Kinh tế Cập nhật lúc 08:25:42 09/10/2018  (Lượt xem:  923 )
Lĩnh vực khoa học và công nghệ

Lĩnh vực khoa học và công nghệ: Hội nhập cùng Cộng đồng ASEAN

BT- Xây dựng và triển khai kế hoạch thực hiện các mục tiêu của Cộng đồng văn hóa - xã hội ASEAN đến năm 2025 là đề án cụ thể mà Việt Nam hướng tới hội nhập sau khi Cộng đồng ASEAN chính thức thành lập vào năm 2015. Cùng với cả nước, Bình Thuận cũng đang tích cực thực hiện đề án này, trong đó lĩnh vực khoa học và công nghệ đã ghi nhận những kết quả bước đầu…

“Bưởi da xanh Ba cây Đông Hà - Đức Linh” đã được hỗ trợ xây dựng nhãn hiệu tập thể.

Thực hiện xây dựng cộng đồng tiến bộ, hòa nhập, bình đẳng theo đề án, Sở Khoa học và Công nghệ Bình Thuận luôn quan tâm hướng dẫn, tư vấn các tổ chức, cá nhân sản xuất - kinh doanh đăng ký bảo hộ sở hữu công nghiệp trong nước. Qua đó từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh đã có hơn 300 đơn đăng ký bảo hộ về nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp, bảo hộ sáng chế hoặc bảo hộ giải pháp hữu ích… Đối với Hiệp hội Thanh long Bình Thuận thì hỗ trợ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu “Bình Thuận DRAGON FRUIT, hình” cho sản phẩm quả thanh long tại nhiều thị trường trên thế giới. Trong số 14 nước và vùng lãnh thổ xúc tiến đăng ký, hiện có 12 thị trường đã đồng ý bảo hộ nhãn hiệu “Bình Thuận DRAGON FRUIT, hình”, riêng ở khu vực Đông Nam Á có thị trường Indonesia, Malaysia và Thái Lan, đồng thời thị trường Singapore cũng đang quá trình thẩm định đơn. Tương tự, Hiệp hội Nước mắm Phan Thiết cũng được hỗ trợ đăng ký bảo hộ thành công nhãn hiệu “Phan Thiết nước mắm FISH SAUCE, hình” tại 3 nước là Trung Quốc, Thái Lan và Campuchia.

Hướng đến xây dựng cộng đồng bền vững, sở chức năng đã tổ chức một số hội nghị tập huấn, hội thảo khoa học nhằm nâng cao kỹ năng trong công tác tuyên truyền, giới thiệu các công nghệ mới phù hợp điều kiện doanh nghiệp địa phương. Như  phối hợp Công ty cổ phần APEX tổ chức hội thảo khoa học “Kết nối cung cầu công nghệ, thiết bị, đồng thời trình diễn, giới thiệu kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ”. Song song đó là trình diễn các mô hình công nghệ mới: “Lọc nước biển thành nước tinh khiết”, “Ứng dụng một số công nghệ, thiết bị tưới phun mới để tưới cho cây ăn quả trên địa bàn tỉnh Bình Thuận”… Từ năm 2017, Sở Khoa học và Công nghệ còn tham gia Liên hiệp thư viện Việt Nam, mạng Nghiên cứu và đào tạo Việt Nam (VinaREN) để phổ biến, cung cấp thông tin cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu trên địa bàn Bình Thuận.

Những năm qua, hoạt động xây dựng cộng đồng năng động cũng được Sở Khoa học và Công nghệ triển khai hiệu quả thông qua Chương trình phát triển tài sản trí tuệ tỉnh Bình Thuận giai đoạn 2016 - 2020. Kết quả đã hỗ trợ cho các địa phương, hiệp hội đăng ký bảo hộ 12 nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm đặc trưng của tỉnh nhà. Có thể kể đến nhãn hiệu tập thể “Mủ trôm Tuy Phong”, “Ớt chim Bình Thạnh” (Tuy Phong), “HTX thanh long sạch Hòa Lệ, hình”, “HTX SX KD DV thanh long Hồng Sơn - Hàm Thuận Bắc, hình”, “THUẬN TIẾN, hình” (Hàm Thuận Bắc). Hay như nhãn hiệu tập thể “Muối Tân Thuận” (Hàm Thuận Nam), “Quýt đường Tân Phúc - Hàm Tân”, “Nhãn xuồng cơm vàng Thắng Hải - Hàm Tân” (Hàm Tân), “Gạo Tánh Linh” (Tánh Linh) và “Sầu riêng Rô Mô”, “Bưởi da xanh Ba cây Đông Hà - Đức Linh”, “Rau Trà Tân - Đức Linh” (Đức Linh). Ngoài ra còn tổ chức được 3 mô hình ứng dụng, chuyển giao tiến bộ công nghệ, gồm: Mô hình trồng thử nghiệm chuối sứ nuôi cấy mô, mô hình thử nghiệm và sản xuất thuốc trừ sâu nguồn gốc thảo mộc, mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật phục vụ người dân tham quan học tập.

