Kinh tế Cập nhật lúc 10:46:59 16/04/2018  (Lượt xem:  3317 )
Giã cào bay - bao giờ cho hết nỗ

Giã cào bay - bao giờ cho hết nỗi lo?

BT- Ở khắp các địa phương, từ Liên Hương, Phan Rí Cửa (Tuy Phong) đến Phan Thiết, La Gi hay Phú Quý, thực trạng giã cào bay đã khiến cho ngư dân bức xúc.  Nó như bóng ma ám ảnh đối với những chuyến vươn khơi đi tìm nguồn sống. Giã cào bay đang làm ảnh hưởng đời sống của không ít người dân đã từng xem biển giã là nguồn sinh kế.

Đánh bắt giã cào bay trên vùng biển Bình Thuận. Ảnh: Đ.Hòa

Ông Trương Văn Toàn, ngụ khu phố 3, phường Bình Hưng cho biết, ghe thuyền Phan Thiết không có chỗ neo đậu để bốc dỡ cá và tiếp nhiên liệu do mặt bằng tại Cảng cá Phan Thiết đã cho doanh nghiệp tư nhân thuê. Sớm giải quyết hỗ trợ tiền xăng dầu cho bà con ngư dân theo Nghị định 48 của Chính phủ. Liên quan đến vấn đề bảo vệ nguồn lợi thủy sản, ông Toàn đề nghị cần kiên quyết xử lý nghiêm đối với trường hợp khai thác trái phép như nạn giã cào bay, đánh bắt bằng chất nổ, xung điện… Tương tự, ông Phạm Toàn ở khu phố 4, phường Lạc Đạo cũng cho biết thêm, giã cào bay hoạt động trái tuyến làm hủy hoại môi trường biển, cạn kiệt nguồn lợi thủy sản. Lực lượng kiểm ngư thiếu và yếu, không đủ sức răn đe. “Chúng ta tuyên truyền cấm, thì chúng tôi biết là cấm nhưng tàu giã cào bay ở Vũng Tàu, Kiên Giang thì cứ hoành hành, tôi làm nghề lưới rê mà mấy năm nay rê không nổi. Thậm chí, gặp những tàu giã cào bay, tụi nó bằng tuổi con cháu mình, phải gọi bằng anh, nhưng vẫn trơ trơ, cào cào là thôi, chả nể nang gì cả”- ông Nguyễn Văn Nhận chia sẻ.

Không chỉ lo sợ trước vấn nạn giã cào bay, hiện tại bà con ngư dân cũng đang đối mặt với những khó khăn khác. Ngoài ra, những người hành nghề giã cào đơn trước năm 2017, một số thuyền máy công suất nhỏ bị hư, sửa máy lại nhưng không được đăng kiểm, vì “vướng” chủ trương. “Gia đình tôi cả một đời làm biển, giờ không được đăng kiểm, không hành nghề được, chúng tôi phải làm gì đây” - bà Văn Thị Công Hoàng chia sẻ. Trong khi đó, thủ tục đăng kiểm mỗi năm mỗi khác, thậm chí có những giấy tờ chẳng liên quan đến nghề nghiệp cũng buộc phải có, ví dụ như giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm, nhưng “chúng tôi là ngư dân làm nghề đánh bắt, không chế biến thì giấy tờ đó liệu có cần thiết không” -  ông Nguyễn Văn Cường ngụ khu phố 3, Đức Thắng, cho biết. Mỗi lần làm thủ tục giấy tờ là mỗi lần tốn kém ít nhất 1 - 2 triệu đồng.

Ông Đặng Thích Hải (phường Mũi Né) còn chia sẻ: Đâu cho xa, chỉ cách Mũi Né 1 hải lý chúng đã cào tan tành hết. Đề nghị lực lượng kiểm ngư, Chi cục Thủy sản cứu lấy ngư dân Bình Thuận. Trên thực tế, lâu nay các cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực này đều có biện pháp để quản lý chặt nhưng rõ ràng lực lượng chức năng, đặc biệt là lực lượng kiểm ngư bảo vệ ngư dân và nguồn lợi thủy sản còn quá thiếu.

