Kinh tế Cập nhật lúc 08:25:42 09/10/2018  (Lượt xem:  1063 )
Lĩnh vực khoa học và công nghệ

Lĩnh vực khoa học và công nghệ: Hội nhập cùng Cộng đồng ASEAN

BT- Xây dựng và triển khai kế hoạch thực hiện các mục tiêu của Cộng đồng văn hóa - xã hội ASEAN đến năm 2025 là đề án cụ thể mà Việt Nam hướng tới hội nhập sau khi Cộng đồng ASEAN chính thức thành lập vào năm 2015. Cùng với cả nước, Bình Thuận cũng đang tích cực thực hiện đề án này, trong đó lĩnh vực khoa học và công nghệ đã ghi nhận những kết quả bước đầu…

“Bưởi da xanh Ba cây Đông Hà - Đức Linh” đã được hỗ trợ xây dựng nhãn hiệu tập thể.

Thực hiện xây dựng cộng đồng tiến bộ, hòa nhập, bình đẳng theo đề án, Sở Khoa học và Công nghệ Bình Thuận luôn quan tâm hướng dẫn, tư vấn các tổ chức, cá nhân sản xuất - kinh doanh đăng ký bảo hộ sở hữu công nghiệp trong nước. Qua đó từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh đã có hơn 300 đơn đăng ký bảo hộ về nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp, bảo hộ sáng chế hoặc bảo hộ giải pháp hữu ích… Đối với Hiệp hội Thanh long Bình Thuận thì hỗ trợ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu “Bình Thuận DRAGON FRUIT, hình” cho sản phẩm quả thanh long tại nhiều thị trường trên thế giới. Trong số 14 nước và vùng lãnh thổ xúc tiến đăng ký, hiện có 12 thị trường đã đồng ý bảo hộ nhãn hiệu “Bình Thuận DRAGON FRUIT, hình”, riêng ở khu vực Đông Nam Á có thị trường Indonesia, Malaysia và Thái Lan, đồng thời thị trường Singapore cũng đang quá trình thẩm định đơn. Tương tự, Hiệp hội Nước mắm Phan Thiết cũng được hỗ trợ đăng ký bảo hộ thành công nhãn hiệu “Phan Thiết nước mắm FISH SAUCE, hình” tại 3 nước là Trung Quốc, Thái Lan và Campuchia.

Hướng đến xây dựng cộng đồng bền vững, sở chức năng đã tổ chức một số hội nghị tập huấn, hội thảo khoa học nhằm nâng cao kỹ năng trong công tác tuyên truyền, giới thiệu các công nghệ mới phù hợp điều kiện doanh nghiệp địa phương. Như  phối hợp Công ty cổ phần APEX tổ chức hội thảo khoa học “Kết nối cung cầu công nghệ, thiết bị, đồng thời trình diễn, giới thiệu kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ”. Song song đó là trình diễn các mô hình công nghệ mới: “Lọc nước biển thành nước tinh khiết”, “Ứng dụng một số công nghệ, thiết bị tưới phun mới để tưới cho cây ăn quả trên địa bàn tỉnh Bình Thuận”… Từ năm 2017, Sở Khoa học và Công nghệ còn tham gia Liên hiệp thư viện Việt Nam, mạng Nghiên cứu và đào tạo Việt Nam (VinaREN) để phổ biến, cung cấp thông tin cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu trên địa bàn Bình Thuận.

Những năm qua, hoạt động xây dựng cộng đồng năng động cũng được Sở Khoa học và Công nghệ triển khai hiệu quả thông qua Chương trình phát triển tài sản trí tuệ tỉnh Bình Thuận giai đoạn 2016 - 2020. Kết quả đã hỗ trợ cho các địa phương, hiệp hội đăng ký bảo hộ 12 nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm đặc trưng của tỉnh nhà. Có thể kể đến nhãn hiệu tập thể “Mủ trôm Tuy Phong”, “Ớt chim Bình Thạnh” (Tuy Phong), “HTX thanh long sạch Hòa Lệ, hình”, “HTX SX KD DV thanh long Hồng Sơn - Hàm Thuận Bắc, hình”, “THUẬN TIẾN, hình” (Hàm Thuận Bắc). Hay như nhãn hiệu tập thể “Muối Tân Thuận” (Hàm Thuận Nam), “Quýt đường Tân Phúc - Hàm Tân”, “Nhãn xuồng cơm vàng Thắng Hải - Hàm Tân” (Hàm Tân), “Gạo Tánh Linh” (Tánh Linh) và “Sầu riêng Rô Mô”, “Bưởi da xanh Ba cây Đông Hà - Đức Linh”, “Rau Trà Tân - Đức Linh” (Đức Linh). Ngoài ra còn tổ chức được 3 mô hình ứng dụng, chuyển giao tiến bộ công nghệ, gồm: Mô hình trồng thử nghiệm chuối sứ nuôi cấy mô, mô hình thử nghiệm và sản xuất thuốc trừ sâu nguồn gốc thảo mộc, mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật phục vụ người dân tham quan học tập.

Theo nhiệm vụ đề ra từ nay đến năm 2025, Sở Khoa học và Công nghệ Bình Thuận sẽ tiếp tục triển khai hoạt động thuộc lĩnh vực được giao về thực hiện các mục tiêu của Cộng đồng văn hóa - xã hội ASEAN đến năm 2025 trên địa bàn Bình Thuận. Đồng thời tham mưu UBND tỉnh ban hành các chương trình, chính sách về khoa học và công nghệ giai đoạn 2021 - 2025 nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, qua đó góp phần xây dựng cộng đồng ASEAN năng động, tiến bộ, bền vững…

Cộng đồng ASEAN chính thức được thành lập vào cuối năm 2015 với 3 trụ cột: Cộng đồng chính trị - an ninh, Cộng đồng kinh tế và Cộng đồng văn hóa - xã hội. Sự hình thành cộng đồng là một dấu mốc quan trọng, nâng hợp tác ASEAN lên một tầm cao mới với sự nỗ lực của các quốc gia thành viên xây dựng một cộng đồng hơn 630 triệu người trong khu vực Đông Nam Á được sống trong môi trường hòa bình, hữu nghị, các dân tộc đoàn kết, hỗ trợ nhau cùng phát triển…

Đ.QUỐC

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Tổ công tác xã hội: Cầu nối tiếp sức cho người bệnh

BT- Sau gần 4 năm hoạt động,  Tổ Công tác xã hội (CTXH) của Bệnh viện đa khoa tỉnh có nhiều hoạt động trong hỗ trợ cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn thêm cơ hội tiếp sức chống bệnh tật.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533