Kinh tế Cập nhật lúc 10:25:38 13/06/2020  (Lượt xem:  6950 )
Quyết liệt hơn nữa trong ngăn ch

Quyết liệt hơn nữa trong ngăn chặn phá rừng vùng giáp ranh

BTO- Đó là đề nghị của Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn tại buổi làm việc với UBND tỉnh Bình Thuận về tình hình thực hiện phát triển lâm nghiệp năm 2020, việc chuyển mục đích sử dụng đất rừng trên địa bàn tỉnh vào hôm qua (12/6). Tiếp và làm việc với đoàn có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lương Văn Hải, lãnh đạo Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn và một số ban ngành liên quan.

Trong thời gian vừa qua, Bình Thuận đã làm tốt công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng theo chỉ đạo của Chính phủ. Cụ thể, về công tác quản lý bảo vệ rừng, 6 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh phát hiện 83 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp, tịch thu hơn 92,7 khối gỗ các loại, nộp ngân sách Nhà nước gần 540 triệu đồng. So cùng kỳ năm ngoái, số vụ vi phạm các quy định của pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng giảm 58,5%.

Về công tác phòng cháy chữa cháy rừng, từ đầu năm đến nay toàn tỉnh xảy ra 39 trường hợp cháy rừng, với diện tích hơn 60,8 ha. Nhờ phát hiện và xử lý kịp thời nên các vụ cháy không gây thiệt hại tài nguyên rừng, chủ yếu là cháy cỏ và thực bì. Đối với công tác phát triển rừng, từ đầu năm đến nay các đơn vị chủ rừng đã gieo và lai tạo được 1,9 triệu cây giống, đạt gần 90% kế hoạch cả năm.

   

Riêng công tác giao khoán bảo vệ rừng và khoanh nuôi tái sinh rừng đạt và vượt so kế hoạch cả năm. Liên quan đến việc chuyển mục đích sử dụng rừng tự nhiên, từ năm 2018 UBND tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn rà soát các các dự án, công trình cần chuyển đổi mục đích sử dụng.

Đến nay có 5 công trình dự án đã hoàn tất thủ tục theo quy định đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua, hiện đang chờ Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, giải quyết.

Thứ trưởng Bộ NN và PTNT Hà Công Tuấn làm việc với UBND tỉnh Bình Thuận.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Hà Công Tuấn nhấn mạnh: Công tác bảo vệ phát triển rừng là nhiệm vụ quan trọng được Chính phủ, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn rất quan tâm và chỉ đạo các địa phương phải thực hiện nghiêm túc. Đối với  Bình Thuận, trong thời gian qua các cơ quan chức năng ở địa phương đã thực hiện tốt công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp, nhất là khai thác, mua bán vận chuyển lâm sản trái phép.

Tuy nhiên, ngành chức năng của  Bình Thuận cần quyết liệt hơn nữa trong việc ngăn chặn các vụ việc phá rừng, khai thác lâm sản trái phép tại các vùng giáp ranh với tỉnh Lâm Đồng. Bên cạnh đó, tỉnh cũng cần thực hiện tốt công tác giao khoán, bảo vệ rừng, khoanh nuôi tái sinh rừng và trồng rừng thay thế. Về kiến nghị của UBND tỉnh Bình Thuận chuyển mục đích sử dụng đất rừng để thực hiện 5 công trình, dự án, Thứ trưởng cho biết sẽ tiếp tục rà soát các trình tự, thủ tục và tham mưu Thủ tướng Chính phủ xem xét, giải quyết.

ĐÌNH HÒA

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Rác thải gây ô nhiễm cụm công nghiệp

BT- Vào ngày cuối tháng 6 mới đây, tôi cùng anh bạn thân từ Đà Lạt xuống dạo một vòng trên các tuyến đường nội bộ Cụm công nghiệp chế biến thủy sản Phú Hài. Mục đích là xem cảnh quan, môi trường trong cụm công nghiệp và xem thử mấy cơ sở chế biến bột cá lâu nay “tai tiếng gây ô nhiễm môi trường” còn tỏa mùi hôi hay không?

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết