Pháp luật Cập nhật lúc 09:12:31 01/08/2018  (Lượt xem:  914 )
La Gi - Hàm Tân

La Gi - Hàm Tân: Phối hợp ngăn chặn khai thác khoáng sản trái phép

BT- Trước tình trạng khai thác khoáng sản trái phép khu vực giáp ranh ngày càng diễn biến phức tạp, thị xã La Gi và huyện Hàm Tân đã ký kết quy chế phối hợp kiểm tra, xử lý vi phạm trong khai thác khoáng sản trái phép; đồng thời tổ chức bảo vệ khoáng sản chưa khai thác và môi trường tại khu vực giáp ranh giữa thị xã và huyện.

Phức tạp địa bàn giáp ranh

Từ mùa mưa năm 2017 đến nay, hoạt động khai thác khoáng sản trái phép liên tục diễn ra tại khu vực giáp ranh giữa thị xã La Gi và huyện Hàm Tân. Các đối tượng lợi dụng khu vực này để khai thác trái phép, gây khó khăn cho việc quản lý ở địa phương. Đầu tháng 6, Đoàn kiểm tra liên ngành (KTLN) của tỉnh phối hợp với Đoàn KTLN thị xã La Gi và huyện Hàm Tân tiến hành kiểm tra tình hình khai thác khoáng sản trái phép tại thôn Tân Lý 1, xã Tân Bình, thị xã La Gi (khu vực núi Nhọn, giáp ranh xã Tân Hà, huyện Hàm Tân). Qua kiểm tra đã phát hiện có 9 vị trí tập kết cát (vắng chủ) tại địa bàn huyện Hàm Tân và thôn Tân Lý 1, xã Tân Bình, thị xã La Gi với khối lượng khoảng 2.700 m3. Theo nhận định của ngành chức năng, khối lượng cát này được khai thác từ mùa mưa năm 2017 đến nay, chủ yếu tại địa bàn thị xã La Gi. Tuy nhiên, đối tượng vi phạm không vận chuyển tiêu thụ được do sự kiểm tra, ngăn chặn của Đoàn KTLN huyện Hàm Tân và thị xã La Gi. Để xác minh làm rõ người vi phạm nhằm xử lý đúng quy định, bên cạnh yêu cầu thị xã xác minh làm rõ đối tượng vi phạm, UBND thị xã ra quyết định giao UBND xã Tân Bình tạm giữ khối lượng 2.700 m3 cát, đồng thời tăng cường giám sát không để đối tượng vi phạm vận chuyển cát đi tiêu thụ.

Ngoài ra, từ đầu năm đến nay, thị xã La Gi đã ban hành 24 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các cá nhân về hành vi khai thác, vận chuyển, mua bán khoáng sản trái phép với tổng số tiền phạt trên 190 triệu đồng. Bên cạnh đó, thị xã đã ban hành quyết định tịch thu 700 m3 cát xây dựng và 7.500 viên đá chẻ tại địa bàn xã Tân Bình chuyển Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh để bán nộp ngân sách nhà nước theo quy định. Đối với số lượng khoáng sản đã tạm giữ cuối năm 2017, đến nay đã tịch thu 5.900 m3 cát xây dựng; 13.450 viên đá chẻ; 4 máy nổ đã được Trung tâm dịch vụ đấu giá tỉnh tổ chức đấu giá bán nộp ngân sách nhà nước.

 Tăng cường phối hợp

Trước tình trạng khai thác khoáng sản trái phép vùng giáp ranh diễn biến phức tạp, thị xã La Gi và huyện Hàm Tân đã ký kết quy chế phối hợp kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản trái phép. Quy chế phối hợp dựa trên nguyên tắc đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật về quản lý khoáng sản và bảo vệ môi trường trong hoạt động khoáng sản; đảm bảo tính đồng thuận, chủ động, kịp thời, hiệu quả và thống nhất. Quá trình thực hiện quy chế nếu gặp khó khăn, vướng mắc thì kịp thời trao đổi, bàn bạc thống nhất hướng giải quyết theo quy định pháp luật.

Ngoài ra, UBND thị xã La Gi và huyện Hàm Tân thực hiện phối hợp trong công tác kiểm tra, kiểm soát nắm tình hình tại các khu vực khoáng sản vùng giáp ranh trong các trường hợp cần thiết, để tổ chức ngăn chặn, xử lý. Trong công tác xử lý vi phạm, các đối tượng, tang vật được xem xét, xử lý tại nơi xảy ra vi phạm. Hành vi vi phạm xảy ra trên địa bàn hai đơn vị hành chính trở lên, địa phương nào phát hiện trước sẽ chủ trì xử lý, giải quyết và thông báo cho cơ quan, đơn vị giáp ranh biết, cùng phối hợp…                      

THU HÀ

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Nghỉ học để kiếm tiền chữa bệnh cho mẹ

BTO- Bố mất tích trên biển, mẹ bị thận mãn tính mất sức lao động. Gánh nặng cơm áo và tiền thuốc thang cho mẹ hằng ngày đều đổ dồn trên đôi vai bé nhỏ của em Võ Thị Bích Thuận khu triều cường 2, thôn Phước Thọ xã Tân Phước (thị xã La Gi).

Xem chi tiết
Buộc ông Dũng phải tháo dỡ trụ cổng rào

BT- Ông Nguyễn Đình Kim, phường Tân Thới Hiệp, quận 12, TP Hồ Chí Minh phản ánh: Công ty TNHH Đông Tân tại phường Bình Tân, thị xã La Gi, do ông làm giám đốc đã giải thể cách đây 15 năm và đang làm thủ tục trả lại đất cho Nhà nước.

Xem chi tiết
Ghi âm lén, có vi phạm pháp luật?

 BTO- Phòng làm việc của tôi hầu hết là chị em phụ nữ. Vừa qua chúng tôi phát hiện có người đặt máy ghi âm lén trong phòng làm việc của tôi để nghe chúng tôi nói chuyện trong lúc làm việc. Vậy cho tôi hỏi việc ghi âm lén khi chưa có sự đồng ý có vi phạm pháp luật không?

Xem chi tiết
Bò thả rong phá vườn hoa cây cảnh

BTO- Đường Lê Duẩn giai đoạn 1 đã hoàn thành từ ngã tư giao lộ đường Trường Chinh đến QL 28 dài gần 2km. Đường đẹp, rộng được bố trí dải phân cách là bồn hoa nay đã xanh tốt. Thế nhưng bò thả rông của các hộ dân ở gần 2 bên đường đã dẫm nát.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533