Kinh tế Cập nhật lúc 09:04:05 11/10/2018  (Lượt xem:  889 )
Rừng Tà Cú sau

Rừng Tà Cú sau “họa” cây bỗng dưng chết đứng

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú, Hàm Thuận Nam đã phát hiện, xử lý 17 vụ phá rừng, khai thác gỗ trái phép, gây thiệt hại 10,18 m3 gỗ và 6 vụ lấn chiếm đất lâm nghiệp. Lập hồ sơ, xử lý 30 hộ dân trồng thanh long trái phép trong khu bảo tồn, với diện tích 17,37 ha. Nhất là tình hình phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp tại tiểu khu 302a trên địa bàn xã Tân Thuận ngày càng gia tăng và có nguy cơ trở thành điểm nóng. Qua kiểm tra, đơn vị đã phát hiện, xử lý 8 vụ vi phạm lâm luật tại tiểu khu 302a, trong đó có 3 vụ phá rừng với diện tích 0,52 ha, 5 vụ lấn chiếm đất lâm nghiệp, với diện tích 2,82 ha và hàng chục cây rừng bị chặt hạ, đục lỗ bỏ hóa chất làm cây chết đứng hàng loạt. 

Các hộ dân ở xã Tân Thuận đã trồng thanh long trên đất rẫy cũ trong Khu bảo tồn Tà Cú.

Mánh khóe phá rừng mới

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú nằm cách biệt với các khu rừng khác, xung quanh là dân cư sinh sống phụ thuộc vào rừng còn nhiều. Các hộ dân có đất canh tác trong khu bảo tồn trước khi thành lập trên 676,1 ha, nên đã cố tình trồng cây không có nguồn gốc bản địa (thanh long) trên đất rẫy, gây khó khăn cho việc xử lý và chống lấn chiếm đất lâm nghiệp. Riêng tiểu khu 302a thuộc xã Tân Thuận được quy hoạch rừng sản xuất, có diện tích 238 ha, nằm xen lẫn với diện tích đất rẫy cũ của các hộ dân, nên bị các đối tượng lén lút phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp để mở rộng diện tích trồng cây thanh long. Có một số đối tượng đã lợi dụng lúc trời mưa, ban đêm, lén lút vào rừng cưa chặt hạ cây, đục lỗ bỏ hóa chất vào, làm cho cây rừng bị chết đứng hàng loạt. Nhưng đơn vị chủ rừng chưa xác định được đối tượng vi phạm để lập hồ sơ xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Tổng diện tích rừng có cây bị chết đứng khoảng 0,39 ha, với 80 cây đã chết khô và 90 cây bị tác động rụng lá. Đường kính các cây bị chết đứng từ 0,06 m- 0,24 m, chủng loại cây là sến, cóc, vừng. Hiện đơn vị đã lập hồ sơ chuyển các cơ quan chức năng điều tra, xác minh những đối tượng sử dụng chất hóa học để làm cho cây chết đứng. Ngoài ra, đơn vị đã phát hiện, lập hồ sơ chuyển cho UBND các xã xử lý 6 vụ lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép. Cụ thể: hộ ông Lê Hữu Phước, thôn Hiệp Nghĩa, xã Tân Thuận lấn chiếm 2.900 m2 đất lâm nghiệp đã bị UBND xã Tân Thuận ra quyết định xử phạt 4 triệu đồng và thu hồi đất lấn chiếm giao cho đơn vị chủ rừng quản lý; hộ ông Nguyễn Văn Thu, thôn Minh Thành, xã Hàm Minh lấn chiếm 950 m2 đất lâm nghiệp bị UBND xã Hàm Minh ra quyết định xử phạt 4 triệu đồng và thu hồi lại đất lấn chiếm; hộ ông Nguyễn Văn Sơn, thôn Minh Hòa, xã Hàm Minh lấn chiếm 400 m2 đất lâm nghiệp bị UBND xã Hàm Minh ra quyết định xử phạt 4 triệu đồng và thu hồi lại đất lấn chiếm. Riêng 2 vụ lấn chiếm 1.807 m2 đất tại xã Tân Thành chưa xác định được người vi phạm, đơn vị đang phối hợp với các ngành chức năng, chính quyền địa phương tiếp tục truy tìm đối tượng vi phạm để xử lý. 

Siết chặt quản lý

Để ngăn chặn nạn phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép, Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú đã thành lập Ban chỉ huy chống phá rừng- PCCCR và lập kế hoạch tuần tra, truy quét hàng tháng, hàng quý, từng thời điểm. Tăng cường lực lượng cho Trạm bảo vệ rừng Tân Thuận đang xảy ra điểm nóng phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép. Thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa đơn vị chủ rừng với UBND các xã, Hạt Kiểm lâm huyện trong công tác bảo vệ rừng, chống lấn chiếm đất lâm nghiệp. Củng cố kiện toàn 5 tổ phòng cháy chữa cháy rừng trên địa bàn 5 xã, thị trấn, bố trí lực lượng túc trực 24/24 giờ và thực hiện phương châm “4 tại chỗ”. Tiến hành đốt chần khu vực dọc tuyến đường Hàm Minh - Thuận Quý, với diện tích 26,5 ha, nhằm giảm các nguy cơ gây cháy rừng do các hộ dân phát dọn, đốt rẫy xung quanh khu bảo tồn hoặc khách du lịch bất cẩn sử dụng lửa gây cháy rừng.

Tiếp tục giao khoán 1.645,6 ha rừng tự nhiên cho 37 hộ đồng bào dân tộc Chăm xã Tân Thuận bảo vệ rừng và giao khoán cho 9 hộ dân bảo vệ 673 ha rừng trồng. Lực lượng bảo vệ rừng của xã được chia thành từng tổ từ 3- 5 người và giao cho trạm bảo vệ rừng của đơn vị quản lý, hướng dẫn tuần tra, kiểm soát bảo vệ rừng. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân địa phương biết tầm quan trọng của Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú gắn liền với phục vụ đời sống trong cộng đồng dân cư…

TUẤN Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Sớm sửa chữa mặt đường tạo “rãnh sâu”  

BT- Đoạn đường Trần Quý Cáp (gần chợ tạm số 3) ở xã Tiến Lợi, TP.Phan Thiết cách nay khoảng nửa năm, mặt đường có dấu hiệu bị sụt lún tạo thành điểm gồ ghề, sóng lượn, nên đối với xe gắn máy rất khó lưu thông.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết