Kinh tế Cập nhật lúc 15:06:07 09/12/2019  (Lượt xem:  2678 )
Ứng dụng công nghệ cao trong sản

Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất dưa lưới

BT- Xác định ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất dưa lưới là ưu thế tiếp cận được tiến bộ khoa học kỹ thuật trong thời đại công nghệ 4.0. Đồng thời tạo ra sự đa dạng các sản phẩm nông nghiệp dựa vào tiềm năng và lợi thế nhằm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao giá trị thu nhập cho nông dân. Chính vì vậy, mới đây, huyện Hàm Thuận Nam ban hành kế hoạch sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong trồng dưa lưới từ nay đến năm 2021.

Chăm sóc dưa lưới ở huyện Hàm Thuận Nam.

Theo kế hoạch, huyện sẽ xây dựng chương trình cụ thể, phù hợp với kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, khả năng đầu tư của ngân sách nhà nước và thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp, hợp tác xã, trang trại, hộ dân. Qua đó, từng bước chuyển đổi và tái cơ cấu cây trồng trên địa bàn huyện. Với mục tiêu tổ chức phổ biến kiến thức về ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ cao vào thực tiễn sản xuất dưa lưới. Mặt khác, thu hút đầu tư và khuyến khích các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân áp dụng những tiến bộ kỹ thuật và công nghệ mới vào trồng dưa lưới góp phần cải tiến sản xuất, nâng cao giá trị gia tăng sản phẩm hàng hóa. Đồng thời, tạo mối liên kết giữa nhà nông với nhà khoa học, các nhà quản lý, các doanh nghiệp. Từ nay đến hết năm 2021, huyện sẽ tổ chức 6 lớp đào tạo, tập huấn, hội thảo, chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật công nghệ cao trồng dưa lưới. Bên cạnh đó, huyện đặt mục tiêu xây dựng 6 mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật công nghệ cao trồng dưa lưới có sự tham gia góp vốn các nhà đầu tư. Mỗi mô hình có diện tích là 0,1ha tại các xã Hàm Kiệm, Hàm Cường, Hàm Minh, Thuận Quý và các xã, thị trấn có điều kiện phát triển nhân rộng. Song song, tổ chức cho các doanh nghiệp và nông dân tham quan học tập 1-3 mô hình sản xuất mẫu trong và ngoài địa phương. Chú ý lựa chọn những mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ đã triển khai có hiệu quả kinh tế cao để tổ chức cho doanh nghiệp và nông dân đi tham quan, học tập kinh nghiệm.

Để đạt mục tiêu đề ra, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện sẽ chủ trì, theo dõi, giám sát, đánh giá hiệu quả việc triển khai thực hiện mô hình, đề xuất nhân rộng. Đồng thời, tham mưu việc đào tạo nghề cho lao động tham gia mô hình công nghệ cao và thành lập tổ công tác sản xuất dưa lưới áp dụng công nghệ cao trên địa bàn huyện. Mặt khác, thực hiện các hoạt động tuyên truyền, quảng bá đến các doanh nghiệp, trang trại, hộ nông dân để tham gia mô hình. Từ đó, nhân rộng kết quả ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất dưa lưới. Riêng Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện phối hợp với sở, ngành của tỉnh triển khai các chương trình xúc tiến thương mại. Từ đó, có giải pháp hỗ trợ cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực hiện chương trình quảng bá, giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm ở thị trường trong nước và định hướng xuất khẩu. Song song, phối hợp với các đơn vị có liên quan tuyên truyền nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp 4.0; nghiên cứu các đề tài phát triển mô hình dưa lưới  ứng dụng công nghệ cao làm cơ sở cho ngành nông nghiệp tổ chức nhân rộng trên địa bàn huyện…

K.Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
100 phần quà cho người già neo đơn, bệnh tật

BTO- Sáng 12/9, tại thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi 100 phần quà từ thiện được trao cho người nghèo, người già neo đơn, bệnh tật.

Xem chi tiết
Vì sao nước sạch ở Tân Minh chưa sạch?

BTO- Bây giờ đang là mùa mưa, người dân thị trấn Tân Minh (Hàm Tân) phần nào đã vơi đi nỗi lo thiếu nước sạch. Song, tình trạng nước đục, nước cặn, nước đổi màu… thì vẫn xảy ra thường xuyên, nhất là sau thời gian cúp điện, cúp nước.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm trong cụm công nghiệp

BTO- Cụm công nghiệp chế biến Nam cảng Phan Thiết có diện tích hơn 20 ha. Trong đó, được chia làm 3 khu (chế biến thủy sản, khu dân cư và khu dịch vụ hậu cần). Đến nay, cụm công nghiệp này đã thu hút hàng chục nhà đầu tư thứ cấp xây dựng cơ sở hạ tầng chế biến thủy sản, nhà máy sản xuất nước đá, cơ sở dịch vụ nghề cá.

Xem chi tiết
Phải chấp hành nghiêm tín hiệu giao thông đường sắt

BTO- Lúc 10 giờ ngày 14/9/2020, khi đi qua khỏi nút giao đường sắt gần hồ Đá Bạc, xã Vĩnh Hảo, tôi nghe có tiếng chuông reng nho nhỏ ở phía sau lưng. Tôi dừng lại để xem tiếng chuông phát ra từ đâu. Lúc ấy phía trên tấm bảng báo lớn và các thanh chắn tự động chỗ nút giao nhấp nháy đèn tín hiệu màu đỏ.

Xem chi tiết