Kinh tế Cập nhật lúc 16:40:44 08/10/2019  (Lượt xem:  4195 )
Hội nghị tổng kết 10 năm xây dựn

Hội nghị tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới

BTO - Sáng 8/10, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010 – 2020. Dự hội nghị có ông Nguyễn Ngọc Hai – Chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Hoài Anh – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, ông Lê Tuấn Phong – Phó Chủ tịch UBND tỉnh và hơn 300 đại biểu đại diện các sở, ngành, địa phương và người dân tiêu biểu toàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân. Ảnh: Đình Hòa

Trong 10 năm qua, chương trình xây dựng NTM tỉnh đạt được những kết quả tích cực, từ không có xã nào đạt chuẩn NTM vào năm 2010, đến nay toàn tỉnh có 58 xã đạt chuẩn NTM, chiếm 60,42% tổng số xã, về trước 1 năm kế hoạch giai đoạn và vượt 8 xã so với chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao đến năm 2020, vượt xa vùng duyên hải Nam Trung Bộ đạt 45,82%.

Đến nay bình quân toàn tỉnh đạt 15,4 tiêu chí/xã, tăng 11,41 tiêu chí so với thời điểm bắt đầu thực hiện, cao hơn 0,14 tiêu chí so với cả nước. Huyện Phú Quý đượcThủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn NTM năm 2015. Hiện đang trình hồ sơ công nhận TP. Phan Thiết hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM và dự kiến năm 2020 trình công nhận huyện Đức Linh đạt chuẩn NTM.

Toàn tỉnh triển khai xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, chú trọng đầu tư các công trình hạ tầng cơ bản theo mục tiêu đã đề ra như giao thông, trường học, trạm y tế, nước sạch, thủy lợi.

Tỉnh đã đầu tư 978 km đường giao thông nông thôn với tổng kinh phí 959 tỷ đồng, thực hiện nhiều tuyến đường ánh sáng an ninh, sửa chữa trên 2.210 công trình trường học… Nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp tiên tiến, hiệu quả ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật. Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt 39,7 triệu đồng/người/năm, gấp 2,66 lần so với năm 2010; đời sống của người dân ngày càng nâng cao.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong  và Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hoài Anh tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân. Ảnh: Đình Hòa

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai đánh giá: Nhìn lại chặng đường 10 năm qua là một bước tiến dài từ quán triệt chủ trương, thay đổi nhận thức đến chuyển biến thành hành động cụ thể của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong toàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương những kết quả đạt được; những đóng góp, cống hiến của cơ quan, đơn vị, địa phương, tổ chức doanh nghiệp và nhân dân trong xây dựng NTM. Đồng thời nêu rõ những tồn tại cần khắc phục thời gian đến, nhất là liên kết sản xuất, kết nối thị trường còn hạn chế; chất lượng một số công trình kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội phục vụ nông nghiệp, nông thôn chưa đáp ứng được yêu cầu, chưa trở thành đòn bẩy tạo động lực khai thác tiềm năng lợi thế so với mặt bằng chung của khu vực.

Thu nhập của người dân nông thôn chưa cao nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; môi trường một số khu vực chưa đảm bảo.“Kết quả đạt được trong xây dựng NTM giai đoạn vừa qua chỉ là bước đầu. Có những tiêu chí mới chạm ngưỡng, rất dễ rớt chuẩn nếu không tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tập trung thực hiện quyết liệt”, Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý.

Định hướng chương trình xây dựng NTM sau năm 2020 hoàn thành và vượt chỉ tiêu trung ương giao theo Bộ tiêu chí xã, huyện NTM giai đoạn 2021 – 2025; xã, huyện NTM kiểu mẫu giai đoạn 2021 – 2025. Cụ thể, có ít nhất 4 huyện đạt chuẩn NTM, 1 huyện NTM kiểu mẫu. Về cấp xã có 80% số xã đạt chuẩn NTM (tương đương 77 xã); trong đó có ít nhất 20% số xã đạt chuẩn NTM nâng cao và không còn xã dưới 10 tiêu chí. Để đạt mục tiêu, kế hoạch đề ra, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, ngành, địa phương cần quyết tâm cao hơn; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt; phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân tổ chức thực hiện đạt mục tiêu kế hoạch đề ra.

Trong đó, lưu ý phải tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động; xem đây là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục và phải dày công, kiên trì; xây dựng lộ trình và giải pháp để tiếp tục thúc đẩy phong trào xây dựng NTM phát triển rộng khắp, chiều sâu, hiệu quả, thiết thực hơn. Mục tiêu chung là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần người dân; có kết cấu hạ tầng đồng bộ, từng bước hiện đại; cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, gắn phát triển nông nghiệp theo Đề án tái cơ cấu nông nghiệp của tỉnh với phát triển công nghiệp, dịch vụ…

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho 31 tập thể và 29 cá nhân đã có nhiều đóng góp cho phong trào xây dựng NTM .

Thanh Duyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Xử lý các trường hợp lấn chiếm đất ở Hàm Đức

BT- Một số hộ dân ở xã Hàm Đức, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, có 3 hộ dân là ông Nguyễn Văn Sang, ông Nguyễn Văn Cái, ông Nguyễn Kim Khánh ở thôn 3, xã Hàm Đức đã tự ý lấn chiếm đất trái phép để sản xuất, nhưng các ngành chức năng huyện chưa xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533