Kinh tế Cập nhật lúc 09:21:25 05/07/2018  (Lượt xem:  1008 )
Hướng nông nghiệp dựa vào thị tr

Hướng nông nghiệp dựa vào thị trường mở

BTO- Do ảnh hưởng biến đổi khí hậu diễn ra gay gắt gây khô hạn nhiều tháng trong năm, tác hại không nhỏ đến nông nghiệp… Bởi vậy, Bắc Bình xúc tiến phát triển nông nghiệp theo hướng dựa vào thị trường mở, sử dụng diện tích lúa một cách linh hoạt .Khi giá lúa giảm, nông dân có thể chuyển sang trồng cỏ nuôi bò, trồng thanh long, rau an toàn, hoa, cây cảnh, hoặc nông sản khác giá trị cao hơn.

Trồng cỏ voi chăn nuôi bò sữa

 Người dân đã chủ động chuyển đổi cây trồng thích hợp, đáp ứng nhu cầu thị trường, đem lại hiệu quả khá cao. Như nhiều hộ nông dân, ở thị trấn Lương Sơn trồng cỏ voi dọc sông Lũy, cung cấp thức ăn chăn nuôi bò. Còn trên các vùng quy hoạch của huyện, một số dự án chính thức khởi động. Đầu tiên, 100 ha cỏ VA- 06 cùng 20 ha bắp cho bò ăn đã được Công ty TNHH Cửu Long trồng tại vùng quy hoạch chăn nuôi xã Sông Bình, phục vụ chăn nuôi 1.000 con bò sữa doanh nghiệp này nhập về trang trại.

  Bởi cỏ VA- 06 đạt năng suất cao từ 300 tấn- 500 tấn/ha/năm. Dự án của công ty trên có quy mô mở rộng 450 ha, chăn thả 5.000 con bò sữa, bò thịt.

 Cũng tại địa phương này, Công ty TNHH Thông Thuận đã đầu tư trang trại rộng hơn 500 ha, nuôi 10.000 con bò sữa, bò thịt, kết hợp xây dựng hai nhà máy chế biến sữa, phô mai, bao bì tại đây, thu hút nhiều đoàn khách trong và tỉnh đến tham quan, học hỏi. Hai dự án lớn trên khai thác lợi thế địa phương, góp phần chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, thu hút lượng lớn lao động huyện nhà…

Trồng rau an toàn ven sông Lũy

 Cùng với đó, Bắc Bình đang khuyến khích người dân các nơi khác có điều kiện chuyển đổi cây trồng, phát triển chăn nuôi gia súc tập trung, như ở xã vùng cao Phan Lâm, Bình Tân, Bình An, Sông Lũy, Hải Ninh... Đến nay, nhiều hộ nông dân trong toàn huyện đã trồng được hơn 450 ha cỏ phục vụ chăn nuôi 60.200 con bò, 17.600 con dê, cừu...

  Ngoài ra, trên địa bàn huyện, hiện có 2 trang trại chăn nuôi heo công nghiệp tại xã Phan Rí Thành, Bình Tân, quy mô 900 con/lứa/trang trại; cùng 3 trang trại gà số lượng 12.000 – 24.000 con/lứa/trại ở xã Bình Tân. Đây là sự chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị, phát triển bền vững gắn xây dựng nông thôn mới, theo Nghị quyết Đảng bộ huyện Bắc Bình khóa XI đề ra.

Thụy Khanh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Trường tiểu học Xuân An khang trang từ vốn xổ số

BT- Không chỉ riêng tôi mà nhiều phụ huynh khác nghe nói nhiều về ngôi trường tiểu học duy nhất của phường Xuân An (Phan Thiết) mới được xây dựng khang trang,  nhưng không biết tọa lạc tại đâu, chỉ có thông tin là ngôi trường nằm trong con hẻm của trục đường Nguyễn Hội.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy hiểm những trụ  điện bằng sắt

BTO - Từ hồ chứa nước thô của Nhà máy nước Phan Thiết trên đường Võ Văn Tần nhìn qua là con đường cấp phối rộng chừng 3m chạy vào khu dân cư khu phố 2, phường Phú Tài (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533