Kinh tế Cập nhật lúc 09:22:06 11/09/2018  (Lượt xem:  594 )
Nâng giá trị sản phẩm thanh long

Nâng giá trị sản phẩm thanh long

BT- Hàm Thuận Bắc đẩy mạnh sản xuất thanh long an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm quả thanh long, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm phục vụ cho yêu cầu xuất khẩu, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng.

Sản xuất thanh long theo quy trình sạch, sẽ mở rộng thị trường, tiêu thụ ổn định.

Là vùng thanh long trọng điểm của tỉnh, diện tích thanh long huyện Hàm Thuận Bắc tăng mạnh trong giai đoạn 2006 - 2014, ổn định từ năm 2015 đến nay với 9.100 ha. Lâu nay, vấn đề đầu ra ổn định cho quả thanh long luôn là bài toán khó, bởi hơn 70% sản lượng thanh long tỉnh chủ yếu được xuất qua Trung Quốc theo đường tiểu ngạch, giá cả bấp bênh. Trước thực tế này, để đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường về độ an toàn của sản phẩm buộc nông dân phải thay đổi tập quán sản xuất, nâng cao chất lượng nông sản để tránh lệ thuộc vào một thị trường.

Nông dân Nguyễn Văn Toàn (xã Hàm Đức) duy trì sản xuất thanh long VietGAP từ năm 2012 đến nay chia sẻ: “Không còn cách nào khác để thanh long có đầu ra ổn định, xuất khẩu qua thị trường khó tính phải sản xuất theo quy trình an toàn. Nhờ áp dụng tốt các biện pháp kỹ thuật theo tiêu chuẩn VietGAP, nên những năm qua vườn thanh long sinh trưởng và phát triển tốt, thu nhập cao”. Sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP đã làm thay đổi tập quán sản xuất truyền thống của nông dân. Giúp nông dân hiểu được ý nghĩa của việc sản xuất thanh long an toàn và tự nguyện đăng ký tham gia hoạt động và thực hiện đúng các yêu cầu của VietGAP để được đánh giá chứng nhận. Mặt khác, sản xuất thanh long VietGAP, theo nông dân, chi phí sản xuất giảm từ 20 - 30% so với canh tác thanh long theo cách truyền thống, do hạn chế dùng thuốc BVTV độc hại và giảm được lượng phân bón, trong khi đó sản phẩm an toàn.

Tính đến cuối năm 2017, toàn huyện có 3.664,7 ha/8.430 hộ được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP. Năm nay, phải tái cấp chứng nhận 730 ha và chứng nhận mới thêm 130 ha, phấn đấu đến cuối năm 2018 toàn huyện có 3.504 ha thanh long đạt chuẩn VietGAP. Ông Nguyễn Minh Trí – Phó Phòng Nông nghiệp Hàm Thuận Bắc cho biết: Để thanh long có đầu ra ổn định, phải phát triển thanh long chuỗi giá trị, tìm kiếm thị trường xuất khẩu chính ngạch. Muốn làm điều này thì nông dân buộc phải sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP nhằm tạo ra trái thanh long chất lượng, đáp ứng nhu cầu thị trường. Ngành nông nghiệp huyện phối hợp Liên minh HTX tỉnh cùng với các HTX thanh long vận động doanh nghiệp liên doanh, liên kết, ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm. Hiện Hàm Thuận Bắc có 19 HTX nông nghiệp và 272 tổ hợp tác, trong đó có 7 HTX nông nghiệp, 12 HTX thanh long. Điển hình HTX Thuận Tiến (Hàm Liêm) đã sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn GlobalGAP, xuất khẩu thanh long qua thị trường khó tính với giá cao. Từ năm 2017, HTX có liên kết với Liên hiệp HTX thanh long Bình Thuận tham gia chuỗi giá trị, đồng thời ký hợp đồng liên kết ổn định với các doanh nghiệp trong nước như Công ty TNHH E.KPTRIMA (Việt Nam) tiêu thụ trái thanh long xuất đi châu Âu 100 tấn/năm. Hợp đồng với Công ty TNHH Đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp VINECO tiêu thụ trái thanh long tại thị trường nội địa 360 tấn/năm. Hiện HTX đã đầu tư đóng gói 500m2 và tiếp tục mở rộng thị trường sang châu Âu, mỗi tuần khoảng 50 tấn thanh long.

Để tiếp cận được các thị trường khó tính, sản xuất thanh long phải vượt qua những rào cản kỹ thuật, trong đó sản phẩm sạch là điều kiện tiên quyết để mở rộng thêm thị trường và là hướng đi tất yếu. Tỉnh hiện đang khuyến khích nông dân trồng thanh long đảm bảo an toàn VietGAP, đặc biệt là chuẩn GlobalGAP để hình thành vùng nông nghiệp sản xuất thanh long bền vững, nâng cao giá trị sản phẩm sau thu hoạch.

Bình Thuận hiện có 27.757 ha thanh long. Trong đó, khoảng 10.000 ha được công nhận đạt chuẩn VietGAP và gần 300 ha được cấp chứng nhận GlobalGAP. 

T.Duyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền bạn đọc hỗ trợ nữ sinh suýt bị cưỡng hiếp

BTO- Ngày 18/11, CTV của báo thay mặt cho Báo Bình Thuận điện tử trao số tiền 2.000.000 đồng của Khách sạn Bình Minh cùng 250 USD và 400 ngàn đồng do anh Huỳnh Kim Thái (La Gi) quyên góp cho gia đình chị Oanh mẹ của em Vy Thị A.V nhân vật trong bài viết “Nhẹ dạ đi nhờ xe, nữ sinh lớp 10 suýt bị cưỡng hiếp” đăng trên Báo Bình Thuận ngày 23/10.

Xem chi tiết
Phản hồi bài báo “Giã cào bay lại ngang nhiên cướp lưới”

BTO- Ngày 19/11, BTO đã đưa tin về việc ngư dân Dương Minh Bình (sinh 1976, ngụ thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi) có đơn trình báo gởi chính quyền và Đồn Biên Phòng Phước Lộc để nhờ giúp đỡ việc thuyền thúng của anh khi đang hành nghề lưới nậu gần bờ biển Cam Bình đã bị tàu giã cào biển số BTh 98208 TS cào mất 180 mét lưới, làm anh không còn phương tiện hành nghề kiếm tiền nuôi con ăn học, gia đình hoang mang.

Xem chi tiết
Có được bổ sung ngày tháng sinh trong sổ hộ khẩu ?

BTO- Chào luật sư, cho em hỏi trong sổ hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân của em không có ngày tháng sinh nhưng trong giấy khai sinh của em có ngày tháng sinh. Giờ em muốn bổ sung ngày tháng sinh vào sổ hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân thì  phải làm sao?

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
“Nỗi đau” hàng trăm cây xanh đô thị

BTO- Sáng sớm đi bộ, tôi bỗng thấy vài ba thanh niên cầm xấp quảng cáo dày cộp đến từng gốc cây xanh rồi dùng ghim thép cở lớn bấm tờ quảng cáo vào thân cây. Đi dọc đường Phạm Hùng, Nguyễn Gia Tú, Võ Văn Kiệt (Phan Thiết) tôi đếm được khoảng 55 cây xanh bị đóng ghim thép như thế.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533