Kinh tế Cập nhật lúc 15:06:07 09/12/2019  (Lượt xem:  2499 )
Ứng dụng công nghệ cao trong sản

Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất dưa lưới

BT- Xác định ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất dưa lưới là ưu thế tiếp cận được tiến bộ khoa học kỹ thuật trong thời đại công nghệ 4.0. Đồng thời tạo ra sự đa dạng các sản phẩm nông nghiệp dựa vào tiềm năng và lợi thế nhằm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao giá trị thu nhập cho nông dân. Chính vì vậy, mới đây, huyện Hàm Thuận Nam ban hành kế hoạch sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong trồng dưa lưới từ nay đến năm 2021.

Chăm sóc dưa lưới ở huyện Hàm Thuận Nam.

Theo kế hoạch, huyện sẽ xây dựng chương trình cụ thể, phù hợp với kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, khả năng đầu tư của ngân sách nhà nước và thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp, hợp tác xã, trang trại, hộ dân. Qua đó, từng bước chuyển đổi và tái cơ cấu cây trồng trên địa bàn huyện. Với mục tiêu tổ chức phổ biến kiến thức về ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ cao vào thực tiễn sản xuất dưa lưới. Mặt khác, thu hút đầu tư và khuyến khích các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân áp dụng những tiến bộ kỹ thuật và công nghệ mới vào trồng dưa lưới góp phần cải tiến sản xuất, nâng cao giá trị gia tăng sản phẩm hàng hóa. Đồng thời, tạo mối liên kết giữa nhà nông với nhà khoa học, các nhà quản lý, các doanh nghiệp. Từ nay đến hết năm 2021, huyện sẽ tổ chức 6 lớp đào tạo, tập huấn, hội thảo, chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật công nghệ cao trồng dưa lưới. Bên cạnh đó, huyện đặt mục tiêu xây dựng 6 mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật công nghệ cao trồng dưa lưới có sự tham gia góp vốn các nhà đầu tư. Mỗi mô hình có diện tích là 0,1ha tại các xã Hàm Kiệm, Hàm Cường, Hàm Minh, Thuận Quý và các xã, thị trấn có điều kiện phát triển nhân rộng. Song song, tổ chức cho các doanh nghiệp và nông dân tham quan học tập 1-3 mô hình sản xuất mẫu trong và ngoài địa phương. Chú ý lựa chọn những mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ đã triển khai có hiệu quả kinh tế cao để tổ chức cho doanh nghiệp và nông dân đi tham quan, học tập kinh nghiệm.

Để đạt mục tiêu đề ra, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện sẽ chủ trì, theo dõi, giám sát, đánh giá hiệu quả việc triển khai thực hiện mô hình, đề xuất nhân rộng. Đồng thời, tham mưu việc đào tạo nghề cho lao động tham gia mô hình công nghệ cao và thành lập tổ công tác sản xuất dưa lưới áp dụng công nghệ cao trên địa bàn huyện. Mặt khác, thực hiện các hoạt động tuyên truyền, quảng bá đến các doanh nghiệp, trang trại, hộ nông dân để tham gia mô hình. Từ đó, nhân rộng kết quả ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất dưa lưới. Riêng Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện phối hợp với sở, ngành của tỉnh triển khai các chương trình xúc tiến thương mại. Từ đó, có giải pháp hỗ trợ cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực hiện chương trình quảng bá, giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm ở thị trường trong nước và định hướng xuất khẩu. Song song, phối hợp với các đơn vị có liên quan tuyên truyền nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp 4.0; nghiên cứu các đề tài phát triển mô hình dưa lưới  ứng dụng công nghệ cao làm cơ sở cho ngành nông nghiệp tổ chức nhân rộng trên địa bàn huyện…

K.Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Có lòng tốt sẽ được tin yêu

BTO- Từ phong trào bảo vệ trật tự an ninh theo lời kêu gọi của chính quyền địa phương, một số anh em nhiệt tình đã tự nguyện cùng nhau lập nên Câu lạc bộ phòng chống tội phạm thị xã La Gi, thường xuyên tuần tra đường phố, hổ trợ nhân dân phòng chống trộm cướp.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Sớm ngăn chặn nạn phá rừng lấy đất

BTO- Khoảng hơn tuần lễ nay, người dân xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam rất bức xúc khi phát hiện một khu rừng bị chặt phá lấy cây, đốt rẫy để chiếm đất.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Hàng rong trước trường học: Không chỉ mất vệ sinh mà còn xả rác bừa bãi

BTO- Mới đây đến nhà một người bạn ở gần đối diện trường THCS Trần Phú, Phan Thiết nhìn qua bên đường vào giờ tan học thấy các em học sinh vây kín các xe hàng rong để mua. Tới gần xem thôi thì đủ các loại nước giải khát, các món ăn vặt từ bánh, kẹo đến xúc xích, bánh tráng, xiên que, trái cây, cơm cháy...

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533