Kinh tế Cập nhật lúc 09:25:48 26/03/2020  (Lượt xem:  1451 )
Hàm Thuận Nam

Hàm Thuận Nam: 2,8 tỷ đồng hỗ trợ thực hiện tưới tiên tiến

BT - Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hàm Thuận Nam cho biết: Năm 2020, UBND huyện dự kiến sẽ hỗ trợ thực hiện tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho các loại cây trồng cạn với diện tích là 70 ha, có 95 hộ được hưởng lợi, tổng kinh phí đề xuất hỗ trợ là 2,8 tỷ đồng. Từ giai đoạn 2021 - 2025, huyện sẽ tiếp tục thực hiện trên 600 ha với khoảng 870 hộ được hưởng lợi, tổng kinh phí đề xuất hỗ trợ trong giai đoạn này là 24 tỷ đồng.

Được biết, năm 2019, huyện có khoảng 33.000 ha đất sản xuất nông nghiệp, trong đó có 15.000 ha đất trồng cây hàng năm và khoảng 18.000 ha đất trồng cây lâu năm (chủ yếu là cây thanh long với diện tích khoảng 12.889 ha). Đối với diện tích trên, phương pháp tưới được nông dân áp dụng chủ yếu vẫn là phương pháp truyền thống với khoảng 10.545 ha. Trong đó, có các loại cây hàng năm và phần lớn diện tích trồng cây lâu năm (chủ yếu là cây thanh long với diện tích khoảng 7.734 ha). Riêng đối với phương pháp tưới tiên tiến, tiết kiệm nước hiện nay trên địa bàn huyện chưa áp dụng trên nhiều loại cây trồng khác nhau. Đến nay, huyện mới có khoảng trên 5.000 ha cây thanh long được áp dụng tưới tiên tiến, chủ yếu là phương pháp tưới phun cục bộ với gần 4.500 ha. Với phương pháp tưới nhỏ giọt và tưới nhỏ giọt kết hợp bón phân mặc dù mới chỉ được áp dụng gần đây với khoảng 721 ha. Tuy nhiên đã cho thấy hiệu quả tích cực và hiện nay huyện đang tiếp tục mở rộng diện tích áp dụng phương pháp.

Theo nhận định của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, các phương pháp tưới tiên tiến, tiết kiệm nước đang được áp dụng hiện nay chủ yếu là sử dụng công nghệ ở trong nước. Do đó người nông dân dễ dàng trong việc tiếp thu công nghệ và vận hành hệ thống tưới thuận lợi đem lại hiệu quả cao trong điều kiện thời tiết thất thường, thường xuyên xảy ra tình trạng hạn hán, thiếu nước sản xuất.

K. Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà quét chợ bị bệnh hiểm nghèo đang cần giúp đỡ

BTO- Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê Quảng Nam, do hoàn cảnh kinh tế quá khó khăn, anh chị đưa 3 con còn nhỏ dại đi tìm nơi sinh sống mới. Hai vợ chồng dừng chân tại thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, huyện Hàm Tân, Bình Thuận tìm kế sinh nhai.

Xem chi tiết
TP Phan Thiết: Mùa mưa năm nay chống ngập ra sao?

BTO- Những cơn mưa lớn vừa qua đã khiến nhiều khu vực, tuyến đường trên địa bàn thành phố Phan Thiết bị ngập nước, gây khó khăn cho việc đi lại cho người tham gia giao thông. Giải pháp nào để hạn chế tình trạng trên đang là vấn đề được nhiều người dân quan tâm.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết