Kinh tế Cập nhật lúc 09:26:34 09/10/2019  (Lượt xem:  4407 )
Các dự án đầu tư sẽ góp phần tăn

Các dự án đầu tư sẽ góp phần tăng thu ngân sách

Tăng trưởng GRDP cao hơn các tỉnh miền Trung

 BT- Kể từ sau Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2017 đến nay, Bình Thuận có thêm 264 dự án được chấp thuận đầu tư với tổng vốn đăng ký 53.031 tỷ đồng. Các nhà đầu tư đã nộp thuế vào ngân sách nhà nước gần 759 tỷ đồng. Trong đó cũng có nhiều nhà đầu tư chiến lược, tầm cỡ như VINGroup, Novaland, FLC… đã chọn Bình Thuận là điểm đến để đầu tư. Sự kiện trên góp phần tác động tích cực đến các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đầu tư từ khu vực kinh tế tư nhân ngày càng chiếm tỷ trọng lớn trong tổng vốn đầu tư toàn xã hội: năm 2017 chiếm gần 75%, tương tự năm 2018 (78,13%), năm 2019 (khoảng 80%). Toàn tỉnh có 1.730 doanh nghiệp đăng ký thành lập với tổng vốn đăng ký 32.866 tỷ đồng. Qua đó, hoạt động của các thành phần doanh nghiệp đã góp phần thu ngân sách nội tỉnh trong năm qua đạt 7.363 tỷ đồng, tăng 20,3% so với năm trước. Trong 9 tháng năm nay, kinh tế tiếp tục phát triển ổn định, đạt kết quả cao hơn so cùng kỳ. Tăng trưởng GRDP tăng 8,46%, bình quân cao hơn các tỉnh miền Trung; thu ngân sách toàn tỉnh đạt 9.772 tỷ đồng, vượt 4,2% dự toán năm nay… Tuy nhiên, theo Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai đánh giá, bên cạnh kết quả bước đầu, tỉnh vẫn còn một số khó khăn nhất định. Đó là nguồn lực đầu tư phát triển còn hạn chế, kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội còn thiếu, chưa đồng bộ, nhất là giao thông đối ngoại, quy hoạch chồng lấn giữa titan với các ngành khác. Việc thu hút các dự án đầu tư thứ cấp vào các khu, cụm công nghiệp chưa đạt yêu cầu. Số dự án ngoài ngân sách triển khai xây dựng, đi vào hoạt động còn ít… Những nguyên nhân này làm cho nguồn thu nội địa những năm qua chưa cao trong tổng số nguồn thu của tỉnh.

Các nhà đầu tư ký kết hợp tác.

 Chú trọng du lịch, dịch vụ, nghỉ dưỡng ven biển

Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2019 vừa qua với mục tiêu mời gọi trực tiếp các doanh nghiệp, nhà đầu tư chiến lược, có uy tín và năng lực cao đầu tư vào các dự án trọng điểm, góp phần thúc đẩy phát triển đô thị trong tỉnh. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình biểu dương, đánh giá cao những nỗ lực và kết quả mà Bình Thuận đã đạt được thời gian qua. Phó Thủ tướng cũng lưu ý một số mặt tồn tại, hạn chế cần sớm giải quyết và phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương để đưa Bình Thuận phát triển nhanh, bền vững…

