Kinh tế Cập nhật lúc 08:23:39 06/08/2018  (Lượt xem:  937 )
Lực lượng kiểm ngư đang thiếu tà

Lực lượng kiểm ngư đang thiếu tàu kiểm soát ngư trường

BT- Thời gian qua, tình trạng thuyền hành nghề giã cào bay trong và ngoài tỉnh hoạt động sai tuyến trên vùng biển của tỉnh diễn ra hết sức phức tạp. Việc tuần tra kiểm soát ngư trường đã được lực lượng kiểm ngư đẩy mạnh, tuy nhiên do thiếu tàu tuần tra khiến việc kiểm soát tàu giã cào bay gặp nhiều khó khăn…

Lực lượng kiểm ngư đang tuần tra.

Lực lượng kiểm ngư Bình Thuận hiện có 4 trạm: Phan Thiết, Tuy Phong, La Gi và Phú Quý. Mặc dù quản lý một vùng biển rộng lớn nhưng lực lượng kiểm ngư chỉ có 2 tàu tuần tra công suất trên 600CV. Ông Huỳnh Quang Huy, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản cho biết: “Để đảm bảo việc tuần tra, kiểm soát tốt vùng biển Bình Thuận thì phải cần đến 4 tàu tuần tra. Nhưng hiện chỉ có 2 tàu dẫn đến việc kiểm soát ngư trường gặp nhiều khó khăn”. Bên cạnh đó, lực lượng ở các trạm quản lý và bảo vệ nguồn lợi thủy sản đang thiếu so với quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Lực lượng kiểm ngư có 4 trạm nhưng chỉ có 31 biên chế. Trạm có số lượng cán bộ nhiều nhất hiện nay là Trạm Quản lý và bảo vệ nguồn lợi thủy sản Phan Thiết có 12 người. Tuy nhiên, so quy định vẫn thiếu 4 người, 3 trạm còn lại chỉ có dưới 10 cán bộ nhân viên. Việc thiếu lực lượng ảnh hưởng rất lớn đến hoạt  tuần tra, vì cứ một người nghỉ thì không có người thay thế dẫn đến công tác tuần tra phải dừng lại. Do thiếu lực lượng nên vào thời gian cấm tàu giã cào bay khai thác, Chi cục Thủy sản phải nhờ Bộ đội Biên phòng tỉnh điều tàu cùng tham gia tuần tra kiểm soát.

Hiện nay, tàu giã cào bay hoạt động sai tuyến diễn biến khá phức tạp, sẵn sàng chống đối lực lượng chức năng khi bị phát hiện. Điển hình vụ việc xảy ra ngày 5/4. Trong lúc tuần tra, tổ công tác của Trạm Quản lý và bảo vệ nguồn lợi thủy sản Tuy Phong đã phát hiện 1 cặp giã cào của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu  đang khai thác sai tuyến. Khi tổ tuần tra phát hiệu lệnh yêu cầu tàu BV 90578TS dừng lại để kiểm tra, thuyền trưởng tàu này đã hô hào các thuyền viên dùng dây neo quăng chống trả quyết liệt nhằm cản trở không cho lực lượng chức năng lên tàu để kéo giã trốn chạy. Cũng tại vùng biển huyện Tuy Phong, ngày 11/7/2018, người dân phát hiện 4 tàu giã cào bay của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang hoạt động sai tuyến đã báo lực lượng kiểm ngư. Trạm Quản lý và bảo vệ nguồn lợi thủy sản Tuy Phong điều động lực lượng, phương tiện đến ngăn chặn, xử lý. Phát hiện lực lượng chức năng, các tàu giã cào bay đã ngang nhiên tổ chức bao vây, chống đối, cho tàu va chạm với tàu của lực lượng kiểm ngư để ngăn cản không cho lực lượng kiểm ngư lên tàu.

Do vậy, việc trang bị thêm tàu cho lực lượng kiểm ngư rất cần thiết trong thời điểm tàu giã cào bay đang hoành hành ở vùng biển tỉnh ta, nhằm hạn chế vi phạm, kiểm soát tốt ngư trường, bảo vệ nguồn lợi thủy sản và quyền lợi của ngư dân.

Mai Vân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Trường tiểu học Xuân An khang trang từ vốn xổ số

BT- Không chỉ riêng tôi mà nhiều phụ huynh khác nghe nói nhiều về ngôi trường tiểu học duy nhất của phường Xuân An (Phan Thiết) mới được xây dựng khang trang,  nhưng không biết tọa lạc tại đâu, chỉ có thông tin là ngôi trường nằm trong con hẻm của trục đường Nguyễn Hội.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Khu tái định cư không có lối thoát nước thải

BTO -  Khu tái định cư hai bên đường Nguyễn Thị Định thuộc khu phố 6, phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành hơn 6 năm nay, người dân xây dựng nhà ở ngày càng nhiều. Song, các công trình nhà ở sau khi xây dựng xong đều gặp khó khăn trong vấn đề giải quyết nước thải.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533