Kinh tế Cập nhật lúc 09:54:49 11/10/2018  (Lượt xem:  1066 )
Kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam

Kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10): Khởi sắc doanh nghiệp Bình Thuận

 BTO- Vai trò của giới doanh nhân Việt Nam ngày càng khẳng định tầm quan trọng, hiện được xem là lực lượng tiên phong trong công cuộc xây dựng phát triển đất nước. Tại Bình Thuận, đội ngũ doanh nhân - doanh nghiệp cũng không ngừng nỗ lực vươn lên trong sản xuất, kinh doanh và hội nhập kinh tế quốc tế, tham gia đóng góp tích cực trên nhiều lĩnh vực.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai (thứ 2 từ trái qua) trao đổi với doanh nghiệp Bình Thuận tại hội nghị “Cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh”

Đặc biệt trong năm 2018, Bình Thuận đã đưa Trung tâm Hành chính công vào hoạt động và tổ chức hai hội nghị “Cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh”, gặp gỡ đối thoại với doanh nghiệp. Điều đó cho thấy địa phương và các cấp sở ngành sẵn sàng lắng nghe, kịp thời tháo gỡ khó khăn, quyết tâm cải cách thủ tục hành chính, đồng hành cùng doanh nghiệp để cải thiện tốt hơn nữa môi trường đầu tư, kinh doanh… Nhờ vậy trong 9 tháng, toàn tỉnh đã có 941 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 20% so cùng kỳ năm ngoái và cao hơn mức bình quân chung cả nước lẫn khu vực. Theo số liệu thống kê 3 quý đầu của năm, cả nước có thêm 85.357 doanh nghiệp thành lập mới, còn tại khu vực Đông Nam bộ có 37.100 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới.

Tình hình phát triển doanh nghiệp Bình Thuận cũng thể hiện tín hiệu khởi sắc khi đến nay có hơn 3.700/6.378 doanh nghiệp đăng ký thành lập đã đi vào hoạt động,. Trong số doanh nghiệp tham gia sản xuất - kinh doanh, hiện có 2.180 doanh nghiệp kinh doanh có lãi (chiếm xấp xỉ 59%), 305 doanh nghiệp kinh doanh hòa vốn (chiếm 8,2%), về tỷ suất lợi nhuận trên 100 đồng vốn đạt 4,8%. Đồng thời trong 9 tháng qua, doanh nghiệp Bình Thuận đã tham gia giải quyết việc làm cho gần 19.000 lao động, đóng góp vào ngân sách địa phương khoảng 4.939 tỷ đồng, tăng hơn 24% so cùng kỳ.

Theo đánh giá của Sở Kế hoạch - Đầu tư, tình hình phát triển doanh nghiệp Bình Thuận thời gian gần đây đã chuyển biến tích cực, số lượng doanh nghiệp giải thể giảm, tỷ lệ doanh nghiệp kinh doanh có lãi tiếp tục tăng lên. Cùng với đó, Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa được ban hành sẽ tạo thuận lợi đạt hiệu quả các chính sách hỗ trợ cho đối tượng thụ hưởng. Nhất là về hỗ trợ tiếp cận tín dụng, thuế - kế toán, mặt bằng sản xuất cũng như hỗ trợ công nghệ, mở rộng thị trường, phát triển nguồn nhân lực, khởi nghiệp sáng tạo hoặc hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh…

Tại hội nghị “Cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh”, gặp gỡ đối thoại với doanh nghiệp vừa qua, lãnh đạo địa phương vẫn xác định lấy doanh nghiệp là đối tượng phục vụ. Trên thực tế, Bình Thuận luôn coi công tác hỗ trợ phát triển doanh nghiệp như nền tảng, động lực và là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà. Thế nên nỗ lực tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, an toàn, thân thiện giúp doanh nghiệp phát triển bền vững cũng chính là hướng cải thiện chỉ số PCI, phấn đấu sớm đưa Bình Thuận nằm trong Top 20 cả nước về xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

QUỐC TÍN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hơn 1.065 triệu đồng chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam

BT- Kỷ niệm 57 năm “Thảm họa da cam ở Việt Nam” (10/8/1961 - 10/8/2018), Tỉnh hội Bình Thuận đã phát động và tổ chức đợt thi đua “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam”… Phong trào đã được các cấp hội trong tỉnh; nhiều tổ chức, cá nhân và nhà hảo tâm hưởng ứng, chia sẻ và ủng hộ cho quỹ “Chăm sóc nạn nhân” của tỉnh được 1.065 triệu đồng.

Xem chi tiết
Lấn chiếm đất công làm đường lớn vào rẫy

BT- Khoảng 20 ngày trước, tại khu vực trước trạm bơm cấp 1, công trình chuyển nước khu Lê Hồng Phong, một người dân tên là Lâm Hoàng B.  ở thị trấn Lương Sơn (Bắc Bình) đã tự ý đưa máy móc vào mở đường dẫn vào khu đất rẫy khoảng 40 ha ở sâu phía trong.

Xem chi tiết
Em ở nhà tự, nếu làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có cần anh và chị ký giấy không?

 BTO- Em xin chào baobinhthuan.com. Cho em hỏi, nhà có mảnh đất trồng thanh long và hiện nay vẫn chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất đó là từ ba và mẹ khai thác đã lâu. Nhà em có 3 anh em, anh và chị, còn em là út, anh và chị đều đã lập gia đình còn em thì chưa, anh chị đã ở riêng, em thì ở căn nhà tự. Nhưng ba em thì đã qua đời, còn mẹ thì theo người khác.

Xem chi tiết
Nên linh động tắt - mở điện đường theo mùa

BTO- Do ảnh hưởng sự tự quay quanh trục của trái đất và chuyển động của trái đất quanh mặt trời nên sinh ra hiện tượng vào tháng 5 thì ngày dài - đêm ngắn, vào tháng 10 thì ngày ngắn - đêm dài. Bởi thế ông cha ta đã đúc kết thành câu tục ngữ: "Đêm tháng 5 chưa nằm đã sáng, ngày tháng 10 chưa cười đã tối".

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533