Pháp luật Cập nhật lúc 15:03:04 19/04/2018  (Lượt xem:  18112 )
Chuyện cảnh giác

Chuyện cảnh giác: Sập bẫy lừa vì biết số chứng minh nhân dân

BT- Anh ĐL. ở khu phố 13, phường Phú Thủy (TP. Phan Thiết) vừa làm đơn tố cáo đến các ngành chức năng ở TP. Hồ Chí Minh vì bị Công ty TNHH và Thương mại Thịnh Phát, số 268, đường Âu Cơ, phường 10, quận Tân Bình lừa gạt. Nguyên nhân là liên tục vào cuối tháng 3, đầu tháng 4/2018 anh nhận được cuộc gọi từ số điện thoại 02862718841 thông báo là hồ sơ vay tiền mang tên anh kèm theo số chứng minh nhân dân vừa được trúng thưởng trong chương trình khuyến mại của công ty. Để tạo lòng tin vững chắc, người nhân viên tự xưng tên là Mỹ Vương (nữ) đọc số chứng minh của anh kèm số điện thoại của anh ĐL. Anh ĐL. thắc mắc là số chứng minh nhân dân của anh chỉ có làm trong hồ sơ vay vốn Công ty tài chính FE, chứ không giao dịch với công ty nào ngoại trừ đăng ký bắt buộc ở 2 nhà mạng để sử dụng sim điện thoại. Mỹ Vương  bảo bên em quản lý hồ sơ của anh nên mới có số chứng minh và em là người thông báo cho anh biết, nếu đúng thì trong vòng 24 giờ sẽ có người gọi điện lại để thẩm định. Mỹ Vương dặn anh khi người thẩm định gọi thì nói đã có thông báo trúng 4 sản phẩm bao gồm: 1 điện thoại Samsung galaxy S8, 1 thẻ mua hàng do Công ty TNHH và Thương mại Thịnh Phát phát hành để mua hàng ở Công ty Điện máy Xanh trị giá 3 triệu đồng và 2 hộp kem tắm trắng. Vương hỏi địa chỉ để gửi hàng về…

"Phần thưởng" của anh ĐL bị lừa…

Tuy lời của Mỹ Vương khá ngọt ngào và thông tin Vương biết số chứng minh của mình nhưng anh ĐL. vẫn còn bán tín bán nghi vì dạo này các vụ lừa gạt qua mạng bằng điện thoại, công nghệ cao khá nhiều. Để chắc ăn, anh gọi về Công ty tài chính FE nhằm hỏi cho kỹ. Tuy vậy, gần chục cuộc điện thoại về Công ty tài chính FE nhưng ở Công ty tài chính FE không có bộ phận giải đáp thỏa đáng việc anh hỏi. Cùng lúc số điện thoại 02862718834 từ Công ty TNHH và Thương mại Thịnh Phát gọi đến, một nữ nhân viên thông báo là kiểm tra thông tin bộ phận chăm sóc khách hàng, cô Mỹ Vương đã thông báo cho anh ĐL. biết việc anh trúng thưởng hay chưa. Đồng thời nói số sản phẩm anh ĐL. trúng trị giá gần 20 triệu đồng nên anh phải đóng thuế thu nhập cá nhân 10% khi nhận hàng, tức gần 2 triệu đồng. Anh ĐL. từ chối không nhận hàng vì không liên lạc được với  Công ty tài chính FE nên sợ bị lừa. Nhân viên này một lần nữa khẳng định  Công ty TNHH và Thương mại Thịnh Phát làm ăn có uy tín nên làm gì có chuyện lừa của khách hàng 2 triệu đồng… Nghe “có lý” nên anh ĐL. tin tưởng đồng ý cho địa chỉ để gửi hàng là Bưu điện Bình Thuận.

