Kinh tế Cập nhật lúc 09:25:48 26/03/2020  (Lượt xem:  1302 )
Hàm Thuận Nam

Hàm Thuận Nam: 2,8 tỷ đồng hỗ trợ thực hiện tưới tiên tiến

BT - Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hàm Thuận Nam cho biết: Năm 2020, UBND huyện dự kiến sẽ hỗ trợ thực hiện tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho các loại cây trồng cạn với diện tích là 70 ha, có 95 hộ được hưởng lợi, tổng kinh phí đề xuất hỗ trợ là 2,8 tỷ đồng. Từ giai đoạn 2021 - 2025, huyện sẽ tiếp tục thực hiện trên 600 ha với khoảng 870 hộ được hưởng lợi, tổng kinh phí đề xuất hỗ trợ trong giai đoạn này là 24 tỷ đồng.

Được biết, năm 2019, huyện có khoảng 33.000 ha đất sản xuất nông nghiệp, trong đó có 15.000 ha đất trồng cây hàng năm và khoảng 18.000 ha đất trồng cây lâu năm (chủ yếu là cây thanh long với diện tích khoảng 12.889 ha). Đối với diện tích trên, phương pháp tưới được nông dân áp dụng chủ yếu vẫn là phương pháp truyền thống với khoảng 10.545 ha. Trong đó, có các loại cây hàng năm và phần lớn diện tích trồng cây lâu năm (chủ yếu là cây thanh long với diện tích khoảng 7.734 ha). Riêng đối với phương pháp tưới tiên tiến, tiết kiệm nước hiện nay trên địa bàn huyện chưa áp dụng trên nhiều loại cây trồng khác nhau. Đến nay, huyện mới có khoảng trên 5.000 ha cây thanh long được áp dụng tưới tiên tiến, chủ yếu là phương pháp tưới phun cục bộ với gần 4.500 ha. Với phương pháp tưới nhỏ giọt và tưới nhỏ giọt kết hợp bón phân mặc dù mới chỉ được áp dụng gần đây với khoảng 721 ha. Tuy nhiên đã cho thấy hiệu quả tích cực và hiện nay huyện đang tiếp tục mở rộng diện tích áp dụng phương pháp.

Theo nhận định của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, các phương pháp tưới tiên tiến, tiết kiệm nước đang được áp dụng hiện nay chủ yếu là sử dụng công nghệ ở trong nước. Do đó người nông dân dễ dàng trong việc tiếp thu công nghệ và vận hành hệ thống tưới thuận lợi đem lại hiệu quả cao trong điều kiện thời tiết thất thường, thường xuyên xảy ra tình trạng hạn hán, thiếu nước sản xuất.

K. Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Thương xót hoàn cảnh người phụ nữ bị chồng hờ tẩm xăng đốt

BTO- Nghe tiếng con gào thét trong điện thoại, ông Tiết bắt xe ôm lọ mọ tìm khắp núi Ba Hòn. Nhìn cảnh con khắp người cháy sạm, ông Tiết như muốn ngã quỵ…

Xem chi tiết
Không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận

BT- Ông Nguyễn Cu, xã Hồng Thái, huyện Bắc Bình phản ánh: Năm 2018, ông đã làm thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất cho 3 người con, được UBND xã Hồng Thái làm tờ trình chuyển hồ sơ lên Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Bắc Bình (VPĐKĐĐ), nhưng đến nay vẫn chưa xem xét giải quyết và không rõ vì lý do gì?

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Hàng quán cần chấp hành nghiêm để phòng dịch

BTO- Đó là ý kiến của đông đảo người dân hưởng ứng chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Người dân nông thôn nâng cao ý thức chống dịch Covid-19

BTO- Những ngày này, ở các thành phố lớn không khí yên ắng hơn. Còn tại vùng nông thôn vốn yên tĩnh, thì nay do phòng chống dịch, không khí càng yên ắng hơn.

Xem chi tiết