Kinh tế Cập nhật lúc 09:42:05 20/02/2019  (Lượt xem:  6186 )
Giải pháp bảo vệ nguồn nước dưới

Giải pháp bảo vệ nguồn nước dưới đất ven biển

BT- Nhiều năm qua, việc khai thác, chế biến ti tan của doanh nghiệp tại những vùng đồi cát ven biển tỉnh ta đã gây ô nhiễm, suy thoái các tầng chứa nước dưới đất.

Sử dụng nguồn nước ngầm trong khai thác titan.

Hoạt động tuyển quặng này cần khối lượng nước lớn cho nhiều công đoạn sản xuất tại các hố vít khai thác đến tuyển tách quặng thô, quặng tinh (theo công thức khoảng 3 m3 nước tách 1 m3 cát quặng). Bộ Tài nguyên & Môi trường (TN & MT) dự báo trữ lượng khoáng vật nặng có ích trên địa bàn tỉnh 500 triệu tấn, trong đó hàm lượng cát quặng 5%, nguồn nước dưới đất về lâu dài không đủ cung cấp tuyển rửa. Trong quá trình khai thác ti tan cũng làm thay đổi bề mặt địa hình các cồn cát ven biển, thứ tự địa tầng các lớp cát cũng hoàn toàn bị xáo trộn, thay đổi so với ban đầu; rừng phòng hộ ven biển bị suy giảm, không còn lớp thực vật che phủ… Ngoài ra, hoạt động từ các khu du lịch ven biển dọc địa bàn tỉnh cũng ảnh hưởng nguồn nước ngầm. Bởi lâu nay mới chỉ có khu vực Hàm Tiến, trung tâm Mũi Né (TP. Phan Thiết) có nguồn nước máy phục vụ du khách, các khu du lịch còn lại như Tiến Thành, Thuận Quý, Hòn Rơm, Long Sơn - Suối Nước (Mũi Né), ven biển Hàm Thuận Nam, TX. La Gi… chưa có nước máy, nguồn nước mặt sử dụng; nước phục vụ hoạt động cơ sở du lịch chủ đầu tư khai thác từ nguồn nước dưới đất. Do vậy nhiều năm qua, việc khai thác, sử dụng tài nguyên nước ven biển ở các khu vực này có dấu hiệu suy thoái, cạn kiệt, nhiễm bẩn, xâm nhập mặn…

Trong buổi triển khai nhiệm vụ ngành TN & MT đầu năm nay, ông Hồ Lâm, Giám đốc Sở TN & MT cho biết, để hạn chế tối đa ảnh hưởng từ hoạt động sản xuất, kinh doanh khu vực ven biển, Sở TN & MT đã triển khai dự án “Quy hoạch nước dưới đất vùng cát ven biển, kết hợp các giải pháp quản lý, khai thác, bảo vệ nước dưới đất trong quá trình khai thác tuyển quặng ti tan, giai đoạn đến năm 2025”. Phạm vi vùng quy hoạch gồm toàn bộ diện tích vùng cát, đồng bằng, cửa sông ven biển từ Tuy Phong đến Hàm Tân, tổng diện tích tự nhiên 3.200 km2. Mục tiêu dự án đánh giá hiện trạng khai thác sử dụng nước dưới đất trong vùng quy hoạch; dự báo những tác động tới chất lượng nguồn nước trong khu vực khai thác ti tan, nhu cầu sử dụng nước ngầm theo từng thời đoạn; quy hoạch phân bổ và bảo vệ nước dưới đất trên các vùng cát ven biển Bình Thuận. Sở TN & MT đang triển khai các biện pháp công trình khai thác, sử dụng nguồn nước dưới đất ở các  khu vực, giải quyết nhu cầu sử dụng nước khai thác ti tan; đảm bảo an ninh lâu dài nguồn nước dưới đất trong quá trình hoạt động này… Đồng thời yêu cầu các chủ dự án khai thác sa khoáng ti tan phải có phương án sử dụng nước mặt của Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Bình Thuận để được cung cấp nước phục vụ tuyển quặng”, ông Hồ Lâm nhấn mạnh.

Trong năm nay, Sở TN & MT cũng rà soát toàn bộ giấy phép các hoạt động khác như du lịch có khai thác, sử dụng nước dưới đất ven biển ở các huyện, thị trong vùng quy hoạch, xét thấy khu vực nào trữ lượng nước không đảm bảo, sở tham mưu tỉnh không cấp, gia hạn, điều chỉnh giấy phép để bảo vệ nguồn nước dưới đất không bị suy thoái, cạn kiệt. Tỉnh khuyến khích các cơ sở sản xuất, kinh doanh, hoạt động du lịch đầu tư công nghệ lọc nước như lọc nước mặn ra nước ngọt, sử dụng nguồn nước mặt, nước máy khi có điều kiện.

Đối với các dự án thăm dò, khai thác, tuyển quặng sa khoáng ti tan sử dụng nước dưới đất trong vùng quy hoạch, Sở TN & MT tham mưu UBND tỉnh không cấp phép, gia hạn giấy phép. Nếu dự án ti tan quy mô lớn hơn (sử dụng nước dưới đất trong vùng quy hoạch) thuộc thẩm quyền cấp phép của Bộ TN & MT. Sở tham mưu tỉnh có ý kiến không thống nhất cấp giấy phép.

 ThỤy Khanh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tiền hỗ trợ bé 2 tuổi bị chết ở bìa rừng

BTO - Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 2,7 triệu đồng cho đại diện gia đình em NNGH (SN 2017, ngụ thôn Dân Thuận, xã Hàm Thạnh, Hàm Thuận Nam). Đây là số tiền do bạn đọc hỗ trợ gia đình em NNGH vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Nhà kho lớn với lượng xe tải thường xuyên ra vào, có phù hợp ở đoạn đường hẹp?

BTO- Nhà kho của Công ty TNHH thương mại tổng hợp Nam Thạnh ở địa chỉ 663 Trần Hưng Đạo TP Phan Thiết chuyên chứa sữa, các xe tải loại lớn vận chuyển hàng ra vào liên tục, phần nào gây ảnh hưởng đến người tham gia giao thông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533