Kinh tế Cập nhật lúc 16:43:38 28/01/2019  (Lượt xem:  2994 )
Rau tết không còn thấp thỏm

Rau tết không còn thấp thỏm

BTO- Cứ mỗi năm, khi Xuân đang chạm ngoài ô cửa, hương Xuân ngấp nghé trên mọi nẻo đường cũng là lúc người trồng rau phấn khởi với một mùa Xuân nhiều hy vọng. Xuân Kỷ Hợi năm nay, làng rau Phú Long được mùa, được giá.

 Dân trồng rau, ai cũng biết Phú Long là “thủ phủ” rau, cánh đồng rau ở khu phố Phú Trường, thị trấn Phú Long được phủ lên một mảng xanh với không khí tấp nập, khẩn trương làm việc của người nông dân. Niềm vui được mùa, được giá rau những tháng vừa qua đã tạo niềm tin để bà con tích cực chăm sóc cho vụ rau tết. Phải nói rằng, rau là nguồn thực phẩm trong mỗi gia đình. Tết, nhu cầu rau cũng sẽ nhiều hơn mọi khi. Vụ trồng rau tết năm nay, gia đình ông Nguyễn Văn Thìn ở khu phố Phú Trường trồng 5 sào rau gồm: xà lách, rau thơm, húng bạc hà, hành… Theo ông, đây là những loại rau bán chạy nhất trong những ngày tết. Ông cho biết, trước đó, thời tiết có nhiều bất ổn nhưng gia đình ông đã chủ động các biện pháp phòng bệnh cho rau nên bảo đảm về sản lượng. Hiện tại rau phát triển xanh tốt, chờ ngày bán ra thị trường. “Năm nay rau được giá hơn mọi năm, tăng khoảng 30%, so với năm trước được giá nhiều hơn, tự nhiên mình cũng thấy phấn khởi. Quần quật cả năm, nên không chỉ gia đình tui mà bà con trồng rau ai cũng vui” - ông Thìn, nói thêm.

 Thị trấn Phú Long có trên 335 hộ trồng rau với diện tích gần 46 ha. Diện tích này, tập trung ở khu phố Phú Trường và Phú Cường. Những năm qua, nơi đây được biết đến là vùng sản xuất rau trọng điểm, cung cấp cho thành phố Phan Thiết và các huyện lân cận. Rau được trồng quanh năm và là nguồn thu nhập chính cho nhiều hộ dân. Theo nhiều hộ nông dân, nếu như những năm trước, 1 sào rau người trồng chỉ có thể thu nhập được từ 20 - 30 triệu. Tuy nhiên năm nay, cũng trên một diện tích đó nhưng nhờ được mùa và được giá người nông dân thu về khoảng 100 triệu đồng. Hiện tại, giá rau xanh vẫn đang ở mức cao, nên người trồng rau ai nấy đều phấn khởi và kỳ vọng nhiều vào vụ rau Tết.

 Cùng chung niềm vui, ông Nguyễn Gia Thật, cũng cho biết: Thời gian đầu, diễn biến thời tiết cũng làm lo lắng, nhưng kinh nghiệm nhiều năm mình chủ động phun thuốc, trừ bệnh. Đến nay vườn rau đã phát triển tốt. Thêm điều phấn khởi, giá rau năm nay tăng hơn mọi năm, nên thu nhập cũng khá hơn. Anh Lê Hữu Thạch, nông dân trồng rau chia sẻ thêm: “Năm nay theo giá cả thì rau có giá, tăng nhiều hơn mọi năm. Đây cũng là niềm vui cho những người nông dân trồng rau, bà con sẽ có thu nhập trong dịp Tết, mua sắm cho gia đình. Không như mọi năm, mùa rau Tết năm nay không còn thấp thỏm ”.

 Rau, củ quả được coi là mặt hàng thiết yếu trong dịp Tết Nguyên đán nên hiện nay không riêng gì thị trấn Phú Long, huyện Hàm Thuận Bắc mà những địa phương khác như Phan Rí Thành của huyện Bắc Bình; Trà Tân của huyện Đức Linh cũng đã mạnh dạn chuyển đổi những diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng rau phục vụ tết. Hiện nay rau húng bạc hà có giá thu mua trên 40.000đ/kg, hành ngò 15.000đ/kg, xà lách 15.000đ/kg. Với mức giá như vậy, người trồng rau ở thị trấn Phú Long đang hướng đến một cái tết cổ truyền sung túc, vui vẻ. Với giá cả tăng cao, mùa rau Tết sẽ giúp cho bà con nông dân có thêm nguồn thu nhập cho mùa Xuân mới.

Quang Nhân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tương lai nào cho hai đứa trẻ mồ côi?

BTO- Có mặt tại nhà chị Trần Thị Lệ Thủy (47 tuổi) tại khu phố 7, phường Phước Lộc, thị xã La Gi nghe bà con quanh vùng kể về hoàn cảnh bi đát của gia đình chị hiện nay, lòng không khỏi bùi ngùi thương cảm.

Xem chi tiết
Sớm bồi thường cho các hộ dân để di dời nhà ở

BT- Ông Nguyễn Thanh Long và 3 hộ dân ở thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Các hộ dân nằm trong khu vực làm tuyến đường D10, khu trung tâm hành chính huyện có nhà cửa bị hư hỏng, xuống cấp, nhưng không thể sửa chữa, xây dựng lại. Do đó, các hộ dân đã đề nghị các ngành chức năng huyện sớm bồi thường, hỗ trợ để di dời nhà cửa đến khu tái định cư, ổn định cuộc sống.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn cao khi qua đường sắt tại Hồng Liêm

BTO- Tuyến đường từ ngã ba thôn Liêm Thái đi vào thôn Liêm An (thuộc xã Hồng Liêm huyện Hàm Thuận Bắc) dài 7km đã được nhựa hóa bê tông xi măng có hơn 700 hộ dân sinh sống hai bên đường. Hàng ngày người và các phương tiện qua lại tuyến đường này khá nhiều.

Xem chi tiết