Kinh tế Cập nhật lúc 10:01:10 22/05/2020  (Lượt xem:  1649 )
Hướng đến

Hướng đến “năng lượng bền vững”

 BT- Đầu tháng 5, Bộ Công Thương đã công bố giải thưởng “Năng lượng bền vững năm 2019” cho các doanh nghiệp tiêu biểu hoạt động trong lĩnh vực cung cấp, chế biến năng lượng và sản xuất sản phẩm tiết kiệm năng lượng, thân thiện môi trường. Tại Bình Thuận có 3 doanh nghiệp được giải thưởng trên. Đó là Công ty Điện lực Bình Thuận đạt giải ở lĩnh vực Truyền tải, phân phối điện và 2 công ty đạt giải Doanh nghiệp trẻ đủ tiêu chí năng lượng bền vững ở lĩnh vực Năng lượng tái tạo. Cụ thể, Công ty cổ phần Phong điện Thuận Bình có dự án điện gió ở Phú Lạc, Tuy Phong và Công ty TNHH Hà Đô – Bình Thuận có nhà máy điện mặt trời Hồng Phong 4 tại xã Hồng Phong – Bắc Bình. Có giải thưởng này, 3 doanh nghiệp trên được nhận cup, được chứng nhận doanh nghiệp Hiệu quả năng lượng do Bộ Công Thương cấp và được sử dụng logo của giải thưởng trong các hoạt động kinh doanh.

Trước đó, vào cuối năm 2019, Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững - Bộ Công Thương và Hội Khoa học công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam đồng chủ trì tổ chức giải thưởng này. Mục đích nhằm khuyến khích, tôn vinh, thúc đẩy tinh thần đổi mới, sáng tạo cũng như xây dựng uy tín và thương hiệu cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, cung cấp, chế biến năng lượng các sản phẩm tiết kiệm năng lượng, thân thiện môi trường, hướng tới mô hình phát triển bền vững. Đây cũng là một trong những hoạt động truyền thông trong khuôn khổ Chương trình Quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 - 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Vì vậy, đối tượng tham gia giải thưởng rất rộng, gồm các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp năng lượng bao gồm: Nhiệt điện, thủy điện, tuabin khí và năng lượng tái tạo, truyền tải, phân phối điện năng; các cơ sở sản xuất năng lượng, bao gồm: Khai thác chế biến than; khai thác, chế biến dầu mỏ, khí đốt có các giải pháp quản lý, công nghệ tiên tiến giúp nâng cao hiệu quả về năng lượng, giảm phát thải khí nhà kính và bảo vệ môi trường; các doanh nghiệp sản xuất các phương tiện, thiết bị, sản phẩm tiết kiệm năng lượng. Và trong năm đầu tiên này, ban giám khảo đã chia thành 3 nhóm chính để trao giải thưởng gồm: Nhóm doanh nghiệp sản xuất và cung cấp năng lượng; nhóm doanh nghiệp truyền tải và phân phối; nhóm năng lượng tái tạo.

Điều đặc biệt là trong các điều kiện của giải thưởng có điều kiện về các doanh nghiệp trẻ hoạt động trong các lĩnh vực nêu trên với thời gian hoạt động từ 3 - 10 năm. Đây là yếu tố giúp các doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực năng lượng tái tạo ở tỉnh, vốn phần lớn mới đi vào hoạt động 1 - 2 năm nay có thể đạt các tiêu chí của giải thưởng năng lượng bền vững trong những năm sau. Vì đây là năm đầu tiên giải thưởng được tổ chức và dự kiến sẽ trở thành giải thưởng thường  niên. Qua đó, tạo động lực cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực năng lượng tái tạo tại tỉnh…

Hảo Chi

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
100 phần quà cho người già neo đơn, bệnh tật

BTO- Sáng 12/9, tại thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi 100 phần quà từ thiện được trao cho người nghèo, người già neo đơn, bệnh tật.

Xem chi tiết
Vì sao nước sạch ở Tân Minh chưa sạch?

BTO- Bây giờ đang là mùa mưa, người dân thị trấn Tân Minh (Hàm Tân) phần nào đã vơi đi nỗi lo thiếu nước sạch. Song, tình trạng nước đục, nước cặn, nước đổi màu… thì vẫn xảy ra thường xuyên, nhất là sau thời gian cúp điện, cúp nước.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm trong cụm công nghiệp

BTO- Cụm công nghiệp chế biến Nam cảng Phan Thiết có diện tích hơn 20 ha. Trong đó, được chia làm 3 khu (chế biến thủy sản, khu dân cư và khu dịch vụ hậu cần). Đến nay, cụm công nghiệp này đã thu hút hàng chục nhà đầu tư thứ cấp xây dựng cơ sở hạ tầng chế biến thủy sản, nhà máy sản xuất nước đá, cơ sở dịch vụ nghề cá.

Xem chi tiết
Phải chấp hành nghiêm tín hiệu giao thông đường sắt

BTO- Lúc 10 giờ ngày 14/9/2020, khi đi qua khỏi nút giao đường sắt gần hồ Đá Bạc, xã Vĩnh Hảo, tôi nghe có tiếng chuông reng nho nhỏ ở phía sau lưng. Tôi dừng lại để xem tiếng chuông phát ra từ đâu. Lúc ấy phía trên tấm bảng báo lớn và các thanh chắn tự động chỗ nút giao nhấp nháy đèn tín hiệu màu đỏ.

Xem chi tiết