Theo nhiệm vụ đề ra từ nay đến năm 2025, Sở Khoa học và Công nghệ Bình Thuận sẽ tiếp tục triển khai hoạt động thuộc lĩnh vực được giao về thực hiện các mục tiêu của Cộng đồng văn hóa - xã hội ASEAN đến năm 2025 trên địa bàn Bình Thuận. Đồng thời tham mưu UBND tỉnh ban hành các chương trình, chính sách về khoa học và công nghệ giai đoạn 2021 - 2025 nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, qua đó góp phần xây dựng cộng đồng ASEAN năng động, tiến bộ, bền vững…

Cộng đồng ASEAN chính thức được thành lập vào cuối năm 2015 với 3 trụ cột: Cộng đồng chính trị - an ninh, Cộng đồng kinh tế và Cộng đồng văn hóa - xã hội. Sự hình thành cộng đồng là một dấu mốc quan trọng, nâng hợp tác ASEAN lên một tầm cao mới với sự nỗ lực của các quốc gia thành viên xây dựng một cộng đồng hơn 630 triệu người trong khu vực Đông Nam Á được sống trong môi trường hòa bình, hữu nghị, các dân tộc đoàn kết, hỗ trợ nhau cùng phát triển…

Đ.QUỐC

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hoàn cảnh bất hạnh của một gia đình

BT- Mấy chục năm tham gia làm cán bộ dân số rồi đến Mặt trận thôn 3, xã Hàm Liêm, chị Lê Thị Thùy luôn có một suy nghĩ là làm sao trong thôn không còn hộ nghèo. Song, điều mong mỏi đó của chị không dễ chút nào.

Xem chi tiết
Nữ cán bộ thôn năng nổ, nhiệt tình

BT- Bà Nguyễn Thị Săng - trưởng Ban công tác Mặt trận thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa (Hàm Thuận Bắc) năm nay đã tròn 55 tuổi, nhưng đã có  28 năm gắn bó, sát cánh cùng đồng bào Rai giảm nghèo, vươn lên xây dựng nông thôn mới.

Xem chi tiết
Người mượn tiền chết, có thể khởi kiện để lấy lại tiền được không?

BTO- Tôi tên Nguyễn Hữu Tạo, hiện thường trú tại xã Gia An Tánh Linh Bình Thuận. Tôi có cho một người tên P trú tại huyện Tánh Linh, Bình Thuận vay 40.000.000đ từ năm 2010, với lãi xuất 4%/ tháng, (dùng làm vốn kinh doanh lò gạch ngói). Có viết giấy vay mượn, cả hai vợ chồng ông P cùng ký tên, ông P có trả lãi được 4 tháng thì không trả nữa, rồi vợ chồng ông P ly hôn.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Tuyến đường ĐT. 717 qua khu vực bắc sông Tánh Linh: Cần được nâng cấp

BT- Tuyến đường tỉnh ĐT. 717 khởi đầu từ xã Đồng Kho đi qua các xã bắc sông Tánh Linh đã xuống cấp trầm trọng nhiều năm nay, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế xã hội các xã khu vực bắc sông và cả nâng chuẩn xây dựng nông thôn mới.

Xem chi tiết
Xử lý các điểm dân cư đổ đất san nền gây ngập úng

BT- Cử tri xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Có nhiều điểm dân cư nông thôn tự phát hình thành đã đổ đất san nền mặt bằng, gây ngập úng một số diện tích đất lân cận và đổ đất vượt diện tích cho phép. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533