Kinh tế Cập nhật lúc 08:46:55 07/08/2018  (Lượt xem:  734 )
Phú Quý thu ngân sách vượt dự to

Phú Quý thu ngân sách vượt dự toán năm

BT- Nhờ đột phá các nguồn thu từ đất, đến cuối tháng 7 kết quả thu ngân sách huyện đảo Phú Quý đã vượt 39% dự toán tỉnh giao năm 2018.

Nuôi trồng, đánh bắt thủy sản tạo nguồn thu ngân sách cho Phú Quý.

Năm 2018, UBND tỉnh giao dự toán thu ngân sách của huyện Phú Quý là 20 tỷ đồng, HĐND huyện giao 21,5 tỷ đồng, trong đó, thu ngoài quốc doanh 8 tỷ đồng, thu tiền sử dụng đất 7 tỷ đồng, thuế phí khác ngân sách 6,5 tỷ đồng. 

Huyện đảo Phú Quý có địa giới hành chính không lớn, ngành nghề hoạt động kinh doanh không đa dạng. Toàn huyện có 400 doanh nghiệp, hộ kinh doanh do Chi cục Thuế quản lý. Đa số các nguồn thu còn nhỏ lẻ, doanh nghiệp lớn, trọng điểm không có, đây là một trong những khó khăn trong công tác thu ngân sách của huyện. Vì vậy, ngay từ đầu năm Ban chỉ đạo công tác thu và chống thất thu ngân sách đã đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương, chính sách thuế mới, các ứng dụng kê khai thuế qua mạng đến các tổ chức, cá nhân người nộp thuế. Từ đó, góp phần nâng cao sự hiểu biết và ý thức tuân thủ, tự giác của người nộp thuế vào ngân sách nhà nước. Ngoài ra, quản lý chặt chẽ và rà soát lại tất cả các nguồn thu trên địa bàn, phân loại các nguồn thu, triển khai lập bộ quản lý kịp thời. Đối với các khoản thu phát sinh, các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả được chi cục phân công các bộ phận theo dõi, quản lý thu theo quy định. Nhờ vậy, 7 tháng khoản thu ngoài quốc doanh trong 7 tháng thu đạt 67,5% dự toán năm, tăng 11,5% so cùng kỳ. Bà Đỗ Thị Liễu - Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Phú Quý chia sẻ: “Mặc dù kết quả thu ngân sách huyện đạt và vượt dự toán sớm chủ yếu các khoản thu từ đất nhưng lĩnh vực thu ngoài quốc doanh chưa thật sự đột phá”.

Bên cạnh kết quả đạt được, trong cơ cấu nguồn thu huyện vẫn còn một số nguồn thu đạt thấp như: thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp. Cũng theo bà Liễu, từ nay đến cuối năm, Chi cục Thuế huyện tập trung rà soát, quản lý các nguồn thu hiện có và khai thác các nguồn thu mới. Giám sát chặt chẽ tờ khai thuế của các đơn vị xuất khấu trừ, xử lý nghiêm các trường hợp khai man trốn thuế. Quản lý kịp thời hộ kinh doanh phát sinh, quản lý có hiệu quả các hộ kinh doanh thu mua hải sản, kiểm tra, phúc tra hộ nghỉ kinh doanh, xử lý kịp thời đối tượng vi phạm; thực hiện tốt công tác kiểm tra hoàn thuế, kiểm tra quyết toán thuế đảm bảo đúng theo quy định. Đặc biệt triển khai thực hiện tốt việc vận hành, sử dụng phần mềm, ứng dụng trong công tác quản lý thuế.

Tính đến cuối tháng 7, tổng thu ngân sách huyện là 27.839 triệu đồng, đạt 139,5% dự toán tỉnh giao. Trong đó, khoản thu từ đất phát sinh đột biến 18.268 triệu đồng đã góp phần tăng thu ngân sách đưa huyện Phú Quý “cán đích” trước thời hạn.

 C.TưỜng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Trường tiểu học Xuân An khang trang từ vốn xổ số

BT- Không chỉ riêng tôi mà nhiều phụ huynh khác nghe nói nhiều về ngôi trường tiểu học duy nhất của phường Xuân An (Phan Thiết) mới được xây dựng khang trang,  nhưng không biết tọa lạc tại đâu, chỉ có thông tin là ngôi trường nằm trong con hẻm của trục đường Nguyễn Hội.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Khu tái định cư không có lối thoát nước thải

BTO -  Khu tái định cư hai bên đường Nguyễn Thị Định thuộc khu phố 6, phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành hơn 6 năm nay, người dân xây dựng nhà ở ngày càng nhiều. Song, các công trình nhà ở sau khi xây dựng xong đều gặp khó khăn trong vấn đề giải quyết nước thải.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533