Kinh tế Cập nhật lúc 10:25:38 13/06/2020  (Lượt xem:  10457 )
Quyết liệt hơn nữa trong ngăn ch

Quyết liệt hơn nữa trong ngăn chặn phá rừng vùng giáp ranh

BTO- Đó là đề nghị của Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn tại buổi làm việc với UBND tỉnh Bình Thuận về tình hình thực hiện phát triển lâm nghiệp năm 2020, việc chuyển mục đích sử dụng đất rừng trên địa bàn tỉnh vào hôm qua (12/6). Tiếp và làm việc với đoàn có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lương Văn Hải, lãnh đạo Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn và một số ban ngành liên quan.

Trong thời gian vừa qua, Bình Thuận đã làm tốt công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng theo chỉ đạo của Chính phủ. Cụ thể, về công tác quản lý bảo vệ rừng, 6 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh phát hiện 83 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp, tịch thu hơn 92,7 khối gỗ các loại, nộp ngân sách Nhà nước gần 540 triệu đồng. So cùng kỳ năm ngoái, số vụ vi phạm các quy định của pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng giảm 58,5%.

Về công tác phòng cháy chữa cháy rừng, từ đầu năm đến nay toàn tỉnh xảy ra 39 trường hợp cháy rừng, với diện tích hơn 60,8 ha. Nhờ phát hiện và xử lý kịp thời nên các vụ cháy không gây thiệt hại tài nguyên rừng, chủ yếu là cháy cỏ và thực bì. Đối với công tác phát triển rừng, từ đầu năm đến nay các đơn vị chủ rừng đã gieo và lai tạo được 1,9 triệu cây giống, đạt gần 90% kế hoạch cả năm.

   

Riêng công tác giao khoán bảo vệ rừng và khoanh nuôi tái sinh rừng đạt và vượt so kế hoạch cả năm. Liên quan đến việc chuyển mục đích sử dụng rừng tự nhiên, từ năm 2018 UBND tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn rà soát các các dự án, công trình cần chuyển đổi mục đích sử dụng.

Đến nay có 5 công trình dự án đã hoàn tất thủ tục theo quy định đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua, hiện đang chờ Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, giải quyết.

Thứ trưởng Bộ NN và PTNT Hà Công Tuấn làm việc với UBND tỉnh Bình Thuận.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Hà Công Tuấn nhấn mạnh: Công tác bảo vệ phát triển rừng là nhiệm vụ quan trọng được Chính phủ, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn rất quan tâm và chỉ đạo các địa phương phải thực hiện nghiêm túc. Đối với  Bình Thuận, trong thời gian qua các cơ quan chức năng ở địa phương đã thực hiện tốt công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp, nhất là khai thác, mua bán vận chuyển lâm sản trái phép.

Tuy nhiên, ngành chức năng của  Bình Thuận cần quyết liệt hơn nữa trong việc ngăn chặn các vụ việc phá rừng, khai thác lâm sản trái phép tại các vùng giáp ranh với tỉnh Lâm Đồng. Bên cạnh đó, tỉnh cũng cần thực hiện tốt công tác giao khoán, bảo vệ rừng, khoanh nuôi tái sinh rừng và trồng rừng thay thế. Về kiến nghị của UBND tỉnh Bình Thuận chuyển mục đích sử dụng đất rừng để thực hiện 5 công trình, dự án, Thứ trưởng cho biết sẽ tiếp tục rà soát các trình tự, thủ tục và tham mưu Thủ tướng Chính phủ xem xét, giải quyết.

ĐÌNH HÒA

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Cha mất, 4 đứa nhỏ sẽ thế nào đây?

  BTO- 11 giờ 30 phút ngày 31/5, chị Dương Thị Kiều Oanh – SN 1984 nhận được hung tin chồng chị là anh Huỳnh Minh Tuấn – SN 1983 rơi xuống biển hiện đang mất tích.

  Xem chi tiết
  Học sinh Trường tiểu học Phan Điền được hỗ trợ sách và đồng phục

  BT- Báo Bình Thuận số ra ngày 2/6/2021 có đăng bài viết “Học sinh Phan Điền thiếu sách giáo khoa mới”. Sau khi báo đăng, nhiều mạnh thường quân đã đóng góp và tài trợ cho các em học sinh dân tộc thiểu số nghèo tại xã này. Theo đó, cán bộ, công nhân viên đơn vị Thanh tra giao thông (Sở Giao thông vận tải) đã hỗ trợ 42 bộ sách giáo khoa lớp 2 (gồm cả sách tham khảo) và 1.000 quyển tập.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Sớm đầu tư rào chắn để hạn chế tai nạn giao thông tại xã Bắc Ruộng

  BTO- Liên tiếp trong 3 năm (2019, 2020 và 2021) tại tuyến đường giao thông nội đồng thôn 1 đi thôn 4 xã Bắc Ruộng, huyện Tánh Linh giao với tuyến kênh chính Bắc thuộc hệ thống thủy lợi Tà Pao đã xảy ra 3 trường hợp người chạy xe máy vào ban đêm, tự té ngã, rớt xuống kênh chính Bắc và mương tưới dẫn đến tử vong.

  Xem chi tiết
  Rác vẫn còn bên hông chợ Thanh Hải

  BTO- Ngày 31/5/2021, Báo Bình Thuận online đăng tin ảnh "Rác chất thành đống ở chợ Thanh Hải" phản ánh về tình trạng xả rác ở chợ Thanh Hải gây mất mỹ quan đô thị. Sau khi báo đăng, ngày 1/6/2021, UBND phường Thanh Hải đã tổ chức dọn dẹp vệ sinh ở chợ Thanh Hải.

  Xem chi tiết
  Cần chằng chống bảo vệ cây xanh công viên

  BTO- Cơn mưa chiều ngày 9/6/2021 không lớn, nhưng gió giật mạnh làm cho một số cây xanh trong và ngoài công viên Võ Văn Kiệt bị nghiêng, thậm chí có cây đã trồng 6 năm bị bật gốc đổ ra hướng lề công viên, rất dễ xảy ra tai nạn.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533