Kinh tế Cập nhật lúc 10:21:31 04/12/2018  (Lượt xem:  1487 )
Tuy Phong

Tuy Phong: Sớm thi công hoàn thiện các nhà máy điện mặt trời

BT- Huyện Tuy Phong là một trong những địa phương có tiềm năng điện mặt trời của tỉnh thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm...

Giữa tháng 9 vừa qua, Công ty TNHH Power Plus Việt Nam đã khởi công Nhà máy điện năng lượng mặt trời Tuy Phong tại xã Vĩnh Hảo. Đây là 1 trong 2 nhà máy điện mặt trời đầu tiên của tỉnh dự kiến đi vào hoạt động vào tháng 6/2019 sẽ cung cấp 63 triệu kwh điện thương phẩm mỗi năm. Nhà máy có công suất 30 MW, được xây dựng trên khu đất 50 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 1.000 tỷ đồng góp phần phát triển công nghiệp năng lượng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương. Đến nay, hướng tuyến xây dựng đường dây 110kV đấu nối từ lưới điện quốc gia (qua đường dây 110kV Tuy Phong - Ninh Phước hiện hữu) vào nhà máy đã được UBND huyện có ý kiến thỏa thuận. Hiện dự án đang thực hiện công tác giải tỏa bồi thường, đã giải tỏa bồi thường được 33,86 ha chiếm 69%, còn lại 16,07 ha của 3 hộ dân đang chi trả bồi thường.

Toàn huyện hiện có 21 dự án xin đầu tư nhà máy điện mặt trời gồm 11 dự án nằm trong quy hoạch và 10 dự án nằm ngoài quy hoạch. Trong 11 dự án nằm trong quy hoạch đến nay đã có 9 dự án được UBND tỉnh cấp quyết định chủ trương đầu tư. Các dự án tập trung nhiều nhất ở xã Vĩnh Hảo gồm 6 dự án: Nhà máy điện mặt trời VSP Bình Thuận tại khu vực Láng Lớn của Công ty CP Điện mặt trời VSP Bình Thuận 2; Nhà máy điện mặt trời Vĩnh Hảo của Công ty CP Điện mặt trời Vĩnh Hảo; Nhà máy điện năng lượng mặt trời Tuy Phong tại khu vực Láng Lớn của Công ty TNHH Power Plus Việt Nam; Nhà máy điện mặt trời Vĩnh Hảo 4 của Công ty Bất động sản Quỳnh Quang; Nhà máy điện mặt trời của Công ty CP Đồng Phát; Nhà máy điện mặt trời Vĩnh Hảo 6 của Công ty CP Năng lượng Vĩnh Hảo. Còn lại 3 dự án tại xã Phong Phú, Phú Lạc gồm Nhà máy điện mặt trời Phong Phú tại xã Phong Phú của Công ty Đầu tư Điện Mặt Trời; Nhà máy điện mặt trời Eco Seido Tuy Phong tại địa bàn 2 xã Phú Lạc và Phong Phú của Công ty Năng Lượng Xanh Eco Seido; Nhà máy điện mặt trời Vĩnh Tân 2 của Tổng Công ty Phát điện 3. Trong đó có 8 dự án được thỏa thuận hướng tuyến xây dựng các đường dây 110kV và 22kV đấu nối vào điện lưới quốc gia, đang triển khai công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. 12 dự án còn lại đã thực hiện khảo sát, lấy ý kiến của các sở, ngành địa phương hoàn thiện hồ sơ, thủ tục đầu tư.

Ông Phạm Phú Lộc - Trưởng Phòng Kinh tế hạ tầng Tuy Phong đánh giá: Các dự án điện mặt trời được các cấp, ngành tỉnh huyện quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi triển khai đầu tư. Tuy nhiên, tiến độ triển khai các dự án vẫn còn một số khó khăn chủ yếu do vướng công tác giải tỏa bồi thường, giải phóng mặt bằng, đặc biệt khâu thỏa thuận giá cả để hỗ trợ đền bù. Một số vấn đề khác như an ninh trật tự, tình trạng lấn chiếm đất, đánh nhau đòi tiền bảo kê vẫn còn xảy ra; năng lực một số nhà đầu tư còn hạn chế. Vì vậy, thời gian tới địa phương đôn đốc các chủ dự án đẩy nhanh tiến độ giải tỏa bồi thường, xây dựng các hạng mục công trình dự án khi có mặt bằng thuận lợi để sớm đưa vào hoạt động. Cũng như tạo mọi điều kiện thuận lợi, phối hợp với chủ đầu tư góp phần đẩy nhanh tiến độ các dự án. 

T.Duyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Sớm sửa chữa mặt đường tạo “rãnh sâu”  

BT- Đoạn đường Trần Quý Cáp (gần chợ tạm số 3) ở xã Tiến Lợi, TP.Phan Thiết cách nay khoảng nửa năm, mặt đường có dấu hiệu bị sụt lún tạo thành điểm gồ ghề, sóng lượn, nên đối với xe gắn máy rất khó lưu thông.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết