Kinh tế Cập nhật lúc 08:25:42 09/10/2018  (Lượt xem:  862 )
Lĩnh vực khoa học và công nghệ

Lĩnh vực khoa học và công nghệ: Hội nhập cùng Cộng đồng ASEAN

BT- Xây dựng và triển khai kế hoạch thực hiện các mục tiêu của Cộng đồng văn hóa - xã hội ASEAN đến năm 2025 là đề án cụ thể mà Việt Nam hướng tới hội nhập sau khi Cộng đồng ASEAN chính thức thành lập vào năm 2015. Cùng với cả nước, Bình Thuận cũng đang tích cực thực hiện đề án này, trong đó lĩnh vực khoa học và công nghệ đã ghi nhận những kết quả bước đầu…

“Bưởi da xanh Ba cây Đông Hà - Đức Linh” đã được hỗ trợ xây dựng nhãn hiệu tập thể.

Thực hiện xây dựng cộng đồng tiến bộ, hòa nhập, bình đẳng theo đề án, Sở Khoa học và Công nghệ Bình Thuận luôn quan tâm hướng dẫn, tư vấn các tổ chức, cá nhân sản xuất - kinh doanh đăng ký bảo hộ sở hữu công nghiệp trong nước. Qua đó từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh đã có hơn 300 đơn đăng ký bảo hộ về nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp, bảo hộ sáng chế hoặc bảo hộ giải pháp hữu ích… Đối với Hiệp hội Thanh long Bình Thuận thì hỗ trợ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu “Bình Thuận DRAGON FRUIT, hình” cho sản phẩm quả thanh long tại nhiều thị trường trên thế giới. Trong số 14 nước và vùng lãnh thổ xúc tiến đăng ký, hiện có 12 thị trường đã đồng ý bảo hộ nhãn hiệu “Bình Thuận DRAGON FRUIT, hình”, riêng ở khu vực Đông Nam Á có thị trường Indonesia, Malaysia và Thái Lan, đồng thời thị trường Singapore cũng đang quá trình thẩm định đơn. Tương tự, Hiệp hội Nước mắm Phan Thiết cũng được hỗ trợ đăng ký bảo hộ thành công nhãn hiệu “Phan Thiết nước mắm FISH SAUCE, hình” tại 3 nước là Trung Quốc, Thái Lan và Campuchia.

Hướng đến xây dựng cộng đồng bền vững, sở chức năng đã tổ chức một số hội nghị tập huấn, hội thảo khoa học nhằm nâng cao kỹ năng trong công tác tuyên truyền, giới thiệu các công nghệ mới phù hợp điều kiện doanh nghiệp địa phương. Như  phối hợp Công ty cổ phần APEX tổ chức hội thảo khoa học “Kết nối cung cầu công nghệ, thiết bị, đồng thời trình diễn, giới thiệu kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ”. Song song đó là trình diễn các mô hình công nghệ mới: “Lọc nước biển thành nước tinh khiết”, “Ứng dụng một số công nghệ, thiết bị tưới phun mới để tưới cho cây ăn quả trên địa bàn tỉnh Bình Thuận”… Từ năm 2017, Sở Khoa học và Công nghệ còn tham gia Liên hiệp thư viện Việt Nam, mạng Nghiên cứu và đào tạo Việt Nam (VinaREN) để phổ biến, cung cấp thông tin cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu trên địa bàn Bình Thuận.

Những năm qua, hoạt động xây dựng cộng đồng năng động cũng được Sở Khoa học và Công nghệ triển khai hiệu quả thông qua Chương trình phát triển tài sản trí tuệ tỉnh Bình Thuận giai đoạn 2016 - 2020. Kết quả đã hỗ trợ cho các địa phương, hiệp hội đăng ký bảo hộ 12 nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm đặc trưng của tỉnh nhà. Có thể kể đến nhãn hiệu tập thể “Mủ trôm Tuy Phong”, “Ớt chim Bình Thạnh” (Tuy Phong), “HTX thanh long sạch Hòa Lệ, hình”, “HTX SX KD DV thanh long Hồng Sơn - Hàm Thuận Bắc, hình”, “THUẬN TIẾN, hình” (Hàm Thuận Bắc). Hay như nhãn hiệu tập thể “Muối Tân Thuận” (Hàm Thuận Nam), “Quýt đường Tân Phúc - Hàm Tân”, “Nhãn xuồng cơm vàng Thắng Hải - Hàm Tân” (Hàm Tân), “Gạo Tánh Linh” (Tánh Linh) và “Sầu riêng Rô Mô”, “Bưởi da xanh Ba cây Đông Hà - Đức Linh”, “Rau Trà Tân - Đức Linh” (Đức Linh). Ngoài ra còn tổ chức được 3 mô hình ứng dụng, chuyển giao tiến bộ công nghệ, gồm: Mô hình trồng thử nghiệm chuối sứ nuôi cấy mô, mô hình thử nghiệm và sản xuất thuốc trừ sâu nguồn gốc thảo mộc, mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật phục vụ người dân tham quan học tập.

