Kinh tế Cập nhật lúc 08:29:29 05/11/2018  (Lượt xem:  1828 )
Thay đổi thói quen đổi ngoại tệ

Thay đổi thói quen đổi ngoại tệ

BT- Gần đây nổi lên vụ thu đổi ngoại tệ của anh thợ điện ở Cần Thơ, đổi 100 USD mà bị phạt 90 triệu đồng. Câu chuyện về anh Nguyễn Cà Rê gây dư luận xôn xao như câu chuyện hài. Cửa hàng kim hoàn không được phép nhưng đã đổi tiền cho anh thợ điện cũng bị đề xuất phạt tới mấy trăm triệu đồng.

Nhưng từ câu chuyện này mới thấy, lâu nay ít người chú ý đến Nghị định 96/2014 của Chính phủ, trong đó quy định việc xử phạt các hành vi vi phạm trong hoạt động mua bán ngoại tệ. Người ta cứ thấy chỗ nào quen, tiện trao đổi thì cứ đổi, chứ ít quan tâm cơ sở đổi tiền có được phép hay không. Cho nên, không riêng Cần Thơ mà nhiều nơi trong cả nước, nhiều cơ sở có nguy cơ bị phạt nếu thu đổi ngoại tệ mà không được phép. Mà chẳng riêng gì anh Rê, rất nhiều người sẽ nghĩ rất giản đơn: Bước vào tiệm vàng hay điểm thu đổi ngoại tệ nào đó, đưa tờ 100 USD cầm 2,3 triệu đồng đi ra là xong. Chẳng mấy ai biết và hỏi chủ tiệm hoặc nơi thu đổi ấy có giấy phép hay không, bởi người ta nghĩ như ra chợ mua một món hàng nào đó.

Sự việc nổi lên thì ngay lập tức các tiệm vàng ở TP. Phan Thiết và các huyện e ngại khi có người muốn đổi ngoại tệ. Trước đây họ biết rõ quy định không được phép thu đổi ngoại tệ, nhưng ai cần họ vẫn đổi vì chẳng thấy ai quản lý hay nói năng gì. Sau vụ ở Cần Thơ, nhiều tiệm vàng bắt đầu cảnh giác, hạn chế đổi ngoại tệ cho người lạ, vì lỡ xui thì bị phạt mất mấy trăm triệu đồng!

Đặc biệt là các điểm du lịch có đông khách nước ngoài tới tham quan, mua sắm, đơn cử như Hàm Tiến – Mũi Né, việc trao đổi ngoại tệ dễ như mua rau ngoài chợ. Từ những điểm bán tour du lịch, cho đến các cửa hàng tạp hóa, hiệu vải, nơi bán hàng lưu niệm… trên các tuyến phố đều kiêm thêm dịch vụ này. Bảng đổi tiền (money exchange) đã gắn ở một số nơi không có trong danh sách của đại lý được phép đổi ngoại tệ. Và hoạt động này vẫn diễn ra hàng ngày, bất chấp vụ việc ở Cần Thơ đang “hot”, bởi nhu cầu thực tế khá cao.

Vấn đề đặt ra ở đây, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Bình Thuận cần có những khuyến cáo kịp thời và hướng dẫn điều chỉnh, nếu không sẽ tái diễn cảnh xử phạt tưởng chừng như vô lý. Mới đây, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Bình Thuận đã khẳng định Bình Thuận chưa có trường hợp nào bị xử phạt vì thu đổi ngoại tệ và đã công khai 67 đại lý đổi ngoại tệ trong toàn tỉnh. Với những hướng dẫn, địa chỉ cụ thể, người dân cũng như các cửa hàng, tiệm vàng cần lưu ý khi có nhu cầu thu đổi ngoại tệ, tránh rơi vào trường hợp “dở khóc dở cười” như anh Cà Rê.

Song Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Trường tiểu học Xuân An khang trang từ vốn xổ số

BT- Không chỉ riêng tôi mà nhiều phụ huynh khác nghe nói nhiều về ngôi trường tiểu học duy nhất của phường Xuân An (Phan Thiết) mới được xây dựng khang trang,  nhưng không biết tọa lạc tại đâu, chỉ có thông tin là ngôi trường nằm trong con hẻm của trục đường Nguyễn Hội.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy hiểm những trụ  điện bằng sắt

BTO - Từ hồ chứa nước thô của Nhà máy nước Phan Thiết trên đường Võ Văn Tần nhìn qua là con đường cấp phối rộng chừng 3m chạy vào khu dân cư khu phố 2, phường Phú Tài (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533