Kinh tế Cập nhật lúc 08:14:18 11/05/2018  (Lượt xem:  1328 )
Xuất khẩu rau

Xuất khẩu rau, quả Bình Thuận: Bình thường hay xuất sắc ?

3,09/4,43 triệu USD

BT- Khi kết quả kim ngạch xuất khẩu 4 tháng đầu năm 2018 của cả nước được loan ra thì người ta phát hiện một kỳ tích, rau quả có giá trị kim ngạch cao hơn cả dầu thô, một mặt hàng được xem là chủ lực trong xuất khẩu của Việt Nam từ nhiều thập niên trước. Cuộc “bóp còi qua mặt” này của rau quả là sự tiếp nối ở tầm cao, vì trước đó vài năm, rau quả đã bứt phá, lần lượt vượt qua gạo - mặt hàng chủ lực của nông nghiệp rồi dệt may, linh kiện điện tử... mặt hàng của những ngành hàng công nghiệp chủ chốt. Phải nhấn mạnh là kỳ tích, vì lâu nay, tăng trưởng kinh tế của đất nước phụ thuộc vào khai khoáng nói chung và dầu thô nói riêng. Ít ai nghĩ rằng, những loại rau, trái quen thuộc vườn nhà gặp hàng ngày kia, ở các chợ truyền thống Việt Nam kia  lại có thể mang lại hàng tỉ USD cho đất nước… Tất cả là nhờ ngành nông nghiệp khai thác tốt lợi thế, áp dụng quy trình sản xuất sạch, đáp ứng những rào cản về chất lượng của thị trường các nước mà như ngành chức năng thông tin rằng, hiện đã có gần 6.000 mã số vùng trồng đối với thanh long, xoài, nhãn, chôm chôm, vải phục vụ xuất khẩu… Không biết Bình Thuận hiện còn có bao nhiêu mã số vùng nguyên liệu phục vụ xuất khẩu như thế nhưng qua số liệu xuất khẩu nông sản chung 4 tháng ở tỉnh cho thấy, chính rau quả cũng là thế mạnh trong nhóm hàng nông sản. 

Dán tem chỉ dẫn địa lý cho trái thanh long. Ảnh: Ngọc Lân

Trong 122,86 triệu USD tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa 4 tháng của tỉnh, tăng gần 14% so cùng kỳ năm 2017 thì nhóm hàng nông sản chỉ đóng góp 4,43 triệu USD, giảm hơn 30% so cùng kỳ. Nguyên nhân giảm rất rõ, vì các mặt hàng chủ lực đều có kim ngạch thụt lùi nghiêm trọng. Như mủ cao su chỉ thu về 1,02 triệu USD, giảm so cùng kỳ đến gần 60%; tương tự, hạt điều chỉ thu về hơn 320.000 USD, giảm đến 42,4% so cùng kỳ. Riêng rau quả được 3,09 triệu USD trong 4,43 triệu USD của nhóm hàng nông sản, tăng 1,6% so cùng kỳ, trong đó, mặt hàng tăng chủ yếu là thanh long.

 Đã bài bản?

Mức tăng kim ngạch trên của rau, quả tại tỉnh không nổi bật mấy so với mức tăng 30% của rau, quả toàn quốc nhưng trong tình cảnh chung “đổ dốc” của nhóm hàng nông sản thì cũng được xem là xuất sắc. Tuy nhiên, nếu kiểm tra lại tình hình phát triển rau, quả tại tỉnh xem có những ưu thế nào tiếp nối cho sự xuất sắc ấy trong những năm sau thì không rõ ràng lắm. Như mặt hàng chính là thanh long chẳng hạn, việc sản xuất theo chuẩn VietGAP đang dịch chuyển theo xu hướng xuất khẩu nhưng rất chậm, dù thị trường dễ tính là Trung Quốc cũng đang đặt ra các yêu cầu của thị trường khó tính khác. Nếu làm VietGAP thanh long nhanh hơn, đàng hoàng hơn thì Bình Thuận có thể kết nối chương trình mà Cục Bảo vệ thực vật đang triển khai, gọi là “lấy trớn” từ kỳ tích trên là phối hợp cùng các địa phương tiếp tục mở rộng cấp thêm mã số cho những vùng nguyên liệu phục vụ xuất khẩu; tiếp tục xây dựng thêm 7 nhà máy chế biến với công suất quy mô vùng và khu vực…

Thực tế những ngày qua, chính cơn sốt “kỳ tích” rau quả đã đặt ra nhiều vấn đề mà theo các chuyên gia là cần bắt đầu xác định lại mặt hàng chủ lực của ngành nông nghiệp để quy hoạch và đầu tư cho đúng, trúng và bài bản. Bình Thuận đã xác định thanh long là cây trồng lợi thế cho xuất khẩu nhưng thực tế từ việc quy hoạch cho đến đầu tư bài bản thì vẫn chưa ổn cho lắm. Cụ thể như chi tiết rất nhỏ là vùng đệm trong sản xuất VietGAP, các vườn thanh long tại tỉnh không có. Nông dân tận dụng hết đất để xuống trụ thanh long nên thanh long vườn này cách thanh long vườn kia chỉ là hàng rào bằng lưới B40. Vì thế, vườn này sản xuất theo chuẩn VietGAP có trái chín chuẩn bị thu hoạch thì vườn kia, không theo chuẩn VietGAP,  trái còn xanh, nông dân phun thuốc bắn qua. Đó là lý do nhiều container hàng xuất khẩu bị trả về, một cách oan uổng, chỉ vì không có vùng đệm…

Bích Nghị

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
200 người cao tuổi được khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí

BTO- Ngày 12/10, Hội Đông Y phối hợp với Phòng Y tế, Hội Người cao tuổi thành phố Phan Thiết tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 200 người cao tuổi trên địa bàn xã Tiến Lợi và phường Thanh Hải.

Xem chi tiết
Lấn chiếm đất công làm đường lớn vào rẫy

BT- Khoảng 20 ngày trước, tại khu vực trước trạm bơm cấp 1, công trình chuyển nước khu Lê Hồng Phong, một người dân tên là Lâm Hoàng B.  ở thị trấn Lương Sơn (Bắc Bình) đã tự ý đưa máy móc vào mở đường dẫn vào khu đất rẫy khoảng 40 ha ở sâu phía trong.

Xem chi tiết
Em ở nhà tự, nếu làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có cần anh và chị ký giấy không?

 BTO- Em xin chào baobinhthuan.com. Cho em hỏi, nhà có mảnh đất trồng thanh long và hiện nay vẫn chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất đó là từ ba và mẹ khai thác đã lâu. Nhà em có 3 anh em, anh và chị, còn em là út, anh và chị đều đã lập gia đình còn em thì chưa, anh chị đã ở riêng, em thì ở căn nhà tự. Nhưng ba em thì đã qua đời, còn mẹ thì theo người khác.

Xem chi tiết
Khai thác cát sông ở hạ nguồn Cô Kiều

BTO - Mới đây, chiều ngày 8/10/2018, chúng tôi có dịp đi qua hạ nguồn sông Cô Kiều đoạn cuối chảy ra gần biển thuộc xã Tân Thắng, Hàm Tân, bất chợt thấy 4- 5 chiếc xe bò chất đầy cát sông đang nằm hướng tả ngạn sông này; mỗi xe chừng 1- 2 m3 cát chuẩn bị được chủ chở đi.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533