thời điểm này, có thêm nhiều nhà đầu tư lớn với những dự án tỷ đô muốn xây dựng điện gió ngoài khơi Bình Thuận. Bên cạnh, còn nhiều dự án có quy mô nhỏ hơn khác, đầu tư vào giai đoạn sau 2020 với tổng công suất điện năng tăng gấp nhiều lần so hiện tại. Vì vậy, các nhà đầu tư đều thấy và tin công nghiệp phụ trợ cho ngành năng lượng sẽ xuất hiện và phát triển tại Bình Thuận trong thời gian tới. Đó là sự theo dòng kinh doanh và thực ra, còn vì tỉnh cũng đã xác định, kêu gọi đầu tư phát triển ngành công nghiệp phụ trợ này trong thời gian tới.

Theo nhận định của một số doanh nghiệp, nếu gỡ vướng hệ thống truyền tải điện, nhất là hiện đã có xu hướng nhà đầu tư năng lượng lớn tự xây dựng hệ thống truyền tải cho dự án của họ và cho các dự án lân cận thì trong thời gian tới công nghiệp phụ trợ năng lượng sẽ xuất hiện tại tỉnh. Các nhà máy sản xuất thiết bị phụ trợ ngành năng lượng tái tạo như tấm pin năng lượng mặt trời, trụ tuabin gió, cánh quạt và các phụ kiện có liên quan khác sẽ ra đời để phục vụ cho việc đầu tư và phát triển các dự án sản xuất nhiệt điện, điện gió, điện mặt trời, thủy điện. Bên cạnh là các phụ trợ đi theo khác như công nhân bậc cao, cơ khí, vận chuyển, vật liệu xây dựng…  

Sẽ đa dạng, chất lượng sản phẩm nông nghiệp

Toàn tỉnh hiện đang có những sản phẩm nổi bật như nho, dưa lưới, thanh long, lúa… Có hộ dân và cả doanh nghiệp cùng tham gia sản xuất theo hướng sử dụng giống mới, ứng dụng công nghệ cao; đã hình thành một số liên kết sản xuất giữa doanh nghiệp và HTX, nổi bật là ở Đức Linh, Tánh Linh giúp tăng giá trị sản phẩm lẫn ổn định đầu ra. Nhưng những điểm sáng ấy cũng chỉ là điểm, chưa thể mở rộng, chưa phổ biến trên khắp địa bàn tỉnh. Lý do đầu tiên phải nghĩ đến là thủy lợi. Những năm sau năm 2020, khi hồ Sông Lũy phát huy tác dụng, hồ La Ngà 3, hồ Ka Pét… đi vào thi công thì không chỉ tăng tỷ lệ tưới hiện tại trên địa bàn tỉnh chiếm 60% diện tích lên, mà còn cung cấp nước đầy đủ cho sinh hoạt, các khu công nghiệp…

Tiếp sau nước là những yếu tố khác mà đến lúc này, tỉnh đã xới lên chuyện 7 nhà để giúp ngành nông nghiệp phát triển đúng hướng, bền vững theo thị trường đúng như xác định là 1 trụ cột kinh tế của tỉnh. Thực tế, 3 nhà xuất hiện sau gồm nhà cung cấp (như giống, phân bón, thức ăn…), nhà phân phối (mua sản phẩm) và nhà băng (cấp vốn cho nông dân), nếu kết hợp tốt sẽ giúp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, liên kết chuỗi giá trị sẽ hình thành như mong muốn. Và khi đó, các sản phẩm nông nghiệp sẽ đa dạng chủng loại, đạt chất lượng cạnh tranh thị trường. 