Trao đổi về vấn đề bức xúc của ngư dân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Nam đã nhấn mạnh tầm quan trọng của ngành thủy sản trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Ông Phạm Văn Nam cho rằng để đưa ngành thủy sản phát triển bền vững, mang lại lợi ích tối đa cho bà con ngư dân khi hành nghề trên biển ngoài sự quyết tâm của các cấp chính quyền địa phương thì bà con ngư dân cần thấy rõ trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đoàn kết giúp đỡ nhau. Tuy nhiên, trước mắt ngư dân phải tuân thủ những quy định của Nhà nước khi hành nghề khai thác thủy sản. Vấn đề giã cào bay không phải một sớm một chiều mà giải quyết được. UBND tỉnh sẽ hết sức tháo gỡ khó khăn cho bà con ngư dân, tiếp tục triển khai có hiệu quả các chính sách liên quan đến thủy sản. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các lực lượng chức năng tăng cường thanh, kiểm tra để giám sát các hoạt động khai thác trên biển. 

Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Huỳnh Thanh Cảnh nhấn mạnh: Liên quan đến nghề giã cào bay hoạt động trái tuyến, tình trạng đánh bắt bằng chất nổ… hủy hoại môi trường và làm cạn kiệt nguồn lợi thủy sản, gây xung đột với các ngành nghề khai thác khác, ông đề nghị UBND tỉnh và các ngành liên quan phải rà soát xử lý triệt để nghề giã cào bay hoạt động trái tuyến, có biện pháp quyết liệt hơn nhằm tiến tới chấm dứt tình trạng này. Rà soát lại các thủ tục hành chính trong đăng kiểm tàu cá, việc chuyển đổi ngành nghề khai thác… phù hợp theo hướng đảm bảo quyền lợi cho bà con. Liên quan đến đề nghị sắp xếp lại cầu cảng tại các khu neo đậu, đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương kiểm tra để có hướng xử lý cho phù hợp.

Quang Nhân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
200 người cao tuổi được khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí

BTO- Ngày 12/10, Hội Đông Y phối hợp với Phòng Y tế, Hội Người cao tuổi thành phố Phan Thiết tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 200 người cao tuổi trên địa bàn xã Tiến Lợi và phường Thanh Hải.

Xem chi tiết
Lấn chiếm đất công làm đường lớn vào rẫy

BT- Khoảng 20 ngày trước, tại khu vực trước trạm bơm cấp 1, công trình chuyển nước khu Lê Hồng Phong, một người dân tên là Lâm Hoàng B.  ở thị trấn Lương Sơn (Bắc Bình) đã tự ý đưa máy móc vào mở đường dẫn vào khu đất rẫy khoảng 40 ha ở sâu phía trong.

Xem chi tiết
Em ở nhà tự, nếu làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có cần anh và chị ký giấy không?

 BTO- Em xin chào baobinhthuan.com. Cho em hỏi, nhà có mảnh đất trồng thanh long và hiện nay vẫn chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất đó là từ ba và mẹ khai thác đã lâu. Nhà em có 3 anh em, anh và chị, còn em là út, anh và chị đều đã lập gia đình còn em thì chưa, anh chị đã ở riêng, em thì ở căn nhà tự. Nhưng ba em thì đã qua đời, còn mẹ thì theo người khác.

Xem chi tiết
Khai thác cát sông ở hạ nguồn Cô Kiều

BTO - Mới đây, chiều ngày 8/10/2018, chúng tôi có dịp đi qua hạ nguồn sông Cô Kiều đoạn cuối chảy ra gần biển thuộc xã Tân Thắng, Hàm Tân, bất chợt thấy 4- 5 chiếc xe bò chất đầy cát sông đang nằm hướng tả ngạn sông này; mỗi xe chừng 1- 2 m3 cát chuẩn bị được chủ chở đi.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533