Kinh tế Cập nhật lúc 10:01:10 22/05/2020  (Lượt xem:  1073 )
Hướng đến

Hướng đến “năng lượng bền vững”

 BT- Đầu tháng 5, Bộ Công Thương đã công bố giải thưởng “Năng lượng bền vững năm 2019” cho các doanh nghiệp tiêu biểu hoạt động trong lĩnh vực cung cấp, chế biến năng lượng và sản xuất sản phẩm tiết kiệm năng lượng, thân thiện môi trường. Tại Bình Thuận có 3 doanh nghiệp được giải thưởng trên. Đó là Công ty Điện lực Bình Thuận đạt giải ở lĩnh vực Truyền tải, phân phối điện và 2 công ty đạt giải Doanh nghiệp trẻ đủ tiêu chí năng lượng bền vững ở lĩnh vực Năng lượng tái tạo. Cụ thể, Công ty cổ phần Phong điện Thuận Bình có dự án điện gió ở Phú Lạc, Tuy Phong và Công ty TNHH Hà Đô – Bình Thuận có nhà máy điện mặt trời Hồng Phong 4 tại xã Hồng Phong – Bắc Bình. Có giải thưởng này, 3 doanh nghiệp trên được nhận cup, được chứng nhận doanh nghiệp Hiệu quả năng lượng do Bộ Công Thương cấp và được sử dụng logo của giải thưởng trong các hoạt động kinh doanh.

Trước đó, vào cuối năm 2019, Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững - Bộ Công Thương và Hội Khoa học công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam đồng chủ trì tổ chức giải thưởng này. Mục đích nhằm khuyến khích, tôn vinh, thúc đẩy tinh thần đổi mới, sáng tạo cũng như xây dựng uy tín và thương hiệu cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, cung cấp, chế biến năng lượng các sản phẩm tiết kiệm năng lượng, thân thiện môi trường, hướng tới mô hình phát triển bền vững. Đây cũng là một trong những hoạt động truyền thông trong khuôn khổ Chương trình Quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 - 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Vì vậy, đối tượng tham gia giải thưởng rất rộng, gồm các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp năng lượng bao gồm: Nhiệt điện, thủy điện, tuabin khí và năng lượng tái tạo, truyền tải, phân phối điện năng; các cơ sở sản xuất năng lượng, bao gồm: Khai thác chế biến than; khai thác, chế biến dầu mỏ, khí đốt có các giải pháp quản lý, công nghệ tiên tiến giúp nâng cao hiệu quả về năng lượng, giảm phát thải khí nhà kính và bảo vệ môi trường; các doanh nghiệp sản xuất các phương tiện, thiết bị, sản phẩm tiết kiệm năng lượng. Và trong năm đầu tiên này, ban giám khảo đã chia thành 3 nhóm chính để trao giải thưởng gồm: Nhóm doanh nghiệp sản xuất và cung cấp năng lượng; nhóm doanh nghiệp truyền tải và phân phối; nhóm năng lượng tái tạo.

Điều đặc biệt là trong các điều kiện của giải thưởng có điều kiện về các doanh nghiệp trẻ hoạt động trong các lĩnh vực nêu trên với thời gian hoạt động từ 3 - 10 năm. Đây là yếu tố giúp các doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực năng lượng tái tạo ở tỉnh, vốn phần lớn mới đi vào hoạt động 1 - 2 năm nay có thể đạt các tiêu chí của giải thưởng năng lượng bền vững trong những năm sau. Vì đây là năm đầu tiên giải thưởng được tổ chức và dự kiến sẽ trở thành giải thưởng thường  niên. Qua đó, tạo động lực cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực năng lượng tái tạo tại tỉnh…

Hảo Chi

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Bồi thường hỗ trợ cho bà Nguyên là đúng quy định

BT- Bà Nguyễn Thị Nguyên, khu phố 7, thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Gia đình bà bị thu hồi 1.027,4 m2 đất tại xã Sông Phan để thực hiện Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam, đoạn Dầu Giây - Phan Thiết. Nhưng các ngành chức năng huyện áp giá bồi thường, hỗ trợ quá thấp so với giá trên thị trường và đề nghị các ngành chức năng huyện xem xét điều chỉnh giá bồi thường, hỗ trợ cho phù hợp với thực tế.

Xem chi tiết
Không tháo dỡ tường rào xây dựng trái phép, phải cưỡng chế như thế nào?

BTO- Hàng xóm của tôi có người tự ý xây dụng tường rào để chặn lại lối đi mà trước đó người này đã hiến đất cho nhà nước làm đường đi. Sau khi có nhiều người dân khiếu nại việc chặn lối đi thì UBND xã đã ra Quyết định xử phạt hành chính và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc người này phải tháo dỡ tường rào xây dựng trái phép và khôi phục lại hiện trạng ban đầu.

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết