Kinh tế Cập nhật lúc 09:35:12 12/12/2019  (Lượt xem:  2094 )
Hàng thủy sản vẫn chiếm tỷ trọng

Hàng thủy sản vẫn chiếm tỷ trọng cao trong kim ngạch xuất khẩu của tỉnh

BT- Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Bình Thuận trong 11 tháng (năm 2019) đạt 425,6 triệu USD, tăng 8,37% so cùng kỳ năm trước. Trong đó khu vực kinh tế trong nước 325,8 triệu USD, tăng 9,22% so cùng kỳ; khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài 99,8 triệu USD, tăng 5,67% so cùng kỳ.

Chế biến thủy sản xuất khẩu. Ảnh: Đ.H

Các mặt hàng xuất khẩu chiếm tỷ trọng lớn của Bình Thuận vẫn là nhóm hàng thủy sản. Kim ngạch xuất khẩu 11 tháng đạt 129,5 triệu USD, thủy sản chiếm tỷ trọng 30,42% kim ngạch xuất khẩu cả tỉnh. Mặc dù, tổng sản lượng thủy sản xuất khẩu 11 tháng tăng so cùng kỳ năm trước, nhưng về giá trị xuất khẩu vẫn giảm so cùng kỳ năm 2018. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là thị trường lớn trong xuất khẩu thủy sản Việt Nam là Trung Quốc có sự sụt giảm do nước này siết chặt thương mại biên mậu. Bên cạnh đó, sự cạnh tranh với Ấn Độ và Ecuador trên thị trường tôm, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung làm xáo trộn thị trường, ảnh hưởng đến nhu cầu, cùng với đồng nhân dân tệ mất giá cũng là những yếu tố gây ảnh hưởng đến xuất khẩu thủy sản sang thị trường này. Đối với mặt hàng dệt may, kim ngạch xuất khẩu 11 tháng đạt 177,3 triệu USD, tăng 14,09% so cùng kỳ, chiếm tỷ trọng 41,65% kim ngạch xuất khẩu cả tỉnh. Mặt hàng dệt may xuất khẩu vẫn giữ được mức tăng trưởng khá, cho thấy ảnh hưởng từ diễn biến của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, các doanh nghiệp trong tỉnh vẫn tìm được các đơn hàng ký kết xuất khẩu ổn định nhưng ở mức hạn chế và ngắn hạn.

Đối với mặt hàng giày dép các loại, kim ngạch xuất khẩu 11 tháng đạt 60,2 triệu USD, tăng 5,43% so cùng kỳ, chiếm tỷ trọng 14,14% kim ngạch xuất khẩu cả tỉnh. Ngành da giày xuất khẩu tiếp tục duy trì tăng trưởng tốt nhờ cơ hội và triển vọng phát triển, mở rộng thị trường từ hiệu ứng của các Hiệp định thương mại tự do mang lại, nhất là tại các thị trường truyền thống như Nhật Bản, Đài Loan, Mỹ các doanh nghiệp đã có đơn hàng xuất khẩu đến hết năm 2019.

Xuất khẩu trực tiếp 11 tháng đạt 406,34 triệu USD, tăng 8,57% so cùng kỳ năm trước. Trong đó thị trường châu Á đạt 267,06 triệu USD (tăng 11,71%), thị trường châu Âu đạt 54,14 triệu USD (giảm 12,83%), thị trường châu Mỹ đạt 78,99 triệu USD (tăng 17,94%).

Về ủy thác xuất khẩu chủ yếu là may mặc, 11 tháng đạt 19,21 triệu USD, tăng 4,27% so cùng kỳ. Chủ yếu tăng ở mặt hàng áo jacket, áo loại khác, quần dài, quần loại khác. Xuất khẩu dịch vụ du lịch tại chỗ 11 tháng đạt 250,4 triệu USD, tăng 14,85% so cùng kỳ năm trước.

Riêng kim ngạch nhập khẩu 11 tháng của năm 2019 đạt 812,7 triệu USD, tăng 26,99% so cùng kỳ. Kim ngạch nhập khẩu tăng chủ yếu ở các mặt hàng như máy móc thiết bị, nguyên phụ liệu dệt may da giày, hàng thủy sản, hàng rau.

Trong tháng 12, việc xuất khẩu hàng hóa chủ yếu thực hiện theo các đơn hàng đã hợp đồng trước đó. Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực trong tháng cuối cùng của năm 2019 vẫn là hàng thủy sản, nông sản và hàng may mặc.

H.Thanh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 110 phần quà tết cho hội viên người mù

BTO- Nhằm tạo điều kiện cho hội viên người mù thành phố Phan Thiết vui xuân, đón tết, sáng 14/1, Hội Người mù Phan Thiết đã tổ chức trao quà tết cho hội viên trên địa bàn thành phố.

Xem chi tiết
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Thuận thăm và tặng quà Tết cho gia đình diện chính sách

BTO- Vừa qua, Công đoàn và Lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bình Thuận đã tổ chức thăm và trao tặng 50 phần quà Tết, mỗi phần quà trị giá  600.000 đồng cho các hộ gia đình thuộc diện chính sách, có hoàn cảnh khó khăn tại UBND xã Đa Mi, huyện Hàm Thuận Bắc.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Sớm ngăn chặn nạn phá rừng lấy đất

BTO- Khoảng hơn tuần lễ nay, người dân xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam rất bức xúc khi phát hiện một khu rừng bị chặt phá lấy cây, đốt rẫy để chiếm đất.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Hàng rong trước trường học: Không chỉ mất vệ sinh mà còn xả rác bừa bãi

BTO- Mới đây đến nhà một người bạn ở gần đối diện trường THCS Trần Phú, Phan Thiết nhìn qua bên đường vào giờ tan học thấy các em học sinh vây kín các xe hàng rong để mua. Tới gần xem thôi thì đủ các loại nước giải khát, các món ăn vặt từ bánh, kẹo đến xúc xích, bánh tráng, xiên que, trái cây, cơm cháy...

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533