Pháp luật Cập nhật lúc 15:03:04 19/04/2018  (Lượt xem:  18829 )
Chuyện cảnh giác

Chuyện cảnh giác: Sập bẫy lừa vì biết số chứng minh nhân dân

BT- Anh ĐL. ở khu phố 13, phường Phú Thủy (TP. Phan Thiết) vừa làm đơn tố cáo đến các ngành chức năng ở TP. Hồ Chí Minh vì bị Công ty TNHH và Thương mại Thịnh Phát, số 268, đường Âu Cơ, phường 10, quận Tân Bình lừa gạt. Nguyên nhân là liên tục vào cuối tháng 3, đầu tháng 4/2018 anh nhận được cuộc gọi từ số điện thoại 02862718841 thông báo là hồ sơ vay tiền mang tên anh kèm theo số chứng minh nhân dân vừa được trúng thưởng trong chương trình khuyến mại của công ty. Để tạo lòng tin vững chắc, người nhân viên tự xưng tên là Mỹ Vương (nữ) đọc số chứng minh của anh kèm số điện thoại của anh ĐL. Anh ĐL. thắc mắc là số chứng minh nhân dân của anh chỉ có làm trong hồ sơ vay vốn Công ty tài chính FE, chứ không giao dịch với công ty nào ngoại trừ đăng ký bắt buộc ở 2 nhà mạng để sử dụng sim điện thoại. Mỹ Vương  bảo bên em quản lý hồ sơ của anh nên mới có số chứng minh và em là người thông báo cho anh biết, nếu đúng thì trong vòng 24 giờ sẽ có người gọi điện lại để thẩm định. Mỹ Vương dặn anh khi người thẩm định gọi thì nói đã có thông báo trúng 4 sản phẩm bao gồm: 1 điện thoại Samsung galaxy S8, 1 thẻ mua hàng do Công ty TNHH và Thương mại Thịnh Phát phát hành để mua hàng ở Công ty Điện máy Xanh trị giá 3 triệu đồng và 2 hộp kem tắm trắng. Vương hỏi địa chỉ để gửi hàng về…

"Phần thưởng" của anh ĐL bị lừa…

Tuy lời của Mỹ Vương khá ngọt ngào và thông tin Vương biết số chứng minh của mình nhưng anh ĐL. vẫn còn bán tín bán nghi vì dạo này các vụ lừa gạt qua mạng bằng điện thoại, công nghệ cao khá nhiều. Để chắc ăn, anh gọi về Công ty tài chính FE nhằm hỏi cho kỹ. Tuy vậy, gần chục cuộc điện thoại về Công ty tài chính FE nhưng ở Công ty tài chính FE không có bộ phận giải đáp thỏa đáng việc anh hỏi. Cùng lúc số điện thoại 02862718834 từ Công ty TNHH và Thương mại Thịnh Phát gọi đến, một nữ nhân viên thông báo là kiểm tra thông tin bộ phận chăm sóc khách hàng, cô Mỹ Vương đã thông báo cho anh ĐL. biết việc anh trúng thưởng hay chưa. Đồng thời nói số sản phẩm anh ĐL. trúng trị giá gần 20 triệu đồng nên anh phải đóng thuế thu nhập cá nhân 10% khi nhận hàng, tức gần 2 triệu đồng. Anh ĐL. từ chối không nhận hàng vì không liên lạc được với  Công ty tài chính FE nên sợ bị lừa. Nhân viên này một lần nữa khẳng định  Công ty TNHH và Thương mại Thịnh Phát làm ăn có uy tín nên làm gì có chuyện lừa của khách hàng 2 triệu đồng… Nghe “có lý” nên anh ĐL. tin tưởng đồng ý cho địa chỉ để gửi hàng là Bưu điện Bình Thuận.

