Kinh tế Cập nhật lúc 16:10:42 27/05/2020  (Lượt xem:  1539 )
Kiểm tra chăn nuôi

Kiểm tra chăn nuôi, kinh doanh thịt heo: Không có hiện tượng đầu cơ, tích trữ găm hàng để nâng giá

BTO- Sau khi có Quyết định thành lập của Giám đốc Sở Công Thương (ngày 18/3/2020), Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra các doanh nghiệp và hộ chăn nuôi heo có thị phần lớn tại Bình Thuận đã khảo sát nắm tình hình, lập danh sách doanh nghiệp kinh doanh, mua bán sản phẩm thực phẩm từ thịt heo và doanh nghiệp, hộ chăn nuôi có thị phần lớn để phục vụ công tác kiểm tra liên ngành.

Quầy thịt lợn tại Siêu thị Coopmart Phan Thiết.

Đến nay, Đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh, mua bán sản phẩm thực phẩm gia súc (thịt heo), gồm: Siêu thị Lotte Mart Phan Thiết và Siêu thị Coopmart Phan Thiết. Đồng thời cũng kiểm tracác đơn vị sản xuất, chăn nuôi là Công ty TNHH LinFarm - Chi nhánh Bình Thuận và Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam - Chi nhánh 2 tại Bình Thuận…

Qua kiểm tra, Sở Công Thương cho biết các đơn vị kinh doanh sản phẩm, thực phẩm gia súc (thịt heo) tại khu vực bán hàng của các doanh nghiệp có niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết. Ngoài ra việc mua bán hàng hóa sản phẩm gia súc (thịt heo) cũng có hóa đơn giá trị gia tăng đầu vào, đầu ra theo quy định và không có hiện tượng đầu cơ, tích trữ găm hàng để nâng giá tại hệ thống công ty.

Các doanh nghiệp sản xuất, chăn nuôi lợn kinh doanh mua bán có hóa đơn giá trị gia tăng đầu ra theo quy định, từng lô hàng xuất bán đều có đại diện Chi cục Chăn nuôi và Thú y đến kiểm dịch và cấp giấy chứng nhận kiểm dịch kèm theo… Sau khi xuất bán, hệ thống công ty tiếp tục đưa lợn vào nuôi lứa tiếp theo để tái đàn nên không có hiện tượng đầu cơ, tích trữ găm hàng để nâng giá tại hệ thống công ty.

Cũng qua kiểm tra thực tế, Sở Công Thương kiến nghị UBND tỉnh tạo điều kiện cho người dân nuôi heo trở lại bằng các chính sách như hỗ trợ kinh phí duy trì, tăng đàn nái, đực giống phục vụ tái đàn… khi công bố hết dịch tả heo châu Phi trên địa bàn Bình Thuận. Song song đó đẩy mạnh việc hỗ trợ xây dựng các chuỗi chăn nuôi khép kín (cung cấp thức ăn - thú y - giết mổ - chế biến - phân phối) và khuyến khích tái đàn, tăng đàn ở các cơ sở chăn nuôi công nghệ cao…

Mặt khác cũng cần xây dựng khu giết mổ tập trung để tránh tình trạng chăn nuôi trên địa bàn Bình Thuận nhưng vận chuyển vào Đồng Nai, Bình Dương hay TP. Hồ Chí Minh để giết mổ rồi phân phối lại thị trường trong tỉnh, làm cho chi phí tăng cao, tác động đến giá cả thịt heo…

Trong khi nguồn cung trong nước chưa đảm bảo khiến giá thịt heo tăng cao, địa phương cũng cần kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các Bộ ngành liên quan tiếp tục tìm kiếm thị trường ở những nước có nguồn cung thịt heo phù hợp, qua đó nhập khẩu để đảm bảo nhu cầu tiêu thụ trong nước.

Q.TÍN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Ông Công tự giác tháo dỡ công trình xây dựng trái phép

BT- Tháng 4/2019, ông Trần Thành Công, xã Đà Loan, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng đã đến chiếm 1.702,3 m2 đất rừng tại tiểu khu 58, xã Phan Sơn, do Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Sông Lũy quản lý để xây dựng nhà cửa kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết