Kinh tế Cập nhật lúc 08:14:53 27/05/2019  (Lượt xem:  1339 )
Gạo sạch Đức Lan - cung không đủ

Gạo sạch Đức Lan - cung không đủ cầu

BT - Nhìn trời nắng nóng kéo dài giữa trung tuần tháng 5, ông Nguyễn Anh Đức, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Đức Bình, Tánh Linh, bồn chồn nói với chúng tôi rằng, mấy năm trước vào tháng 4 các xã viên HTX đã gieo sạ vụ hè thu rồi, trong khoảng thời gian lúa chín cuối tháng 6 gặp trời nắng hanh hao, hạt lúa vàng ruộm mới cho gạo ngon. Năm nay hạn hán kéo dài, thiếu nước, sạ trễ, khi thu hoạch sẽ gặp mưa nhiều giữa cảnh tháng 7 “nước chảy qua bờ”, cây lúa đổ rạp, hạt gạo không còn ngon nữa. Bởi thế tôi quyết định ngưng sản xuất vụ này, tập trung đầu tư cho vụ mùa tới; thà làm ít chất lượng còn hơn nhiều giảm sút chất, cái cốt giữ lấy thương hiệu gạo Đức Lan sản xuất theo quy trình thâm canh chất lượng cao, chúng tôi đã tạo dựng mấy năm nay…

HTX đang trong giai đoạn định hình đi vào hoạt động, hiện tại chỉ với 9 thành viên là nông dân ở địa phương xã Đức Bình cùng “dồn điền” đưa 17 ha vào sản xuất lúa chất lượng cao theo quy trình khép kín, tiêu chuẩn VietGAP. Từ khâu sản xuất, lai tạo 5 loại lúa giống trong và ngoài tỉnh do HTX đảm trách, đưa vào gieo sạ trên cánh đồng của các xã viên. Các xã viên tuân thủ nghiêm ngặt khâu chăm bón, chỉ dùng phân hữu cơ từ nguồn phân chuồng chăn nuôi heo, bò trong các hộ xã viên hoặc mua thêm bên ngoài về tập kết ủ hoai, rồi đưa vào bón theo từng thời gian thích hợp cho cây lúa đang sinh trưởng làm đòng, ngậm hạt. Cùng với đó, HTX cũng cung cấp thêm phân bón hữu cơ vi sinh (Bio Japan, Bio Long An) cho xã viên bón lót. Cả hai nguồn phân hữu cơ và vi sinh được chia đều bón 5 lần cho đến khi lúa chín. Chăm bón theo cách truyền thống này, cây lúa phát triển chậm (không như phân hóa học lúa phát triển nhanh), nhưng kết tinh hạt chắc, căng đầy, cho những hạt thóc vàng ruộm, chế biến gạo trắng như sữa, phảng phất mùi thơm. Nấu cơm dẻo, thơm ngon để được thời gian lâu trong ngày. Chính vì vậy, không chỉ người dân xã Đức Bình mà trong huyện Tánh Linh đều ưa thích gạo Đức Lan. Sản phẩm gạo sạch này đóng gói 5 kg với mức giá 17.000 đồng/kg đến 25.000 - 30.000 đồng/kg tùy loại gạo dẻo, thơm dẻo khác nhau nhưng đều được khách hàng chọn lựa. Ngay tại Hội chợ Công nghệ - Thiết bị Bình Thuận 2019 vừa qua tại TP. Phan Thiết, nhiều khách hàng tham quan đã mua sạch 40 bịch gạo Đức Lan chưng bày ở gian hàng HTX Dịch vụ nông nghiệp Đức Bình, Tánh Linh.

Hiện với năng suất chỉ từ 3 - 4 tạ/sào (3 - 4 tấn/ha), mỗi mùa HTX thu 40 tấn lúa, đưa đến nhà máy xay xát chế biến được 20 tấn gạo sạch, tiêu thụ hết ở 2 địa bàn Tánh Linh và TP. Phan Thiết. Sản phẩm của HTX đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học & Công nghệ) cấp giấy chứng nhận “Gạo Đức Lan” nằm trong thương hiệu, chỉ dẫn địa lý “Gạo Tánh Linh” đã có sẵn logo… Ông Nguyễn Anh Đức cho biết thêm, hướng tới HTX huy động xã viên, mở rộng diện tích, đề xuất Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT huyện Tánh Linh cho vay vốn ưu đãi để phát triển sản xuất nông nghiệp sạch, kết hợp cải tiến mẫu mã từ bao đóng gói gạo bằng nilon sang bao giấy thân thiện với môi trường, đưa sản phẩm gạo sạch vào TP. Hồ Chí Minh tiêu thụ. Đây là cách nâng cao thu nhập cho xã viên gắn bó với HTX hơn 3 năm nay…

Thái Khoa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà quét chợ bị bệnh hiểm nghèo đang cần giúp đỡ

BTO- Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê Quảng Nam, do hoàn cảnh kinh tế quá khó khăn, anh chị đưa 3 con còn nhỏ dại đi tìm nơi sinh sống mới. Hai vợ chồng dừng chân tại thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, huyện Hàm Tân, Bình Thuận tìm kế sinh nhai.

Xem chi tiết
TP Phan Thiết: Mùa mưa năm nay chống ngập ra sao?

BTO- Những cơn mưa lớn vừa qua đã khiến nhiều khu vực, tuyến đường trên địa bàn thành phố Phan Thiết bị ngập nước, gây khó khăn cho việc đi lại cho người tham gia giao thông. Giải pháp nào để hạn chế tình trạng trên đang là vấn đề được nhiều người dân quan tâm.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi đi bộ qua cầu

BTO - Sau khi tham quan di tích Trường Dục Thanh và Bảo tàng Hồ Chí Minh, đoàn khách tỉnh Tây Ninh tản bộ qua cầu Dục Thanh. Hôm ấy, chừng 8 giờ sáng người, xe qua cầu đông đúc nên phần lớn số người trong đoàn đi trên lối dành cho người đi bộ sát lan can cầu.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết