Kinh tế Cập nhật lúc 10:21:31 04/12/2018  (Lượt xem:  2175 )
Tuy Phong

Tuy Phong: Sớm thi công hoàn thiện các nhà máy điện mặt trời

BT- Huyện Tuy Phong là một trong những địa phương có tiềm năng điện mặt trời của tỉnh thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm...

Giữa tháng 9 vừa qua, Công ty TNHH Power Plus Việt Nam đã khởi công Nhà máy điện năng lượng mặt trời Tuy Phong tại xã Vĩnh Hảo. Đây là 1 trong 2 nhà máy điện mặt trời đầu tiên của tỉnh dự kiến đi vào hoạt động vào tháng 6/2019 sẽ cung cấp 63 triệu kwh điện thương phẩm mỗi năm. Nhà máy có công suất 30 MW, được xây dựng trên khu đất 50 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 1.000 tỷ đồng góp phần phát triển công nghiệp năng lượng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương. Đến nay, hướng tuyến xây dựng đường dây 110kV đấu nối từ lưới điện quốc gia (qua đường dây 110kV Tuy Phong - Ninh Phước hiện hữu) vào nhà máy đã được UBND huyện có ý kiến thỏa thuận. Hiện dự án đang thực hiện công tác giải tỏa bồi thường, đã giải tỏa bồi thường được 33,86 ha chiếm 69%, còn lại 16,07 ha của 3 hộ dân đang chi trả bồi thường.

Toàn huyện hiện có 21 dự án xin đầu tư nhà máy điện mặt trời gồm 11 dự án nằm trong quy hoạch và 10 dự án nằm ngoài quy hoạch. Trong 11 dự án nằm trong quy hoạch đến nay đã có 9 dự án được UBND tỉnh cấp quyết định chủ trương đầu tư. Các dự án tập trung nhiều nhất ở xã Vĩnh Hảo gồm 6 dự án: Nhà máy điện mặt trời VSP Bình Thuận tại khu vực Láng Lớn của Công ty CP Điện mặt trời VSP Bình Thuận 2; Nhà máy điện mặt trời Vĩnh Hảo của Công ty CP Điện mặt trời Vĩnh Hảo; Nhà máy điện năng lượng mặt trời Tuy Phong tại khu vực Láng Lớn của Công ty TNHH Power Plus Việt Nam; Nhà máy điện mặt trời Vĩnh Hảo 4 của Công ty Bất động sản Quỳnh Quang; Nhà máy điện mặt trời của Công ty CP Đồng Phát; Nhà máy điện mặt trời Vĩnh Hảo 6 của Công ty CP Năng lượng Vĩnh Hảo. Còn lại 3 dự án tại xã Phong Phú, Phú Lạc gồm Nhà máy điện mặt trời Phong Phú tại xã Phong Phú của Công ty Đầu tư Điện Mặt Trời; Nhà máy điện mặt trời Eco Seido Tuy Phong tại địa bàn 2 xã Phú Lạc và Phong Phú của Công ty Năng Lượng Xanh Eco Seido; Nhà máy điện mặt trời Vĩnh Tân 2 của Tổng Công ty Phát điện 3. Trong đó có 8 dự án được thỏa thuận hướng tuyến xây dựng các đường dây 110kV và 22kV đấu nối vào điện lưới quốc gia, đang triển khai công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. 12 dự án còn lại đã thực hiện khảo sát, lấy ý kiến của các sở, ngành địa phương hoàn thiện hồ sơ, thủ tục đầu tư.

Ông Phạm Phú Lộc - Trưởng Phòng Kinh tế hạ tầng Tuy Phong đánh giá: Các dự án điện mặt trời được các cấp, ngành tỉnh huyện quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi triển khai đầu tư. Tuy nhiên, tiến độ triển khai các dự án vẫn còn một số khó khăn chủ yếu do vướng công tác giải tỏa bồi thường, giải phóng mặt bằng, đặc biệt khâu thỏa thuận giá cả để hỗ trợ đền bù. Một số vấn đề khác như an ninh trật tự, tình trạng lấn chiếm đất, đánh nhau đòi tiền bảo kê vẫn còn xảy ra; năng lực một số nhà đầu tư còn hạn chế. Vì vậy, thời gian tới địa phương đôn đốc các chủ dự án đẩy nhanh tiến độ giải tỏa bồi thường, xây dựng các hạng mục công trình dự án khi có mặt bằng thuận lợi để sớm đưa vào hoạt động. Cũng như tạo mọi điều kiện thuận lợi, phối hợp với chủ đầu tư góp phần đẩy nhanh tiến độ các dự án. 

T.Duyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trường tiểu học 3 năm liền đạt chuẩn quốc gia

BT - Cuối tháng 5/2019 Trường tiểu học Đức Thắng 1 (Phan Thiết) đã kết thúc chương trình giáo dục và tổng kết năm học 2018 - 2019 với những con số đáng tự hào: 99,7% học sinh lên lớp thẳng; 52,2% học sinh hoàn thành xuất sắc; 21% học sinh hoàn thành vượt trội; 100% học sinh có năng lực và phẩm chất tốt và đạt; 68,4% giáo viên dạy giỏi cấp trường và 18% giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, thành phố.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533