Kinh tế Cập nhật lúc 09:06:10 05/08/2020  (Lượt xem:  2245 )
Triển vọng hợp tác cùng doanh ng

Triển vọng hợp tác cùng doanh nghiệp Singapore

BT- Hội nghị trực tuyến kết nối giao thương giữa doanh nghiệp Bình Thuận, Lâm Đồng, Ninh Thuận và Singapore vừa diễn ra vào cuối tháng 7/2020 cho thấy triển vọng hợp tác trong thời gian tới…

Cơ hội hợp tác

Hội nghị do Thương vụ Việt Nam tại Singapore cùng Sở Công Thương của 3 địa phương và Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore, Phòng Thương mại Công nghiệp Singapore phối hợp tổ chức. Dù xúc tiến thí điểm lần đầu, nhưng ở điểm cầu Singapore đã có hơn 100 doanh nghiệp đăng ký tham gia ngay sau 1 tuần khi sự kiện được quảng bá trên Cổng thông tin của Thương vụ. Trong đó hơn 50 doanh nghiệp Singapore yêu cầu được tham gia hoạt động “kết nối 1-1” cùng các doanh nghiệp Việt Nam với sự hỗ trợ về phiên dịch. Tuy nhiên vì điều kiện kỹ thuật, Thương vụ cho biết phải hạn chế số lượng doanh nghiệp Singapore tham gia hội nghị trực tuyến này. Dù vậy, điều đó đã khẳng định sự quan tâm của doanh nghiệp Singapore đến thị trường Việt Nam, nhất là nhu cầu tìm hiểu cơ hội đầu tư kinh doanh tại 3 tỉnh: Bình Thuận, Lâm Đồng và Ninh Thuận.

Trao đổi tại hội nghị, ông Kuah Boon Wee - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp tại Singapore cũng đánh giá cao cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp đôi bên. Bởi Singapore và Việt Nam có mối quan hệ kinh tế mạnh mẽ, các doanh nghiệp của đảo quốc này đã liên tục đầu tư vào đất nước hình chữ S trong những năm qua. Chính điều đó giúp Singapore nhanh chóng trở thành nhà đầu tư lớn nhất của Việt Nam trong khối ASEAN và lớn thứ 3 trên toàn thế giới.

Còn bà Trần Thu Quỳnh - Trưởng Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Singapore cho rằng trong bối cảnh cách trở địa lý do dịch bệnh, hội nghị trực tuyến sẽ tạo cơ hội cho doanh nghiệp 2 nước. Hay nói cách khác, đây là phương cách đối phó với các đứt gãy cung - cầu và giải pháp kinh doanh mới để vượt qua thách thức mà doanh nghiệp đôi bên phải đối mặt… Hoạt động này cũng là sự hỗ trợ thiết thực cho doanh nghiệp trong kết nối tháo gỡ khó khăn về đầu vào nguyên liệu và đầu ra thành phẩm, hoặc hỗ trợ kết nối nhu cầu về vốn, công nghệ, nhãn hiệu… 

Bình Thuận có nhiều tiềm năng, lợi thế trong hợp tác kết nối giao thương với doanh nghiệp Singapore.

Bình Thuận mời gọi

Từ tiềm năng và lợi thế của Bình Thuận, đại diện lãnh đạo Sở Công Thương đã giới thiệu nhiều lĩnh vực trọng điểm của địa phương đến doanh nghiệp Singapore. Trong đó có thế mạnh phát triển nông nghiệp thông minh, ứng dụng kỹ thuật, công nghệ hiện đại như tưới tiêu tự động, tiết kiệm nước, bảo quản sau thu hoạch. Đồng thời địa phương còn có khả năng xây dựng chuỗi giá trị trồng trọt, chăn nuôi, chế biến tiêu chuẩn quốc tế, thích ứng với biến đổi khí hậu, mang giá trị kinh tế cao…

Những sản phẩm chủ lực mà Bình Thuận giới thiệu, mời gọi hợp tác về mặt hàng thủy sản với thị trường xuất khẩu chủ yếu sang Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh, Italia, Mỹ… Riêng nông sản nổi bật là trái thanh long - sản phẩm đặc trưng của địa phương được rất nhiều thị trường tại châu Á, châu Âu, châu Mỹ, châu Đại Dương ưa chuộng. Đối với may mặc, hiện sản phẩm đã đáp ứng yêu cầu của khách hàng, cạnh tranh được với sản phẩm cùng loại trên thị trường và tập trung xuất sang Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc. Trong khi sản phẩm giày dép có nhiều thị trường tiêu thụ, gồm: Canada, Tây Ban Nha, Trung Quốc, Thụy Sĩ, Nhật Bản, Italia, Hà Lan, Mỹ, Singapore. Hoặc như gỗ và các sản phẩm bằng gỗ của Bình Thuận đã tham gia xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Bỉ…