Ngày 4/4/2018, anh ĐL. nhận được tin nhắn từ số điện thoại 02862718834 của Công ty TNHH và Thương mại Thịnh Phát thông báo mã COD để ra bưu điện nhận hàng. Ngày 6/4/2018 anh ĐL. đến Bưu điện tỉnh đưa mã COD để nhận hàng. Lúc này nhân viên Bưu điện Bình Thuận (không đeo bảng tên) trao hàng. Trên gói hàng ghi rõ bưu điện thu hộ 1.980.000 đồng. Anh ĐL. kể: Nhân viên bưu điện khi đưa gói hàng vô tình buột miệng: Coi chừng anh bị lừa nhé, đã có người bị rồi đó. Thấy gói hàng chỉ ghi điện thoại SamSung mà không ghi rõ Samsung galaxy S8, tôi nghi nghờ nên gọi lại số điện thoại 02862718841 hỏi sao không ghi rõ tên hàng được nhận. Cô Mỹ Vương thuyết phục: Anh cứ mở ra kiểm tra, em sẽ giữ điện thoại để cùng anh kiểm chứng. Nếu không đúng điện thoại Samsung galaxy S8, em sẽ chịu trách nhiệm. Tưởng thật và tin tưởng nên tôi vội vàng đóng tiền cho nhân viên bưu điện để kiểm tra gói hàng. Khi mở gói hàng ra thì… ôi thôi. Chẳng có chiếc Samsung galaxi S8 mà thay vào có là cái vỏ  điện thoại Samsung “cùi bắp” đựng trong cái hộp mang nhãn hiệu Nokia, thẻ mua hàng cũng không, chỉ có 2 hộp kem tắm trăng “trời ơi” không rõ nhãn mác! Lúc này đầu dây bên kia của Mỹ Vương vẫn ra rả: Để em xem lại, chắc bộ phận kho đóng sản phẩm bị nhầm. Có gì mai em gọi lại cho anh. Thế nhưng đã hơn 10 ngày trôi qua chẳng thấy Công ty TNHH và Thương mại Thịnh Phát gọi đến… Anh ĐL. kể, khi tôi đem chuyện này kể với mấy người bạn thì mới biết không phải mình tôi mà ở Phan Thiết đã có nhiều người bị sập bẫy lừa kiểu này.

Anh ĐL. kiến nghị ngành bưu điện Bình Thuận cần xuất hóa đơn khi thu hộ, nếu biết Công ty TNHH và Thương mại Thịnh Phát, số 268, đường Âu Cơ, phường 10, Q. Tân Bình lừa gạt nhiều khách hàng cần có thông báo cho người dân được biết để tránh nhiều người bị lừa. Các ngành chức năng ở TP. Hồ Chí Minh cần kiểm tra Công ty TNHH và Thương mại Thịnh Phát. Ngành Viễn thông cần xem xét lại 2 số điện thoại 02862718841  và 02862718834 nếu chuyên lừa gạt thì cần có biện pháp xử lý…

Vương TrẦn

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền hỗ trợ cho gia đình khó khăn

BT- Sau khi Báo Bình Thuận đăng bài “Hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ” về trường hợp  gia đình anh Nguyễn Thời Đại và chị Nguyễn Thị Út Miên - thường trú tại khu phố 1, phường Bình Tân, thị xã La Gi, đang gặp khó khăn vì gia đình nghèo khó và con nhỏ là cháu Nguyễn Đại Khang hiện đang bị bệnh  suy tim bẩm sinh

Xem chi tiết
 Dự án du lịch sinh thái ở Hòa Minh (Tuy Phong):  9 năm chưa thỏa thuận bồi thường đất cho dân                                                                        

BTO - Những năm qua, các dự án đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vào địa bàn xã Hòa Minh (Tuy Phong) không nhiều. Song, một số dự án được tỉnh chấp thuận đầu tư lại gặp vướng mắc trong đền bù, giải phóng mặt bằng nên triển khai chậm trễ.

Xem chi tiết
Thủ tục ly hôn như thế nào khi không có đăng ký kết hôn?

 BTO- Xin Báo Bình Thuận cho tôi được tư vấn vấn đề sau: Trước đây tôi có chồng nhưng đã ly hôn. Sau khi ly hôn tôi chung sống với người đàn ông khác nay đã được khoảng 8 năm nhưng chúng tôi không đăng ký kết hôn. Thời gian gần đây chồng sau của tôi  thường có hành vi bạo lực, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của tôi.

Xem chi tiết
Nhà xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm: Hơn 6 năm vẫn chưa cưỡng chế tháo dỡ

BT- Năm 2012, UBND xã Tân Phước, thị xã La Gi đã phát hiện, lập biên bản hộ ông Nguyễn Công Phi xây dựng nhà ở trái phép trên đất lấn chiếm tại bãi biển khu 27 ha triều cường Hồ Tôm và ra quyết định đình chỉ thi công đối với hộ ông Phi, vì xây dựng nhà ở không có giấy phép xây dựng.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn vì mất biển cảnh báo

BT- Tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh, TP. Phan Thiết (đây là đường một chiều có hai làn xe cơ giới) đã được đơn vị chức năng lắp đặt các biển cảnh báo, hiệu lệnh giao thông tại dải phân cách. Tuy nhiên, gần đây những biển hiệu lệnh chỉ dẫn hướng đi ở tuyến đường này đã bị mất trộm, cả hai hướng ra vào thành phố Phan Thiết tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533