Kinh tế Cập nhật lúc 14:56:51 16/08/2019  (Lượt xem:  1246 )
Dồn sức khắc phục hậu quả do mưa

Dồn sức khắc phục hậu quả do mưa lũ

BT-  Hơn 31,5 tỷ đồng là con số thống kê, do thiệt hại của đợt mưa lũ đầu tháng 8/2019 đến nay trên địa bàn tỉnh. Trong đó, thiệt hại nặng nhất là 2 huyện Đức Linh, Tánh Linh, với hàng ngàn ha lúa bị ngập úng, cây công nghiệp bị gãy đổ… Thời điểm này, công tác khắc phục đang được các địa phương dồn sức thực hiện khẩn trương, giảm tối đa thiệt hại.

 Thiệt hại nặng về nông nghiệp

Trong những ngày đầu tháng 8 vừa qua, nhiều tỉnh, thành tại khu vực Tây Nguyên, Thanh Hóa, Phú Quốc (Kiên Giang)… đã trải qua những cơn mưa lũ lịch sử, gây thiệt hại hết sức nặng nề về tính mạng và tài sản của người dân. Cùng thời điểm này, khu vực Bình Thuận có mưa to, đến rất to trên địa bàn các huyện phía Nam tỉnh như Hàm Thuận Nam, Hàm Tân, Tánh Linh và Đức Linh. Trong cơn mưa còn kèm theo gió giật mạnh đã làm tốc mái nhà, ngã đổ cây trồng, ngập úng một số diện tích sản xuất nông nghiệp, công trình…

 Theo thống kê của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và TKCN tỉnh, đã có 4 căn nhà bị thiệt hại và 240 căn nhà khác bị ngập bởi mưa lũ những ngày qua... Riêng diện tích sản xuất nông nghiệp bị ngập úng là gần 4.600 ha tại các huyện. Trong đó, nặng nhất là huyện Tánh Linh với diện tích bị ngập úng trên 3.600 ha cây lúa, hoa màu, cây công nghiệp. Đáng tiếc, số diện tích này là cây lúa đang giai đoạn trổ đòng đến sắp chín 3.210 ha, một số diện tích mới sạ khoảng 1-10 ngày tuổi với 385 ha. Diện tích rau, màu ngập khoảng 8 ha, có khả năng thiệt hại hoàn toàn. Ước giá trị thiệt hại toàn huyện trên 25 tỷ đồng, nếu ngập úng kéo dài. Riêng huyện Đức Linh, diện tích lúa bị ngập 475 ha tại xã Mê Pu, Đa Kai, Võ Xu và Vũ Hòa. Huyện Hàm Thuận Nam có tổng diện tích bị ngập úng chủ yếu là cây thanh long.

  Khẩn trương khắc phục hậu quả khi nước rút

Sau mưa lũ, hiện tại mực nước tại các địa bàn đang rút dần - đây là thời điểm chính quyền và nhân dân đang tập trung khắc phục hậu quả. Cụ thể, tại huyện Tánh Linh, ông Võ Văn Ty - Trưởng Phòng Nông Nghiệp & PTNT huyện cho biết: Đến thời điểm này, có 40 căn nhà tại xã Huy Khiêm và 38 hộ dân khu vực thôn 4, xã Bắc Ruộng nước đã rút. Cây lúa, hoa màu, nước đã rút được khoảng 2.500 ha và diện tích còn ngập khoảng 1.000 ha. Hiện cây lúa đang có dấu hiệu bị úng và thối do ngập dài ngày, khả năng thất thu. Đặc biệt, tại xã Gia An, nước ngập ao nuôi trồng thủy sản với diện tích 4,9 ha cá thát lát, diêu hồng. Tại khu vực nuôi này, nước vẫn còn lớn, chưa rút hẳn. Riêng các tuyến đường giao thông nông thôn và đường giao thông nội đồng bị ngập nước đã rút. Để kịp thời khắc phục hậu quả mưa lũ, các xã đã tổ chức nạo vét, vớt rêu, rác trong khu dân cư, hệ thống thoát nước, kênh thủy lợi tại địa bàn để hỗ trợ tiêu thoát nước. Xã có công trình giao thông, thủy lợi, cầu bị sạt lở tổ chức cắm biển báo hạn chế phương tiện chở nặng qua lại. Rào chắn điểm sạt lở để đảm bảo an toàn cho nhân dân.

Khắc phục hậu quả mưa lũ tại huyện Tánh Linh.

Còn tại huyện Đức Linh, theo ông Trương Quang Đến - Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện: UBND huyện đang tiếp tục tập trung chỉ đạo theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, lũ và tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền cho người dân. Trong ngày 10/8, lãnh đạo huyện tiếp tục kiểm tra địa bàn và di dời 8/38 hộ khu vực vùng trũng xã Đa Kai đến nơi an toàn. Riêng xã Đức Tín đã huy động lực lượng dân quân thu hoạch củ đậu cho 6 hộ dân chạy lũ với tổng diện tích khoảng 3,5 ha ngoài đê bao. Mặt khác, huy động 1 máy múc, cùng 60 nhân công lao động khai thông dòng chảy suối thoát lũ Đức Tín. Đối với một số vùng hiện nước đã rút, các xã, thị trấn đang tập trung thống kê, đánh giá thiệt hại.

Kiều Hằng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Nhiều phần quà ý nghĩa đến với nạn nhân chất độc da cam

BT- Mừng lắm, tháng này đỡ phải chi tiêu... đó là những lời bộc bạch chân tình của những nạn nhân chất độc da cam và những hộ nghèo tại buổi tặng quà mới đây ở huyện Hàm Tân mà chúng tôi ghi nhận.

Xem chi tiết
Tặng 100 phần quà cho trẻ em khuyết tật

BTO- Tổ Công tác xã hội Bệnh viện Đa khoa tỉnh vừa phối hợp với nhóm bạn trẻ của Pandanus Resort; 03 Nguyễn Hữu Thọ, phường Mũi Né (Phan Thiết) tặng 100 suất quà cho các em nhỏ Trung tâm Khuyết tật Hưng Đông (khu phố 4, phường Tân thị xã La Gi). Ngoài ra, đoàn từ thiện biểu diễn ảo thuật, tổ chức sinh hoạt vui chơi và tự nấu cho các em bữa cơm trưa.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533