Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 17:29:50 08/08/2019  (Lượt xem:  4019 )
Bao giờ Bình Thuận cấm sử dụng l

Bao giờ Bình Thuận cấm sử dụng ly, chai nhựa dùng một lần trong các cơ quan nhà nước?

BTO- Bãi biển ở thị trấn Phan Rí Cửa (huyện Tuy Phong) là một trong những nơi bị ô nhiễm nặng nề vì rác thải nhựa. Bà con ngư dân đánh cá ven bờ, nhiều mẻ lưới kéo lên thì cá ít, rác nhiều. Đã có nhiều nhóm thanh niên tình nguyện ở Phan Rí Cửa hàng ngày dậy từ 5 giờ sáng ra bãi biển nhặt rác, buổi chiều từ 18 giờ lại ra biển thu gom rác. Nhiệt huyết của tuổi trẻ chỉ giúp làm sạch biển trong giây lát, công sức như "dã tràng xe cát" khi người dân vẫn hàng ngày đổ rác ra biển nhờ sóng cuốn đi. Nhiều nhóm bạn trẻ đã phải bỏ cuộc. Chính quyền tuyên truyền, vận động, cắm những biển cấm đổ rác trên bãi biển, nhưng dân vẫn bất chấp.

Tình trạng ô nhiễm đang diễn ra ở bãi biển thị trấn Phan Rí Cửa (huyện Tuy Phong, Bình Thuận). Tại đây, gần 2 km bãi cát ngập trong các loại rác thải, chất thải. Ảnh IT

Vài km bờ biển là "của trời cho" thị trấn Phan Rí Cửa không chỉ để phát triển nghề cá mà còn là tiềm năng du lịch - dịch vụ. Nhưng làm sao phát triển du lịch biển được khi du khách muốn ra biển phải băng qua bãi rác khổng lồ? Ngay dân bản địa ra tắm biển, dạo chơi cũng ngại vì ngoài mùi hôi thối của rác thải, xác động vật chết, còn có la liệt mảnh thủy tinh, sành sứ, sắt thép rỉ trên bãi biển.

Mới đây thị trấn ven biển này ra mắt mô hình "Tổ phụ nữ thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải" gồm 60 chị em thuộc hội phụ nữ thị trấn. Ngay sau lễ ra mắt chị em đã ra quân dọn dẹp rác thải dọc bờ biển. Được biết hội phụ nữ tỉnh chọn Phan Rí Cửa thành lập mô hình điểm này, góp phần giúp người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Chưa biết hiệu quả mô hình này tới đâu, nhưng dư luận hy vọng chính sự thay đổi thói quen đem rác ra biển đổ, hay hạn chế dùng túi nilon khi đi chợ của chị em nội trợ, sẽ góp phần hồi sinh bờ biển Phan Rí Cửa.

Sau khi Thủ tướng Chính phủ kêu gọi chung tay hành động chống rác thải nhựa, hạn chế sử dụng túi nilon, chai, cốc nhựa dùng một lần, nhiều địa phương trên cả nước lần lượt hưởng ứng. Mới nhất là ở TP HCM từ ngày 1/8 này các cơ quan nhà nước phải hạn chế dùng nước uống đóng chai nhựa, chuyển sang dùng bình nước thể tích lớn, hoặc tự đun nấu, dùng vật dụng chứa đựng sử dụng nhiều lấn, hoặc thân thiện với môi trường. Đặc biệt không được sử dụng ly nhựa, ống hút nhựa dùng một lần trong tất cả các hoạt động hàng ngày của cơ quan Đảng, nhà nước, đoàn thể, trường học, bệnh viện và tại các hội nghị, hội thảo. Từ năm 2020 Sở Tài chính sẽ không cập kinh phí cho các khoản chi mua sản phẩm nhựa dùng một lần.

Bình thuận có tiềm năng lớn về du lịch biển, nhưng nhiều bãi biển đang bị ô nhiễm nặng vì rác thải nhựa (như ở Phan Rí Cửa), nhiều điểm tham quan du lịch xuống cấp vì rác thải, nhiều khu dân cư ô nhiễm trầm trọng vì rác...Để bảo vệ môi trường, phát triển du lịch bền vững, Bình Thuận cần sớm có chủ trương hạn chế tiến tới cấm sử dụng chai nhựa, ống hút nhựa dùng một lần, không chỉ trong cơ quan Đảng, nhà nước, đoàn thể, mà cả trong các trường học, bệnh viện, cơ sở du lịch, siêu thị, doanh nghiệp...để từ đó lan tỏa hành vi này ra cộng đồng dân cư.

Khôi Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Ngộ độc từ rau…

BT- Dịp sau Tết Canh Tý mới đây, tôi gặp lại anh T.V.B, một người quen ngụ ở khu phố 1, phường Phú Trinh (TP. Phan Thiết), thấy khuôn mặt anh như mập ra so những ngày trước đó. Hỏi thăm, anh thật tình cho biết, sáng 30 tháng chạp vừa rồi, anh chở vợ qua ăn bún riêu quen thuộc trên đường Lê Thị Hồng Gấm, khu phố 8, phường Phú Trinh.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Tuyến đường nguy cơ tai nạn cao

BTO- Tuyến Quốc lộ 55 qua tỉnh Bình Thuận (dài 153,9km), nhất là đoạn qua 3 xã vùng biển huyện Hàm Tân (Thắng Hải, Tân Thắng, Sơn Mỹ) luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533