Kinh tế Cập nhật lúc 09:24:05 30/11/2020  (Lượt xem:  2240 )
Nông dân Sông Bình gặp khó

Nông dân Sông Bình gặp khó!

BT- Lúa bị sâu bệnh, ngập úng mỗi khi mưa nhiều; khoai mì xoăn lá, thối củ… khiến nông dân xã miền núi Sông Bình đang không vui với nghề nông. 

Mất mùa do sâu bệnh

Những ngày giữa tháng 11, chúng tôi về xã miền núi Sông Bình, huyện Bắc Bình giữa tiết trời se lạnh. Những rẫy khoai mì chuẩn bị thu hoạch, ruộng lúa trổ bông hòa vào những vạt rừng xanh ngát. 

Sông Bình có khoảng 1.600 hộ với  hơn 5.000 khẩu chủ yếu sống bằng nghề chăn nuôi trồng trọt. Hiện nơi đây đang chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch khoai mì. Tuy nhiên không khí có vẻ ảm đạm, người dân kém vui khi được hỏi về công việc nhà nông. Do những năm gần đây ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, mưa gió thất thường khiến cho họ không còn chủ động trong trồng trọt. Bà Vũ Thị Roan, thôn Tân Bình chia sẻ: Từ năm ngoái đến năm nay, trồng lúa bị sâu bệnh chán lắm! Hết sâu nọ đến sâu kia làm không đủ trả nợ. Canh tác 8 sào lúa, vụ vừa rồi thu hoạch, trừ hết chi phí, chưa tính công chăm sóc thu về 5 triệu đồng. Bà liệt kê bắt đầu từ khi gieo sạ cho đến khi thu hoạch, ban đầu là sâu đục thân phun xịt thuốc, hết đục thân lại đến sâu cuốn lá, hết cuốn lá rồi lại đến bệnh đạo ôn cháy lá. “Ở xã này ai cũng vậy, có nhà không còn vốn mua giống gieo lại để ruộng vậy, đến mùa thu hoạch vớt vát được ít lúa nào hay ít đó, nhà có vốn thì họ cày úp làm lại đất gieo mới.  Hiện nay lúa đang trổ bông bị sâu đục thân, cháy bìa lá, chắc vụ này không đủ tiền trả phân, giống cho đại lý”, bà Roan cho biết thêm.

Lúa đang trổ bông

Ngoài sâu bệnh, lúa còn bị ngập úng khi năm nay thời tiết thất thường, ảnh hưởng mưa bão triền miên. Vũ Hương Nhung – một phụ nữ trẻ năng động đi cùng tôi đến một số ruộng lúa, Nhung bảo: “Năm nay mưa nhiều nên lúa bị ngập úng liên tục”. Nhìn những thửa ruộng xanh non ẩn trong đó những giọt mồ hôi của người nông dân chân lấm tay bùn, tôi thấu hiểu nỗi khổ của người nông dân nơi đây. Ngoài lúa, vợ chồng Nhung đã đi thuê đất trồng khoai mì.

Khoai mì năm nay cũng không khá hơn cây lúa, khi mới trồng, cây phát triển tốt nhưng sau đó bị bệnh xoăn lá. “Tháng sau vào vụ thu hoạch củ, nhưng củ nhỏ xíu. Năm nay mưa nhiều củ ít, trồng ở chỗ đất thấp bị thối củ, chỗ cao thì bị xoăn lá, thu hoạch chắc không bằng những năm trước”, Nhung, bà Roan và một số nông dân khác than thở. 

Quan tâm hỗ trợ 

Mang những trăn trở của người nông dân, chúng tôi đến UBND xã Sông Bình để tìm hiểu. Một cán bộ xã tiếp chúng tôi cũng thừa nhận về tình hình khó khăn chung trong sản xuất nông nghiệp những năm gần đây ở Sông Bình. Qua cán bộ xã được biết, vừa qua đoàn cán bộ nông nghiệp huyện Bắc Bình đã đến Sông Bình phối hợp cán bộ xã khảo sát về thiệt hại mùa màng do sâu bệnh, thiên tai bão lũ ở đây. Trước mắt, cây lúa còn có thể đánh giá được mức độ thiệt hại, còn cây mì thì chưa, vì loại cây trồng này có sâu bệnh, úng nước dưới gốc thì cây vẫn xanh tốt… Chủ tịch UBND xã Sông - Bình Nguyễn Quang Thái Hưng cho biết:  UBND huyện cũng như UBND xã đang quan tâm vấn đề này, hiện tại đã xác định mức độ thiệt hại trên cây lúa, còn cây mì thì chưa do loại cây lấy củ khó xác định, sẽ tiếp tục khảo sát, hỗ trợ người dân nếu thiệt hại lớn. Theo tờ trình của UBND xã Sông Bình gửi đến UBND huyện Bắc Bình về xem xét hỗ trợ thiệt hại do mưa lớn kéo dài, tổng diện tích lúa, bắp và các loại cây màu khác thiệt hại 102,75 ha/125 hộ, trong đó lúa 10,8 ha, tổng kinh phí đề nghị hỗ trợ hơn 102 triệu đồng.

Không thể phủ nhận nỗi lo của người nông dân xã Sông Bình, khi mất mùa sẽ ảnh hưởng cuộc sống, kéo theo nhiều hệ lụy. Rời khỏi Sông Bình nhớ đến lời một nông dân than thở: ‘Nhà nông bây giờ khó khăn, thất mùa nhưng cũng phải làm, chứ không thì lấy gì trang trải cuộc sống”. Vì vậy, họ đang cần sự quan tâm của ngành chức năng hỗ trợ để vơi đi khó khăn. 

Ninh Chinh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Trao 220 phần quà cho người mù huyện Tuy Phong

  BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhóm Phước Thiện họ đạo Cao Đài, phường 4, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang  tổ chức tặng quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuy Phong.

  Xem chi tiết
  Cầu treo hư hỏng gây nguy hiểm cho người qua lại

  BT- Cầu treo Hiệp Trí bắc qua sông Phan thuộc thôn Hiệp Trí, xã Tân Hải (thị xã La Gi) được xây dựng từ năm 2000. Qua hơn 20 năm sử dụng cầu treo Hiệp Trí đã được duy tu, sửa chữa nhiều lần.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Đoạn đường tiềm ẩn tai nạn giao thông

  BTO- Từ tháng 8/2020, Trường THCS Thủ Khoa Huân từ đường Nguyễn Đình Chiểu chuyển lên học tại cơ sở mới nằm trên đường Võ Nguyên Giáp (ĐT 706B) phường Hàm Tiến (TP. Phan Thiết). Hàng ngày hơn 560 học sinh đến trường bằng phương tiện ô tô, xe đạp điện và phụ huynh chở bằng xe máy.

  Xem chi tiết
  Đau khổ con đường trời nắng cũng ngập

  BTO- Một con đường ở khu tái định cư thuộc thôn 3, Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc đang ngập ảnh hưởng rất lớn cho những người dân ở đây.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533