Kinh tế Cập nhật lúc 09:54:49 11/10/2018  (Lượt xem:  1470 )
Kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam

Kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10): Khởi sắc doanh nghiệp Bình Thuận

 BTO- Vai trò của giới doanh nhân Việt Nam ngày càng khẳng định tầm quan trọng, hiện được xem là lực lượng tiên phong trong công cuộc xây dựng phát triển đất nước. Tại Bình Thuận, đội ngũ doanh nhân - doanh nghiệp cũng không ngừng nỗ lực vươn lên trong sản xuất, kinh doanh và hội nhập kinh tế quốc tế, tham gia đóng góp tích cực trên nhiều lĩnh vực.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai (thứ 2 từ trái qua) trao đổi với doanh nghiệp Bình Thuận tại hội nghị “Cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh”

Đặc biệt trong năm 2018, Bình Thuận đã đưa Trung tâm Hành chính công vào hoạt động và tổ chức hai hội nghị “Cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh”, gặp gỡ đối thoại với doanh nghiệp. Điều đó cho thấy địa phương và các cấp sở ngành sẵn sàng lắng nghe, kịp thời tháo gỡ khó khăn, quyết tâm cải cách thủ tục hành chính, đồng hành cùng doanh nghiệp để cải thiện tốt hơn nữa môi trường đầu tư, kinh doanh… Nhờ vậy trong 9 tháng, toàn tỉnh đã có 941 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 20% so cùng kỳ năm ngoái và cao hơn mức bình quân chung cả nước lẫn khu vực. Theo số liệu thống kê 3 quý đầu của năm, cả nước có thêm 85.357 doanh nghiệp thành lập mới, còn tại khu vực Đông Nam bộ có 37.100 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới.

Tình hình phát triển doanh nghiệp Bình Thuận cũng thể hiện tín hiệu khởi sắc khi đến nay có hơn 3.700/6.378 doanh nghiệp đăng ký thành lập đã đi vào hoạt động,. Trong số doanh nghiệp tham gia sản xuất - kinh doanh, hiện có 2.180 doanh nghiệp kinh doanh có lãi (chiếm xấp xỉ 59%), 305 doanh nghiệp kinh doanh hòa vốn (chiếm 8,2%), về tỷ suất lợi nhuận trên 100 đồng vốn đạt 4,8%. Đồng thời trong 9 tháng qua, doanh nghiệp Bình Thuận đã tham gia giải quyết việc làm cho gần 19.000 lao động, đóng góp vào ngân sách địa phương khoảng 4.939 tỷ đồng, tăng hơn 24% so cùng kỳ.

Theo đánh giá của Sở Kế hoạch - Đầu tư, tình hình phát triển doanh nghiệp Bình Thuận thời gian gần đây đã chuyển biến tích cực, số lượng doanh nghiệp giải thể giảm, tỷ lệ doanh nghiệp kinh doanh có lãi tiếp tục tăng lên. Cùng với đó, Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa được ban hành sẽ tạo thuận lợi đạt hiệu quả các chính sách hỗ trợ cho đối tượng thụ hưởng. Nhất là về hỗ trợ tiếp cận tín dụng, thuế - kế toán, mặt bằng sản xuất cũng như hỗ trợ công nghệ, mở rộng thị trường, phát triển nguồn nhân lực, khởi nghiệp sáng tạo hoặc hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh…

Tại hội nghị “Cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh”, gặp gỡ đối thoại với doanh nghiệp vừa qua, lãnh đạo địa phương vẫn xác định lấy doanh nghiệp là đối tượng phục vụ. Trên thực tế, Bình Thuận luôn coi công tác hỗ trợ phát triển doanh nghiệp như nền tảng, động lực và là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà. Thế nên nỗ lực tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, an toàn, thân thiện giúp doanh nghiệp phát triển bền vững cũng chính là hướng cải thiện chỉ số PCI, phấn đấu sớm đưa Bình Thuận nằm trong Top 20 cả nước về xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

QUỐC TÍN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Tổ công tác xã hội: Cầu nối tiếp sức cho người bệnh

BT- Sau gần 4 năm hoạt động,  Tổ Công tác xã hội (CTXH) của Bệnh viện đa khoa tỉnh có nhiều hoạt động trong hỗ trợ cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn thêm cơ hội tiếp sức chống bệnh tật.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533