Cần thêm chữ S thứ 4

Theo các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành, Khu du lịch Quốc gia Mũi Né được thiên nhiên ban tặng những thuận lợi có một không hai trên thế giới. Đó là nhiệt độ luôn dao động ở 28 - 320C, độ ẩm khoảng 97% nên không khí dễ chịu, ôn hòa. Thêm lượng mưa trung bình trong năm chỉ từ khoảng  45 - 50 ngày, nước biển có lượng can-xi cao, cấp độ gió ở đây rất phù hợp cho các môn thể thao trên biển nên rất phù hợp cho du lịch nghỉ dưỡng lẫn thể thao biển, giúp tăng sức khỏe và tuổi thọ. Đó là lý do dù giao thông không thuận tiện nhưng du khách đến từ các nước Bắc Âu, vốn rất quan tâm đến sức khỏe vẫn tìm đến.

Sắp tới, trở ngại nhất là giao thông đã được tháo gỡ qua việc cao tốc đến Phan Thiết hình thành, sân bay xuất hiện, Mũi Né sẽ thành tâm điểm trong phát triển du lịch chung của toàn tỉnh, 1 trụ cột kinh tế nhiều triển vọng. Vì Mũi Né nói riêng, du lịch Bình Thuận nói chung chủ yếu phân bố ven biển nên cũng có chung đặc điểm: Biển xanh (Sea), cát trắng (sand), nắng vàng (sun). Để thu hút khách bền vững, theo các hãng lữ hành là du lịch Bình Thuận cần bồi dưỡng thêm chữ S thứ 4, đó là Soul, tức tâm hồn con người mà trong du lịch, đó là kỹ năng, kiến thức, tinh thần phục vụ… của lực lượng làm du lịch.

  Bích Nghị

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Con đau lắm mẹ ơi

  BTO-  Mới đây, tình cờ một lần lướt face book tôi có đọc được dòng thông tin về bé Bùi Văn Lộc (9 tuổi) bị u tĩnh mạch máu không lưu thông nên bị hoại tử hai chân. Tháng 6/2020, bác sĩ chỉ định phải cắt bỏ một chân bên phải nhưng sau khi cắt xong về nhà thì chân trái của bé lại nhiễm trùng mưng mủ nên phải quay lại bệnh viện.

  Xem chi tiết
  Phan Thiết: Kiên quyết xử lý dứt điểm vụ chiếm dụng đất đai của Nhà nước tại Mũi Né

  BTO- Theo báo cáo mới nhất của UBND TP. Phan Thiết: Qua phản ánh của người dân và báo chí; tại khu phố Long Sơn, phường Mũi Né, trong những ngày gần đây đã có một số đối tượng có hành vi ngang nhiên chiếm đất do Nhà nước quản lý để xây dựng, trồng cây, trụ bê tông làm hàng rào trên diện tích đất bao chiếm; trong đó, có đối tượng Trần Thị Ngọc Nữ và vợ chồng Nguyễn Tuấn Vũ, Huỳnh Thị Kim Liên.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Đường Thái Phiên đã khang trang, sạch đẹp

  BT- Ai đã từng đến đường Thái Phiên tại ngã 7, giáp ranh 2 phường Lạc Đạo và Đức Nghĩa, TP. Phan Thiết - nơi nổi tiếng một thời mất an ninh trật tự, giờ trở lại sẽ thấy sự đổi thay. Đường có chiều dài 150m, hình thành từ trước năm 1975 vốn xuống cấp nghiêm trọng với ổ voi, ổ gà lầy lội vào mùa mưa, nay được bê tông hóa.

  Xem chi tiết
  Một "con đường đau khổ"

  BTO- Cơn bão số 6, rồi số 7 đi qua, những trận mưa như trút nước làm con đường đất cát Đặng Tất ngập nước dài ngày, người và xe qua lại tránh nhau thật khó khăn, những vụ va quệt giữa các phương tiện thường xuyên xảy ra. Người dân hai bên con đường luôn băn khoăn, lo lắng mỗi khi bước ra đường. 

  Xem chi tiết
  Người tốt ở quanh ta

  BTO- Trong cuộc sống hiện đại, người ta nói nhiều đến sự vô cảm, hành vi ứng xử kém văn hóa, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều người tốt, lịch sự và tử tế.

  Xem chi tiết