Kinh tế Cập nhật lúc 08:29:29 05/11/2018  (Lượt xem:  1720 )
Thay đổi thói quen đổi ngoại tệ

Thay đổi thói quen đổi ngoại tệ

BT- Gần đây nổi lên vụ thu đổi ngoại tệ của anh thợ điện ở Cần Thơ, đổi 100 USD mà bị phạt 90 triệu đồng. Câu chuyện về anh Nguyễn Cà Rê gây dư luận xôn xao như câu chuyện hài. Cửa hàng kim hoàn không được phép nhưng đã đổi tiền cho anh thợ điện cũng bị đề xuất phạt tới mấy trăm triệu đồng.

Nhưng từ câu chuyện này mới thấy, lâu nay ít người chú ý đến Nghị định 96/2014 của Chính phủ, trong đó quy định việc xử phạt các hành vi vi phạm trong hoạt động mua bán ngoại tệ. Người ta cứ thấy chỗ nào quen, tiện trao đổi thì cứ đổi, chứ ít quan tâm cơ sở đổi tiền có được phép hay không. Cho nên, không riêng Cần Thơ mà nhiều nơi trong cả nước, nhiều cơ sở có nguy cơ bị phạt nếu thu đổi ngoại tệ mà không được phép. Mà chẳng riêng gì anh Rê, rất nhiều người sẽ nghĩ rất giản đơn: Bước vào tiệm vàng hay điểm thu đổi ngoại tệ nào đó, đưa tờ 100 USD cầm 2,3 triệu đồng đi ra là xong. Chẳng mấy ai biết và hỏi chủ tiệm hoặc nơi thu đổi ấy có giấy phép hay không, bởi người ta nghĩ như ra chợ mua một món hàng nào đó.

Sự việc nổi lên thì ngay lập tức các tiệm vàng ở TP. Phan Thiết và các huyện e ngại khi có người muốn đổi ngoại tệ. Trước đây họ biết rõ quy định không được phép thu đổi ngoại tệ, nhưng ai cần họ vẫn đổi vì chẳng thấy ai quản lý hay nói năng gì. Sau vụ ở Cần Thơ, nhiều tiệm vàng bắt đầu cảnh giác, hạn chế đổi ngoại tệ cho người lạ, vì lỡ xui thì bị phạt mất mấy trăm triệu đồng!

Đặc biệt là các điểm du lịch có đông khách nước ngoài tới tham quan, mua sắm, đơn cử như Hàm Tiến – Mũi Né, việc trao đổi ngoại tệ dễ như mua rau ngoài chợ. Từ những điểm bán tour du lịch, cho đến các cửa hàng tạp hóa, hiệu vải, nơi bán hàng lưu niệm… trên các tuyến phố đều kiêm thêm dịch vụ này. Bảng đổi tiền (money exchange) đã gắn ở một số nơi không có trong danh sách của đại lý được phép đổi ngoại tệ. Và hoạt động này vẫn diễn ra hàng ngày, bất chấp vụ việc ở Cần Thơ đang “hot”, bởi nhu cầu thực tế khá cao.

Vấn đề đặt ra ở đây, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Bình Thuận cần có những khuyến cáo kịp thời và hướng dẫn điều chỉnh, nếu không sẽ tái diễn cảnh xử phạt tưởng chừng như vô lý. Mới đây, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Bình Thuận đã khẳng định Bình Thuận chưa có trường hợp nào bị xử phạt vì thu đổi ngoại tệ và đã công khai 67 đại lý đổi ngoại tệ trong toàn tỉnh. Với những hướng dẫn, địa chỉ cụ thể, người dân cũng như các cửa hàng, tiệm vàng cần lưu ý khi có nhu cầu thu đổi ngoại tệ, tránh rơi vào trường hợp “dở khóc dở cười” như anh Cà Rê.

Song Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bạn đọc trao tiền hỗ trợ cho gia đình anh Sang

BT- Nhân dịp Tết Kỷ Hợi sắp đến, mới đây đại diện Báo Bình Thuận và bà Nguyễn Ngọc Như Ý (Phú Trinh – Phan Thiết) – bạn đọc Báo Bình Thuận đã hỗ trợ và trao số tiền 1.000.000 đồng cho gia đình anh Nguyễn Ninh Sang, ngụ tại thôn 3, xã Hàm Liêm (Hàm Thuận Bắc) có hoàn cảnh bất hạnh, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống (ảnh).

Xem chi tiết
Cẩn thận với “ma trận” hàng giảm giá cuối năm

BT- Thời điểm cuối năm, nhu cầu mua sắm tăng cao nên các siêu thị, cửa hàng bán lẻ đồng loạt tung ra những chương trình khuyến mãi, giảm giá sâu nhằm kích cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, không phải chương trình nào cũng giống như quảng cáo.

Xem chi tiết
Cho vay nóng với mức lãi suất nào thì vi phạm pháp luật?

BTO- Xin quý Báo Bình Thuận tư vấn và cho tôi xin được giấu tên vì lý do an toàn. Do khó khăn nên cách đây 6 tháng tôi có vay tiền nóng của một người số tiền là 10.000.000 đồng. Lãi suất tính mỗi ngày là 20.000 đồng/ngày/1 triệu. Mỗi ngày họ đến thu của tôi là 200.000 nghìn đồng tiền lãi.

Xem chi tiết
Lấn chiếm hành lang đường bộ và gây ô nhiễm môi trường

BT- Theo phản ánh của người dân ở khu dân cư tổ 8, thôn Thắng Thuận, xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc) cho biết: Chủ doanh nghiệp Lại An Viên là ông Nguyễn Thanh Tâm đã có hành vi lấn chiếm hành lang đường bộ quốc lộ 1A và đường đi của khu dân cư.

Xem chi tiết
Xe chở đá rơi vãi xuống đường

BT- Gần đây, đoạn quốc lộ 1A từ khu vực mỏ đá Núi Tàu về Vĩnh Hảo – Vĩnh Tân – huyện Tuy Phong, thường xuyên xảy ra tình trạng xe tải trọng lớn chở đá làm rơi vãi xuống đường, gây nguy hiểm cho các phương tiện khác khi tham gia giao thông. Người dân địa phương rất bức xúc và đã kiến nghị đến các cơ quan chức năng.

Xem chi tiết
Đường thành “ao sâu”

BTO- Sáng sớm ngày 11/1/2019, hai em học sinh Trường tiểu học Hàm Liêm chở nhau trên chiếc xe đạp cũ, khi chưa qua khỏi “ổ trâu” đầy nước đọng thi bỗng chiếc xe tải từ phía sau lao tới, một bánh xe sụp “ổ voi” làm nước bùn văng lấm lem bộ đồng phục của hai học sinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533