Sau Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm nay, tỉnh chủ động phối hợp các bộ, ngành Trung ương tập trung tìm kiếm giải pháp tháo gỡ vướng mắc, tạo bước chuyển đổi mới cho Bình Thuận. Đồng thời tỉnh tiếp tục quán triệt nghị quyết về phát triển kinh tế biển vì địa phương sở hữu nhiều lợi thế trong phát triển du lịch biển, khai thác dầu khí, nuôi trồng thủy sản, công nghiệp chế biến, điện gió ngoài khơi. Thời gian tới, Phó Thủ tướng đề nghị địa phương tập trung những giải pháp trọng tâm thúc đẩy các ngành kinh tế mũi nhọn, nhất là lĩnh vực du lịch, dịch vụ, bất động sản ven biển. Trong đó, tỉnh tạo điều kiện cho các nhà đầu tư xây dựng gắn kết giữa du lịch và đô thị biển, tạo hành lang phát triển du lịch xứng tầm, phấn đấu đưa Khu du lịch quốc gia Mũi Né trở thành điểm đến hàng đầu khu vực châu Á.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh, với các nhà đầu tư lớn đã được Chủ tịch UBND Bình Thuận trao giấy chứng nhận đầu tư, cần thực hiện đúng cam kết, tiến độ, sớm đưa dự án vào hoạt động, tạo việc làm, góp phần tăng mạnh nguồn thu cho ngân sách tỉnh, để Bình Thuận không còn là địa phương nhận hỗ trợ ngân sách từ Trung ương... Được biết, đây là những dự án chiến lược, quy mô lớn, lâu dài. Điển hình như Tổ hợp nghỉ dưỡng, giải trí và thể thao biển quốc tế Thanh Long Bay do Nam Group đầu tư tại khu vực biển Kê Gà, Tân Thành, Hàm Thuận Nam mang tầm vóc quốc tế, với quy mô diện tích lên đến 90 ha. Dự án bao gồm các loại hình bất động sản nghỉ dưỡng như khu phố thương mại biển, khu căn hộ biển, khu biệt thự biển, khách sạn, kết hợp  trung tâm thể thao biển đẳng cấp hàng đầu Việt Nam. Bên cạnh, tổ hợp triển khai hàng trăm tiện ích, dịch vụ chuẩn 5 sao. Thanh Long Bay còn là  một trong số ít dự án được quy hoạch cảng du thuyền tại Bình Thuận, tương lai sẽ trở thành điểm hội tụ du thuyền của hội thuyền buồm quốc tế. Cùng với đó, dự án Mũi Né Summerland của Tập đoàn Hưng Lộc Phát. Quy mô đồ sộ dự án này là tổ hợp giải trí và nghỉ dưỡng với quy mô 31,5 ha tọa lạc ngay bên mặt tiền đường Võ Nguyên Giáp, phường Phú Hài, TP. Phan Thiết. Khi hoàn thành, tổ hợp sẽ cung ứng ra thị trường gần 2.000 căn khách sạn 5 sao, hơn 100 nhà hàng ẩm thực đa chủ đề, hơn 200 cửa hàng mua sắm, hơn 40 quán bar - club, không gian tiệc tùng lớn nhất tại TP. Phan Thiết. Đại diện Tập đoàn Hưng Lộc Phát cũng đã ký kết hợp tác với Ngân hàng ViettinBank vay vốn đầu tư dài hạn triển khai dự án Summerland… Các dự án đồ sộ trên sẽ góp phần đưa  Bình Thuận trở thành một điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch châu Á - Thái Bình Dương.

 “Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh, với các nhà đầu tư lớn đã được Chủ tịch UBND Bình Thuận trao giấy chứng nhận đầu tư vừa qua, cần thực hiện đúng cam kết, tiến độ, sớm đưa dự án vào hoạt động, tạo việc làm, góp phần tăng mạnh nguồn thu cho ngân sách tỉnh, để Bình Thuận không còn là địa phương nhận hỗ trợ ngân sách từ Trung ương”.

Thái Khoa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Xử lý các trường hợp lấn chiếm đất ở Hàm Đức

BT- Một số hộ dân ở xã Hàm Đức, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, có 3 hộ dân là ông Nguyễn Văn Sang, ông Nguyễn Văn Cái, ông Nguyễn Kim Khánh ở thôn 3, xã Hàm Đức đã tự ý lấn chiếm đất trái phép để sản xuất, nhưng các ngành chức năng huyện chưa xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533