Ngày 4/4/2018, anh ĐL. nhận được tin nhắn từ số điện thoại 02862718834 của Công ty TNHH và Thương mại Thịnh Phát thông báo mã COD để ra bưu điện nhận hàng. Ngày 6/4/2018 anh ĐL. đến Bưu điện tỉnh đưa mã COD để nhận hàng. Lúc này nhân viên Bưu điện Bình Thuận (không đeo bảng tên) trao hàng. Trên gói hàng ghi rõ bưu điện thu hộ 1.980.000 đồng. Anh ĐL. kể: Nhân viên bưu điện khi đưa gói hàng vô tình buột miệng: Coi chừng anh bị lừa nhé, đã có người bị rồi đó. Thấy gói hàng chỉ ghi điện thoại SamSung mà không ghi rõ Samsung galaxy S8, tôi nghi nghờ nên gọi lại số điện thoại 02862718841 hỏi sao không ghi rõ tên hàng được nhận. Cô Mỹ Vương thuyết phục: Anh cứ mở ra kiểm tra, em sẽ giữ điện thoại để cùng anh kiểm chứng. Nếu không đúng điện thoại Samsung galaxy S8, em sẽ chịu trách nhiệm. Tưởng thật và tin tưởng nên tôi vội vàng đóng tiền cho nhân viên bưu điện để kiểm tra gói hàng. Khi mở gói hàng ra thì… ôi thôi. Chẳng có chiếc Samsung galaxi S8 mà thay vào có là cái vỏ  điện thoại Samsung “cùi bắp” đựng trong cái hộp mang nhãn hiệu Nokia, thẻ mua hàng cũng không, chỉ có 2 hộp kem tắm trăng “trời ơi” không rõ nhãn mác! Lúc này đầu dây bên kia của Mỹ Vương vẫn ra rả: Để em xem lại, chắc bộ phận kho đóng sản phẩm bị nhầm. Có gì mai em gọi lại cho anh. Thế nhưng đã hơn 10 ngày trôi qua chẳng thấy Công ty TNHH và Thương mại Thịnh Phát gọi đến… Anh ĐL. kể, khi tôi đem chuyện này kể với mấy người bạn thì mới biết không phải mình tôi mà ở Phan Thiết đã có nhiều người bị sập bẫy lừa kiểu này.

Anh ĐL. kiến nghị ngành bưu điện Bình Thuận cần xuất hóa đơn khi thu hộ, nếu biết Công ty TNHH và Thương mại Thịnh Phát, số 268, đường Âu Cơ, phường 10, Q. Tân Bình lừa gạt nhiều khách hàng cần có thông báo cho người dân được biết để tránh nhiều người bị lừa. Các ngành chức năng ở TP. Hồ Chí Minh cần kiểm tra Công ty TNHH và Thương mại Thịnh Phát. Ngành Viễn thông cần xem xét lại 2 số điện thoại 02862718841  và 02862718834 nếu chuyên lừa gạt thì cần có biện pháp xử lý…

Vương TrẦn

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bát cháo nghĩa tình của đội xung kích tình nguyện 

BT - Mỗi tháng 2 lần mang cháo đến cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Bình Thuận - đó là việc làm đều đặn của nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ xung kích huyện Bắc Bình.

Xem chi tiết
Điểm tựa của những hoàn cảnh bất hạnh

BT- Thực hiện chức năng chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người tàn tật và trẻ mồ côi, những năm qua, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi huyện Hàm Thuận Bắc đã có nhiều hoạt động, việc làm cụ thể giúp người khuyết tật, trẻ mồ côi trên địa bàn có thêm nghị lực vươn lên trong cuộc sống, vượt qua mặc cảm, từng bước hòa nhập cộng đồng.

Xem chi tiết
Có nên đổi chứng minh nhân dân mới?

BTO- Chào Báo Bình Thuận, tôi từ tỉnh Hưng Yên chuyển vào huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận nhiều năm trước nhưng chưa làm thủ tục đổi chứng minh nhân dân do thay đổi nơi cư trú, CMND của tôi vẫn chưa hết 15 năm. Nay tôi muốn biết tại tỉnh đã triển khai cấp Căn cước công dân hay chưa? Nếu chưa thì tôi có nên đổi CMND mới hay không? Vì Căn cước công dân  chuẩn bị được áp dụng. Tôi có bị phạt vì đổi CMND chậm trễ (CMND hiện tại của tôi là do Công an tỉnh Hưng Yên cấp)? Mong được Báo Bình Thuận giải đáp thắc mắc! 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp tuyến đường Bàu Me

BT- Tuyến đường Bàu Me (còn gọi đường 327) là con đường huyết mạch không những của người dân 3 thôn Thiện Bình, Thiện Hòa, Thiện Trung (xã Thiện Nghiệp, TP. Phan Thiết), mà rất nhiều người dân ở Hàm Tiến, Mũi Né qua lại vận chuyển, trao đổi nông sản.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533