Kinh tế Cập nhật lúc 10:41:02 29/10/2018  (Lượt xem:  3535 )
Lạc quan về tăng trưởng kinh tế

Lạc quan về tăng trưởng kinh tế

BT- Hơn 2/3 thời gian của năm đã đi qua với nhiều chỉ tiêu kinh tế của tỉnh tăng trưởng khá và vượt kế hoạch... Với đà tăng trưởng vượt mốc 7%, kinh tế Bình Thuận năm 2018 khá lạc quan.

Sản xuất công nghiệp đóng góp tỷ trọng lớn cho nền kinh tế.

 Công nghiệp tiếp tục “phong độ” tốt

Một trong những nét nổi bật là tổng sản phẩm nội tỉnh (GRDP) năm 2018 ước đạt 40.900 tỷ đồng, tăng đến 7,91% so kế hoạch, tăng trưởng cao nhất 3 năm qua (năm 2016 tăng 7,42%, năm 2017 tăng 7,08%). Trong đó, điểm sáng lớn nhất để đạt mức tăng trưởng vượt mục tiêu là thành công trong phát triển công nghiệp - xây dựng, sự khởi sắc của hoạt động xuất khẩu cùng sự cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo thuận lợi doanh nghiệp. Đóng góp vào mức tăng trưởng 7,91% cho thấy nông - lâm - thủy sản và dịch vụ tăng trưởng cũng ở mức tăng như các năm. Riêng ở khu vực công nghiệp - xây dựng ước đạt trên 11.930 tỷ đồng, trong đó công nghiệp tăng 16,19%, xây dựng tăng ước 10,67% so năm 2017 được xem là ngành đóng góp chủ yếu. Hầu hết các sản phẩm công nghiệp đều tăng so năm trước, có đến 14/16 sản phẩm tăng. Các sản phẩm công nghiệp sản xuất và tiêu thụ trong năm tăng khá so với năm trước như: thủy sản đông lạnh, thủy sản khô tăng, sản phẩm may mặc, sản lượng điện sản xuất, sản phẩm giày dép. Lĩnh vực công nghiệp sản xuất và phân phối điện tăng trưởng khá cao tăng 30,2% so năm trước, liên tục, trở thành động lực quan trọng dẫn dắt của cả ngành công nghiệp và đóng góp chủ yếu vào tăng trưởng chung của nền kinh tế do Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4, Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 đưa vào hoạt động khai thác điện thương phẩm. Hoạt động của ngành công nghiệp khai khoáng đang có dấu hiệu phục hồi sau thời gian dài gặp khó khăn, giá trị sản xuất tăng 4,8% so năm trước. 

 Xuất khẩu, du lịch khả quan

Hoạt động xuất khẩu hàng hóa năm 2018 tiếp tục duy trì mức tăng trưởng cao, ổn định so năm trước, đặc biệt là nhóm mặt hàng có quy mô xuất khẩu lớn. Nhóm hàng hóa khác tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn với mức tăng trưởng tốt đóng góp vào tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu chung như: quần áo, giày dép. Thị trường xuất khẩu tiếp tục được duy trì ổn định, kim ngạch xuất khẩu sang các khu vực thị trường đều đạt mức tăng trưởng dương. Ước kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tỉnh năm 2018 ước đạt 662,2 triệu USD, tăng 11,85% so năm trước. Một điểm nhấn nữa là doanh thu từ hoạt động du lịch năm ước đạt 12.860 tỷ đồng, tăng 18,9% so với năm 2017. Chất lượng phục vụ du khách được các đơn vị kinh doanh du lịch quan tâm, chú trọng. Toàn tỉnh ước đón được 5,7 triệu lượt khách, trong đó, khách du lịch quốc tế đạt khoảng 675.400 lượt, tăng 12,1% so năm 2017.

