Kinh tế Cập nhật lúc 16:40:44 08/10/2019  (Lượt xem:  1815 )
Hội nghị tổng kết 10 năm xây dựn

Hội nghị tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới

BTO - Sáng 8/10, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010 – 2020. Dự hội nghị có ông Nguyễn Ngọc Hai – Chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Hoài Anh – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, ông Lê Tuấn Phong – Phó Chủ tịch UBND tỉnh và hơn 300 đại biểu đại diện các sở, ngành, địa phương và người dân tiêu biểu toàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân. Ảnh: Đình Hòa

Trong 10 năm qua, chương trình xây dựng NTM tỉnh đạt được những kết quả tích cực, từ không có xã nào đạt chuẩn NTM vào năm 2010, đến nay toàn tỉnh có 58 xã đạt chuẩn NTM, chiếm 60,42% tổng số xã, về trước 1 năm kế hoạch giai đoạn và vượt 8 xã so với chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao đến năm 2020, vượt xa vùng duyên hải Nam Trung Bộ đạt 45,82%.

Đến nay bình quân toàn tỉnh đạt 15,4 tiêu chí/xã, tăng 11,41 tiêu chí so với thời điểm bắt đầu thực hiện, cao hơn 0,14 tiêu chí so với cả nước. Huyện Phú Quý đượcThủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn NTM năm 2015. Hiện đang trình hồ sơ công nhận TP. Phan Thiết hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM và dự kiến năm 2020 trình công nhận huyện Đức Linh đạt chuẩn NTM.

Toàn tỉnh triển khai xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, chú trọng đầu tư các công trình hạ tầng cơ bản theo mục tiêu đã đề ra như giao thông, trường học, trạm y tế, nước sạch, thủy lợi.

Tỉnh đã đầu tư 978 km đường giao thông nông thôn với tổng kinh phí 959 tỷ đồng, thực hiện nhiều tuyến đường ánh sáng an ninh, sửa chữa trên 2.210 công trình trường học… Nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp tiên tiến, hiệu quả ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật. Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt 39,7 triệu đồng/người/năm, gấp 2,66 lần so với năm 2010; đời sống của người dân ngày càng nâng cao.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong  và Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hoài Anh tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân. Ảnh: Đình Hòa

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai đánh giá: Nhìn lại chặng đường 10 năm qua là một bước tiến dài từ quán triệt chủ trương, thay đổi nhận thức đến chuyển biến thành hành động cụ thể của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong toàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương những kết quả đạt được; những đóng góp, cống hiến của cơ quan, đơn vị, địa phương, tổ chức doanh nghiệp và nhân dân trong xây dựng NTM. Đồng thời nêu rõ những tồn tại cần khắc phục thời gian đến, nhất là liên kết sản xuất, kết nối thị trường còn hạn chế; chất lượng một số công trình kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội phục vụ nông nghiệp, nông thôn chưa đáp ứng được yêu cầu, chưa trở thành đòn bẩy tạo động lực khai thác tiềm năng lợi thế so với mặt bằng chung của khu vực.

Thu nhập của người dân nông thôn chưa cao nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; môi trường một số khu vực chưa đảm bảo.“Kết quả đạt được trong xây dựng NTM giai đoạn vừa qua chỉ là bước đầu. Có những tiêu chí mới chạm ngưỡng, rất dễ rớt chuẩn nếu không tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tập trung thực hiện quyết liệt”, Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý.

Định hướng chương trình xây dựng NTM sau năm 2020 hoàn thành và vượt chỉ tiêu trung ương giao theo Bộ tiêu chí xã, huyện NTM giai đoạn 2021 – 2025; xã, huyện NTM kiểu mẫu giai đoạn 2021 – 2025. Cụ thể, có ít nhất 4 huyện đạt chuẩn NTM, 1 huyện NTM kiểu mẫu. Về cấp xã có 80% số xã đạt chuẩn NTM (tương đương 77 xã); trong đó có ít nhất 20% số xã đạt chuẩn NTM nâng cao và không còn xã dưới 10 tiêu chí. Để đạt mục tiêu, kế hoạch đề ra, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, ngành, địa phương cần quyết tâm cao hơn; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt; phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân tổ chức thực hiện đạt mục tiêu kế hoạch đề ra.

Trong đó, lưu ý phải tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động; xem đây là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục và phải dày công, kiên trì; xây dựng lộ trình và giải pháp để tiếp tục thúc đẩy phong trào xây dựng NTM phát triển rộng khắp, chiều sâu, hiệu quả, thiết thực hơn. Mục tiêu chung là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần người dân; có kết cấu hạ tầng đồng bộ, từng bước hiện đại; cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, gắn phát triển nông nghiệp theo Đề án tái cơ cấu nông nghiệp của tỉnh với phát triển công nghiệp, dịch vụ…

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho 31 tập thể và 29 cá nhân đã có nhiều đóng góp cho phong trào xây dựng NTM .

Thanh Duyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Công ty XSKT Bình Thuận: Trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo

BT- Mới đây, Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp.

Xem chi tiết
Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

BT- Cuộc vận động “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” được Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin (NNCĐDC/dioxin) tỉnh hưởng ứng và phát động đến nay vừa tròn 10 năm (30/10/2009 - 30/10/2019).

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Chậm hỗ trợ tiền heo dịch bệnh cho nông dân

BTO- Người chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình vài con heo khi bị dịch bệnh đã là một thiệt hại, những hộ chăn nuôi vài chục, hàng trăm con hay những trang trại vài trăm con khi bị dịch bệnh thì nhiều người trở nên trắng tay.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
“Rác viễn thông” trên mặt đất

BTO - Để phục vụ khách hàng những dịch vụ viễn thông tốt nhất, công nghệ tiên tiến nhất, các nhà mạng viễn thông đã chuyển từ cáp đồng sang cáp quang trong cung cấp dịch vụ Internet. Bởi so với cáp đồng thì cáp quang vượt trội về công nghệ, giá cước dịch vụ rẻ, tốc độ đường truyền cao, băng thông lớn…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533