Pháp luật Cập nhật lúc 09:12:31 01/08/2018  (Lượt xem:  955 )
La Gi - Hàm Tân

La Gi - Hàm Tân: Phối hợp ngăn chặn khai thác khoáng sản trái phép

BT- Trước tình trạng khai thác khoáng sản trái phép khu vực giáp ranh ngày càng diễn biến phức tạp, thị xã La Gi và huyện Hàm Tân đã ký kết quy chế phối hợp kiểm tra, xử lý vi phạm trong khai thác khoáng sản trái phép; đồng thời tổ chức bảo vệ khoáng sản chưa khai thác và môi trường tại khu vực giáp ranh giữa thị xã và huyện.

Phức tạp địa bàn giáp ranh

Từ mùa mưa năm 2017 đến nay, hoạt động khai thác khoáng sản trái phép liên tục diễn ra tại khu vực giáp ranh giữa thị xã La Gi và huyện Hàm Tân. Các đối tượng lợi dụng khu vực này để khai thác trái phép, gây khó khăn cho việc quản lý ở địa phương. Đầu tháng 6, Đoàn kiểm tra liên ngành (KTLN) của tỉnh phối hợp với Đoàn KTLN thị xã La Gi và huyện Hàm Tân tiến hành kiểm tra tình hình khai thác khoáng sản trái phép tại thôn Tân Lý 1, xã Tân Bình, thị xã La Gi (khu vực núi Nhọn, giáp ranh xã Tân Hà, huyện Hàm Tân). Qua kiểm tra đã phát hiện có 9 vị trí tập kết cát (vắng chủ) tại địa bàn huyện Hàm Tân và thôn Tân Lý 1, xã Tân Bình, thị xã La Gi với khối lượng khoảng 2.700 m3. Theo nhận định của ngành chức năng, khối lượng cát này được khai thác từ mùa mưa năm 2017 đến nay, chủ yếu tại địa bàn thị xã La Gi. Tuy nhiên, đối tượng vi phạm không vận chuyển tiêu thụ được do sự kiểm tra, ngăn chặn của Đoàn KTLN huyện Hàm Tân và thị xã La Gi. Để xác minh làm rõ người vi phạm nhằm xử lý đúng quy định, bên cạnh yêu cầu thị xã xác minh làm rõ đối tượng vi phạm, UBND thị xã ra quyết định giao UBND xã Tân Bình tạm giữ khối lượng 2.700 m3 cát, đồng thời tăng cường giám sát không để đối tượng vi phạm vận chuyển cát đi tiêu thụ.

Ngoài ra, từ đầu năm đến nay, thị xã La Gi đã ban hành 24 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các cá nhân về hành vi khai thác, vận chuyển, mua bán khoáng sản trái phép với tổng số tiền phạt trên 190 triệu đồng. Bên cạnh đó, thị xã đã ban hành quyết định tịch thu 700 m3 cát xây dựng và 7.500 viên đá chẻ tại địa bàn xã Tân Bình chuyển Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh để bán nộp ngân sách nhà nước theo quy định. Đối với số lượng khoáng sản đã tạm giữ cuối năm 2017, đến nay đã tịch thu 5.900 m3 cát xây dựng; 13.450 viên đá chẻ; 4 máy nổ đã được Trung tâm dịch vụ đấu giá tỉnh tổ chức đấu giá bán nộp ngân sách nhà nước.

 Tăng cường phối hợp

Trước tình trạng khai thác khoáng sản trái phép vùng giáp ranh diễn biến phức tạp, thị xã La Gi và huyện Hàm Tân đã ký kết quy chế phối hợp kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản trái phép. Quy chế phối hợp dựa trên nguyên tắc đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật về quản lý khoáng sản và bảo vệ môi trường trong hoạt động khoáng sản; đảm bảo tính đồng thuận, chủ động, kịp thời, hiệu quả và thống nhất. Quá trình thực hiện quy chế nếu gặp khó khăn, vướng mắc thì kịp thời trao đổi, bàn bạc thống nhất hướng giải quyết theo quy định pháp luật.

Ngoài ra, UBND thị xã La Gi và huyện Hàm Tân thực hiện phối hợp trong công tác kiểm tra, kiểm soát nắm tình hình tại các khu vực khoáng sản vùng giáp ranh trong các trường hợp cần thiết, để tổ chức ngăn chặn, xử lý. Trong công tác xử lý vi phạm, các đối tượng, tang vật được xem xét, xử lý tại nơi xảy ra vi phạm. Hành vi vi phạm xảy ra trên địa bàn hai đơn vị hành chính trở lên, địa phương nào phát hiện trước sẽ chủ trì xử lý, giải quyết và thông báo cho cơ quan, đơn vị giáp ranh biết, cùng phối hợp…                      

THU HÀ

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hơn 1.065 triệu đồng chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam

BT- Kỷ niệm 57 năm “Thảm họa da cam ở Việt Nam” (10/8/1961 - 10/8/2018), Tỉnh hội Bình Thuận đã phát động và tổ chức đợt thi đua “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam”… Phong trào đã được các cấp hội trong tỉnh; nhiều tổ chức, cá nhân và nhà hảo tâm hưởng ứng, chia sẻ và ủng hộ cho quỹ “Chăm sóc nạn nhân” của tỉnh được 1.065 triệu đồng.

Xem chi tiết
Lấn chiếm đất công làm đường lớn vào rẫy

BT- Khoảng 20 ngày trước, tại khu vực trước trạm bơm cấp 1, công trình chuyển nước khu Lê Hồng Phong, một người dân tên là Lâm Hoàng B.  ở thị trấn Lương Sơn (Bắc Bình) đã tự ý đưa máy móc vào mở đường dẫn vào khu đất rẫy khoảng 40 ha ở sâu phía trong.

Xem chi tiết
Em ở nhà tự, nếu làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có cần anh và chị ký giấy không?

 BTO- Em xin chào baobinhthuan.com. Cho em hỏi, nhà có mảnh đất trồng thanh long và hiện nay vẫn chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất đó là từ ba và mẹ khai thác đã lâu. Nhà em có 3 anh em, anh và chị, còn em là út, anh và chị đều đã lập gia đình còn em thì chưa, anh chị đã ở riêng, em thì ở căn nhà tự. Nhưng ba em thì đã qua đời, còn mẹ thì theo người khác.

Xem chi tiết
Nên linh động tắt - mở điện đường theo mùa

BTO- Do ảnh hưởng sự tự quay quanh trục của trái đất và chuyển động của trái đất quanh mặt trời nên sinh ra hiện tượng vào tháng 5 thì ngày dài - đêm ngắn, vào tháng 10 thì ngày ngắn - đêm dài. Bởi thế ông cha ta đã đúc kết thành câu tục ngữ: "Đêm tháng 5 chưa nằm đã sáng, ngày tháng 10 chưa cười đã tối".

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533