Năm 2018 đang dần khép lại với các tín hiệu lạc quan tạo tiền đề kinh tế tỉnh tự tin hơn với hướng đi hiện tại để tiếp tục tiến nhanh hơn về phía trước. Tuy nhiên, trước mắt vẫn còn những điểm nghẽn cần phải tập trung tháo gỡ để tạo đà cho tăng trưởng cao cho các năm tiếp theo. Bên cạnh các giải pháp chỉ đạo điều hành kinh tế đã đề ra, một trong những nhiệm vụ quan trọng Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai yêu cầu các sở, ngành, địa phương tập trung thực hiện tốt trong quý IV/2018 là đẩy nhanh tiến độ giải phóng, mặt bằng, thi công các dự án công trình trọng điểm của tỉnh: tuyến đường cao tốc  Nha Trang - Dầu Giây, đường Lê Duẩn, đoạn từ cầu Hùng Vương đến vòng xoay đường ĐT 706B, Cảng hàng không Phan Thiết… Đây là những công trình hứa hẹn sẽ tạo sự bứt phá nền kinh tế tỉnh những năm tiếp theo.  

Qua số liệu mới nhất của Cục Thống kê cho thấy nền kinh tế đang khởi sắc, nhất là số doanh nghiệp thành lập mới ngày càng tăng, 9 tháng có 495 doanh nghiệp thành lập mới, số vốn đăng ký 10.349,6 tỷ đồng; có thêm 137 dự án được cấp quyết định chủ trương đầu tư/ giấy chứng nhận đầu tư. Điều này cho thấy quá trình phục hồi nền kinh tế đang bắt đầu, tạo đà đẩy mạnh cải cách trong thời gian tới.

Thanh Duyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bạn đọc trao tiền hỗ trợ cho gia đình anh Sang

BT- Nhân dịp Tết Kỷ Hợi sắp đến, mới đây đại diện Báo Bình Thuận và bà Nguyễn Ngọc Như Ý (Phú Trinh – Phan Thiết) – bạn đọc Báo Bình Thuận đã hỗ trợ và trao số tiền 1.000.000 đồng cho gia đình anh Nguyễn Ninh Sang, ngụ tại thôn 3, xã Hàm Liêm (Hàm Thuận Bắc) có hoàn cảnh bất hạnh, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống (ảnh).

Xem chi tiết
Cẩn thận với “ma trận” hàng giảm giá cuối năm

BT- Thời điểm cuối năm, nhu cầu mua sắm tăng cao nên các siêu thị, cửa hàng bán lẻ đồng loạt tung ra những chương trình khuyến mãi, giảm giá sâu nhằm kích cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, không phải chương trình nào cũng giống như quảng cáo.

Xem chi tiết
Cho vay nóng với mức lãi suất nào thì vi phạm pháp luật?

BTO- Xin quý Báo Bình Thuận tư vấn và cho tôi xin được giấu tên vì lý do an toàn. Do khó khăn nên cách đây 6 tháng tôi có vay tiền nóng của một người số tiền là 10.000.000 đồng. Lãi suất tính mỗi ngày là 20.000 đồng/ngày/1 triệu. Mỗi ngày họ đến thu của tôi là 200.000 nghìn đồng tiền lãi.

Xem chi tiết
Lấn chiếm hành lang đường bộ và gây ô nhiễm môi trường

BT- Theo phản ánh của người dân ở khu dân cư tổ 8, thôn Thắng Thuận, xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc) cho biết: Chủ doanh nghiệp Lại An Viên là ông Nguyễn Thanh Tâm đã có hành vi lấn chiếm hành lang đường bộ quốc lộ 1A và đường đi của khu dân cư.

Xem chi tiết
Xe chở đá rơi vãi xuống đường

BT- Gần đây, đoạn quốc lộ 1A từ khu vực mỏ đá Núi Tàu về Vĩnh Hảo – Vĩnh Tân – huyện Tuy Phong, thường xuyên xảy ra tình trạng xe tải trọng lớn chở đá làm rơi vãi xuống đường, gây nguy hiểm cho các phương tiện khác khi tham gia giao thông. Người dân địa phương rất bức xúc và đã kiến nghị đến các cơ quan chức năng.

Xem chi tiết
Đường thành “ao sâu”

BTO- Sáng sớm ngày 11/1/2019, hai em học sinh Trường tiểu học Hàm Liêm chở nhau trên chiếc xe đạp cũ, khi chưa qua khỏi “ổ trâu” đầy nước đọng thi bỗng chiếc xe tải từ phía sau lao tới, một bánh xe sụp “ổ voi” làm nước bùn văng lấm lem bộ đồng phục của hai học sinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533