Kinh tế Cập nhật lúc 08:29:29 05/11/2018  (Lượt xem:  1593 )
Thay đổi thói quen đổi ngoại tệ

Thay đổi thói quen đổi ngoại tệ

BT- Gần đây nổi lên vụ thu đổi ngoại tệ của anh thợ điện ở Cần Thơ, đổi 100 USD mà bị phạt 90 triệu đồng. Câu chuyện về anh Nguyễn Cà Rê gây dư luận xôn xao như câu chuyện hài. Cửa hàng kim hoàn không được phép nhưng đã đổi tiền cho anh thợ điện cũng bị đề xuất phạt tới mấy trăm triệu đồng.

Nhưng từ câu chuyện này mới thấy, lâu nay ít người chú ý đến Nghị định 96/2014 của Chính phủ, trong đó quy định việc xử phạt các hành vi vi phạm trong hoạt động mua bán ngoại tệ. Người ta cứ thấy chỗ nào quen, tiện trao đổi thì cứ đổi, chứ ít quan tâm cơ sở đổi tiền có được phép hay không. Cho nên, không riêng Cần Thơ mà nhiều nơi trong cả nước, nhiều cơ sở có nguy cơ bị phạt nếu thu đổi ngoại tệ mà không được phép. Mà chẳng riêng gì anh Rê, rất nhiều người sẽ nghĩ rất giản đơn: Bước vào tiệm vàng hay điểm thu đổi ngoại tệ nào đó, đưa tờ 100 USD cầm 2,3 triệu đồng đi ra là xong. Chẳng mấy ai biết và hỏi chủ tiệm hoặc nơi thu đổi ấy có giấy phép hay không, bởi người ta nghĩ như ra chợ mua một món hàng nào đó.

Sự việc nổi lên thì ngay lập tức các tiệm vàng ở TP. Phan Thiết và các huyện e ngại khi có người muốn đổi ngoại tệ. Trước đây họ biết rõ quy định không được phép thu đổi ngoại tệ, nhưng ai cần họ vẫn đổi vì chẳng thấy ai quản lý hay nói năng gì. Sau vụ ở Cần Thơ, nhiều tiệm vàng bắt đầu cảnh giác, hạn chế đổi ngoại tệ cho người lạ, vì lỡ xui thì bị phạt mất mấy trăm triệu đồng!

Đặc biệt là các điểm du lịch có đông khách nước ngoài tới tham quan, mua sắm, đơn cử như Hàm Tiến – Mũi Né, việc trao đổi ngoại tệ dễ như mua rau ngoài chợ. Từ những điểm bán tour du lịch, cho đến các cửa hàng tạp hóa, hiệu vải, nơi bán hàng lưu niệm… trên các tuyến phố đều kiêm thêm dịch vụ này. Bảng đổi tiền (money exchange) đã gắn ở một số nơi không có trong danh sách của đại lý được phép đổi ngoại tệ. Và hoạt động này vẫn diễn ra hàng ngày, bất chấp vụ việc ở Cần Thơ đang “hot”, bởi nhu cầu thực tế khá cao.

Vấn đề đặt ra ở đây, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Bình Thuận cần có những khuyến cáo kịp thời và hướng dẫn điều chỉnh, nếu không sẽ tái diễn cảnh xử phạt tưởng chừng như vô lý. Mới đây, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Bình Thuận đã khẳng định Bình Thuận chưa có trường hợp nào bị xử phạt vì thu đổi ngoại tệ và đã công khai 67 đại lý đổi ngoại tệ trong toàn tỉnh. Với những hướng dẫn, địa chỉ cụ thể, người dân cũng như các cửa hàng, tiệm vàng cần lưu ý khi có nhu cầu thu đổi ngoại tệ, tránh rơi vào trường hợp “dở khóc dở cười” như anh Cà Rê.

Song Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 2 căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách

BTO- Sáng 15/11, Tổng Công ty Điện lực miền Nam phối hợp cùng với Công ty Điện lực Bình Thuận trao tặng 2 căn nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đức Bình, huyện Tánh Linh.

Xem chi tiết
Giải quyết đường vào khu sản xuất Hồ Cây Tra

BT - Sau 15 năm chờ đợi, thì 27 hộ dân canh tác gần 30 ha cây ăn trái tại khu vực Hồ Cây Tra (thôn Tiến An, xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết) rất phấn khởi khi mới đây UBND tỉnh đã chỉ đạo TP. Phan Thiết lên phương án giải quyết kiến nghị làm đường vào khu sản xuất trên.

Xem chi tiết
Có được bổ sung ngày tháng sinh trong sổ hộ khẩu ?

BTO- Chào luật sư, cho em hỏi trong sổ hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân của em không có ngày tháng sinh nhưng trong giấy khai sinh của em có ngày tháng sinh. Giờ em muốn bổ sung ngày tháng sinh vào sổ hộ khẩu và giấy chứng minh nhân dân thì  phải làm sao?

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
“Nỗi đau” hàng trăm cây xanh đô thị

BTO- Sáng sớm đi bộ, tôi bỗng thấy vài ba thanh niên cầm xấp quảng cáo dày cộp đến từng gốc cây xanh rồi dùng ghim thép cở lớn bấm tờ quảng cáo vào thân cây. Đi dọc đường Phạm Hùng, Nguyễn Gia Tú, Võ Văn Kiệt (Phan Thiết) tôi đếm được khoảng 55 cây xanh bị đóng ghim thép như thế.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533