Kinh tế Cập nhật lúc 10:05:01 16/07/2020  (Lượt xem:  1283 )
Tiềm năng để doanh nghiệp đầu tư

Tiềm năng để doanh nghiệp đầu tư vào các cụm công nghiệp

BT- Bên cạnh làm tốt công tác huy động các nguồn vốn đầu tư phát triển ngành công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp từ ngân sách, vốn từ các thành phần kinh tế trong và ngoài huyện, vốn hỗ trợ, vốn vay ưu đãi... công tác thu hút đầu tư thứ cấp vào các cụm công nghiệp được huyện Tánh Linh quan tâm chỉ đạo. UBND huyện đã làm việc trực tiếp với nhiều doanh nghiệp từ TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai về để quảng bá mời gọi các doanh nghiệp đầu tư vào các cụm công nghiệp trên địa bàn huyện…

Sản xuất gạch ở Tánh Linh. Ảnh: K.Hằng

Tánh Linh hiện có 5 cụm công nghiệp, trong đó một số đã đi vào hoạt động có hiệu quả như cụm công nghiệp gạch ngói Gia An có diện tích 42,5 ha, đã triển khai thi  công hoàn thành tuyến đường đấu nối ngoài hàng rào. Hiện có 14 doanh nghiệp đầu tư vào cụm công nghiệp, trong đó 11 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất gạch Hoffman, 3 doanh nghiệp đang triển khai đầu tư xây dựng nhà máy cụ thể như sau: Xưởng cơ khí Phát Lợi và cơ sở sản xuất gạch Block Hoa Sơn và Nhà máy sản xuất tôn xà gồ Thiên Thanh hiện nay đang tiếp tục hướng dẫn nhà đầu tư lập hồ sơ trình UBND tỉnh xin chủ trương đầu tư theo quy định. Cụm công nghiệp Lạc Tánh (Khu Bàu Da) có diện tích 19 ha, tại xã Gia Huynh, do Công ty TNHH MTV cao su Linh Kiệt làm chủ đầu tư hạ tầng. Hiện nay đã thực hiện hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, Phòng Kinh tế và Hạ tầng đang giúp công ty hoàn thành hồ sơ thẩm định nhu cầu sử dụng đất; lập hồ sơ đánh giá tác động môi trường và quy hoạch chi tiết theo hướng dẫn của Sở Kế hoạch và Đầu tư. UBND huyện đã ứng vốn để Điện lực Đức Linh triển khai thi công hoàn thành hạng mục cấp điện cho cụm với tổng kinh phí 2 tỷ đồng, đồng thời chủ đầu tư đã chủ động ứng vốn để thực hiện xong công tác giải phóng mặt bằng với tổng kinh phí khoảng 1 tỷ đồng để thi công tuyến đường điện vào cụm nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp sớm triển khai thực hiện dự án. Đối với tuyến đường vào cụm đã được UBND tỉnh cho chủ trương đầu tư với kinh phí là 19 tỷ đồng và hiện nay đang gấp rút hoàn thiện hồ sơ để trình phê duyệt với chiều dài tuyến là 2.700m. Cụm công nghiệp Nghị Đức có diện tích 10 ha, do Công ty TNHH Đức Mạnh làm chủ đầu tư hạ tầng. Hiện nay, Công ty TNHH Đức Mạnh đang triển khai thực hiện xong báo cáo đánh giá tác động môi trường và đã san lấp mặt bằng cụm, đầu tư hoàn thành tuyến đường giao thông (tuyến số 1) với tổng kinh phí 5 tỷ đồng và 1 trạm xăng dầu trong cụm và tiếp tục kêu gọi các nhà đầu tư thứ cấp vào cụm để thực hiện dự án. Cụm công nghiệp chế biến cao su Gia Huynh có diện tích 36 ha, trong đó đã giao 23,6 ha cho Công ty TNHH MTV cao su Bình Thuận làm chủ đầu tư hạ tầng. Hiện nay, công ty đã xây dựng xong Nhà máy chế biến mủ cao su Suối Kè 2 và đang hoạt động.

Dự án xây dựng tuyến đường cao tốc Bắc -  Nam đang chuẩn bị khởi công trong đó có điểm nối quan trọng quốc lộ 55 – đường ĐT720 – quốc lộ 1A – đường cao tốc sẽ tạo cơ hội cho các huyện phía Nam phát triển, trong đó có Tánh Linh khi khu vực Gia Huynh, Suối Kiết còn quỹ đất lớn. Rót vốn vào các cụm công nghiệp hoặc đầu tư xây dựng các nhà máy, công xưởng vào các cụm công nghiệp Tánh Linh là chiều hướng có lợi cho các nhà đầu tư trong nay mai…

Trần Thi

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Chỉ thu phí đo đạc nơi chưa lập bản đồ địa chính

BT- Ông Lê Văn Bảy, ngụ tại xã Tân Phước (thị xã La Gi) phản ánh: Hiện nay các đơn vị làm nhiệm vụ đo đạc để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thu phí quá cao. Mặt khác, quy định chưa chi tiết đối với những khu vực áp dụng phí đo đạc; những nơi chưa có bản đồ địa chính hoặc đã có bản đồ địa chính đều áp dụng thu phí đo đạc theo Quyết định số 38 ngày 12/10/2018 của UBND tỉnh là chưa hợp lý.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Dưới pa nô không còn bãi tập kết rác

BTO- Báo Bình Thuận điện tử ra ngày 5/7/2020 trong mục tin nóng 24/7 có đăng bài “hình ảnh phản cảm). Bài báo nêu rõ: “Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô.

Xem chi tiết
Nhếch nhác trên bờ, dưới bến…

 BTO- Con đường Phạm Văn Đồng, điểm đầu tiếp giáp với cầu Trần Hưng Đạo và điểm cuối tiếp giáp với Cảng vận tải Thương Chánh, có chiều dài hơn 1 cây số. Một bên đường Phạm Văn Đồng là khu dân cư của phường Bình Hưng, Hưng Long (Phan Thiết) với nhiều hàng quán đan xen; bên kia đường là bờ kè sông Cà Ty.

Xem chi tiết