Vườn thanh long hữu cơ tại Vân Nam (Trung Quốc) dùng túi bao chuyên dụng để bao trái. Ảnh minh họa |
Quay trở lại câu chuyện dùng túi bao chuyên dụng trong sản xuất trái cây. Tại Bình Thuận, mới chỉ một số ít hộ nông dân trồng xoài tại Mũi Né (Phan Thiết), thôn Suối Sâu (xã Suối Kiết, Tánh Linh)… có dùng túi để bao trái xoài trong quá trình sản xuất trái cây. Tại các vườn thanh long, thì chưa ghi nhận người trồng dùng túi bao trái thanh long. Theo các chuyên gia và các nhà vườn có kinh nghiệm, thị trường có nhiều loại túi bao với giá khác nhau. Nhiều quốc gia trên thế giới và các tỉnh bạn khu vực đồng bằng sông Cửu Long sử dụng túi bao trong sản xuất trái cây của quá trình sinh trưởng trái. Đây là cách làm dễ, mang lại hiệu quả kinh tế cho người trồng. Ưu điểm khi sử dụng túi bao, vỏ trái cây hạn chế thuốc bảo vệ thực vật, giảm tỷ lệ sâu bệnh; màu sắc vỏ trái cây cải thiện không bị rám nắng… Vậy thì nông dân Bình Thuận sao không sử dụng túi bao trái thanh long để tạo sản phẩm an toàn, chất lượng hơn, màu sắc hơn để nâng cao giá trị cạnh tranh…?
Trang Minh