Kinh tế Cập nhật lúc 08:23:39 06/08/2018  (Lượt xem:  870 )
Lực lượng kiểm ngư đang thiếu tà

Lực lượng kiểm ngư đang thiếu tàu kiểm soát ngư trường

BT- Thời gian qua, tình trạng thuyền hành nghề giã cào bay trong và ngoài tỉnh hoạt động sai tuyến trên vùng biển của tỉnh diễn ra hết sức phức tạp. Việc tuần tra kiểm soát ngư trường đã được lực lượng kiểm ngư đẩy mạnh, tuy nhiên do thiếu tàu tuần tra khiến việc kiểm soát tàu giã cào bay gặp nhiều khó khăn…

Lực lượng kiểm ngư đang tuần tra.

Lực lượng kiểm ngư Bình Thuận hiện có 4 trạm: Phan Thiết, Tuy Phong, La Gi và Phú Quý. Mặc dù quản lý một vùng biển rộng lớn nhưng lực lượng kiểm ngư chỉ có 2 tàu tuần tra công suất trên 600CV. Ông Huỳnh Quang Huy, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản cho biết: “Để đảm bảo việc tuần tra, kiểm soát tốt vùng biển Bình Thuận thì phải cần đến 4 tàu tuần tra. Nhưng hiện chỉ có 2 tàu dẫn đến việc kiểm soát ngư trường gặp nhiều khó khăn”. Bên cạnh đó, lực lượng ở các trạm quản lý và bảo vệ nguồn lợi thủy sản đang thiếu so với quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Lực lượng kiểm ngư có 4 trạm nhưng chỉ có 31 biên chế. Trạm có số lượng cán bộ nhiều nhất hiện nay là Trạm Quản lý và bảo vệ nguồn lợi thủy sản Phan Thiết có 12 người. Tuy nhiên, so quy định vẫn thiếu 4 người, 3 trạm còn lại chỉ có dưới 10 cán bộ nhân viên. Việc thiếu lực lượng ảnh hưởng rất lớn đến hoạt  tuần tra, vì cứ một người nghỉ thì không có người thay thế dẫn đến công tác tuần tra phải dừng lại. Do thiếu lực lượng nên vào thời gian cấm tàu giã cào bay khai thác, Chi cục Thủy sản phải nhờ Bộ đội Biên phòng tỉnh điều tàu cùng tham gia tuần tra kiểm soát.

Hiện nay, tàu giã cào bay hoạt động sai tuyến diễn biến khá phức tạp, sẵn sàng chống đối lực lượng chức năng khi bị phát hiện. Điển hình vụ việc xảy ra ngày 5/4. Trong lúc tuần tra, tổ công tác của Trạm Quản lý và bảo vệ nguồn lợi thủy sản Tuy Phong đã phát hiện 1 cặp giã cào của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu  đang khai thác sai tuyến. Khi tổ tuần tra phát hiệu lệnh yêu cầu tàu BV 90578TS dừng lại để kiểm tra, thuyền trưởng tàu này đã hô hào các thuyền viên dùng dây neo quăng chống trả quyết liệt nhằm cản trở không cho lực lượng chức năng lên tàu để kéo giã trốn chạy. Cũng tại vùng biển huyện Tuy Phong, ngày 11/7/2018, người dân phát hiện 4 tàu giã cào bay của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang hoạt động sai tuyến đã báo lực lượng kiểm ngư. Trạm Quản lý và bảo vệ nguồn lợi thủy sản Tuy Phong điều động lực lượng, phương tiện đến ngăn chặn, xử lý. Phát hiện lực lượng chức năng, các tàu giã cào bay đã ngang nhiên tổ chức bao vây, chống đối, cho tàu va chạm với tàu của lực lượng kiểm ngư để ngăn cản không cho lực lượng kiểm ngư lên tàu.

Do vậy, việc trang bị thêm tàu cho lực lượng kiểm ngư rất cần thiết trong thời điểm tàu giã cào bay đang hoành hành ở vùng biển tỉnh ta, nhằm hạn chế vi phạm, kiểm soát tốt ngư trường, bảo vệ nguồn lợi thủy sản và quyền lợi của ngư dân.

Mai Vân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người khuyết tật

BTO - Chiều 12/12, Công Đoàn Báo Bình Thuận phối hợp với Công đoàn viên chức tỉnh trao 40 suất quà cho người nghèo, khuyết tật tại xã Thuận Hoà (Hàm Thuận Bắc), mỗi phần quà trị giá 600 ngàn đồng gồm: gạo, các nhu yếu phẩm khác do Siêu thị Lotte Mart tài trợ.

Xem chi tiết
Công ty cổ phần May Phú Long phải xây dựng kho chứa củi

BT - Cử tri thị trấn Phú Long, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, nước thải, khói đen của Công ty cổ phần May Phú Long, gây ô nhiễm môi trường xung quanh, gây bức xúc cho các hộ dân. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Xem chi tiết
Người mượn tiền chết, có thể khởi kiện để lấy lại tiền được không?

BTO- Tôi tên Nguyễn Hữu Tạo, hiện thường trú tại xã Gia An Tánh Linh Bình Thuận. Tôi có cho một người tên P trú tại huyện Tánh Linh, Bình Thuận vay 40.000.000đ từ năm 2010, với lãi xuất 4%/ tháng, (dùng làm vốn kinh doanh lò gạch ngói). Có viết giấy vay mượn, cả hai vợ chồng ông P cùng ký tên, ông P có trả lãi được 4 tháng thì không trả nữa, rồi vợ chồng ông P ly hôn.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Tuyến đường ĐT. 717 qua khu vực bắc sông Tánh Linh: Cần được nâng cấp

BT- Tuyến đường tỉnh ĐT. 717 khởi đầu từ xã Đồng Kho đi qua các xã bắc sông Tánh Linh đã xuống cấp trầm trọng nhiều năm nay, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế xã hội các xã khu vực bắc sông và cả nâng chuẩn xây dựng nông thôn mới.

Xem chi tiết
Xử lý các điểm dân cư đổ đất san nền gây ngập úng

BT- Cử tri xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Có nhiều điểm dân cư nông thôn tự phát hình thành đã đổ đất san nền mặt bằng, gây ngập úng một số diện tích đất lân cận và đổ đất vượt diện tích cho phép. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533