Kinh tế Cập nhật lúc 08:46:33 09/07/2018  (Lượt xem:  928 )
Nông dân ủy thác xuất khẩu thanh

Nông dân ủy thác xuất khẩu thanh long cho hợp tác xã

BT- Sau 1 năm thành lập, sản lượng xuất khẩu thanh long sang thị trường châu Âu của Hợp tác xã thanh long Thuận Tiến đã tăng gấp 10 lần. Hiện nay trung bình mỗi tháng, HTX thanh long Thuận Tiến xuất hơn 20 tấn thanh long sang thị trường các nước Pháp, Đức, Hà Lan… Sự thành công của HTX thanh long Thuận Tiến đã góp phần mở thêm hướng đi mới cho thanh long Bình Thuận.

Thanh long được kiểm tra kỹ trước khi đóng gói.

Tiên quyết là chất lượng

HTX thanh long Thuận Tiến được thành lập vào tháng 10/2016 với 12 thành viên. Ông Trần Đình Trung, Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX thanh long Thuận Tiến cho biết: Tiền thân của HTX là tổ sản xuất thanh long VietGAP Thuận Tiến. Năm 2009, tổ đã có 100% thành viên sản xuất thanh long đạt tiêu chuẩn VietGAP cho khoảng 40 ha. Thời điểm đó, Tổ thanh long VietGAP Thuận Tiến là đơn vị đầu tiên đạt tiêu chuẩn VietGAP của Bình Thuận. Để bảo đảm đạt chuẩn xuất khẩu, HTX thanh long Thuận Tiến đã đầu tư nhà đóng gói với diện tích 500 m2. Hợp tác xã còn tiến hành thiết kế logo và bao bì để khẳng định thương hiệu. “Những năm 2014 – 2015, giá thanh long lên xuống thất thường. Nhưng với những nhà vườn ký được hợp đồng với các công ty ở TP. Hồ Chí Minh để xuất khẩu sang thị trường châu Âu thì giá cả rất ổn định. Vì vậy, HTX tiến hành nghiên cứu, tìm đối tác để xuất khẩu thanh long trực tiếp sang thị trường này. 

Để thực hiện điều này, HTX đã đưa sản phẩm tham gia các hoạt động hội chợ, triển lãm quảng bá sản phẩm cấp vùng, cấp tỉnh, cấp quốc gia… nhằm giới thiệu trái thanh long với thương hiệu thanh long HTX Thuận Tiến. Hằng năm, HTX thanh long Thuận Tiến đều tổ chức cho các thành viên tham gia nhiều cuộc hội thảo và tập huấn kỹ năng chăm sóc, xử lý, thu hoạch, bảo quản cây và trái thanh long. Trong đó, kỹ thuật chăm sóc trái từ lúc đơm bông cho đến ngày thu hoạch luôn được các thành viên trong HTX trao đổi, để đảm bảo trái thanh long vừa có trọng lượng lớn mà ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Đầu năm 2017, nhờ áp dụng kỹ thuật sản xuất thanh long VietGAP một cách chặt chẽ và được sự hỗ trợ của Socencoop, dự án Mutrap do Liên minh châu Âu tài trợ, HTX thanh long Thuận Tiến đã đạt được chứng chỉ GlobalGAP.

 Chinh phục thị trường khó tính

“Tại hội chợ quốc tế Fruit Logistica 2017, HTX thanh long Thuận Tiến đã ký kết hợp tác bước đầu với Công ty Landgard. Công ty Landgard là nhà phân phối trái cây và rau củ quả hàng đầu của Đức. Đây được xem là bước khởi đầu, mở đường cho HTX thanh long Thuận Tiến chinh phục thị trường Đức khó tính. Đến nay sản lượng thanh long của các thành viên HTX không đủ để xuất khẩu”, ông Trung chia sẻ.

Hiện nay, HTX thanh long Thuận Tiến đang hoạt động theo mô hình ủy thác. Trước mỗi mùa vụ, HTX sẽ hợp đồng với các thành viên về thời hạn thanh toán và giá thu mua thanh long. Hiện nay, HTX đang bán thanh long với giá 26.000 đồng/kg. Trong đó, người trồng hưởng 22.000 đồng còn 4.000 đồng là chi phí trả cho công nhân đóng gói, vận chuyển và chi phí khác. Để đảm bảo chất lượng sản phẩm, HTX thanh long Thuận Tiến đã áp dụng một quy trình riêng. Khi thành viên báo có thanh long chín, HTX sẽ cử người xuống kiểm tra trái, các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm trước khi đóng gói. Xã viên cũng phải chịu trách nhiệm về trái thanh long của mình cho đến khi được xuất khẩu sang nước bạn.

“Thành công của HTX thanh long Thuận Tiến hiện nay xuất phát từ việc lo cho quyền lợi của thành viên trước. Khi đã ổn định đầu ra cho trái thanh long thì thành viên hợp tác xã mới yên tâm sản xuất. Hiện nay HTX xuất khẩu mỗi tuần khoảng 50 tấn thanh long sang thị trường châu Âu nhưng sản lượng của các xã viên không đủ để đáp ứng. Sắp tới, thông qua Hội Phụ nữ tỉnh, HTX sẽ kết nạp 13 thành viên mới để đáp ứng nhu cầu của thị trường”, ông Trần Đình Trung Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX Thanh long Thuận Tiến cho biết thêm.

Với cách làm năng động, sáng tạo mà HTX Thanh long Thuận Tiến đang áp dụng, đã góp phần giúp nông dân tìm được hướng ra ổn định hơn cho trái thanh long.

Nguyễn Luân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Trường tiểu học Xuân An khang trang từ vốn xổ số

BT- Không chỉ riêng tôi mà nhiều phụ huynh khác nghe nói nhiều về ngôi trường tiểu học duy nhất của phường Xuân An (Phan Thiết) mới được xây dựng khang trang,  nhưng không biết tọa lạc tại đâu, chỉ có thông tin là ngôi trường nằm trong con hẻm của trục đường Nguyễn Hội.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy hiểm những trụ  điện bằng sắt

BTO - Từ hồ chứa nước thô của Nhà máy nước Phan Thiết trên đường Võ Văn Tần nhìn qua là con đường cấp phối rộng chừng 3m chạy vào khu dân cư khu phố 2, phường Phú Tài (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533