Pháp luật Cập nhật lúc 09:34:57 31/10/2018  (Lượt xem:  2903 )
Hiệu quả từ mô hình

Hiệu quả từ mô hình “4 không, 5 đảm bảo”

BT-Từng xảy ra một số vụ việc liên quan đến an ninh trật tự (ANTT), nhưng từ khi đưa mô hình “4 không, 5 đảm bảo” vào hoạt động đã giúp công ty trở thành doanh nghiệp dẫn đầu trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc…

Thiếu tướng Đặng Hoàng Đa - Phó Cục trưởng Cục Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trao bằng khen của Bộ Công an cho Công ty cổ phần du lịch khách sạn Sài Gòn – Mũi Né.

Cùng với nhiều lĩnh vực khác, du lịch là ngành nghề kinh doanh đòi hỏi sự ổn định cao về ANTT. Bởi đối tượng phục vụ ở các cơ sở du lịch thuộc nhiều thành phần xã hội khác nhau cả trong và ngoài nước, đây cũng là điều kiện để tội phạm lợi dụng làm nơi tiến hành hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội. Phòng An ninh kinh tế (Công an tỉnh) cho biết, tại khu vực Hàm Tiến – Mũi Né từng xảy ra nhiều vụ liên quan đến ANTT, trong đó có Công ty cổ phần du lịch khách sạn Sài Gòn – Mũi Né (công ty). Khi vụ việc xảy ra đã gây lo lắng trong nhân dân, ảnh hưởng đến uy tín và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Trước thực tế đó, được sự hướng dẫn của các đơn vị thuộc Công an tỉnh và địa phương, tháng 9/2013 công ty đã thành lập Tổ tự quản “4 không, 5 đảm bảo”.

Ông Phạm Vũ Phong – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần du lịch khách sạn Sài Gòn – Mũi Né cho hay, tổ có 11 thành viên, là trưởng các bộ phận, phòng, ban. Tổ có nhiệm vụ tuyên truyền nội dung “4 không, 5 đảm bảo” cho người lao động trong công ty; đấu tranh và ngăn chặn những việc làm sai trái, các hành vi vi phạm về an toàn PCCC gây nguy hại đến tính mạng, tài sản của người dân, du khách. Khi có sự cố phát sinh hay phát hiện những biểu hiện khả nghi của kẻ gian thì theo dõi, báo ngay cho những người có trách nhiệm để có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời. Để phát huy hiệu quả của tổ mô hình, công ty đã xây dựng quy chế hoạt động của tổ và giao trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên. Định kỳ mỗi tháng tổ sẽ họp để đánh giá tình hình và đề ra nhiệm vụ tháng tiếp theo, trường hợp cần thiết sẽ họp đột xuất giải quyết; hàng quý có tổ chức kiểm tra thực tế việc đảm bảo ANTT tại các bộ phận.

Quá trình hoạt động, tổ còn kịp thời đề xuất, trực tiếp giải quyết các ý kiến, nguyện vọng chính đáng, các mâu thuẫn trong nội bộ. Nhờ đó, những năm qua công ty không để xảy ra đình công, lãn công, biểu tình, không xảy ra trộm cắp, cờ bạc, mại dâm, ma túy, cháy nổ, tai nạn lao động. Từ đầu năm đến nay, 6 nhân viên của công ty khi nhặt được tài sản có giá trị đều tìm trả lại cho du khách. 4 năm liền (từ 2014 – 2017), công ty liên tục được UBND tỉnh công nhận đạt tiêu chuẩn “An toàn về ANTT”, nhiều lần được các cấp tặng bằng khen, giấy khen. Đặc biệt, công ty còn được Bộ Công an tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong 10 năm xây dựng, nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, giai đoạn 2006 – 2016.

Trung tá Võ Ngọc Tuấn – Trưởng Công an phường Hàm Tiến (TP. Phan Thiết) cho biết, hiệu quả của mô hình “4 không, 5 đảm bảo” trên là rất rõ. Do vậy Công an phường đã đề nghị các cơ sở lưu trú, nhất là cơ sở có đông nhân viên nhân rộng mô hình trên để giữ gìn ANTT, tạo sự yên tâm và phục vụ tốt hơn cho du khách, góp phần phát triển kinh tế tại địa phương.

Nội dung cơ bản của “4 không, 5 đảm bảo”: không có các tệ nạn xã hội, không tiết lộ bí mật công ty, không xúc phạm đồng nghiệp, không để xảy ra các tai nạn; đảm bảo tuyên truyền, đảm bảo kỹ năng nghiệp vụ, đảm bảo đoàn kết, đảm bảo báo cáo kịp thời nguy cơ gây mất ANTT, đảm bảo phối hợp chặt chẽ với địa phương…

LÊ PHÚC

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cần giúp đôi vợ chồng nghèo, bệnh tật

BTO- Cả ngày quần quật với chiếc xe nước mía cũ bên góc đường tại khu phố 1, phường Tân An, thị xã La Gi để kiếm sống, đêm về lại phải thức suốt đêm bên người vợ bị liệt vì chứng tai biến.

Xem chi tiết
Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận: Thăm, tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng

BT- Hướng đến 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận vừa đến thăm, tặng quà 6 Mẹ Việt Nam anh hùng đang sinh sống tại huyện Bắc Bình và Hàm Thuận Bắc.

Xem chi tiết
Đã định cư nước ngoài, muốn làm lại giấy khai sinh tại Việt Nam thì như thế nào?

 BTO- Xin chào! Hiện tại tôi có quốc tịch Thụy Sĩ và tôi muốn xin làm hộ chiếu Việt Nam ở Lãnh sự quán Việt Nam tại Thụy Sĩ. Lãnh sự quán yêu cầu tôi phải nộp giấy khai sinh cấp ở Việt Nam. Nhưng tôi không còn giấy khai sinh vi tôi đã rời Việt Nam vào năm 1979 từ lúc 7 tuổi.

Xem chi tiết
Bò lại thả rông trên phố

BTO- Trên tuyến đường Lê Duẩn từ Ga Phan Thiết đến ngã tư Nguyễn Hội thường xuyên xuất hiện đàn bò thả rông phá nát cây cảnh, gây cản trở giao thông và làm mất mỹ quan đường phố. Tình trạng này không chỉ xuất hiện mới đây mà đã được phản ánh khá nhiều lần.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533