Pháp luật Cập nhật lúc 11:08:14 02/04/2021  (Lượt xem:  3819 )
Vụ vỡ hụi ở Hàm Mỹ

Vụ vỡ hụi ở Hàm Mỹ: Tạm giữ chủ hụi để điều tra

BTO- Sau khi tiếp nhận từ Công an phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh đã tạm giữ bà Lê Thị Lại để điều tra các hành vi liên quan.

Vào chiều 1/4, sau một thời gian bỏ trốn khỏi địa phương, bà Lại bất ngờ xuất hiện tại văn phòng một công ty bảo hiểm ở Phan Thiết để tất toán, rút tiền bảo hiểm. Tại đây, một chủ nợ của bà Lại phát hiện đã gọi điện thoại cho nhiều chủ nợ khác đến và đưa bà Lại vào trụ sở Công an phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết. Hàng trăm chủ nợ đã tập trung tại trụ sở Công an phường và lực lượng cảnh sát đã phải vất vả bảo vệ, đưa bà Lại lên xe giao cho Cơ quan điều tra.

Bà Lê Thị Lại (57 tuổi) ngụ Hàm Mỹ, Hàm Thuận Nam là chủ hàng trăm dây hụi tiền tỷ đã rời khỏi địa phương vào tháng 1/2021. Trước đó, từ ngày 9 - 15/1 hàng trăm người dân xã Hàm Mỹ, Mương Mán (Hàm Thuận Nam) và xã Tiến Lợi (TP. Phan Thiết) đã đến Công an xã Hàm Mỹ nộp đơn trình báo về việc bà Lê Thị Lại, chủ huê lớn nhất trên địa bàn đã bỏ trốn khỏi địa phương. Bước đầu Công an huyện Hàm Thuận Nam xác định: Bà Lại vay số tiền khoảng 40 tỷ đồng của 114 người dân với lãi suất 2 - 3%/tháng. Sau đó, bà Lại cho nhiều người khác vay lại với lãi suất 3 - 6%/tháng để hưởng chênh lệch. Bà Lại còn là chủ của khoảng 300 dây hụi. Công an huyện Hàm Thuận Nam đã tiếp nhận đơn khai báo của 283 người dân phản ánh số tiền bà Lại nợ của họ lên đến 188,3 tỷ đồng. Ngoài ra, bà Lại còn tổ chức 16 phần huê khác bằng hình thức tự phân chia nên chỉ xác định được số tiền đóng hàng tháng, còn bao nhiêu người tham gia các phần huê này thì chưa thể xác định được. Cơ quan công an huyện Hàm Thuận Nam cũng xác định, trong quá trình làm chủ huê, gia đình bà Lại đã mua được khoảng 33.000 m2 đất. Trong quá trình chuyển nhượng, mua bán diện tích đất này bà Lại có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vì số tiền lớn nên Công an huyện Hàm Thuận Nam đã chuyển hồ sơ vụ việc lên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh để tiếp tục điều tra bà Lại với các hành vi: huy động vốn trái phép, cho vay lãi suất cao hơn so với quy định và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nguyễn Luân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Tặng 200 suất quà cho người nghèo tại Phú Quý

    BTO- Chào mừng Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4 và Quốc tế lao động 1/5 sắp tới, chùa Bình Sơn (xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam) vừa tổ chức quyên góp và tặng 200 phần quà (trị giá 400.000 đồng/suất), gồm: gạo, mì tôm, đường, dầu ăn, muối và tiền mặt… cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện đảo Phú Quý.

  Xem chi tiết
  Phong Nẫm: Xe tải lại “cày nát” đường giao thông nông thôn

  BTO- Những ngày qua, nhiều chiếc xe quá tải chở đất, cát bồi nền vào san lấp tại khu đất tại xã Hàm Hiệp mà Báo Bình Thuận đã từng phản ảnh ngày 12/10/2020 lại nối tiếp nhau “cày nát” tuyến đường hẻm 137 Ngô Đức Tốn, thôn Xuân Phú, xã Phong Nẫm (TP.Phan Thiết). Thực trạng trên không chỉ làm hư hỏng con đường mà còn gây ô nhiễm môi trường và nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Một đoạn sông bị ô nhiễm

  BTO- Thời gian gần đây, dòng sông Cát đoạn từ phía sau đơn vị cầu đường 677 thuộc thôn Phú Khánh, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam bỗng dưng bị ô nhiễm nặng. Theo chị Mỹ Loan – sinh sống gần đó cho biết: “Nước trở nên đen ngòm bốc mùi hôi thối chịu không nổi, nhà em lấy nước dẫn lên tưới cây cảnh bị chết hết”.

  Xem chi tiết
  Tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Sáng sớm, nhóm người đi bộ từ đường Tôn Thất Tùng rẽ qua đường Nguyễn Gia Tú, gió thổi mạnh khiến những két vỏ chai bia chồng cao ven đường lắc lư, cả nhóm ai cũng sợ những két vỏ chai bia đổ trúng người nên mọi người cố gắng bước nhanh.

  Xem chi tiết
  Nghĩ về hiệu lực của bảng cấm

  BTO- Sáng sớm, bầu trời trong xanh, quang đãng, tôi đạp xe dạo một vòng ra vùng ngoại ô thuộc xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), hy vọng được thụ hưởng làm gió mát, không khí trong lành của “hương đồng gió nội”. Thế nhưng, trên nhiều tuyến đường, khu dân cư ngoại ô môi trường vẫn ô nhiễm nặng bởi rác thải.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533