Kinh tế Cập nhật lúc 09:27:51 18/04/2019  (Lượt xem:  2470 )
Thủy lợi Đức Linh

Thủy lợi Đức Linh, Tánh Linh: Tính kế tích nước để đảm bảo nguồn cung

BT- Dù đập dâng Tà Pao đã góp phần rất lớn trong khâu chuyển tiếp nguồn nước nhưng do thủy điện xả nước không liên tục nên gây khó khăn cho việc điều tiết nước trong khu vực này…

Đập dâng Tà Pao.

Trong những năm gần đây, tình hình hạn hán diễn ra ngày càng trầm trọng. Thiếu nước đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sản xuất của người dân và phát triển của địa phương. Tháng 4, trong khi một số huyện đang gánh chịu hạn gay gắt và thiếu nước cho sinh hoạt và nước tưới cho cây trồng thì ở vùng Đức Linh, Tánh Linh đập dâng Tà Pao và các kênh thủy lợi đang phát huy hiệu quả khi dẫn nguồn nước tưới tương đối vào những cánh đồng. Đây là nguồn nước của lưu vực sông La Ngà và của thủy điện Hàm Thuận - Đa Mi. Tuy nhiên do đặc thù nhà máy thủy điện chỉ xả nước tưới 10 đến 14 giờ/ngày nên người dân sản xuất phải phụ thuộc vào việc xả nước của thủy điện mà chưa thực sự chủ động nước tưới trong ngày. Vì vậy dù có đập dâng Tà Pao nhưng Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi (KTCTTL) vẫn duy trì các trạm bơm trên sông La Ngà để bơm bổ sung trong giai đoạn thủy điện không xả nước để đáp ứng nhiệm vụ tưới 27.090 ha, tạo nguồn nước sinh hoạt cho 150.000 dân…

Đi dọc ven sông La Ngà, nhìn những cánh đồng lúa vụ đông xuân trải dài theo triền sông đang chín rực chờ thu hoạch, mới thấy nhiều năm nay từ địa phương đến tỉnh quan tâm đến việc đầu tư vào thủy lợi rất lớn mới tạo được hiệu quả như hiện nay. Đồng lúa Nam Chính nhờ có trạm bơm cung cấp đủ nước nên người dân chủ động sản xuất lúa chất lượng cao. Trạm bơm Mé Pu ( Đức Linh), Trạm bơm Bắc Ruộng (Tánh Linh) đang chạy hết công suất để tưới cho hàng trăm ha lúa. Mặt khác, hệ thống kênh thủy lợi đang xây dựng sẽ tạo cú hích cho Đức Linh, Tánh Linh sản xuất lúa trên cánh đồng lớn, chất lượng cao toàn diện, hướng đến xây dựng thương hiệu hạt gạo sạch cho 2 huyện. Anh Hồ Đắc Nghĩa – Giám đốc Chi nhánh La Ngà thuộc Công ty KTCTTL cho biết: Hiện nay, Chi nhánh La Ngà đang tưới cho Đức Linh  16.740 ha/năm và Tánh Linh là 21.045 ha/năm. Hiện nay thủy điện Hàm Thuận – Đa Mi do lịch trình chạy điện nên xả nước không liên tục nên chi nhánh gặp khó khăn trong điều tiết nguồn nước cho khu vực.

Trung ương và tỉnh đã đầu tư xây dựng kênh chính Nam và kênh chính Bắc, sắp tới kênh cấp 1 của kênh chính Nam sẽ làm nhiệm vụ chuyển nước về Biển Lạc sau đó dẫn nước về Hàm Tân…Theo dự kiến, sắp đến kênh tiếp nước Biển Lạc - Hàm Tân và kênh tiếp nước hồ Núi Đất hoàn thành, hệ thống Khu công nghiệp Sơn Mỹ và kênh tiếp nước Hàm Tân – Hàm Thuận Nam tiếp tục đầu tư thì nhu cầu sử dụng nước ở khu vực phía Nam sẽ đột biến tăng cao. Trong khi đó đập dâng  Tà Pao ngưỡng tràn thấp, dung tích chỉ khoảng 2,33 triệu m3 nên chưa có điều kiện chủ động tích nước để điều phối, vì vậy sẽ rất khó khăn. Để đảm bảo nguồn nước khắc phục chống hạn cho toàn bộ khu vực phía nam, Công ty KTCTTL đã xin chủ trương tỉnh lắp đặt khung phai cao thêm 2 m trên ngưỡng tràn sẽ giúp trữ được lượng nước 6,63 triệu m3, tăng thêm 4,3 triệu m3. Theo đánh giá của Công ty KTCTTL việc xây dựng thêm khung phai ở đập dâng Tà Pao sẽ hiệu quả hơn rất nhiều lần so với việc đầu tư xây dựng hồ chứa nước. Bởi khi xây dựng hồ chứa nước phải tốn kinh phí đền bù, mất đất sản xuất và các công trình phụ khác…Lắp đặt khung phai ở Đập dâng Tà Pao là biện pháp tích nước, chống hạn cho khu vực phía Nam đang được UBND tỉnh xem xét…

  TrẦn Thi

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Chế độ tử tuất đối với người hưởng lương hưu

 BTO- Một số bạn đọc Báo Bình Thuận hỏi: Khi người đang hưởng lương hưu mất thì thân nhân của người mất sẽ được hưởng chế độ tử tuất như thế nào ? Vấn đề trên, Bảo hiểm Xã hội tỉnh trả lời như sau: Khi người đang hưởng lương hưu mất thì thân nhân của người mất sẽ được hưởng chế độ tử tuất các quyền lợi:

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533