Kinh tế Cập nhật lúc 08:51:12 12/11/2019  (Lượt xem:  2748 )
Trồng ớt cho thu nhập đón tết

Trồng ớt cho thu nhập đón tết

BT - Giá ớt đang ở mức 14.000 đồng/kg thu mua tại vườn, vài năm trở lại đây ớt xiêm đỏ trở thành cây trồng được nhiều hộ nông dân xã Phú Lạc (Tuy Phong) mở rộng diện tích lên đến 20 ha, cho thu nhập ổn định.

Tại thôn Phú Điền, nơi tập trung diện tích trồng ớt nhiều nhất xã với khoảng 10 ha, ớt còn trồng rải rác ở 2 thôn còn lại là Vĩnh Hanh, Lạc Trị. Những ngày này, đi dọc trên con đường đất, những đoạn lởm chởm đá dẫn vào thôn Phú Điền dễ dàng bắt gặp màu xanh trải dài, điểm tô trên nền xanh ấy là sắc đỏ của những chùm ớt chín rộ, sai quả. Trên từng mảnh vườn, dáng nông dân lom khom cười, nói rộn ràng hái ớt, làm cỏ, bón phân… báo hiệu một mùa vụ đầy hứa hẹn.

Chị Hoa đang thu hoạch ớt.

Chị Dương Thị Kim Hoa thôn Phú Điền đang tất bật trên thửa ruộng trồng giống ớt xiêm đỏ của mình. Năm nay thời tiết thuận lợi, sau gần 3 tháng chăm chút, thửa ruộng trồng ớt của gia đình chị đã bắt đầu cho thu hoạch lứa thứ 2. Ớt được mùa, được giá khiến chị cũng như những nông dân trồng ớt ở Phú Lạc hết sức phấn khởi. Theo chị Hoa cho biết, nếu giá ớt bình thường 10.000 đồng/kg thì người trồng ớt như chúng tôi cũng có lãi, những ngày qua giá ớt nhích lên giữ ở mức 14.000 đồng ai cũng vui. “Với 4 sào ớt, một mình tôi thu hoạch thì mỗi ngày cũng hái được hơn 40 kg, hái xong 1 lứa là quay vòng hái lứa tiếp theo cho thu nhập thường xuyên. Vụ ớt này cho thu hoạch đến qua Tết Nguyên đán”, chị Hoa cho biết.

Cây ớt trồng đúng thời vụ là vào tháng 12 âm lịch, sau gần 3 tháng là cây cho trái. Nếu chăm bón tốt, đúng quy trình kỹ thuật, cây ớt có thể cho thu hoạch đến 9 tháng, năng suất đạt khoảng 15-22 tấn/ha. Tuy nhiên, cây ớt vào mùa thu hoạch rộ vào khoảng tháng 4 giá thường không cao hay bị ép giá, vì vậy nhiều nông dân thường xuống giống sớm hơn trước thời vụ tầm tháng 6 âm lịch. Cây ớt có khả năng chịu nắng nóng, hạn hán rất tốt, đây là loại cây trồng rất ít sâu bệnh và cho năng suất cao, cho thu nhập thường xuyên nên nông dân thường gieo trồng luân canh với cây hành vừa để cải tạo đất, đa dạng các loại cây trồng trên cùng diện tích. Qua thời gian canh tác, cây ớt cho năng suất khá tại xã Phú Lạc. Tuy nhiên, nông dân nơi đây đang vẫn lo lắng là việc trồng ớt cũng chỉ dựa theo kinh nghiệm chứ chưa được hướng dẫn về kỹ thuật từ cán bộ ngành nông nghiệp nên khi cây ớt bị nhiễm bệnh không biết đó là bệnh gì, phun thuốc phòng trừ ra sao, như thối thân, gãy cành, rụng trái. Vì vậy, mong muốn của nông dân trồng ớt là được tư vấn hướng dẫn về kỹ thuật trồng cũng như cách phòng trừ sâu bệnh để mạnh dạn thâm canh, đầu tư và đạt hiệu quả cao hơn.

T.Duyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Xử lý các trường hợp lấn chiếm đất ở Hàm Đức

BT- Một số hộ dân ở xã Hàm Đức, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, có 3 hộ dân là ông Nguyễn Văn Sang, ông Nguyễn Văn Cái, ông Nguyễn Kim Khánh ở thôn 3, xã Hàm Đức đã tự ý lấn chiếm đất trái phép để sản xuất, nhưng các ngành chức năng huyện chưa xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533