Pháp luật Cập nhật lúc 09:25:27 07/08/2019  (Lượt xem:  1177 )
Chú ý khi đi qua điểm giao nhau

Chú ý khi đi qua điểm giao nhau với đường sắt

Ngày 31/7, vụ tai nạn đường sắt đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại huyện Tuy Phong lại gióng lên hồi chuông cảnh báo về ý thức của người tham gia giao thông khi đi qua khu vực giao nhau với đường sắt.

Vụ tai nạn đường sắt xảy ra tại Tuy Phong làm 3 người chết.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 4 vụ tai nạn đường sắt làm chết 6 người, bị thương 1 người (tăng 2 vụ, 2 người chết so cả năm 2018), một con số rất đáng báo động. Nguyên nhân của các vụ tai nạn chủ yếu vẫn là do người lưu thông trên đường bộ vi phạm các quy định an toàn khi đi qua các điểm giao nhau với đường sắt. Điển hình là 2 trong số 4 vụ trên là do người đi bộ ngồi hoặc đi bộ trên đường sắt. Hay như vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng xảy ra vào ngày 31/7 tại xã Phong Phú, huyện Tuy Phong làm 3 người chết, 1 người bị thương. Tại khu vực này mặc dù không có nhân viên gác chắn, nhưng vẫn có biển báo, gờ giảm tốc đầy đủ cùng với tầm nhìn quan sát thoáng. Hơn nữa tại thời điểm xảy ra tai nạn, vận tốc của tàu chỉ đạt 59km/h so với 80km/h của tốc độ cho phép. Nguyên nhân của vụ tai nạn này có thể là do lái xe ô tô đã không chú ý quan sát nên vẫn vượt điểm giao cắt khi tàu hỏa đang tới gần.

Theo tìm hiểu, hiện có nhiều lối đi dân sinh giao nhau với đường sắt được người dân tự mở. Điều này khiến nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông liên quan đến đường sắt tăng cao, nhất là trong khi ý thức chấp hành Luật Giao thông của một bộ phận người dân vẫn còn hạn chế. Theo thống kê, tuyến đường sắt Bắc - Nam qua địa bàn tỉnh dài gần 178km, đi qua 6 huyện, thành phố, với 213 điểm giao cắt giữa đường sắt và đường bộ. Trong đó có 148 lối đi tự mở, 65 đường ngang hợp pháp (có 7 điểm có gác chắn có người gác, 6 điểm gác chắn tự động, 1 điểm có thiết bị cảnh báo tự động như chuông, đèn; 51 điểm có biển báo). Để nâng cao ý thức chấp hành cho nhân dân, theo Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh), từ đầu năm đến nay, việc kiểm tra kiểm soát được phòng tổ chức thường xuyên với 217 cuộc. Qua đó nhắc nhở gần 1.000 trường hợp; xử lý răn đe 15 trường hợp thông qua việc lập biên bản vi phạm hành chính. Bên cạnh đó, phòng cũng đã có nhiều văn bản kiến nghị cơ quan chuyên ngành đường sắt sửa chữa, khắc phục những bất cập còn tồn tại để phòng tránh tai nạn xảy ra.

Tuy nhiên, để hạn chế tai nạn xảy ra bản thân người dân vẫn cần tự nâng cao ý thức bảo vệ mình, giảm tốc độ, chú ý quan sát trước khi băng qua điểm giao nhau với đường sắt.

Đình Nhượng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Công ty XSKT Bình Thuận: Trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo

BT- Mới đây, Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp.

Xem chi tiết
Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

BT- Cuộc vận động “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” được Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin (NNCĐDC/dioxin) tỉnh hưởng ứng và phát động đến nay vừa tròn 10 năm (30/10/2009 - 30/10/2019).

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Chậm hỗ trợ tiền heo dịch bệnh cho nông dân

BTO- Người chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình vài con heo khi bị dịch bệnh đã là một thiệt hại, những hộ chăn nuôi vài chục, hàng trăm con hay những trang trại vài trăm con khi bị dịch bệnh thì nhiều người trở nên trắng tay.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
“Rác viễn thông” trên mặt đất

BTO - Để phục vụ khách hàng những dịch vụ viễn thông tốt nhất, công nghệ tiên tiến nhất, các nhà mạng viễn thông đã chuyển từ cáp đồng sang cáp quang trong cung cấp dịch vụ Internet. Bởi so với cáp đồng thì cáp quang vượt trội về công nghệ, giá cước dịch vụ rẻ, tốc độ đường truyền cao, băng thông lớn…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533