Theo nhiệm vụ đề ra từ nay đến năm 2025, Sở Khoa học và Công nghệ Bình Thuận sẽ tiếp tục triển khai hoạt động thuộc lĩnh vực được giao về thực hiện các mục tiêu của Cộng đồng văn hóa - xã hội ASEAN đến năm 2025 trên địa bàn Bình Thuận. Đồng thời tham mưu UBND tỉnh ban hành các chương trình, chính sách về khoa học và công nghệ giai đoạn 2021 - 2025 nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, qua đó góp phần xây dựng cộng đồng ASEAN năng động, tiến bộ, bền vững…

Cộng đồng ASEAN chính thức được thành lập vào cuối năm 2015 với 3 trụ cột: Cộng đồng chính trị - an ninh, Cộng đồng kinh tế và Cộng đồng văn hóa - xã hội. Sự hình thành cộng đồng là một dấu mốc quan trọng, nâng hợp tác ASEAN lên một tầm cao mới với sự nỗ lực của các quốc gia thành viên xây dựng một cộng đồng hơn 630 triệu người trong khu vực Đông Nam Á được sống trong môi trường hòa bình, hữu nghị, các dân tộc đoàn kết, hỗ trợ nhau cùng phát triển…

Đ.QUỐC

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hơn 1.065 triệu đồng chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam

BT- Kỷ niệm 57 năm “Thảm họa da cam ở Việt Nam” (10/8/1961 - 10/8/2018), Tỉnh hội Bình Thuận đã phát động và tổ chức đợt thi đua “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam”… Phong trào đã được các cấp hội trong tỉnh; nhiều tổ chức, cá nhân và nhà hảo tâm hưởng ứng, chia sẻ và ủng hộ cho quỹ “Chăm sóc nạn nhân” của tỉnh được 1.065 triệu đồng.

Xem chi tiết
Lấn chiếm đất công làm đường lớn vào rẫy

BT- Khoảng 20 ngày trước, tại khu vực trước trạm bơm cấp 1, công trình chuyển nước khu Lê Hồng Phong, một người dân tên là Lâm Hoàng B.  ở thị trấn Lương Sơn (Bắc Bình) đã tự ý đưa máy móc vào mở đường dẫn vào khu đất rẫy khoảng 40 ha ở sâu phía trong.

Xem chi tiết
Em ở nhà tự, nếu làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có cần anh và chị ký giấy không?

 BTO- Em xin chào baobinhthuan.com. Cho em hỏi, nhà có mảnh đất trồng thanh long và hiện nay vẫn chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất đó là từ ba và mẹ khai thác đã lâu. Nhà em có 3 anh em, anh và chị, còn em là út, anh và chị đều đã lập gia đình còn em thì chưa, anh chị đã ở riêng, em thì ở căn nhà tự. Nhưng ba em thì đã qua đời, còn mẹ thì theo người khác.

Xem chi tiết
Nên linh động tắt - mở điện đường theo mùa

BTO- Do ảnh hưởng sự tự quay quanh trục của trái đất và chuyển động của trái đất quanh mặt trời nên sinh ra hiện tượng vào tháng 5 thì ngày dài - đêm ngắn, vào tháng 10 thì ngày ngắn - đêm dài. Bởi thế ông cha ta đã đúc kết thành câu tục ngữ: "Đêm tháng 5 chưa nằm đã sáng, ngày tháng 10 chưa cười đã tối".

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533