Kinh tế Cập nhật lúc 09:54:49 11/10/2018  (Lượt xem:  1393 )
Kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam

Kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10): Khởi sắc doanh nghiệp Bình Thuận

 BTO- Vai trò của giới doanh nhân Việt Nam ngày càng khẳng định tầm quan trọng, hiện được xem là lực lượng tiên phong trong công cuộc xây dựng phát triển đất nước. Tại Bình Thuận, đội ngũ doanh nhân - doanh nghiệp cũng không ngừng nỗ lực vươn lên trong sản xuất, kinh doanh và hội nhập kinh tế quốc tế, tham gia đóng góp tích cực trên nhiều lĩnh vực.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai (thứ 2 từ trái qua) trao đổi với doanh nghiệp Bình Thuận tại hội nghị “Cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh”

Đặc biệt trong năm 2018, Bình Thuận đã đưa Trung tâm Hành chính công vào hoạt động và tổ chức hai hội nghị “Cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh”, gặp gỡ đối thoại với doanh nghiệp. Điều đó cho thấy địa phương và các cấp sở ngành sẵn sàng lắng nghe, kịp thời tháo gỡ khó khăn, quyết tâm cải cách thủ tục hành chính, đồng hành cùng doanh nghiệp để cải thiện tốt hơn nữa môi trường đầu tư, kinh doanh… Nhờ vậy trong 9 tháng, toàn tỉnh đã có 941 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 20% so cùng kỳ năm ngoái và cao hơn mức bình quân chung cả nước lẫn khu vực. Theo số liệu thống kê 3 quý đầu của năm, cả nước có thêm 85.357 doanh nghiệp thành lập mới, còn tại khu vực Đông Nam bộ có 37.100 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới.

Tình hình phát triển doanh nghiệp Bình Thuận cũng thể hiện tín hiệu khởi sắc khi đến nay có hơn 3.700/6.378 doanh nghiệp đăng ký thành lập đã đi vào hoạt động,. Trong số doanh nghiệp tham gia sản xuất - kinh doanh, hiện có 2.180 doanh nghiệp kinh doanh có lãi (chiếm xấp xỉ 59%), 305 doanh nghiệp kinh doanh hòa vốn (chiếm 8,2%), về tỷ suất lợi nhuận trên 100 đồng vốn đạt 4,8%. Đồng thời trong 9 tháng qua, doanh nghiệp Bình Thuận đã tham gia giải quyết việc làm cho gần 19.000 lao động, đóng góp vào ngân sách địa phương khoảng 4.939 tỷ đồng, tăng hơn 24% so cùng kỳ.

Theo đánh giá của Sở Kế hoạch - Đầu tư, tình hình phát triển doanh nghiệp Bình Thuận thời gian gần đây đã chuyển biến tích cực, số lượng doanh nghiệp giải thể giảm, tỷ lệ doanh nghiệp kinh doanh có lãi tiếp tục tăng lên. Cùng với đó, Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa được ban hành sẽ tạo thuận lợi đạt hiệu quả các chính sách hỗ trợ cho đối tượng thụ hưởng. Nhất là về hỗ trợ tiếp cận tín dụng, thuế - kế toán, mặt bằng sản xuất cũng như hỗ trợ công nghệ, mở rộng thị trường, phát triển nguồn nhân lực, khởi nghiệp sáng tạo hoặc hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh…

Tại hội nghị “Cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh”, gặp gỡ đối thoại với doanh nghiệp vừa qua, lãnh đạo địa phương vẫn xác định lấy doanh nghiệp là đối tượng phục vụ. Trên thực tế, Bình Thuận luôn coi công tác hỗ trợ phát triển doanh nghiệp như nền tảng, động lực và là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà. Thế nên nỗ lực tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, an toàn, thân thiện giúp doanh nghiệp phát triển bền vững cũng chính là hướng cải thiện chỉ số PCI, phấn đấu sớm đưa Bình Thuận nằm trong Top 20 cả nước về xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

QUỐC TÍN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Sớm sửa chữa mặt đường tạo “rãnh sâu”  

BT- Đoạn đường Trần Quý Cáp (gần chợ tạm số 3) ở xã Tiến Lợi, TP.Phan Thiết cách nay khoảng nửa năm, mặt đường có dấu hiệu bị sụt lún tạo thành điểm gồ ghề, sóng lượn, nên đối với xe gắn máy rất khó lưu thông.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết