Kinh tế Cập nhật lúc 08:39:06 24/07/2018  (Lượt xem:  3674 )
Khó khăn trong nạo vét cửa biển

Khó khăn trong nạo vét cửa biển Phan Rí

BT- Liên tiếp trong những ngày qua, một số tàu thuyền trên địa bàn tỉnh đã bị mắc cạn ở các cửa biển bị bồi lấp, gây thiệt hại nặng nề về kinh tế và an toàn lao động. Đặc biệt, tình trạng này đang diễn ra tại cửa biển Phan Rí Cửa (Tuy Phong) với mức độ ngày càng nghiêm trọng. Nguyên nhân do tình trạng bồi lấp cửa biển kéo dài, nhưng chưa được giải quyết triệt để, nhất là vào thời điểm mùa mưa bão đang vào cao điểm…

Cửa biển Phan Rí.

Những chiếc tàu sa cồn

Sáng 4/7/2018, trên đường từ ngư trường về cập bến cảng cá Phan Rí Cửa để tiêu thụ sản phẩm, khi vào cửa biển Phan Rí Cửa thì tàu của ông Lê Duyên, thường trú ở xóm 1, xã Hòa Phú, Tuy Phong, số hiệu BTh 98819 TS, công suất 444 CV bị sa cồn và chìm tại cửa biển. Đến sáng ngày 5/7, gia đình ông Lê Duyên nhờ tàu lai kéo công suất 400 CV của Công ty Dương Đông Hòa Phú để lai dắt vào bờ. Tuy nhiên, trong quá trình lai dắt tàu, do sóng to, gió lớn nên tàu của công ty này cũng bị sa cồn khu vực ngoài cửa biển.

Ngay sau đó, Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong đã tổ chức cuộc họp tại Đồn Biên phòng Hòa Minh, mời các bên liên quan bàn biện pháp lai kéo tàu của Công ty Dương Đông Hòa Phú và tàu của ông Lê Duyên ra khỏi khu vực cồn, nhằm giải quyết thông luồng cửa biển Phan Rí Cửa… Đó chỉ là một trong những trường hợp gần đây nhất tàu bị mắc cạn tại cửa biển Phan Rí Cửa, gây lo lắng trong nhân dân vì tình trạng bồi lấp cửa biển xảy ra hàng năm, nhất là vào mùa mưa khiến tàu thuyền không thể vào neo đậu tránh trú bão.

Được biết, ngoài cửa biển Phan Rí, hiện toàn tỉnh còn có 7 cửa sông, cửa biển có tàu thuyền khai thác hải sản của ngư dân gồm: Cửa Liên Hương, cửa Phú Hải, cửa Cà Ty; cửa Ba Đăng, cửa La Gi, cửa Hồ Lân, cửa Hà Lãng. Tất cả các cửa sông, cửa biển nêu trên đều thuộc danh mục quy hoạch xây dựng cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá. Để phục vụ sản xuất và đảm bảo an toàn hoạt động nghề cá của ngư dân, việc nạo vét các cửa sông, cửa biển được tỉnh quan tâm chỉ đạo thường xuyên. Tuy vậy, bên cạnh một số kết quả, nổi lên nhiều khó khăn. Cụ thể, từ năm 2008 đến nay, tỉnh đã cho chủ trương nạo vét cửa biển theo phương thức xã hội hóa (doanh nghiệp nạo vét được tận thu cát tiêu thụ nội địa san lấp mặt bằng hoặc xuất khẩu, lấy thu bù chi). Song trên thực tế, hầu như không hiệu quả, chưa có dự án nào triển khai đạt mục tiêu. Một số dự án bị bỏ dỡ, một số dự án triển khai cầm chừng, một số dự án triển khai gặp vướng mắc... Do đó, tình trạng tàu thuyền khó ra vào cửa biển, bị mắc cạn xảy ra hàng năm là điều không thể tránh khỏi… 

