Kinh tế Cập nhật lúc 09:22:24 24/04/2019  (Lượt xem:  2248 )
Giã cào bay trong mùa cấm sẽ bị

Giã cào bay trong mùa cấm sẽ bị phạt 1 tỷ đồng

BT- Thời gian qua, dù đã có những quy định cấm, nhưng một số chủ tàu thuyền vẫn cố tình “phớt lờ”, dùng tàu có công suất lớn trên 90CV - hành nghề giã cào khai thác hải sản trái tuyến ở vùng biển ven bờ, gây thiệt hại nguồn lợi hải sản và ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên biển. 

Tàu giã cào bay đang hoạt động sai tuyến trên vùng biển Tuy Phong.

Hoạt động bất chấp quy định

Theo quy định, tàu thuyền làm nghề giã cào (nghề lưới kéo) không được phép hoạt động ở tuyến bờ, nhưng do nghề này có lợi nhuận cao nên các chủ tàu bất chấp mọi quy định, hoạt động sai tuyến, lấn sát vào khu vực ven bờ của các xã, huyện Tuy Phong để khai thác hải sản.

Được biết, giã cào là nghề khai thác hải sản dựa trên nguyên lý “lọc nước lấy cá”, tận thu triệt để bất cứ thứ gì mà nó đi qua. Với hai tàu công suất lớn trên 90CV, tốc độ từ 10-12 hải lý/giờ kéo theo một tấm lưới, phía đáy của lưới được gắn bằng một dây sắt nặng, đôi tàu có thể cào sâu đến tận đáy biển. Với tấm lưới có mắt lưới nhỏ đến mức cá, tôm... nằm sát đáy biển đến cá nổi trên mặt nước đều bị “quét” sạch.

Thời gian qua, Tuy Phong được xem là điểm “nóng” của giã cào bay. Còn nhớ, vào giữa năm 2018, hàng trăm ngư dân thị trấn Phan Rí Cửa tuần hành phản đối việc giã cào bay hoành hành, “vơ vét” tận thu triệt để các nguồn lợi thủy sản. Thậm chí còn làm hư hỏng ngư lưới cụ, ghe thuyền nhỏ của ngư dân mưu sinh ven bờ. Tuy Phong có 1.573 tàu cá với tổng công suất 193.871 CV, công suất bình quân 123,24 CV/tàu. Những năm qua, nhóm tàu có công suất lớn có sự chuyển dịch gia tăng nhanh từ 312 chiếc lên 600 chiếc, trong đó xã Hòa Phú có tới 64 tàu giã cào bay hoạt động. Ông Phạm Chính – ngư dân xã Hòa Phú cho biết: “Nguồn hải sản ven bờ vốn đã ít, mà tình trạng giã cào bay khai thác theo kiểu tận diệt thì còn gì con tôm, con cá nữa. Nếu các cấp, ngành chức  năng không xử lý triệt để tình trạng này thì chẳng bao lâu nữa, ngư dân hành nghề đánh bắt truyền thống ven bờ như chúng tôi chắc phải bỏ nghề vì nguồn lợi hải sản không còn để mưu sinh”. Được biết, phần lớn tàu giã cào bay ở Hòa Phú là tàu hoán cải, ghe tàu có công suất máy từ 45 - 60 CV nhưng được ngư dân tháo ra, sau đó lắp máy khác, độ chế thêm khiến ghe tàu tuy công suất lớn nhưng trọng lượng nhỏ. Vì thế, ngư dân chỉ quanh quẩn gần bờ, không thể ra khơi xa và dẫn đến cứ đánh bắt là... vi phạm. 

Tăng mức xử phạt

Trước tình hình phức tạp trên, những năm qua UBND tỉnh đã ban hành Quyết định 61 cấm nghề lưới kéo đôi công suất lớn hơn 150 CV hoạt động khai thác thủy sản từ ngày 1/4 đến ngày 31/7 hằng năm vì đây là mùa sinh sản của các loài hải sản; dễ gây xung đột nghề nghiệp, làm mất an ninh trên biển. Tuy nhiên, cấm được tàu ở địa phương thì tàu giã cào bay ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu kéo ra, rất manh động, sẵn sàng chống trả lực lượng, uy hiếp tàu tuần tra, nguy cơ gây mất an toàn, nguy hiểm cho người thi hành công vụ.

Theo Trạm trưởng Trạm Quản lý và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Tuy Phong – Trần Anh Tuấn, trong năm 2018 trạm đã xử lý 22 trường hợp giã cào bay. Hiện nay có khoảng 30 tàu đôi của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vẫn lén lút hoạt động trên vùng biển Bình Thuận từ tháng 4 – 10 hàng năm. Những đối tượng này luôn cho người theo dõi lực lượng kiểm ngư, nhất cử nhất động của anh em đều được thông báo đến chủ tàu, nên rất khó phát hiện và xử lý triệt để. Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản -  Huỳnh Quang Huy từng chia sẻ, nếu trước đây mỗi cặp tàu làm nghề giã cào bay vào mùa cấm sẽ bị xử phạt hành chính 150 triệu đồng. Hiện nay, theo Luật Thủy sản mới ban hành thì mức phạt hơn 1 tỷ đồng. Do đó, sẽ ít nhiều làm chùn tay những ai có ý định vi phạm.

Bình Thuận đã kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu các địa phương trong cả nước cần quy định những khu vực cấm tuyệt đối với nghề giã cào. Riêng UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 17 cấm đóng mới tàu cá làm nghề giã cào dưới mọi hình thức.

M.Vân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tiền hỗ trợ bé 2 tuổi bị chết ở bìa rừng

BTO - Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 2,7 triệu đồng cho đại diện gia đình em NNGH (SN 2017, ngụ thôn Dân Thuận, xã Hàm Thạnh, Hàm Thuận Nam). Đây là số tiền do bạn đọc hỗ trợ gia đình em NNGH vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533