Từ sự kiện này, doanh nghiệp địa phương cũng mong muốn trao đổi thông tin, tìm hiểu thị trường Singapore và tiềm năng đầu tư của các doanh nghiệp tại đảo quốc. Thông qua đó tìm kiếm đối tác để hợp tác liên doanh cùng kinh doanh, vận hành, quản lý, đầu tư cho dự án của doanh nghiệp tại Bình Thuận, hay như tìm kiếm nhà nhập khẩu, phân phối sản phẩm ở Singapore. Cụ thể hơn là Bình Thuận mời gọi đầu tư nhà máy chiếu xạ và gia nhiệt (khử trùng rau quả, nhất là trái thanh long) phục vụ xuất khẩu, nhà máy chế biến trái thanh long (nước giải khát, sản phẩm sấy khô) tại một số khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra có thể xúc tiến đầu tư dự án sản xuất, gia công máy móc thiết bị phục vụ hoạt động đánh bắt hải sản, cơ khí nông nghiệp hoặc nhà máy chế biến mủ cao su, chế biến gỗ, gia công may mặc, giày da, lắp ráp linh kiện điện tử, điện.

Qua hội nghị kết nối giao thương, các doanh nghiệp Bình Thuận và Singapore đã có cái nhìn “cận cảnh” giữa đôi bên và đó cũng là triển vọng tiến tới hợp tác, được cụ thể hóa bằng việc ký kết nhiều hợp đồng trong thời gian tới.

Bình Thuận cũng có lợi thế cạnh tranh khi đã đầu tư Cảng Quốc tế Vĩnh Tân nằm ở vị trí thuận lợi phía Bắc Bình Thuận, có thể tiếp nhận tàu có trọng tải đến 50.000 DWT và trong tương lai là 70.000 DWT. Ngoài ra còn có Cảng chuyên dùng Sơn Mỹ được quy hoạch phát triển ở khu vực phía Nam Bình Thuận, có thể tiếp nhận tàu lên đến 100.000 DWT... Do vậy địa phương kêu gọi các doanh nghiệp Singapore hợp tác phát triển các dự án dịch vụ Cảng Quốc tế Vĩnh Tân trên địa bàn huyện Tuy Phong.

 QUỐC TÍN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
100 phần quà cho người già neo đơn, bệnh tật

BTO- Sáng 12/9, tại thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi 100 phần quà từ thiện được trao cho người nghèo, người già neo đơn, bệnh tật.

Xem chi tiết
Vì sao nước sạch ở Tân Minh chưa sạch?

BTO- Bây giờ đang là mùa mưa, người dân thị trấn Tân Minh (Hàm Tân) phần nào đã vơi đi nỗi lo thiếu nước sạch. Song, tình trạng nước đục, nước cặn, nước đổi màu… thì vẫn xảy ra thường xuyên, nhất là sau thời gian cúp điện, cúp nước.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm trong cụm công nghiệp

BTO- Cụm công nghiệp chế biến Nam cảng Phan Thiết có diện tích hơn 20 ha. Trong đó, được chia làm 3 khu (chế biến thủy sản, khu dân cư và khu dịch vụ hậu cần). Đến nay, cụm công nghiệp này đã thu hút hàng chục nhà đầu tư thứ cấp xây dựng cơ sở hạ tầng chế biến thủy sản, nhà máy sản xuất nước đá, cơ sở dịch vụ nghề cá.

Xem chi tiết
Phải chấp hành nghiêm tín hiệu giao thông đường sắt

BTO- Lúc 10 giờ ngày 14/9/2020, khi đi qua khỏi nút giao đường sắt gần hồ Đá Bạc, xã Vĩnh Hảo, tôi nghe có tiếng chuông reng nho nhỏ ở phía sau lưng. Tôi dừng lại để xem tiếng chuông phát ra từ đâu. Lúc ấy phía trên tấm bảng báo lớn và các thanh chắn tự động chỗ nút giao nhấp nháy đèn tín hiệu màu đỏ.

Xem chi tiết