Pháp luật Cập nhật lúc 09:12:31 01/08/2018  (Lượt xem:  1022 )
La Gi - Hàm Tân

La Gi - Hàm Tân: Phối hợp ngăn chặn khai thác khoáng sản trái phép

BT- Trước tình trạng khai thác khoáng sản trái phép khu vực giáp ranh ngày càng diễn biến phức tạp, thị xã La Gi và huyện Hàm Tân đã ký kết quy chế phối hợp kiểm tra, xử lý vi phạm trong khai thác khoáng sản trái phép; đồng thời tổ chức bảo vệ khoáng sản chưa khai thác và môi trường tại khu vực giáp ranh giữa thị xã và huyện.

Phức tạp địa bàn giáp ranh

Từ mùa mưa năm 2017 đến nay, hoạt động khai thác khoáng sản trái phép liên tục diễn ra tại khu vực giáp ranh giữa thị xã La Gi và huyện Hàm Tân. Các đối tượng lợi dụng khu vực này để khai thác trái phép, gây khó khăn cho việc quản lý ở địa phương. Đầu tháng 6, Đoàn kiểm tra liên ngành (KTLN) của tỉnh phối hợp với Đoàn KTLN thị xã La Gi và huyện Hàm Tân tiến hành kiểm tra tình hình khai thác khoáng sản trái phép tại thôn Tân Lý 1, xã Tân Bình, thị xã La Gi (khu vực núi Nhọn, giáp ranh xã Tân Hà, huyện Hàm Tân). Qua kiểm tra đã phát hiện có 9 vị trí tập kết cát (vắng chủ) tại địa bàn huyện Hàm Tân và thôn Tân Lý 1, xã Tân Bình, thị xã La Gi với khối lượng khoảng 2.700 m3. Theo nhận định của ngành chức năng, khối lượng cát này được khai thác từ mùa mưa năm 2017 đến nay, chủ yếu tại địa bàn thị xã La Gi. Tuy nhiên, đối tượng vi phạm không vận chuyển tiêu thụ được do sự kiểm tra, ngăn chặn của Đoàn KTLN huyện Hàm Tân và thị xã La Gi. Để xác minh làm rõ người vi phạm nhằm xử lý đúng quy định, bên cạnh yêu cầu thị xã xác minh làm rõ đối tượng vi phạm, UBND thị xã ra quyết định giao UBND xã Tân Bình tạm giữ khối lượng 2.700 m3 cát, đồng thời tăng cường giám sát không để đối tượng vi phạm vận chuyển cát đi tiêu thụ.

Ngoài ra, từ đầu năm đến nay, thị xã La Gi đã ban hành 24 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các cá nhân về hành vi khai thác, vận chuyển, mua bán khoáng sản trái phép với tổng số tiền phạt trên 190 triệu đồng. Bên cạnh đó, thị xã đã ban hành quyết định tịch thu 700 m3 cát xây dựng và 7.500 viên đá chẻ tại địa bàn xã Tân Bình chuyển Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh để bán nộp ngân sách nhà nước theo quy định. Đối với số lượng khoáng sản đã tạm giữ cuối năm 2017, đến nay đã tịch thu 5.900 m3 cát xây dựng; 13.450 viên đá chẻ; 4 máy nổ đã được Trung tâm dịch vụ đấu giá tỉnh tổ chức đấu giá bán nộp ngân sách nhà nước.

 Tăng cường phối hợp

Trước tình trạng khai thác khoáng sản trái phép vùng giáp ranh diễn biến phức tạp, thị xã La Gi và huyện Hàm Tân đã ký kết quy chế phối hợp kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản trái phép. Quy chế phối hợp dựa trên nguyên tắc đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật về quản lý khoáng sản và bảo vệ môi trường trong hoạt động khoáng sản; đảm bảo tính đồng thuận, chủ động, kịp thời, hiệu quả và thống nhất. Quá trình thực hiện quy chế nếu gặp khó khăn, vướng mắc thì kịp thời trao đổi, bàn bạc thống nhất hướng giải quyết theo quy định pháp luật.

Ngoài ra, UBND thị xã La Gi và huyện Hàm Tân thực hiện phối hợp trong công tác kiểm tra, kiểm soát nắm tình hình tại các khu vực khoáng sản vùng giáp ranh trong các trường hợp cần thiết, để tổ chức ngăn chặn, xử lý. Trong công tác xử lý vi phạm, các đối tượng, tang vật được xem xét, xử lý tại nơi xảy ra vi phạm. Hành vi vi phạm xảy ra trên địa bàn hai đơn vị hành chính trở lên, địa phương nào phát hiện trước sẽ chủ trì xử lý, giải quyết và thông báo cho cơ quan, đơn vị giáp ranh biết, cùng phối hợp…                      

THU HÀ

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Trường tiểu học Xuân An khang trang từ vốn xổ số

BT- Không chỉ riêng tôi mà nhiều phụ huynh khác nghe nói nhiều về ngôi trường tiểu học duy nhất của phường Xuân An (Phan Thiết) mới được xây dựng khang trang,  nhưng không biết tọa lạc tại đâu, chỉ có thông tin là ngôi trường nằm trong con hẻm của trục đường Nguyễn Hội.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Khu tái định cư không có lối thoát nước thải

BTO -  Khu tái định cư hai bên đường Nguyễn Thị Định thuộc khu phố 6, phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành hơn 6 năm nay, người dân xây dựng nhà ở ngày càng nhiều. Song, các công trình nhà ở sau khi xây dựng xong đều gặp khó khăn trong vấn đề giải quyết nước thải.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533