Doanh nghiệp…xã hội hóa gặp khó

Riêng tại cửa biển Phan Rí, theo giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thay đổi lần 2, ngày 5/1/2018 của Sở Kế hoạch và Đầu tư Bình Thuận, công trình nạo vét thông luồng khu neo đậu tàu thuyền tránh trú bão cửa biển Phan Rí do UBND tỉnh cấp lần đầu ngày 21/1/2010, thay đổi lần thứ nhất ngày 9/2/2011; được đăng ký điều chỉnh: Nhà đầu tư từ Liên đội Nông lâm ngư Thanh niên xung phong Trường Sơn” thành Công ty TNHH Khoáng sản Thiên Thiên Tường” và gia hạn thời gian hoạt động 3 năm. Mục tiêu dự án nhằm nạo vét, khơi thông dòng chảy, phục vụ cho tàu thuyền ra vào, neo đậu trú tránh bão kết hợp khai thác tận thu cát nhiễm mặn phục vụ trong nước. Khối lượng nạo vét dự kiến khoảng 799.416 m3, tại cửa biển Phan Rí, Tuy Phong. Diện tích mặt đất sử dụng 14 ha, tổng vốn đầu tư của dự án là 32 tỷ đồng. Về tiến độ thực hiện dự án: sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và hoàn tất thủ tục đầu tư, công ty triển khai nạo vét trong quý I/2018. Tuy nhiên, tại cuộc họp rà soát quá trình triển khai dự án, do Sở Nông nghiệp & PTNT Bình Thuận tổ chức mới đây, ông Trần Minh Địch - Giám đốc Công ty TNHH Khoáng sản Thiên Thiên Tường cho biết, từ đầu năm đến nay, khối lượng nạo vét tập trung ở ngoài cửa biển đạt khối lượng 6.500 m3 và hiện đang tiến hành nạo vét tuyến song song gần cầu Hòa Phú. Khó khăn hiện nay của công ty, một phần là do ảnh hưởng thời tiết, phần khác là đầu ra của cát nhiễm mặn đang gặp khó, vướng trong việc triển khai phương tiện để nạo hút và thiếu bãi chứa… 

Tạo điều kiện thuận lợi

Theo đánh giá của ông Nguyễn Sơn - Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong (đơn vị giám sát), tiến độ triển khai dự án chậm so với kế hoạch. Huyện cũng ghi nhận công ty rất quan tâm đồng hành cùng địa phương, tiến hành nạo vét tạm, giải quyết bức xúc của người dân để tàu thuyền ra vào cửa biển. Tuy nhiên, thời điểm hiện nay đang vào mùa gió tây nam, nên tình trạng bồi lấp cửa biển ngày càng nghiêm trọng, do đó bằng mọi cách phải thông luồng trong thời gian sớm nhất.

Trước những thực trạng và khó khăn trong thông luồng cửa biển Phan Rí, ông Nguyễn Văn Chiến - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT cho biết: Sở sẽ có văn bản gửi UBND tỉnh để xin chủ trương nạo vét khẩn cấp, giải quyết vấn đề cấp bách tại cửa biển hiện nay. Mặt khác, đề nghị Công ty Thiên Thiên Tường trên tinh thần hỗ trợ địa phương, trong vòng 20 ngày tới, cần giải quyết nạo vét tạm luồng ra vào tại cửa Phan Rí. Để thực hiện được, Sở sẽ trình UBND tỉnh xin rút gọn một số thủ tục để doanh nghiệp đảm bảo tiến độ. Phía doanh nghiệp cần chủ động chọn địa điểm bãi chứa, khẩn trương huy động phương tiện hút cát, tích cực triển khai nạo vét theo nội dung đã được phê duyệt. Chính quyền địa phương và các sở ngành liên quan tiếp tục theo dõi, tạo điều kiện để công ty triển khai thuận lợi nhất.

KiỀu HẰng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Trường tiểu học Xuân An khang trang từ vốn xổ số

BT- Không chỉ riêng tôi mà nhiều phụ huynh khác nghe nói nhiều về ngôi trường tiểu học duy nhất của phường Xuân An (Phan Thiết) mới được xây dựng khang trang,  nhưng không biết tọa lạc tại đâu, chỉ có thông tin là ngôi trường nằm trong con hẻm của trục đường Nguyễn Hội.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Khu tái định cư không có lối thoát nước thải

BTO -  Khu tái định cư hai bên đường Nguyễn Thị Định thuộc khu phố 6, phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành hơn 6 năm nay, người dân xây dựng nhà ở ngày càng nhiều. Song, các công trình nhà ở sau khi xây dựng xong đều gặp khó khăn trong vấn đề giải quyết nước thải.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533